Cách ngâm rượu dứa dại đơn giản tại nhà

Dứa dại là một loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe bộ phận thường dùng là quả dùng để sắc nước hoặc ngâm rượu uống chữa được rất nhiều bệnh. Với những công dụng tuyệt vời của nó mang lại đối với sức khỏe chúng ta ngoài ra trong đông y còn được sử dụng làm thuốc.

Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn tới bạn đọc cách ngâm rượu dứa dại tươi khô đơn giản tại nhà.

Trước khi đi tìm hiểu các bước ngâm chúng ta sẽ cùng tìm hiểu công dụng của rượu dứa dại

Tác dụng rượu dứa dại

Trong đông Y: Quả dứa dại có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng ích huyết, cường tâm, bổ tỳ vị, tiêu đàm, phá tích trệ

  • Chữa đái buốt, đái rắt, đái đục, đái tháo đường
  • Bồi bổ sức khỏe thể trạng cơ thể
  • Chữa phù thũng, đái rắt, đái buốt, đái ra máu, đái ra sỏi, sỏi thận

Lưu ý: Phải thừa nhận rằng trong dân gian, quả dứa dại có tác dụng chữa bệnh gan nhưng chỉ chữa được một số loại viêm gan, một vài thể nhất định, chứ không phải bất cứ thể viêm gan nào cũng có thể dùng vị thuốc nam này. Hơn nữa, nó cũng chỉ có tác dụng chữa viêm gan cấp, mới bị và một số ít thể viêm gan mãn. Và việc sử dụng phải có sự hướng dẫn từ các thầy thuốc, nếu dùng tùy tiện khi chữa viêm gan thì cực kỳ nguy hiểm bởi ở quả dứa dại có lớp phấn trắng rất độc, nếu không bào chế đúng cách, ăn phải trong thời gian dài có thể gây ra ngộ độc, suy thận. Vì vậy, người dùng phải lưu ý điều này. Hiện nay trên thị trường đã có sản phẩm trà dứa dại được chế biến theo công nghệ hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Bộ Y tế là một lựa chọn tốt cho người sử dụng.

Cách ngâm rượu dứa dại

Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc 2 phương pháp ngâm chủ đạo đó là ngâm tươi và ngâm khô

Cách ngâm tươi

Dứa tươi hay dứa chín đều có thể ngâm rượu nhưng ngon nhất vẫn là dứa lúc chín ương

  1. Quả tươi đem về dùng dao cạo hết phần gai cứng bên ngoài
  2. Đem đi rửa sạch từ 2-3 nước để ráo nước
  3. Đặc trưng vỏ quả dứa dại rất cứng các bạn bổ theo hình thù gì cũng được hết Miễn sao là bổ ra để cho rượu ngấm đều hơn. Thường thường tôi dùng dao và chày gỗ rồi đem đi bổ làm đôi như bổ quả chanh. Với quả chín thì dùng tay tách từng múi dứa dại ra
  4. Cho vào bình ngâm rồi đổ rượu vào theo tỉ lệ 1kg dứa với 3 lít rượu trắng
  5. Đậy kín nắp để nơi thoáng mát ngâm trong 2-3 tháng đem ra sử dụng

Cách ngâm khô

Riêng với cách ngâm khô các bạn nên dùng dứa đã chín khi chín dứa có vị hơi ngọt khi phơi các bạn lưu ý để nơi khô có nắng bảo quản sạch sẽ tránh các động vật như kiến ruồi muỗi…

  1. Quả tươi đem về dùng dao cạo hết phần gai cứng bên ngoài
  2. Đem đi rửa sạch từ 2-3 nước để ráo nước
  3. Dùng tay tách thành từng múi dứa khi dứa đã chín tách múi rất dễ
  4. Đem đi phơi khoàng 15 ngày nắng
  5. Chuẩn bị chảo để rang dứa khi đã khô rang khoảng 10 phút
  6. Cho vào bình ngâm theo tỉ lệ 1kg dứa khô ngâm với 12 lít rượu
  7. Đậy kín nắp để nơi thoáng mát ngâm trong 2-3 tháng đem ra sử dụng

Có mấy loại dứa dại

Hiện tại có 2 loại dứa là dứa dại trồng và dứa dại mọc rừng tự nhiên chỉ cần nhìn ảnh là quý khách có thể phân biệt được ngay ( Công dụng 2 loại này là hoàn toàn giống nhau không khác gì) chỉ khác nhau là một loại được trồng và chăm sóc còn một loại thì mọc hoang tự nhiên

Tổng hợp các câu hỏi về ngâm rượu dứa dại

  • Dứa dại có trị được đau lưng không?: Dứa dại không chữa được đau lưng
  • Dứa dại có tác dụng bổ thận không?: Dứa dại có tác dụng lợi tiểu => thận mà bổ thì đi tiểu mới tốt được
  • Mình không bị bệnh gì uống có được không?: Uống được rượu dứa rất an toàn giúp phòng ngừa các bệnh trên
  • Dứa xanh ngâm có ngon không?: Dứa dại xanh ngâm sẽ không ngon bằng dứa chín
  • Dứa dại có chữa được gan nhiễm mỡ không?: Dứa dại không chữa được gan nhiễm mỡ ạ