Cách làm măng ớt tại nhà cay giòn cực ngon

Cách làm măng ớt cay giòn với những nguyên liệu cực rẻ và công thức cực dễ dưới đây sẽ giúp bạn có được món măng ớt ngon hết ý cho cả gia đình mà không phải lo lắng về bất kỳ điều gì liên quan tới hoá chất hay phẩm màu đấy độc hại.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món măng ớt

Măng ớt là món ăn ghém khá quen thuộc, đặc biệt là vào mùa đông. Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc và rẻ tiền dưới đây là bạn đã có thể có món măng ớt cực ngon rồi.

Măng tươi: Măng tươi nên chọn loại măng củ từ tre, giang hay vầu. Khi chọn măng bạn lưu ý nên chọn các củ măng còn tươi, cầm chắc và đẫy tay. Không nên chọn các củ măng quá nhỏ, dài hoặc héo vì như vậy măng sẽ không ngon, không giòn khi muối.

Ớt tươi: Ớt tươi nên chọn loại ớt to vừa phải, không cần quá cay và nhỏ như ớt chỉ thiên, tuy nhiên cũng không nên chọn các loại ớt quá to vì như vậy ớt sẽ nhiều múi, xơ và không có được độ cay cần thiết.

Tỏi tươi: Tỏi tươi nên chọn là loại có tép vừa phải, thường là tỏi ta vì tỏi ta rất dậy mùi, có được mùi thơm đặc trưng. Không nên chọn loại tỏi tàu vì tỏi tàu thường có vị đắng, chát và không có được mùi thơm thường thấy của tỏi.

Dấm gạo: Bạn có thể mua dấm gạo trắng ở các cửa hàng hay siêu thị

Muối, đường và dụng cụ để ngâm măng.

Cách làm măng ớt ngon cay giòn cực chuẩn

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết, bạn tiến hành làm măng ớt theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế măng và các nguyên liệu

Măng tươi: Sau khi mua về hoặc đào về đem rửa sạch, cắt bỏ phần gốc già sau đó bóc trắng các bẹ lá ôm xung quanh.

Rửa lại lần nữa với nước cho sạch hẳn, sau đó thái thành các lát mỏng. Lưu ý các lát măng được thái nên có độ dày vừa phải, không nên mỏng quá hoặc dầy quá.

Cho phần măng đã thái vào trần qua với nước sôi trong vòng từ 2 – 3 phút sau đó vớt ra để cho nguội và ráo nước.

Tỏi và ớt: Tỏi bóc vỏ rửa sạch và thái lát. Lưu ý tỏi dùng để ngâm măng bạn thái lát dọc hoặc tròn tuỳ theo nhánh tỏi, không nên đập dập.

Tương tự với ớt tươi, bạn rửa sạch bỏ cuống sau đó thái vát hoặc thái thành khoanh tròn.

Bước 2: Làm nước ngâm măng

Nước ngâm măng được lấy trực tiếp từ dấm gạo bạn đã chuẩn bị. Bạn đổ trực tiếp phần dấm gạo vào trong dụng cụ ngâm măng (bình thuỷ tinh hoặc bình nhựa) nhưng lưu ý là không nên đổ quá đầy vì khi cho măng vào nó sẽ bị tràn.

Tiếp đó bạn cho lần lượt khoảng 1/10 dung tích nước sôi, ½ thìa cafe cả muối và đường vào đảo đều cho đến khi muối và đường tan hết. Tiếp đó bạn cho tỏi và ớt đã chuẩn bị vào đảo đều.

Bước 3: Ngâm và ủ măng

Sau khi chuẩn bị xong nước ngâm măng, bạn đổ phần măng đã chuẩn bị vào trộn đều sao cho tỏi, ớt và măng được trộn xen kẽ với nhau. Ấn nhẹ phần hỗ hợp trong lọ cho nước ngâm được ngập đều sau đó đậy kín lọ lại. Để từ 3 – 5 ngày là bạn có thể lấy ra và dùng được.

  • Cách làm măng chua
  • Cách muối dưa cải
  • Cách muối cà pháo
  • Cách muối sung ngon

Trên đây là cách làm măng ớt cay giòn cực ngon với các nguyên liệu đơn giản, dễ làm. Chúc các bạn thành công với món măng ớt và đừng quên tìm kiếm các công thức làm các món chua ngon khác từ ameovat nhé.