Hạt dẻ với vị béo bùi làm chúng ta không thể nào cưỡng lại được. Hơn nữa nó còn là một thực phẩm bổ dưỡng. Có nhiều cách chế biến hạt dẻ thơm ngon trong đó có cách rang và luộc hạt dẻ.
Hạt dẻ với thân hình hơi tròn trịa và cân đối luôn dễ tạo thiện cảm với người dùng. Bên cạnh đó thì thành phần dinh dưỡng trong mỗi hạt đều rất tốt và cần thiết cho sức khỏe của con người. Điểm đặc biệt của nó đó chính là hỗ trợ rất tốt trong việc phòng và điều trị một số bệnh lý. Vì thế mà loại hạt này còn có nhiều tên gọi khác nhau như hạt của thận, hạt của thận. Nhất là với biệt danh vua của các loại quả khô sẽ là một thực phẩm có thể mang lại nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe. Nội dung trong bài viết này sẽ chia sẻ vài cách chế biến hạt dẻ ngon để chúng ta luôn được thưởng thức hương vị mới và thơm ngon.
Các cách chế biến hạt dẻ
Với cách rang hạt dẻ ngon tại nhà giúp chúng ta cân bằng dinh dưỡng tốt nhất
Đa phần mọi người đều chú ý đến cách rang hạt dẻ ngon, bởi hương vị dễ ăn, ít ngán, ít tẩm ướp gia vị. Nếu có thể thì chúng ta nên mua hạt tươi để về nhà tự rang cho cả gia đình cùng sử dụng. Ngoài ra chúng ta còn có thể luộc để thưởng thức.
Cách rang hạt dẻ ngon
1.Hạt dẻ rang bơ
Hạt dẻ rang bơ là món ăn dành cho những ai yêu thích vị béo
Nếu bạn là một người cuồng độ thơm và sự béo ngậy thì không nên bỏ qua cách chế biến này. Thành phẩm có được sẽ là một dĩa hạt dẻ với sự hòa quyện quyến rũ vừa thơm vừa béo. Đặc biệt còn giòn ngọt và mặn mà rất hấp dẫn từ vị bơ. Đây là một sự kết hợp tuyệt vời để mà người thưởng thức không thể nào cưỡng lại được.
Nguyên liệu cần có:
- 1 dĩa hạt dẻ.
- 1 hũ bơ mặn hoặc nhạt tùy theo khẩu vị của người ăn.
- 1 dụng cụ nồi để luộc và chảo dùng để rang bơ.
Khâu chuẩn bị trước tiên cần phải chà rửa sạch lớp vỏ bên ngoài. Nếu hạt quá to thì chúng ta nên khứa một đường ngoài vỏ. Như vậy, quá trình rang, bơ sẽ dễ ngấm vào hạt hơn.
Cách thực hiện:
- Đầu tiên sau khi đã làm sạch thì cần phải luộc trước. Chúng ta chế nước ngập hạt dẻ, và luộc khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước hoàn toàn.
- Tiếp theo là chuẩn bị chảo khô lên bếp rồi đổ hạt dẻ vào rang. Nên nhớ phải đảo thật đều tay cho hạt chín và thơm đều.
- Sau đó cho tiếp phần bơ chuẩn bị vào rang cùng. Lượng bơ ít nhiều sẽ làm giảm độ béo của món ăn. Chúng ta nên rang đều cho đến khi phần bơ thấm đều và khô trong hạt.
- Vậy là ta đã có món hạt dẻ rang bơ tuyệt hảo.
- Nên bảo quản trong hộp kín để dùng dần.
2.Hạt dẻ rang muối
Hạt dẻ rang muối là món ăn lý tưởng cho mùa đông
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 dĩa hạt dẻ.
- Muối.
- 1 dụng cụ nồi để luộc và chảo dùng để rang.
Hạt đã được làm sạch vỏ khoảng 1 dĩa hay độ lượng vừa đủ dùng, muối hột. Cần chú ý cân bằng theo tỷ lệ 2:1, chính là lượng muối sẽ phân nửa so với hạt. Ví dụ, nếu hạt dẻ là 1kg thì muối là 1/2kg. Cần thêm dụng cụ là nồi luộc và chảo rang
Cách thực hiện:
- Trước tiên cần phải cho hạt đã làm sạch vào nồi luộc ngập nước. Khoảng tầm 40 – 45 phút thì vớt hạt ra để cho ráo nước.
- Sau đó cho cùng lúc muối và hạt đã luộc vào chảo và để lên bếp.
- Rang thật đều tay đến khi hạt thơm và bong tróc vỏ là được.
- Lúc này hạt dẻ đã có thể thưởng thức được.
Với 2 cách chế biến hạt dẻ bằng rang bơ và rang muối thì chúng ta đã có món hạt dẻ rang tuyệt hảo để thưởng thức rồi. Ngoài rang hạt dẻ ra chúng ta còn có thể chế biến bằng cách luộc nữa, cùng tìm hiểu nội dung bên dưới nhé.
Cách luộc hạt dẻ
Với những ai e ngại về sự biến đổi của giá trị dinh dưỡng khi qua quá nhiều quá trình chế biến và rang thì nên chọn cách luộc hạt dẻ. Đây là cách luộc hạt dẻ đơn giản và dễ làm.
Chúng ta cần chuẩn bị:
- Khoảng 1kg hạt dẻ tươi.
- ½ muỗng cà phê muối và các dụng cụ luộc như nồi và rổ để ráo sau luộc.
- Sau khi đã làm sạch hạt với nước thì chúng ta cần tiến hành khứa hạt dẻ.
(Lưu ý chỉ nên khứa khoảng 3-4 đường xung quanh hạt, theo chiều từ trên đỉnh đầu xuống đến phân nửa hạt là được.)
Cách luộc hạt dẻ:
- Tiếp theo là cần cho hạt vào nồi và chế ngập nước.
- Thêm vào ½ muỗng cà phê, đậy kín nắp và mở lửa lớn.
- Khi nước sôi khoảng 3 phút thì giảm dần về mức lửa trung bình.
- Cân tiếp 15 phút thì tắt bếp, chờ tiếp 2 phút thì mới trút hạt ra rổ và để ráo hoàn toàn.
Vậy là ta đã có món hạt dẻ luộc thơm ngon để thưởng thức rồi.
Cách bảo quản hạt dẻ
Cần phải bảo quản đúng cách để an toàn và tăng tác dụng hữu ích
Hạt dẻ là một trong những loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Không những ngon mà còn nhiều hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy mà sản phẩm này được nhiều người tiêu dùng lựa chọn cho gia đình. Tuy hạt được bao bọc một lớp vỏ bên ngoài khá là dày dặn nhưng không phải như vậy mà nó khó chế biến.
Với cách bảo quản hạt dẻ được lâu sẽ giúp chúng ta đảm bảo giữ nguyên chất trong hạt. Nếu là hạt tươi thì cất trong ngăn đá tủ lạnh. Và nên dùng trong khoảng 10 ngày. Còn với các hạt đã qua sơ chế như rang, luộc thì nên cho vào ngăn mát và dùng tối đa 3 ngày.
Kết lại
Với các cách chế biến hạt dẻ bằng các rang và luộc hạt dẻ ngon tại nhà sẽ đảm bảo an toàn và giàu bổ dưỡng. Chúng ta có thể luân chuyển các cách chế biến để phù hợp với khẩu vị của gia đình. Và cũng cũng sẽ không cảm thấy nhàm chán cho món hạt dẻ của mình. Nếu có nhu cầu tìm mua hạt tươi hay dạng chế biến sẵn thì Dkharvest.com là địa chỉ đáng tin cậy. Hãy gọi ngay vào số 09 2115 2115 để đặt hàng nhanh chóng với mức giá tốt nhất thị trường.
Hạt Dẻ Cười ( Hồ Trăn) Nhập Khẩu Mỹ – DK HARVEST
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!