Cách soi trứng gà và thời điểm thích hợp để soi trứng

Việc kiểm soát chất lượng trứng có phôi hay không và điều chỉnh mật gà trống mái, chất lượng gà bố mẹ là rất quan trọng trong quá trình soi trứng. Khi trứng có sự sống, ta có thể theo dõi tỷ lệ trứng chết phôi để điều chỉnh nhiệt độ ấp trứng phù hợp. Dưới đây là cách soi trứng và thời gian soi trứng thích hợp mà Mactech xin giới thiệu cho bà con tham khảo.

Cách soi trứng

Cách soi trứng đúng là gì? Dụng cụ soi là gì? Khi nào cần soi trứng? Trong bài viết này, Mactech sẽ hướng dẫn cách soi trứng một cách đơn giản và hiệu quả.

cách soi trứng gà và thời điểm soi trứng

Hiện tại, trên thị trường có bán máy soi trứng chuyên dùng trong ngành ấp trứng, nhưng giá cả của chúng khá cao, không phù hợp với quy mô vừa và nhỏ. Một phương pháp thay thế có thể là sử dụng đèn pin siêu sáng để soi trứng.

Cách soi trứng và các hiện tượng xảy ra khi soi trứng

Cách soi trứng: Đặt nguồn sáng chiếu vào đỉnh của quả trứng và quan sát từ phía bên ngang. Nên thực hiện trong điều kiện thiếu sáng.

Các hiện tượng khi quan sát trứng: Dựa trên những hiện tượng mà chúng ta quan sát được, ta có thể biết trứng có phôi, có phát triển hay không.

Hiện tượng khi ấp trứngCác hiện tượng xảy ra khi soi trứng

Trước khi ấp, cần kiểm tra trứng để loại bỏ những quả bị rạn, nứt, do vận chuyển và bảo quản gây ra, cũng như những quả quá to, quá nhỏ hoặc có dấu hiệu lạ. Những quả bị rạn, nứt khi ấp có thể gây hỏng, thối và làm ô nhiễm máy ấp cũng như tốn diện tích ấp. Vì vậy, việc kiểm tra trứng trước khi ấp là rất quan trọng.

Thời điểm soi trứng trong quá trình ấp

Dựa vào thời gian ấp trứng của từng loại gà, gia cầm, thủy cầm khác nhau, chúng ta sẽ có các thời điểm cụ thể để soi trứng và số lần soi trứng.

  • Soi 3 lần vào các ngày 7, 14 và 18 trong quá trình ấp trứng gà.
  • Trứng vịt nướng: Kiểm tra trứng hai lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 18 trong quá trình ấp để loại bỏ những trứng không phát triển và phôi chết sớm.
  • Ấp trứng ngan: Kiểm tra trứng hai lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 25 trong quá trình ấp để quan sát sự phát triển của phôi trứng.
  • Trứng ngỗng được soi 3 lần trong quá trình ấp, vào các ngày 7, 18 và 25 của chu kỳ ấp.
  • Soi trứng chim bồ câu theo chu kỳ ấp bằng cách kiểm tra vào ngày thứ 6 và ngày thứ 14.
  • Lưu ý: Thời gian bắt đầu tính từ khi đặt trứng vào ấp. Sau 24 giờ, sẽ tính là đã qua 1 ngày. Từ đó, có thể xác định được ngày kiểm tra trứng và ngày trứng nở.

    Các giai đoạn trong video hướng dẫn cách soi trứng gà.