Cơm nếp hay gọi là xôi nếp có lẽ quá quen thuộc với chúng ta trong suốt tuổi thơ và cả cuộc đời. Đây là món ăn truyền thống, chế biến đa dạng, đặc biệt quan trọng ngày lễ, cúng, rằm hay là một bữa sáng ngon miệng, chắc dạ. Nếu như cách đồ xôi ngày xưa mất quá nhiều thời gian thì ngày nay có cách nấu cơm nếp cực đơn giản tại bài viết dưới đây nhé!
Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện thơm ngon
Cách nấu này đang được ưa chuộng hiện nay nhất là với những người bận rộn công việc không có nhiều thời gian hoặc không có dụng cụ nấu xôi chuyên dụng như chõ. Tuy chất lượng xôi chắc chắn không được bằng cách đồ truyền thống nhưng nếu bạn làm đúng cách chắc chắn bạn không hề thất vọng đâu nhé.
Xem thêm: Máy rang hạt ngũ cốc
Xem thêm: Máy dán màng seal
Xem thêm: Máy sấy công nghiệp đa năng 12 khay giá rẻ bất ngờ
Cách nấu xôi không cần ngâm gạo nếp
- Bạn đun sẵn nước sôi trước, sau đó đi vo gạo nếp sạch, thêm chút muối, đổ nước sôi vào gạo rồi đem nấu.
- Điều quan trọng trong cách nấu này là bạn cần phải canh nước, nhớ đổ ít nước. Nếu bạn nấu khoảng nửa cân gạo, đổ nước cách mặt gạo khoảng nửa cm, gần xâm xấp mặt gạo.
- Nếu bạn nấu nhiều gạo hơn thì đổ cao hơn mặt gạo một chút nữa là được.
- Khi nồi đã bật nút hâm nóng, lúc nước đã cạn, bạn đảo nhẹ cơm để nếp chín đều. Để chừng 5-7 phút nữa thì bạn rút điện, mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay hơi bớt ra và nước trên nắp vung không nhỏ xuống. Hạt gạo ráo và mềm, khi bạn xới ra đĩa không khác gì xôi đồ bằng chõ nha.
- Nếu bạn thích có vị thơm ngon thì cho thêm nước cốt dừa hay dừa nạo sẽ rất ngon đó nhá.
Cách nấu xôi nếp có ngâm nếp
Nếu bạn muốn ngâm nếp ăn cho dẻo thì bạn nên ngâm 3-4 tiếng và vo sạch trước khi ngâm. Trước khi nấu bạn để ráo khoảng 15 phút để cho nếp ráo rồi bạn thêm ít muối và đảo đều. Khi nồi chuyển sang chế độ hâm nóng, bạn mở nắp nồi ra, để một chiếc khăn ướt lên trên nồi, lúc này nếp sẽ bắt đầu chín bằng hơi. Bạn có thể trộn ít dầu ăn hoặc xíu mỡ lợn vào xôi để xôi không bị cháy, đồng thời tăng thêm hương vị cho món xôi.
Nấu nhiều nước
Với cách này, bạn cho gạo nếp và nước vào nồi rồi bật nút nấu cơm như thông thường. Khi nước bắt đầu sôi thì bạn đổ nước ra ngoài cho nếp ráo nước, sau đó bạn nấu tiếp nếp và chờ thêm khoảng 20 phút là nếp đã bắt đầu chín, bạn sẽ có được nồi xôi khô dẻo ăn cực kỳ ngon rồi đấy.
Xem thêm:
- Cách làm măng ớt giòn ngon
- Cách luộc trứng lòng đào cực ngon
- Tổng hợp các cách làm bánh ướt (bánh cuốn) ngon nổi tiếng
- Bật mí cách làm chân giò muối thơm ngon
- Cách luộc trứng vịt lộn ngon
Cách nấu xôi nếp bằng bếp ga
Xôi nếp có thể nấu kèm với nhiều nguyên liệu khác như đậu đỏ, lạc, đậu xanh, đậu đen, gấc, hạt sen, dừa,… Hầu hết tất cả đều có cách nấu giống nhau, đơn giản như sau:
Cách nấu cơm nếp bằng bếp ga với đậu xanh đơn giản nhất
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp 500gr
- Đậu xanh bóc vỏ 150gr, nghiền đôi
- Muối trắng
Tiến hành nấu cơm nếp bằng bếp ga
Bước 1:
- Đổ gạo nếp và đậu xanh ngâm vào 2 chậu riêng biệt, chúng ta ngâm gạo nếp qua đêm hoặc không có thời gian thì cũng nên ngâm ít nhất 2 tiếng đồng hồ để gạo nở ra, ngâm càng lâu thì cơm càng dẻo. Sau đó vớt gạo vo sạch khoảng 2-3 lần để ráo nước.
- Với đậu xanh cũng tương tự vớt lên vo sạch để xôi được mịn, mềm và hấp dẫn hơn. Sau đó cũng để ráo nước.
Bước 2:
Sau khi gạo và đậu xanh sơ chế rồi ta trộn đều lẫn nhau và thêm muối cho đậm vị nhé.
Bước 3:
- Đổ lượng nước ngập gạo khoảng ½ đốt ngón tay, sau đó đậy vung và đun với lửa vừa, khi mà cơm nếp đang sôi thì chúng ta mở nắp rồi đảo đều để cơm nếp chín đều và không bị cháy ở dưới sau đó lại đậy vung lại rồi đun thật nhỏ lửa nhé.
- Khi cơm nếp đã cạn chúng ta đun thêm 10 phút rồi ta tắt bếp và không được mở nắp vung lúc này để hơi nóng bên trong tiếp tục làm chín xôi nhé.
Bước 4:
Sau khi cơm nếp đã chín, bạn có thể lấy ra ăn luôn hoặc bày trí ra đĩa nhé, bạn hoàn toàn có thể in xôi tạo hình để đĩa xôi nhìn đẹp mắt hơn bằng cách dùng khuân ép hoặc cái bát tô lớn tròn, ép cho cơm nếp xuống bằng 1 cái đĩa phẳng rồi lật ngược lại là được.
Cơm nếp khi ăn nóng rất là ngon đấy, bạn có thể ăn cùng chả hay thịt, hành khô, xúc xích hay cá kho rất ngon đó nha.
Lưu ý nhỏ trong quá trình nấu xôi nếp
- Khi vo gạo nếp bạn không nên vo kỹ quá tránh mất dưỡng chất đặc biệt vitamin B1 nhé.
- Nấu cơm nếp tốt nhất giữ nhiều chất dinh dưỡng lại tốn ít thời gian nhất đó là sử dụng nước nóng nhé.
Như vậy, cách nấu cơm nếp vô cùng đơn giản phải không nào, qua bài viết này hy vọng bạn đã có thể tự tin nấu được nồi cơm nếp tuyệt ngon rồi nhé.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!