Cách làm cải thảo luộc giòn ngọt, thanh mát không hề nhạt nhẽo

Cải thảo là loại rau thanh mát không thể thiếu trong bữa cơm của gia đình Việt. Nếu trước đây bạn chỉ biết đến loại rau này khi ăn kim chi Hàn Quốc thì sẽ rất tiếc hùi hụi đấy. Vì cải thảo có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, lại giàu chất xơ và các khoáng chất thiết yếu. Những lúc chán ăn, hoặc quá ngán với các món thịt cá chiên xào thì đĩa rau cải thảo luộc lại là lựa chọn tuyệt vời.

Cách luộc rau cải thảo xanh mát, giòn ngọt không hề khó chút nào cả. Hôm nay cùng mình tìm hiểu cách luộc rau sao cho đảm bảo rau tươi giòn, không hề bị mềm hay nhũn quá nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Cải thảo có thể kết hợp với rất nhiều cách chế biến khác nhau. Từ luộc, hấp, xào, nấu canh, dùng với lẩu,…. đều mang đến hương vị rất tươi mát, thơm ngon. Cải thảo luộc thì dễ nhưng luộc như thế nào để rau vẫn xanh, giữ được độ giòn mới khó. Bắt tay vào bếp cùng mình nhé.

  • Cải thảo: 500g
  • Gừng: ½ củ
  • Bột ngọt: 1 thìa cafe
  • Muối: ½ thìa cafe

Sơ chế nguyên liệu

Với nguyên liệu chính là rau cải thảo, quy trình sơ chế hay chế biến cũng đều rất đơn giản. Bạn thực hiện như sau:

Cải thảo sau khu mua về bỏ gốc, tách tưng bẹ lá riêng rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Tiếp đó bạn rửa sạch rồi vớt ra cho ráo nước. Dùng dao cắt cải thảo thành từng khúc ngang vừa ăn. Hoặc nếu thích bạn có thể cắt theo chiều dọc để giữ nguyên bẹ và lá cũng được.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.

Cách làm cải thảo luộc xanh mát, giòn ngon

Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho nửa lít nước vào đun với lửa lớn. Khi nước sôi sùng sục thì hạ lửa vừa rồi cho phần thân cải thảo vào luộc trước. Chị em nhớ thả vài lát gừng vào nước để thành phẩm dậy mùi thơm hơn nhé.

Bước 2: Sau khi luộc phần bẹ khoảng 2 phút thì cho nốt phần lá còn lại vào. Tiếp đó cho thêm 1 thìa cafe bột ngọt, ½ thìa cafe muối vào đảo đều thêm 1 phút rồi vớt rau ra cho ráo nước.

Với cách luộc cho phần thân trước rồi mới đến phần lá, bạn sẽ có đĩa rau luộc tổng thể xanh mát, giòn mà không hề bị nhũn. Cải thảo luộc như vậy là đã hoàn thành rồi đấy. Cùng mình xem thành quả nhé nào nhé.

Thành phẩm cải thảo luộc

Đĩa cải thảo thành phẩm có màu xanh mát đẹp mắt, rau vẫn giữ được độ giòn, mềm mọng nước. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, giòn ngọt, thoang thoảng mùi thơm của gừng tươi.

Đây chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo để bữa cơm gia đình thêm phần thanh đạm rồi đấy. Chị em nhớ chuẩn bị thêm bát nước mắm tỏi ớt chua ngọt để thưởng thức cùng nhé. Đảm bảo đĩa rau luộc đạt điểm 10 chất lượng không thể chê vào đâu được.

Chọn mua nguyên liệu ngon

Cải thảo có mùa phát triển và thu hoạch kéo dài từ tháng 9 đến cuối tháng 3 năm sau. Vì thế vừa hay đây cũng là mùa mà cải thảo giàu dinh dưỡng, tươi non nhất. Để bữa ăn gia đình thêm phần ngon miệng và đủ chất, chị em lưu ngay bí quyết sau:

Với cải thảo, bên chọn những bắp thuôn dài, có phần bẹ to, trơn trắng sáng. Trong khi đó phần ngọn có màu xanh nhạt, tươi chứ không bị bầm dập. Còn những bắp cải thảo có bẹ nhỏ, sần sùi, phần ngọn có màu xanh đậm, đã bị bầm dập thì không nên mua nhé. Đây đều là những bắp đã già, hàm lượng dinh dưỡng vừa ít, ăn lại bị nhiều xơ không ngon.

Còn với gừng tươi, bạn nên mua những củ có kích thước vừa phải, lớp vỏ ngoài hơi sần sùi và có nhiều nhánh tẻ thì là gừng ngon. Còn những củ đã già, nhiều xơ mà sờ thấy mềm hay bị dập nát thì không nên mua.

Lời kết

Cải thảo luộc là món ăn thanh mát mà ai cũng đều yêu thích. Nếu bạn luộc rau luôn bị mềm, nhũn thì học ngay cách làm trên đây. Bên cạnh đó, chị em cũng có thể học thêm rất nhiều cách chế biến món ngon từ nguyên liệu là cải thảo. Tiếp tục theo dõi và đồng hành cùng NgonAZ để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn nhé.