2 cách lột me nhanh chỉ với vài thao tác đơn giản

Bạn đã từng rất chật vật khi phải lột me để chế biến món ăn? Học ngay 2 cách lột me nhanh chỉ với vài thao tác đơn giản sau đây để tiết kiệm thời gian hơn nhé!

Bạn đã rất e ngại vì khi lần nào lột me để chế biến món ăn thì cũng rất vụn. Cùng Bách hóa XANH học ngay 2 cách lột me nhanh chỉ với vài thao tác đơn giản để cuộc sống bếp núc thêm dễ dàng hơn bạn nha.

1Cách lột vỏ me nhanh

Cách 1: Ngâm me qua nước ấm

Đầu tiên bạn cho khoảng ½ chén muối hột vào 1 chậu nước ấm 60 độ C, khuấy đều đến khi muối tan thì cho hết me vào. Sau đó, bạn đậy kín nắp và ngâm trong 24 giờ.

Ngâm me với hỗn hợp nước muối ấm trong 24 giờNgâm me với hỗn hợp nước muối ấm trong 24 giờ

Khi đã ngâm đủ 24 giờ, bạn sử dụng dao, rọc một đường từ cuống me xuống đuôi me, dọc theo đường chỉ trên thân me. Sau khi rọc xong, bạn tách bỏ vỏ me từ từ theo đường rọc dễ dàng mà không phạm vào thịt me nhé!

Rọc me dễ dàng theo đường chỉ trên thân meRọc me dễ dàng theo đường chỉ trên thân me

Lưu ý– Không nên cho quá nhiều hoặc quá ít nước, bạn nên cho lượng nước vừa đủ ngâm me.- Sau 24 giờ, bạn dùng tay cạo thử vỏ, nếu tróc thì đã hoàn thành, còn không thì bạn nên ngâm thêm từ 3-4 giờ.- Không được ngâm me với nước quá nóng vì sẽ làm me bị nhũn, càng khó tách vỏ hơn.

Me dễ dàng được tách ra mà không bị phạm thịtMe dễ dàng được tách ra mà không bị phạm thịt

Cách 2: Luộc me

Đầu tiên, bạn tiến hành bắc 1 nồi nước sôi với lượng nước vừa đủ ngập hết me. Tiếp theo, bạn cho vào nồi 1/2 chén muối hột, sau đó khuấy đều trên lửa lớn để muối nhanh tan.

Đun sôi hỗn hợp nước muối trên lửa lớn đến khi muối tan hếtĐun sôi hỗn hợp nước muối trên lửa lớn đến khi muối tan hết

Bạn đợi đến khi muối tan hết và nước sôi lên thì cho hết me vào luộc sơ qua như sau: Bạn đảo đều toàn bộ me khoảng 1 phút rồi sau đó vớt ra khỏi. Tiếp theo, bạn dùng tay cạo thử lớp vỏ me, nếu thấy nó tróc dễ dàng thì đã hoàn thành.

Bạn dùng tay cạo thử vỏ me, nếu vỏ tróc dễ dàng thì đã hoàn thànhBạn dùng tay cạo thử vỏ me, nếu vỏ tróc dễ dàng thì đã hoàn thành

Sau đó, bạn cho me vừa luộc xong vào thau nước lạnh ngâm từ 3 – 5 phút đến khi me nguội lại. Cuối cùng, bạn cho me vào hỗn hợp nước muối pha loãng, ngâm thêm 3-5 phút nữa, rồi dùng dao rọc theo đường chỉ me và từ từ tách bỏ phần vỏ.

Ngâm nước lạnh để me giữ được độ giòn và màu sắc sau khi luộcNgâm nước lạnh để me giữ được độ giòn và màu sắc sau khi luộc

2Cách chọn mua me ngon

Cách chọn mua

Me xanh ngon là những quả có vỏ màu ám xanh, những quả trong chùm thường có kích thước khá to và tương đồng nhau. Bạn cần chú ý kỹ phần vỏ không bị xước, nứt, bể hay dập nát.

Bạn có thể thử bằng cách cầm lên thấy nặng tay hoặc bóp thấy cứng thì chứng tỏ me có mắc thịt to và chắc. Những quả me như thế khi tách vỏ sẽ dễ dàng hơn. Mùa me phát triển tốt nhất là từ tháng 1 đến tháng 2 nên me vào những tháng này thường chất lượng rất cao. Bạn có thể lưu ý thời điểm này để mua nhé.

Me vào mùa là thời điểm phát triển tốt nhất cho ra những quả chất lượng caoMe vào mùa là thời điểm phát triển tốt nhất cho ra những quả chất lượng cao

Những món ăn ngon với me xanh

Me chín ngâm đường chua ngọt

Cách làm me ngâm chua ngọt rất đơn giản với những nguyên liệu quen thuộc như: Me xanh, đường cát và một ít muối. Bạn chỉ cần bỏ ra 15 phút là đã có ngay món me ngâm đường chua ngọt, vô cùng kích thích vị giác. Vừa ngon lại cung cấp một lượng vitamin C cho cơ thể. Thử ngay nha bạn mình ơi!

Me ngâm đường cung cấp một lượng lớn vitamin C cho cơ thểMe ngâm đường cung cấp một lượng lớn vitamin C cho cơ thể

Me xanh trộn muối ớt và mắm đường

Nếu món me ngâm đường kích thích vị giác thì dám chắc món me trộn muối ớt mắm đường này kích thích gấp bội. Me chua quyện với muối ớt cay nồng và mắm đường đậm đà, chắc chắn bạn sẽ phải xuýt xoa trước độ ngon khó cưỡng của món ăn này đó nha.

Me xanh trộn muối ớt mắm đường vô cùng kích thích vị giácMe xanh trộn muối ớt mắm đường vô cùng kích thích vị giác

Mứt me xanh

Mứt me xanh là món mứt khá được ưa chuộng vào những ngày Tết. Món ăn được chế biến khá đơn giản, me xanh sau khi chế biến sạch thì rim với hỗn hợp đường và bột vani đến khi những quả me chuyển màu cánh gián là hoàn thành. Hương vị ngọt ngào pha lẫn chút chua chính là điểm thu hút của món mứt này.

Mứt me xanh là món ăn được ưa thích vào những ngày TếtMứt me xanh là món ăn được ưa thích vào những ngày Tết

Vậy là Bách hóa XANH đã giúp bạn điểm qua 2 cách lột me nhanh chỉ với vài thao tác đơn giản rồi đấy. Tham khảo và áp dụng ngay bạn nhé, đừng quên chia sẻ cùng Bách hóa XANH. Bạn có thể tham khảo thêm cách làm đá me để làm tại nhà nhé! Chúng bạn thành công!

Chọn mua dao các loại bán tại Bách hóa XANH để sơ chế me nhanh chóng:

Bách hóa XANH