NỘI DUNG
1. Thành phần dinh dưỡng có chứa trong sữa công thức và nước cháo
2. Mẹ có nên pha sữa công thức với nước cháo hay không?
3. Pha sữa công thức với nước cháo khi nào?
Thành phần sữa công thức thường có đầy đủ các chất đạm, mỡ, đường, vitamin và khoáng chất giúp bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện.
Chất đạm: giữ vai trò quan trọng vì thành phần axit amin cân đối và độ đồng hóa cao.
Các vitamin: thành phần sữa có nhiều vitamin tan trong chất béo nhất là vitamin A và vitamin nhóm B (nhất là riboflavin B2).
Canxi: trong sữa có nhiều canxi dưới dạng kết hợp với casein, tỷ lệ canxi/photpho thích hợp nên mức đồng hóa và hấp thu cao.
Chất béo (lipit): có giá trị sinh học cao vì ở trạng thái nhũ tương và có độ phân tán cao tạo điều kiện cho quá trình tiêu hóa và hấp thu dễ dàng. Lipit của sữa cũng chứa nhiều axit béo chưa no cần thiết, có Lecithin là một photphatit quan trọng có vai trò trong chuyển hóa và kéo cholesterol ra khỏi cơ thể.
Trong khi đó, thành phần dinh dưỡng có trong nước cháo chủ yếu là: vitamin B1, tinh bột và glucid.
Mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể nào chỉ ra rằng pha sữa công thức với nước cháo là hoàn toàn có hại, thế nhưng trước khi áp dụng phương pháp này, các mẹ cần tham khảo một số điều sau:
Trong nước cháo có chứa nhiều tinh bột và chất lipoxidase – 2 chất có khả năng phá hoại vitamin A. Do đó, nếu mẹ pha sữa công thức với nước cháo có thể sẽ vô tình làm mất đi lượng vitamin A có sẵn trong sữa rất cần thiết cho sự phát triển của con. Trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh, nếu không được cung cấp đủ lượng vitamin A, sẽ làm trẻ chậm lớn, cơ thể yếu, suy nhược cơ thể, trí não và chậm phát triển, hệ miễn dịch suy giảm, tạo điều cho các vi khuẩn có hại xâm nhập.
Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ tuyệt đối không nên pha sữa công thức với nước cháo bởi trong giai đoạn này cơ thể bé chưa sản sinh ra loại enzym tiêu hóa tinh bột, hệ tiêu hóa của bé cũng chưa được phát triển hoàn thiện.
Khi pha sữa công thức với nước cháo, các chất dinh dưỡng có trong 2 nguồn này bổ sung lẫn nhau, nồng độ thành phần dinh dưỡng tăng cao có thể vượt qua giới hạn mà hệ tiêu hoá qua đường dạ dày của trẻ có thể hấp thu. Lúc này, không những các dưỡng chất không được tiêu hoá được mà còn có thể làm tổn thương cơ quan tiêu hoá của trẻ.
Khi việc pha sữa công thức với nước cháo tác động xấu đến hệ tiêu hóa của bé, có thể dẫn tới tình trạng bé chậm tăng trưởng chiều cao, chậm mọc răng, ngủ trằn trọc, khóc đêm… do kém hấp thu canxi trong sữa bởi tinh bột trong cháo sẽ cạnh tranh hấp thu với canxi.
>>> Xem thêm: Pha sữa công thức với nước bao nhiêu độ là tốt nhất?
Mẹ chỉ nên cho trẻ uống sữa công thức pha với nước cháo trong các trường hợp sau:
– Trẻ tăng trưởng kém, bú không đủ
– Trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu cân, chậm tăng cân
– Trẻ đã đến tuổi ăn dặm, có khả năng tiêu hóa tinh bột
Những điểm cần chú ý khi pha sữa công thức với nước cháo cho bé tăng cân:
+ Pha sữa với nước cháo loãng theo tỉ lệ 1 muỗng cafe gạo với 0,5 lít nước. Trẻ lớn hơn có thể tăng lượng gạo. Không nên pha quá đặc sẽ làm trẻ không hấp thụ hết tinh bột dẫn tới tiêu chảy, phân có mùi chua.
+ Khi cho trẻ uống sữa công thức pha với nước cháo tức là ta đang coi nước cháo là tinh bột, sữa là chất đạm, mục đích giúp trẻ tăng cân nhanh. Do đó, chỉ cho trẻ uống sữa pha nước cháo trong một thời gian nhất định, không nên cho uống kéo dài sẽ làm trẻ thiếu các vi chất dinh dưỡng khác.
+ Dùng nước cháo thay nước trắng để pha sữa theo đúng tỉ lệ của loại sữa bột đang sử dụng.
Những loại nước mẹ tuyệt đối không nên dùng để pha sữa cho trẻ:
– Nước khoáng đóng chai
– Nước rau luộc
– Nước hoa quả
Như vậy, chắc hẳn các mẹ đều đã có câu trả lời rằng có nên pha sữa công thức với nước cháo cho con hay không. Bổ sung nhiều dưỡng chất giúp bé tăng cân và phát triển toàn diện là điều mà mẹ nào cũng mong muốn làm cho con. Thế nhưng hãy thật tỉnh táo để có thể áp dụng những phương pháp thực sự hiệu quả và luôn yêu con đúng cách các mẹ nhé !
>>> Xem thêm: Cho bé dùng sữa lactoferrin có tốt không?
Royal Ausnz Lactoferrin Formula Milk Powder – Lựa chọn hoàn hảo cho mẹ để tăng sức để kháng và bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho con
Lactoferrin Formula Milk Powder với hàm lượng cao Lactoferrin – một loại sữa non quan trọng trong hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể, giúp vận chuyển sắt tự do trong máu đến các tế bào, kích thích hệ thống miễn dịch. Trong khi đó, thành phần sữa non – một loại sữa đặc biệt xuất hiện ở 72 giờ đầu sau khi sinh, giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng và tăng cường chức năng hệ miễn dịch cho cơ thể của trẻ, các kháng thể trong sữa non giúp cho hệ miễn dịch tiêu diệt vi khuẩn và vi rút độc hại, điều hòa miễn dịch giúp cho một cơ thể non nớt phát triển và khỏe mạnh.
Lactoferrin Formula Milk Powder là sản phẩm của Royal Ausnz – thương hiệu sữa thuộc GOTOP – Công ty có bề dày 160 năm kinh nghiệm. Hiện nay, ngoài mạng lưới phân phối và bán hàng trong nước, GOTOP và đặc biệt là Sữa Hoàng Gia Royal AUSNZ đã được bán rộng rãi tại hơn 10 quốc gia trên thế giới trong đó có các thị trường khó tính như Mỹ và châu Âu.
>>> Xem thêm chi tiết về sản phẩm TẠI ĐÂY
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!