Cách tải xuống và cài đặt GIMP cho Windows | Davies Media Design

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tải xuống và cài đặt phiên bản mới nhất của GIMP, trình chỉnh sửa ảnh miễn phí và thay thế Photoshop, trên máy tính Windows.

GIMP an toàn để tải xuống, với Điểm chỉ số niềm tin bảo mật 97.3%, một phần nhờ vào các hoạt động kiểm tra bảo mật trong quá trình biên dịch mã, cũng như chương trình có sẵn trực tiếp trên trang web GIMP chính thông qua các máy nhân bản phân phối của riêng họ (nói cách khác, bạn không phải tải xuống GIMP ở một phần ba sơ sài -trang web của bên đầy quảng cáo spam và các nút tải xuống giả mạo).

Với điều đó đã được nói, chúng ta hãy đi sâu vào!

Bước 1: Tải xuống GIMP

Để tải xuống GIMP từ trang web chính, hãy truy cập GIMP.org và nhấp vào nút lớn màu cam có nhãn phiên bản GIMP mới nhất (mũi tên màu đỏ trong hình trên – phiên bản hiện tại tại thời điểm bài viết này là 2.10.24).

Khi ở trang Tải xuống (hình trên), cuộn xuống để đến các nút tải xuống.

Ở dưới trên trang tải xuống (sau khi cuộn xuống), bạn sẽ thấy hai nút tải xuống. Hình bên trái, có màu xanh lục, cho phép bạn tải xuống phiên bản GIMP mới nhất “qua BitTorrent”. Nút tải xuống thứ hai ở bên phải, có màu cam, cho phép bạn tải trực tiếp phiên bản GIMP mới nhất về máy tính của mình. Tôi khuyên bạn nên tải xuống GIMP trực tiếp, vì vậy hãy nhấp vào nút màu cam để bắt đầu tải xuống (mũi tên màu đỏ trong hình trên).

Cửa sổ “Lưu dưới dạng” sẽ bật lên hỏi bạn nơi bạn muốn lưu GIMP trên máy tính của mình. Vị trí tải xuống mặc định của bạn sẽ bật lên đầu tiên (của tôi nằm trong thư mục Tải xuống của tôi, được biểu thị bằng mũi tên màu xanh lá cây trong hình trên). Tuy nhiên, bạn có thể điều hướng đến bất kỳ vị trí nào trên máy tính của mình (đường viền màu xanh lam trong hình trên) nơi bạn muốn lưu tệp tải xuống GIMP. Lưu ý rằng đây chỉ là gói cài đặt chứ không phải GIMP, vì vậy tôi khuyên bạn chỉ cần lưu nó vào thư mục tải xuống của mình. Nhấp vào “Lưu” khi bạn sẵn sàng bắt đầu tải xuống.

GIMP sẽ tải tệp .exe xuống máy tính của bạn, đây là tệp “thực thi” được sử dụng cho hầu hết các ứng dụng Windows được tải xuống máy tính của bạn. Khi quá trình tải xuống hoàn tất, hãy nhấp vào mũi tên xuống nhỏ (mũi tên màu đỏ trong hình trên) bên cạnh tệp đã tải xuống, sau đó nhấp vào “Hiển thị trong Thư mục” (mũi tên màu xanh).

Lưu ý (tùy chọn) nếu bạn đã cài đặt các phiên bản GIMP cũ hơn: nếu bạn đã cài đặt phiên bản GIMP trên máy tính của mình, cài đặt GIMP mới sẽ tự động cài đặt GIMP ở cùng vị trí trên máy tính của bạn (do đó sẽ thay thế phiên bản GIMP cũ, cập nhật nó lên phiên bản mới nhất). Nếu bạn ổn với điều này, hãy chuyển sang bước tiếp theo. Nếu bạn muốn thay đổi vị trí cài đặt cho GIMP (tức là sang một ổ đĩa khác), trước tiên bạn cần gỡ cài đặt bất kỳ phiên bản GIMP nào trước đó mà bạn có trên máy tính của mình. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách tìm kiếm “Thêm hoặc Xóa Chương trình” trên thanh tác vụ (ở cuối màn hình của bạn), nhấp vào Thêm hoặc Xóa Chương trình, tìm kiếm “GIMP”, nhấp vào GIMP, sau đó nhấp vào “Gỡ cài đặt”. Chạy quy trình gỡ cài đặt để xóa phiên bản GIMP cũ. Sau khi phiên bản cũ bị xóa, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Một cửa sổ File Explorer sẽ mở ra và cài đặt GIMP của bạn sẽ được đánh dấu (mũi tên màu đỏ trong hình trên). Nhấp đúp vào tệp .exe này để chạy cài đặt GIMP trên máy tính của bạn.

Nếu bạn đang cài đặt GIMP lần đầu tiên, bạn có thể được hỏi xem bạn muốn cài đặt cho tất cả người dùng hay chỉ người dùng hiện tại. Tôi khuyên bạn nên cài đặt cho tất cả người dùng trên máy tính của mình trừ khi bạn có lý do cụ thể khiến bạn chỉ muốn GIMP khả dụng cho tài khoản của mình.

Tiếp theo, một thông báo bảo mật của Windows sẽ bật lên hỏi bạn có muốn cho phép GIMP thực hiện các thay đổi đối với máy tính của mình hay không (nó cũng sẽ bao gồm tên của nhà phát triển có chữ ký trên bản cài đặt) – nhấp vào “Có”.

Cửa sổ tiếp theo bật lên sẽ yêu cầu ngôn ngữ bạn muốn sử dụng để cài đặt. Trong trường hợp của tôi, tôi sẽ sử dụng tiếng Anh, nhưng GIMP có sẵn ở nhiều ngôn ngữ khác nhau. Chọn bất kỳ ngôn ngữ nào bạn cảm thấy thoải mái nhất từ ​​menu thả xuống (mũi tên màu đỏ trong hình trên). Nhấp vào OK khi bạn đã chọn một ngôn ngữ (mũi tên màu xanh lá cây).

Cửa sổ tiếp theo, hiển thị hình ảnh giật gân với phiên bản GIMP bạn đang cài đặt (trong trường hợp này là GIMP 2.10 – hình trên), cho phép bạn chạy cài đặt mặc định (điều này sẽ cài đặt tất cả các tệp / thư mục cho GIMP ở vị trí mặc định trên máy tính của bạn – thường là trên ổ C: của bạn) hoặc cho phép bạn chạy cài đặt “Tùy chỉnh”. Đối với quá trình cài đặt đơn giản nhất, chỉ cần nhấp vào “Cài đặt” (mũi tên màu đỏ trong hình trên). Để chọn vị trí cài đặt tùy chỉnh hoặc chọn các thành phần nhất định bạn muốn cài đặt (tức là để tiết kiệm dung lượng trên máy tính của bạn), hãy nhấp vào “Tùy chỉnh” (mũi tên màu xanh lá cây).

Nếu bạn chọn tùy chọn “Cài đặt”, quá trình cài đặt sẽ bắt đầu và bạn sẽ thấy thanh trạng thái biểu thị tiến trình cài đặt.

Cài đặt tùy chỉnh

Nếu bạn đã chọn tùy chọn “Tùy chỉnh”, thì bạn sẽ được đưa đến thỏa thuận cấp phép phần mềm. GIMP sử dụng “Giấy phép Công cộng GNU”, về cơ bản có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng và sửa đổi miễn phí. Nhấp vào “Tiếp theo” để chuyển sang bước tiếp theo.

Nếu bạn chưa cài đặt GIMP trên máy tính của mình, bước tiếp theo sẽ là chọn vị trí cài đặt GIMP trên máy tính của bạn (xem phần ghi Tôi đã thực hiện trước đó trong bài viết này). Theo mặc định, GIMP sẽ lưu vào ổ “C:” của bạn. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp bạn có thể muốn lưu vào một ổ đĩa khác hoặc một thư mục khác. Bạn có thể nhấp vào nút “Duyệt qua” (mũi tên màu xanh lục trong hình trên) để duyệt qua các vị trí khác trên máy tính của mình nơi bạn muốn lưu hoặc có thể nhập thủ công vị trí mới trong trường văn bản. Ví dụ: tôi muốn cài đặt GIMP trên ổ đĩa “D:” của mình, vì vậy tôi có thể chỉ cần thay đổi “C” thành “D” (mũi tên màu xanh lam).

Nếu đây là lần đầu tiên bạn lưu ứng dụng vào một ổ đĩa khác, đừng lo lắng – GIMP sẽ tự động tạo các thư mục cần thiết để cài đặt đúng cách. Tuy nhiên, bạn luôn có thể gắn bó với vị trí cài đặt mặc định nếu không muốn gặp rắc rối với nó. Nhấp vào “Tiếp theo” để chuyển sang bước tiếp theo (mũi tên màu đỏ).

Bây giờ bạn sẽ được đưa đến phần “Chọn thành phần” của cài đặt. Đây là nơi bạn có thể xóa một số mục tùy chọn khỏi cài đặt GIMP nếu bạn muốn tiết kiệm dung lượng trên máy tính của mình. Cách nhanh nhất để thực hiện việc này là nhấp vào menu thả xuống (mũi tên màu đỏ) và chọn “cài đặt nhỏ gọn” nếu bạn muốn cài đặt số lượng tệp phụ trợ tối thiểu với GIMP. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bỏ chọn thủ công bất kỳ ô nào trong số các mục mà bạn cảm thấy không cần khi sử dụng GIMP. Tôi khuyên bạn nên sử dụng tùy chọn “Cài đặt đầy đủ”, nhưng tùy thuộc vào bạn. Nhấp vào “Tiếp theo” để tiếp tục (mũi tên màu xanh lá cây).

Chọn xem bạn có muốn tạo lối tắt trên màn hình cho GIMP hay không. Điều này thực sự chỉ áp dụng nếu bạn chọn cài đặt GIMP trên ổ C: của mình. Lối tắt trên màn hình sẽ giúp mở GIMP từ biểu tượng trên màn hình nhanh hơn / dễ dàng hơn. Chọn hộp này (mũi tên màu xanh lá cây trong hình trên) nếu bạn muốn GIMP tự động tạo biểu tượng màn hình, nếu không, hãy bỏ chọn nó và nhấp vào “Tiếp theo” (mũi tên màu đỏ).

(Chú thích: Nếu bạn không hiểu biết về máy tính và bạn đã cài đặt GIMP trên ổ đĩa mặc định của mình, tôi khuyên bạn nên chọn hộp này.)

Bây giờ bạn sẽ thấy một bản tóm tắt về các tùy chọn cài đặt mà bạn đã chọn. Nếu mọi thứ đều ổn, hãy nhấp vào “Cài đặt”. Quá trình cài đặt GIMP sẽ bắt đầu.

Nếu bạn có một máy tính nhanh, quá trình cài đặt sẽ mất từ ​​2-5 phút. Nếu bạn có một máy tính thực sự cũ / chậm, quá trình cài đặt có thể mất đến 1-2 giờ. Nếu hiệu suất máy tính của bạn nằm trong khoảng giữa thực sự nhanh và thực sự chậm, có thể sẽ mất 20-30 phút để quá trình cài đặt hoàn tất. Trên máy tính của tôi, có Windows 10, bộ xử lý Intel core i7, RAM 16 GB và hệ điều hành 64 bit, mất khoảng 3 phút. GIMP sẽ hoạt động trên Windows 7 trở lên, bao gồm cả hệ điều hành 32 bit.

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, hãy nhấp vào “Hoàn tất”.

Để mở GIMP, hãy nhấp đúp vào biểu tượng GIMP trên màn hình (nếu bạn đã tạo) hoặc tìm kiếm “GIMP” trong thanh tìm kiếm của máy tính. Nhấp vào ứng dụng “GIMP 2.10.24”. GIMP có thể mất vài phút để mở lần đầu tiên vì nó cần tải tất cả phông chữ, bút vẽ, v.v. Tuy nhiên, GIMP sẽ không mất nhiều thời gian để mở sau lần đầu tiên bạn mở nó.

Đó là nó cho hướng dẫn này! Bạn có thể kiểm tra cái khác của tôi Video hướng dẫn của GIMP, Bài báo trợ giúp về GIMP, hoặc là đăng ký một khóa học GIMP để tìm hiểu thêm về trình chỉnh sửa ảnh miễn phí tuyệt vời này.