Cách Nấu Thịt Đông Miền Bắc Cho Mâm Cơm Ngày Tết

Cách làm món thịt đông miền Bắc theo hướng dẫn từ Bếp Trưởng Á Âu sẽ giúp bạn có một món ăn ngon đậm vị cho những ngày Tết sắp tới. Dù có bận rộn đến mấy, hãy để món ăn truyền thống này không bị bỏ qua để làm cho không khí Tết trở nên trọn vẹn hơn.

món Thịt nấu đông mộc nhĩ

Món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Việt là thịt nấu đông mộc nhĩ.

Thịt đông là một món ăn truyền thống được ưa thích không chỉ ở miền Bắc mà còn lan rộng tới các tỉnh thành khác trong cả nước bởi vị ngon hấp dẫn. Thường thì, nguyên liệu chính để làm thịt đông bao gồm thịt giò, tai heo, mộc nhĩ, nấm hương cùng một số gia vị cần thiết. Thỉnh thoảng, bạn cũng có thể thấy thịt gà được sử dụng để làm món ăn này. Để làm tăng thêm hương vị cho món ăn, hãy kết hợp thịt đông với củ kiệu và dưa chua. Bảo quản thịt đông khá đơn giản, chỉ cần để trong ngăn mát của tủ lạnh và sử dụng dần. Hãy cùng xem video clip nấu ăn ngay bên dưới!

Nguyên liệu làm thịt đông

  • 300g thịt giò đã được rút xương.
  • 500g tai heo có thể sử dụng trong các món ăn.
  • Cà rốt có trọng lượng 100g.
  • Bắp hạt 50g.
  • 50g nấm mộc.
  • Một lượng 50g mộc nhĩ đã được sử dụng.
  • MasterChef bột cần dùng lượng 5g.
  • Tiêu sọ 5g.
  • Hành tím được băm thành 50g.
  • 30g củ gừng được sử dụng.
  • Tôi nhập vào 30g tỏi băm.
  • Các loại gia vị bao gồm đường, bột ngọt, muối, hạt nêm, tiêu xay và dầu ăn được sử dụng trong công thức này.
  • Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi mua thịt về, hãy rửa sạch và để ráo. Đặc biệt với tai heo, hãy khứa bên trong ra, cạo lông và chà sạch chất bẩn. Nếu cảm thấy vẫn còn mùi, bạn có thể chà xát muối giấm hoặc chanh để khử.
  • Hành tím được gừng tách vỏ, rửa sạch và thái thành từng lát.
  • Mộc nhĩ được ngâm trong nước lạnh trong 45 phút để nở rồi sau đó rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Nấm hương ngâm trong nước lạnh trong 45 phút để nở, sau đó rửa sạch và cắt bỏ chân.
  • Cà rốt sau khi đã bỏ vỏ và rửa sạch, được cắt thành những miếng nhỏ như hạt lựu. Bắp sau khi đã rửa sạch, được tách lấy hạt và để ráo.
  • Chần thịt

    Đặt thịt giò, tai heo vào nồi nước. Thêm một ít muối, hành tím và gừng thái lát vào nồi. Bắc nồi lên bếp và đun trong 5 phút sau khi nước trong nồi sôi lên. Sau khi đun đủ thời gian, hãy vớt thịt và tai heo ra khỏi nồi và cho vào bát nước đá lạnh để nguội.

    Khi thịt nguội hoàn toàn, chúng ta cắt thịt giò thành những khối nhỏ như quân cờ. Còn phần tai heo, chúng ta thái thành những sợi nhỏ, nhưng không nên thái quá mỏng.

    Sơ chế thịt thật kỹ

    Thực hiện việc tiền xử lý thịt một cách cẩn thận để loại bỏ mùi hôi và tăng độ giòn.

    Ướp thịt

    Sau đó, thịt và tai heo được ướp chung với 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 ít bột ngọt, muối, tiêu, tiêu sọ và trộn đều. Sau đó, bọc kín thịt và cho vào ngăn mát tủ lạnh để ướp khoảng 30 phút.

    Ướp thịt với các loại gia vị

    Ướp thịt bằng các loại gia vị đa dạng.

    Xào thịt

    Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành và tỏi vào và phi thơm. Tiếp theo, xào thịt heo cho đến khi thịt săn lại.

    Xào thịt cho thơm và săn lại

    Thịt được xào thơm và thêm độ săn lại.

    Nấu thịt

    Khi xào thịt đã săn chắc, bạn có thể đặt thịt vào nồi nước sôi và đun trong khoảng 30 – 35 phút. Trong quá trình đun, hãy thường xuyên vớt bọt để thịt có màu sắc đẹp.

    Khi thấy nước trong nồi chỉ còn khoảng 2/3, thêm vào 2 loại nấm và nấu thêm trong 10 phút. Sau đó, thêm bắp và cà rốt vào và đun thêm 5 phút. Cuối cùng, tắt bếp và trộn đều với 30ml nước mắm.

    Nấu thịt đông cho đến khi cạn

    Khi nấu thịt, hãy chờ cho đến khi chỉ còn khoảng 2/3 nồi nước.

    Đổ thịt ra tô/khuôn

    Bạn có thể chọn tùy ý để múc hỗn hợp thịt vào tô hoặc khuôn, sau đó bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 1 giờ. Nếu bạn đang ở vùng có khí hậu lạnh, chỉ cần để bên ngoài trong 2-3 giờ là thịt sẽ tự đông lại.

    Múc hỗn hợp thịt đông ra tô/khuôn

    Hỗn hợp thịt đông được múc vào tô/khuôn.

    Thưởng thức

    Sau khi đông và hình thành, thịt được đổ ra đĩa để thưởng thức. Món ăn sẽ trở nên ngon hơn khi được kết hợp với dưa kiệu, dưa chua, hành chua, cơm nóng và bánh chưng chấm với nước mắm tiêu trong những ngày Tết.

    Yêu cầu thành phẩm

    Hỗn hợp thịt đông khi trút ra có thể đứng trên dĩa. Nước trong, thịt chín mềm. Vị ăn vừa phải, không quá mặn chát, mà lại thanh mát. Rau củ và mộc nhĩ giữ được độ giòn.

    Thịt trong, đứng được trên dĩa,

    Thịt được sắp xếp trên dĩa sao cho vẫn giữ được độ giòn của nguyên liệu.

    Những lưu ý cần tránh khi nấu thịt đông tại nhà

  • Cần chần thịt qua để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi. Điều này cũng giúp thịt trắng sáng hơn và không bị thâm đen.
  • Không nên cắt tai heo thành sợi quá mỏng để đảm bảo món ăn vẫn giữ được độ giòn.
  • Không nên ướp muối quá nhiều khi nấu hỗn hợp thịt để tránh món ăn trở nên mặn và chát do muối cô đọng.
  • Nếu bạn muốn ngâm mộc nhĩ trong nước nóng, chỉ cần ngâm trong khoảng 30 phút. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ngâm trong nước lạnh, thì cần từ 45 đến 60 phút.
  • Không nên chặt nhỏ nấm mèo quá, vì khi hầm nấm có thể mất đi độ giòn.
  • Trong quá trình nấu, thường cần vớt bọt để làm cho món thịt đông có màu sáng hơn và không bị mờ.
  • Cách nấu thịt đông bằng thịt gà

    Nguyên liệu làm thịt gà đông

  • 500g thịt ức gà.
  • Chân gà có trọng lượng 200g.
  • Da heo có trọng lượng 100g.
  • Nấm mèo có trọng lượng là 10g.
  • Cà rốt có trọng lượng 100g.
  • Hành tím có khối lượng là 10g.
  • Có 5 cái nấm hương.
  • Các loại gia vị bao gồm tiêu, muối, hạt nêm và bột ngọt.
  • cách dùng thịt gà để thực hiện món ăn

    Bạn cũng có thể thay đổi hương vị bằng cách sử dụng thịt gà để chế biến món ăn.

    Các bước thực hiện

    Sơ chế nguyên liệu

    Gà được rửa sạch chân. Heo được cạo sạch lông và mỡ, sau đó rửa sạch. Gà cũng được rửa sạch.

    Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch.

    Cà rốt được lột vỏ và cắt thành lát mỏng có độ dày khoảng 3mm. Nấm mèo được ngâm để nở và sau đó rửa sạch. Nấm hương cũng được ngâm để nở, rửa sạch và cắt bỏ chân. Cà rốt, nấm mèo và nấm hương được luộc chín. Nấm mèo được cắt thành sợi nhỏ, còn nấm hương được cắt làm đôi.

    Nấu nước đông

    Đổ chân gà, da heo, thịt gà, hành tím vào nồi nước, đặt lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, thêm vào 1 muỗng hạt nêm và ½ muỗng cà phê muối. Tiếp tục đun cho đến khi thịt gà chín, vớt ra và xé thành miếng nhỏ vừa ăn. Nấu thêm phần chân gà và da heo thêm khoảng 15 phút, sau đó vớt ra. Nếm lại nước dùng này và điều chỉnh vị theo khẩu vị của bạn.

    Cho 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/3 muỗng cà phê tiêu ướp vào thịt gà xé.

    Tạo hình cho món thịt đông

    Bạn hãy chuẩn bị cà rốt, thịt gà, nấm mèo và nấm hương. Sau đó, hãy đặt chúng vào tô, chén hoặc khuôn và đổ nước đông vào. Để thịt đông đều và nguội, hãy bọc chúng lại bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát của tủ lạnh qua đêm. Sau đó, bạn đã có thể sử dụng chúng.

    Cách bảo quản thịt đông đúng cách

    Để bảo quản và sử dụng thực phẩm lâu hơn, hãy chia nhỏ thịt đông thành các phần ăn vừa đủ. Dùng từng phần khi cần, không trộn lẫn thịt đã dùng với thịt chưa sử dụng.

    Cẩn thận bọc kín những phần thực phẩm chưa sử dụng bằng màng bọc thực phẩm và đặt chúng vào ngăn mát trong tủ lạnh.

    Khi tháo thịt đông ra cần sử dụng ngay mà không để lâu ngoài không khí, nên tiêu thụ trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 giờ.

    Không nên để thịt đông trong ngăn đông tủ lạnh khi ăn để tránh mất đi hương vị tươi ngon.

    thể chia thành những phần thịt nhỏ

    Bạn có thể chia nhỏ món ăn thành các phần thịt nhỏ hơn để giữ lâu hơn.

    Bằng cách nấu thịt đông theo phương pháp trên, bạn sẽ có một bữa cơm ngày Tết thêm phần thú vị và ngon miệng. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách làm những món ăn khác trong ngày Tết, hãy điền thông tin vào mẫu bên dưới để Bếp Trưởng Á Âu có thể tư vấn chi tiết hơn về chương trình học.

    Mời bạn xem bài viết về cách nấu cơm gạo lứt trên website của chúng tôi.