Hướng dẫn sử dụng máy khoan cầm tay đúng kỹ thuật

Cách sử dụng máy khoan cầm tay làm sao có được công năng tốt nhất là câu hỏi băn khoăn của khá nhiều người. Chiếc máy khoan hiện nay là thiết bị rất hữu ích, để chúng có thể phát huy được hết công dụng của mình, chúng ta biết được cách sử dụng đúng nhất, vậy cách sử dụng thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Nguyên lý hoạt động của máy khoan cầm tay

Trước tiên chúng ta cần hiểu nguyên lý hoạt động của máy khoan, tương tự với các thiết bị khác như máy mài cầm tay, máy bắt vít,.. Thiết bị hoạt động chủ yếu dựa vào nguồn điện trực tiếp hay nguồn năng lượng của pin được cấp cho máy.

Người dùng khởi động thiết bị, tức là cấp cho máy khoan một nguồn điện để làm quay động cơ. Khi đó, động cơ sẽ truyền chuyển động quay vào bộ truyền khiến cho trục có gắn mũi khoan quay theo và tịnh kiến vào sâu trong vật liệu.

Máy khoan cầm tay có nguyên lý hoạt động đơn giản

Máy khoan cầm tay có nguyên lý hoạt động đơn giản

Từ đó có thể giúp bạn khoan vào các bề mặt cần thiết. Động cơ cũng có vai trò làm quay quạt gió giúp giải nhiệt cho thiết bị để nó có thể khoan được lâu hơn. Với dòng máy khoan cầm tay, ngoài lực của máy, lực tác động của người dùng cũng sẽ là yếu tố quan trọng để quyết định đến khả năng hoạt động của máy.

​Hướng dẫn sử dụng máy khoan

Máy khoan cầm tay hiện nay có máy dùng điện, khoan pin cầm tay. Về cơ bản cách sử dụng máy khoan cầm tay giữa các máy này sẽ không khác biệt. Sự khác biệt giữa hai dòng máy nằm ở một số thao tác kỹ thuật.

Bạn có thể tham khảo cách sử dụng máy khoan cầm tay rất đơn giản ngay dưới đây ở cả hai dòng khoan điện và pin.

Hướng dẫn cách sử dụng máy khoan pin

Hình ảnh dưới đây là cấu tạo cơ bản của một chiếc khoan pin cầm tay hiện nay, sẽ có thao tác kỹ thuật điều chỉnh các nút chức năng bạn cần thực hiện trước khi vận hành máy.

Cấu tạo của máy khoan pin

Cấu tạo của máy khoan pin

Cách sử dụng khoan pin bạn tiến hành theo các bước sau:

 • Bước 1: Sạc pin đầy và lắp pin vào máy khoan.
 • Bước 2: Nhấn cò để kiểm tra thử vận hành của máy.
 • Bước 3: Chọn chế độ khoan.
 • Bước 4: Điều chỉnh lực siết nếu bạn sử dụng máy ở chế độ khoan bắt vít.
 • Bước 5: Chọn tốc độ hộp số.
 • Bước 6: Chọn chiều mũi khoan trên nút đảo chiều.
 • Bước 7: Tiến thao lắp mũi khoan phù hợp.
 • Bước 8: Nhấn cò để vận hành máy, khi vận hành bạn điều chỉnh tốc độ điện tử trên chính cò máy.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng các nút chức năng trên khoan pin Bosch

Hướng dẫn sử dụng máy khoan cầm tay điện

Mỗi loại khoan dùng điện sẽ có cấu tạo khác nhau, nhưng các nút chức năng không khác nhau. Bạn quan sát hình ảnh dưới đây để biết được cấu tạo của máy khoan điện, trước khi tham khảo hướng dẫn sử dụng máy khoan cầm tay. Chúng tôi lấy máy khoan động lực Bosch làm ví dụ:

Cấu tạo máy khoan cầm tay dùng điện Bosch

Cách sử dụng khoan tay điện bạn thực hiện theo các thao tác dưới đây:

 • Bước 1: Kiểm tra các chi tiết của máy xem đã chắc chắn chưa, lắp tay cầm phụ và thước đo độ sâu
 • Bước 2: Lắp mũi khoan
 • Bước 3: Chọn chế độ khoan
 • Bước 4: Chọn chiều khoan chuẩn xác
 • Bước 5: Kết nối với nguồn điện
 • Bước 6: Nhấn công tắc và bắt đầu vận hành máy.

Các thao tác kỹ thuật khi dùng máy khoan cầm tay

Khi dùng bất kỳ loại máy khoan nào, người dùng sẽ cần thực hiện nhiều thao tác kỹ thuật. Máy đo chuyên dụng sẽ hướng dẫn các thao tác cách sử dụng máy khoan chung, và riêng cho máy khoan điện, máy khoan pin để bạn dễ nắm bắt hơn.

Cách sử dụng máy khoan cầm tay với các thao tác kỹ thuật chung

Bật/tắt máy

 • Để khởi động máy: Nhấn và giữ xuống công tắc bật/mở để khởi động máy.
 • Để khóa máy: nhấn công tắc tắt/mở và nhấn nút khóa tự động.
 • Để tắt máy: nhả công tắc tắt/mở ra hoặc khi máy đang được khóa bằng bằng nút khóa tự động thì nhấn nhanh công tắc tắt/mở rồi nhả ra.

Điều chỉnh tốc độ điện tử:

Nút điều chỉnh tốc độ hay còn gọi là công tắc điều chỉnh tốc độ điện tử khoan chính là công tắc tắt/mở: Lực ngón tay áp nhẹ máy hoạt động với công suất nhẹ, trung bình. Lực áp mạnh làm máy tăng tốc và tăng tốc độ xoay.

Hầu hết máy khoan cầm tay hiện nay đều có chức năng này, các nút bấm thường được thiết kế ngay trên thân máy, ngay phía tay cầm người dùng dễ dàng thao tác cùng lúc. Ở một số máy khoan như Bosch GSB 16RE hay Stanley SDH700K còn có núm vặn giới hạn tốc độ tối đa trên công tắc. Bạn sẽ chọn mức giới hạn tốc độ tối đa và điều chỉnh tốc độ điện tử của chính mức tốc độ đó.

Công tắc điều chỉnh tốc độ điện tử trên máy khoan

Công tắc điều chỉnh tốc độ điện tử trên máy khoan

Đảo chiều máy khoan:

Hiện nay hầu hết khoan điện, khoan pin, tất cả các dòng khoan đều có nút đảo chiều, nhiệm vụ chính là đảo chiều mũi khoan theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ. Bạn tháo tác bằng cách nhấn để gạt chiều khoan theo ý. Trên nút đã có ký hiệu mũi tên.

Nút chức năng này sẽ vô cùng hữu ích khi bạn sử dụng máy khoan để bắt vặn vít. Mỗi thương hiệu, mỗi dòng khoan sẽ có nút đảo chiều được thiết kế ở các vị trí khác nhau, nhưng về cơ bản thì cách sử dụng của chúng đều giống nhau.

Với máy khoan pin, khi bạn đưa nút đảo chiều về giữa đồng nghĩ với việc khóa cò khoan, an toàn hơn khi sử dụng. Thông thường trong tờ, hướng dẫn sử dụng máy khoan cầm tay đi kèm theo máy nhà sản xuất cũng sẽ đề cập đến.

Xem thêm: Nút đảo chiều ở khoan Bosch GSB dùng điện và dùng pin có gì khác nhau?

Các thiết kế nút đảo chiều ở máy khoan hiện nay

Các thiết kế nút đảo chiều ở máy khoan hiện nay

Chọn chế độ khoan:

Chỉ có máy khoan xoay dùng điện có duy nhất chế độ khoan xoay người dùng không cần chọn. Còn với tất cả các dòng khoan còn lại cần chọn chế độ khoan trước khi làm việc bằng núm vặn, vòng chỉnh chế độ trên thân máy. Ở mỗi loại máy khoan sẽ có một cách sử dụng khoan tay, chọn chế độ khoan khác nhau:

Ở máy khoan pin: sẽ là một vòng chỉnh chế độ khoan, được đặt cạnh với vị trí chỉnh lực siết, nằm ở phía đầu máy. Ở mỗi chế độ sẽ có ký hiệu hình ảnh tương ứng, dù khoan pin 2 chế độ hay 3 chế độ cách bạn xoay vòng chỉnh để lựa chọn cũng sẽ tượng tự.

Thông thường trên máy khoan sẽ có 2 chức năng hoặc 3 chức năng sẽ được đánh số hoặc chèn biểu tượng rất rõ ràng. Ví du như chế độ khoan thường, bắt vít hoặc chế độ khoan búa. Bạn có thể tham khảo với ảnh dưới.

Các chế độ khoan, bắt vít trên máy khoan

Các chế độ khoan, bắt vít trên máy khoan

Ở máy khoan động lực: hai chế độ khoan búa và khoan xoay (khoan thường), nút gạt chọn chế độ được đặt trên thân máy, có ký hiệu đi kèm. Bạn gạt chọn chế độ trước khi sử dụng máy khoan. Cách sử dụng máy khoan động lực không quá khó, bởi thiết kế này còn hướng đến đối tượng khách hàng sử dụng thay thế máy khoan gia đình.

Nút chọn chế độ khoan ở máy khoan động lực

Nút chọn chế độ khoan ở máy khoan động lực

Ở máy khoan bê tông: sẽ là núm vặn với khoan bê tông 2 chế độ hoặc khoan bê tông 3 chế độ, núm vặn này được đặt ở phần đầu máy. Bạn chọn chế độ trước khi cho máy chạy, luôn dừng thao tác sau đó mới điều chỉnh tốc độ. Vì là dòng khoan chuyên nghiệp nên bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng máy khoan trước khi vận hành.

Xem thêm: Top 3 máy khoan 3 chế độ đáng mua nhất hiện nay

Nút chọn chế độ ở máy khoan bê tông

Tháo lắp mũi khoan:

Khi sử dụng bất kỳ loại máy khoan nào bạn luôn cần tháo lắp mũi khoan trước khi sử dụng, tuy nhiên mỗi loại khoan sẽ có đầu kẹp tương ứng và cách tháo lắp tương ứng:

Tháo lắp mũi khoan đầu khoan có khóa: cần đến dụng cụ vặn mở, bạn mở đầu kẹp có kích thước tương ứng với đường kính mũi khoan, đặt mũi khoan và dùng dụng cụ siết chặt lại. Mở ra bạn tiến hành ngược lại.

Tháo lắp mũi khoan đầu khoan có khóa

Tháo lắp mũi khoan đầu khoan có khóa

Tháo lắp mũi khoan đầu khoan Autolock: chọn chiều quay của máy theo chiều ngược kim đồng hồ, một tay cầm cò máy, một tay giữ phần đầu kẹp. Điều chỉnh tốc độ quay từ từ để mở đầu kẹp, đặt mũi khoan lên sau đó chọn chiều mũi khoan theo chiều kim đồng hồ để vặn chắc mũi khoan.

Tháo lắp mũi khoan đầu khoan Autolock

Tháo lắp mũi khoan đầu khoan Autolock

Tháo lắp mũi khoan đầu kẹp SDS Plus: kéo vòng tròn to trên đầu mũi khoan vào bên trong, đưa mũi khoan vào và thả tay ra. Khi tháo mũi khoan ra bạn thực hiện ngược lại.

Tháo lắp mũi khoan đầu kẹp SDS Plus

Tháo lắp mũi khoan đầu kẹp SDS Plus

Tháo lắp mũi khoan đầu khoan chuôi kẹp: loại đầu khoan này bạn có thể thực hiện với tay không, mở đầu khoan theo chiều ngược kim đồng hồ, đặt mũi khoan và vặn theo chiều kim đồng hồ để siết chặt lại.

Tháo lắp mũi khoan đầu khoan chuôi kẹp

Tháo lắp mũi khoan đầu khoan chuôi kẹp

Xem thêm: Tháo lắp mũi khoan đúng cách

Các thao tác riêng:

Ngoài các thao tác chung, trong cách sử dụng máy khoan sẽ có thao tác riêng dành cho khoan điện và khoan pin:

Ở khoan pin

Điều chỉnh lực siết: để bạn điều chỉnh lực siết của máy khi thực hiện bắt vặn ốc vít, mức càng to lực siết sẽ càng lớn. Bạn chỉ cần xoay vòng chỉnh để lựa chọn.

Vòng chỉnh lực siết ở máy khoan pin

Vòng chỉnh lực siết ở máy khoan pin

Chọn trước tốc độ hộp số: điểm đặc biệt chỉ có ở khoan pin, dù khoan pin Bosch hay khoan pin Dewalt, bất kỳ hãng nào cũng sẽ có. Hiện nay khoan pin phổ biến với hộp số 2 tốc độ, một số hãng có 3 tốc độ, tốc độ càng cao tốc độ không tải càng lớn và lực siết càng nhỏ. Bạn chỉ cần gạt để lựa chọn.

Nút chọn trước tốc độ ở máy khoan pin Bosch

Nút chọn trước tốc độ ở máy khoan pin Bosch

Ở khoan điện:

Duy trì thao tác khoan, đây là tính năng riêng biệt duy nhất ở khoan điện, bạn sử dụng bằng cách nhấn tối đa công tắc và nhấn nút duy trì tốc độ khoan, để sử dụng máy khoan ở chế độ rảnh tay, tốc độ khoan mạnh mẽ nhất.

Nút duy trì thao tác khoan

Nút duy trì thao tác khoan

Những lưu ý khi sử dụng máy khoan cầm tay

Sử dụng chức năng khoan xoay để khoan tường và bê tông

Khi sử dụng máy khoan cầm tay, bạn có thể mắc phải một số những sai lầm sẽ khiến máy nhanh bị hỏng. Bạn có thể điểm qua những lỗi sai thường thấy khi dùng máy khoan.

Với tất cả các dòng máy khoan cầm tay nói chung hay máy khoan Bosch đều có máy khoan tay, máy khoan động lực và máy khoan bê tông đều được trang bị nút điều khiển chức năng được đặt ngay trên thân máy, tuy nhiên đây cũng chính là sai lầm đầu tiên mà nhiều người hay mắc phải.

Máy khoan xoay Bosch

Với người mới sử dụng máy khoan thì thường chưa quen với cách sắp xếp này nên dẫn đến hậu quả chiếc máy khoan bị quá tải. Nếu liên tục sử dụng máy khoan như vậy có thể dẫn đến hỏng bánh răng máy, không thể bảo hành mà phải trực tiếp thay mới.

Sử dụng máy khoan sai mục đích

Việc người dùng vận hành máy khoan sai mục đích là điều xảy ra thường xuyên và nhiều người mắc phải kể cả người chuyên nghiệp. Những sai lầm về dùng sai mục đích, chức năng của máy thường là:

Máy khoan xoay: Đây là dòng máy khoan chuyên dụng cho các công việc đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao, thường sử dụng trong các xưởng gỗ, sắt, kim khí …. Dòng máy hoạt động dựa vào lực xoắn cao nhờ momen xoắn lớn và không có lực đập nên máy chỉ sử dụng để khoan gỗ, sắt và kim loại. Do vậy, những loại máy khoan xoay không nên sử dụng để khoan tường, đặc biệt không được sử dụng để khoan bê tông.

Máy khoan động lực: Hay còn gọi là máy khoan đa năng, được sử dụng chính trong gia đình. Máy còn dùng cho những tay thợ chuyên nghiệp với đầy đủ các phụ kiện sử dụng linh hoạt đi kèm.

Khi bạn điều chỉnh sang chế độ khoan động lực máy sẽ tạo ra lực đập liên tục từ cơ chế bánh răng lệch được thiết kế sẵn bên trong máy, chế độ này dùng để khoan tường, gạch…. Ngược lại điều chỉnh về chế độ khoan thường máy sẽ hoạt động như một chiếc máy khoan xoay bình thường.

máy khoan động lực Bosch

Máy khoan búa là dòng máy khoan bê tông chuyên dụng, sử dụng chính cho các công trường xây dựng… Ví dụ, máy khoan búa Dewalt với lực đập mạnh mẽ tạo ra từ pít tông bên trong máy nên có khả năng khoan phá các lớp bê tông dày nhất.

Phân biệt được 3 dòng máy này bạn sẽ hạn chế việc sử dụng chúng sai chức năng, với từng yêu cầu công việc cụ thể bạn nên chọn loại máy thích hợp để mang lại hiệu quả công việc tốt nhất và hạn chế việc máy bị hỏng khi vừa sử dụng chưa lâu.

Sử dụng máy khoan với cường độ quá cao

Tình trạng sử dụng máy khoan với cường độ quá cao cũng là 1 dạng phổ biến trong những lỗi cơ bản mà người dùng hay mắc phải. Bởi trên thực tế, sau 1 thời gian hoạt động máy khoan cần được nghỉ ngơi để máy không bị nóng và hạn chế việc máy bị quá sức.

Máy khoan Bosch chính hãng

Bạn không nên ép máy làm việc quá lâu chỉ để kịp tiến độ công việc, nếu cố tình máy sẽ bị nóng, thậm chí vỡ bi bên trong máy và phải đi bảo hành.

Từ một số những sai lầm thường thấy, Máy đo chuyên dụng sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy khoan đúng cách để đảm bảo khoan tốt, hạn chế hỏng hóc tối đa cho thiết bị. Bạn hãy cùng tham khảo ngay sau đây nhé.

Đặt máy xuống khi máy còn đang hoạt động

Một thao tác tưởng chừng vô hại nhưng gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng và là một lỗi nhiều người thường hay mắc phải. Vệc này dễ gây hại cho các chi tiết máy, khiến chúng nhanh hỏng, không đảm bảo an toàn cho bạn và những người dùng xung. Do vậy, bạn hãy chắc chắn rằng máy ngừng hoạt động hoàn toàn trên tay bạn.

Đặt máy xuống khi máy dang hoạt động

Đặt máy xuống khi máy dang hoạt động

Bảo quản máy khoan không đúng cách

Ngoài các thao tác trong quá trình sử dụng thì bảo quản máy định kỳ là điều ít người dùng lưu tâm. Nó rất đơn giản, trước khi dùng máy bạn cần kiểm tra kỹ càng các chi tiết có chắc chắn không? Sau khi dùng xong lên dùng chổi cọ mềm hoặc máy thổi bụi để loại bỏ bụi khoan trên máy.

Những mẹo vặt khi sử dụng máy khoan Bosch

Tránh bụi khi khoan

Nếu bạn đã là người trong nghề hoặc người thường xuyên phải làm việc với máy khoan thì chắc chắn không còn xa lạ gì với nỗi ám ảnh của bụi khoan mỗi khi thực hiện công việc. Vậy nên THB sẽ giúp bạn giải quyết dứt điểm hoàn toàn tình trạng này.

Bạn chỉ cần sử dụng một tấm giấy hoặc một phần đế chai nhựa để hứng các bụi bẩn khi khoan là tình trạng này đã có thể được giải quyết.

Những mẹo vặt khi sử dụng máy khoan Bosch

Những mẹo vặt khi sử dụng máy khoan Bosch

Giữ tốc độ máy khoan

Các dòng máy khoan Bosch như máy khoan động lực Bosch hay máy khoan búa Bosch đều có 1 nút để giữ tốc độ cho máy khoan. Nút nhỏ này vô cùng hữu ích cho công việc của bạn.

Bởi với những công việc cần khoan lâu, bạn sẽ rất mỏi tay vì phải giữ nút khởi động máy liên tục, lúc này bạn chỉ cần sử dụng nút giữ tốc độ để khóa tốc độ khoan của máy. Như thế, bạn chỉ cần giữ báng máy, không lo bị tê tay mà tốc độ khoan của máy khoan vẫn ổn định.

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy khoan cầm tay

Các dòng máy khoan cầm tay rất đa dạng về kiểu dáng và kích thước nhưng nhìn chung đều có những nguyên tắc khi sử dụng tương đối giống nhau. Khi dùng máy khoan Bosch, máy khoan Makita hay Dewalt,… đều cần chú ý đến những nguyên tắc khi sử dụng từ phía nhà sản xuất để đảm bảo an toàn.

An toàn nơi làm việc:

 • Bạn nên làm việc với máy khoan động lực ở nơi khô ráo, thoáng mát và hạn chế chứa các vật liệu dễ gây cháy nổ.
 • Không nên để máy ở nơi ẩm ướt hay dưới trời mưa.
 • Nếu bạn nhất định phải làm việc với máy ở ngoài trời hay khu vực thiếu an toàn, bạn nên sử dụng thiết bị ngắt mạch tự động RDC.

An toàn về điện:

 • Bạn nhớ phải rút phích điện ra khỏi ổ cắm trước khi thiến hành bất cứ thao tác lắp đặt hay sửa chữa nào trên máy.
 • Lưu ý đến nguồn điện khi làm việc với máy, máy khoan đa năng thường cho phép bạn sử dụng nguồn điện là 220V hoặc 230V.
 • Chỉ khi bắt đầu làm việc bạn mới được cắm ổ điện nguồn và phải rút phích ra ngay sau khi bạn hoàn thành công việc hoặc khi bạn di chuyển máy.

Sử dụng máy khoan cần đúng theo nguyên tắc, đảm bảo an toàn

Sử dụng máy khoan cần đúng theo nguyên tắc, đảm bảo an toàn

An toàn cá nhân:

 • Bạn phải sử dụng trang phục bảo hộ lao động khi làm việc với máy như găng tay, kính mắt…
 • Luôn luôn giữ tư thế thoải mái khi làm việc để chủ động trước mọi tình huống bất ngờ.

An toàn khi dùng máy khoan động lực:

 • Với máy khoan động cực của Bosch, bạn chỉ được sử dụng loại mũi khoan vừa khít với đầu khoan và được nhà sản xuất cho phép.
 • Kiểm tra đầu kẹp, nút khởi động, nút tốc độ, nút chuyển chế độ, các bộ phận của máy khoan xem chúng có hoạt động tốt và còn nguyên vẹn không.
 • Không trực tiếp cầm tay vào mũi khoan ngay sau khi sử dụng vì mũi khoan vừa khoan rất nóng có thể làm tay bạn bỏng nặng.
 • Không dùng mũi khoan quá cùn. Dùng mũi khoan quá cùn có thể gây nguy hiểm (thiếu độ bám trượt) và hao công suất máy.

Như vậy, bên cạnh học cách sử dụng máy khoan, bạn cũng cần nắm rõ những nguyên tắc trên. Điều này đảm bảo bạn có thể sử dụng máy khoan đạt hiệu quả cao, tránh hỏng hóc, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:

 • Mua máy khoan cầm tay với công suất bao nhiều là phù hợp
 • Kinh nghiệm lựa chọn máy khoan cầm tay giá rẻ

Cách bảo quản máy khoan đúng cách

Quá trình sử dụng máy khoan cầm tay, bạn nên kiểm tra thường xuyên và ghi chép một cách định kỳ để theo dõi. Tuyệt đối không dùng máy khi có một số bộ phận hỏng hóc, không có đầy đủ thiết bị hoặc đã quá hạn kiểm tra định kỳ.

Luôn trang bị đồ bảo hộ khi vận hành máy khoan

Luôn trang bị đồ bảo hộ khi vận hành máy khoan

Bảo quản máy cẩn thận, tránh cho những người không biết sử dụng, đặc biệt là trẻ em tiếp cận máy. Luôn ghi nhớ các quy tắc hướng dẫn sử dụng máy khoan an toàn. Chú ý được những điều này, khi làm việc với máy khoan cầm tay, chúng ta sẽ có hiệu suất công việc cao, lại đảm bảo được an toàn cho người sử dụng, kéo dài được tuổi thọ của máy.

Bài viết trên đây là một số những hướng dẫn sử dụng máy khoan cầm tay mà bạn cần biết, đây là những điều đơn giản nhưng tin chắc rằng nó sẽ đem lại hiệu quả cao cho công việc của bạn cũng như đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho bạn.

Đặt mua các sản phẩm máy khoan, máy khoan động lực, máy khoan bê tông và nhận tư vấn hướng dẫn cụ thể Quý khách vui lòng liên hệ với Máy đo chuyên dụng địa chỉ cung cấp máy khoan chính hãng 10 năm trên thị trường, đội ngũ tư vấn viên bán hàng và hỗ trợ kỹ thuật tận tình trong suốt quá trình sử dụng, cam kết bảo hành chính hãng chắc chắn sẽ khiến Quý khách hài lòng.