Cách dạy con của người Châu Âu – Kiến thức mẹ bầu

Cách dạy con của người Châu Âu

Mỗi người, mỗi dân tộc, mỗi quốc gia…đều có cách dạy con riêng và khác nhau. Không dân tộc nào giống dân tộc nào, không quốc gia nào giống quốc gia nào nhưng tất cả các dân tộc trên thế giới đều hướng con tới một mục đích giống như nhau là luôn muỗng muốn con trở thành người thông minh, tài giỏi, hướng thiện, tự lập, tự trọng, trách nhiệm với chính bản thân và xã hội.

Phương pháp dạy con của người Nhật là rèn con có tính kiên cường, của người Do Thái là rèn con theo chỉ số AQ,… Vậy, người Châu Âu, Châu Mỹ dạy con như thế nào? Các bậc cha mẹ có tò mò như Zaca.vn không?

Hôm nay zaca xin giới thiệu với các bậc cha mẹ một số quyển sách nói về cách dạy con của người nhật bản vô cùng ý nghĩa và một số quyển sách hướng dẫn các bật cha mẹ tập cho bé phát triển các khả năng của bé một cách toàn diện nhất.

Với người Châu Âu họ không dùng đòn roi, quát nạt hay mắng mỏ để dạy con mà họ thường xuyên lắng nghe ý kiến của con, điều chỉnh giọng điệu của mình để thu phục con mà vẫn giữ được uy.

Thứ nhất: người Châu Âu luôn dạy con học cách nói lịch sự và những câu nói nên dùng thường xuyên, hàng ngày là: xin chào, tạm biệt, cảm ơn và làm ơn. Điều này giúp con hiểu được cách lịch sự với người khác và cho chúng thấy rằng chúng không phải là người duy nhất có những nhu cầu và cảm xúc. Nó sẽ là cách luyện tập cho bé những thói quen tốt trong việc giao tiếp .

Thứ hai: Khi con trẻ có những hành đồng hay cư xử không đúng, những ông bố mà mẹ thay đổi giọng nói, ánh mắt và không đồng tình đầy nghiêm nghị với chúng đồng thời cũng thể hiện sự không hài lòng của mình với thái độ đó. Các bậc cha mẹ ở phương Tây không sử dụng những hành động như đánh , đập bé khi bé phạm lỗi .

– Thứ ba: không cho con ăn vặt, ăn nhẹ thường xuyên hay nhiều lần mà quy định một ngày một bữa ăn nhẹ vào khoảng 4-5 giời chiều. Các bà mẹ phương tây luôn có cách cho con ăn đúng và đủ những chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết .

Cha mẹ mới chính là người quyết định tất cả và họ không ngần ngại từ chối hay nói không với những hành động hay những đòi hỏi không hợp lý cũa trẻ. Họ dạy cho con cách đối mặt với những tình huống “vỡ mộng” như vậy và bài học không phải bất cứ gì chúng yêu cầu và mường tượng ra cũng được đáp ứng mà không có khó khan, thử thách.

Cách dạy con của người Châu Âu
Cách dạy con của người Châu Âu

– Thứ 4 Dạy con tự lập : ở các nước Phương tây họ dạy con tự lập, tự lực cánh sinh từ rất sớm, dường như không có sự ôm ấp hay chăm bẵm con tỉ mỉ như trên đất nước mình. Một điều phải công nhận rằng cách khích lệ bé tự lập của các bà mẹ ở Châu Âu rất tốt.

Tôi còn nhớ rất rõ cách một bà mẹ người Nauy cho đứa con gái gần được 2 tuổi của mình ăn đó là khi tới giờ ăn người mẹ vẫn ngồi vào bàn ăn bình thường cùng với những thành viên khác trong gia đình, đứa bé đẩy cái ghế ăn của mình gần với chỗ người mẹ và tự động leo lên ghế ăn ngồi, người mẹ chỉ cần lấy thức ăn của bé cho vào khay (dĩa) em bé đó tự xúc ăn cho dù cái mặt tèm lem.

Thứ 5 – Rèn sức khỏe cho con từ nhỏ: một đứa trẻ phải tập luyên sức khỏe hàng ngày. Các giáo viên mầm non luôn luôn dạy các bé rèn luyện sức khỏe kết hợp với phương pháp rèn luyên kĩ năng độc lập cho bé bằng những giờ hoạt động vui chơi ngoài trời mỗi ngày.

Đặc biệt, cho bé đi bộ 2km đường gập ghềnh, có chướng ngại mỗi buổi sáng cùng với việc tự mang theo đồ dùng của trẻ . Đây cũng là lý do tại sao một đứa bé gái người Nauy gần tới 4 tuổi kéo 1 chiếc vali khoảng 4-5kg (nước uống, đồ dùng, bữa trưa, bữa lỡ, đôi giày của chính bé) đi bộ vòng vòng trong KDL Địa đạo Củ Chi (TP.HCM) mà không cần người khác ẵm bồng hay mang đồ giúp.

– Thứ 6- Cha mẹ luôn luôn tôn trọng và lắng nghe ý kiến của con. Ở các nước phương tây họ áp dụng cách mỗi ngày nên dành thời gian chuyện trò với con cái. Cha mẹ hỏi về những hoạt động trong ngày của trẻ, những cảm giác, suy nghĩ của con đồng thời đưa ra những lời khuyên cho con nếu con cần.

Bất cứ cha mẹ nào cũng muốn dạy con ngoan, con giỏi, con thông minh và hướng thiên cho con. Do đó, phương pháp hay cách dạy con như thế nào thì cũng hướng về mục đích cho con “thành người”. Mỗi dân tộc đều có những cách hay để dạy con, điều quan trọng ở đây là bậc cha mẹ nên đọc, tìm hiểu và chọn lọc ra cái gì hay, phù hợp với con mình.

Zaca cũng có rất nhiều quyển sách hay nói về cách nuôi dạy con các bâc cha mẹ co thể vào tìm hiểu thêm tại địa chỉ website zaca.vn.

Bên cạnh đó zaca cũng là đơn vị chuyên cung cấp các mặc hàng mẹ và bé uy tín chất lương, như các thương hiệu bình sữa nổi tiếng như bình sữa Comotomo hay bình sữa Pigeon , Medela cho tới các đồ dùng ăn dặm như túi nhai ăn dặm, ty ngặm chống hô, lệch răng, những sản phẩm được bán bởi shop zaca đều có nguồn góc xuất xứ rõ ràng, các mẹ có thể yên tâm khi mua hàng tạ shop. Cảm ơn shop xin chúc mẹ và bé những điều tốt đẹp nhất.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Đời Sống

Recommended For You