Cách làm sữa chua nếp cẩm ngon dẻo, chuẩn vị để giảm cân mà Mộc Châu 24h hé lộ sau đây rất đáng xem. Bạn còn đợi gì không khám phá để sớm có món ngon ngay tại nhà?
Tin rằng những hướng dẫn chi tiết dưới đây sẽ không làm mẹ đảm lãng phí thời gian vô ích. Thay vào đó, chúng ta còn thêm an tâm vì dùng được món ngon tinh sạch, an toàn đúng ý dễ dàng hơn.
Cách làm sữa chua nếp cẩm giảm cân chuẩn vị ai cũng thực hiện được
Nếu bạn đang săn tìm cách làm sữa chua nếp cẩm chuẩn vị thì đừng bỏ lỡ những gợi mở sau đây. Nhờ thế, chúng ta còn tự tay thực hiện được món ngon đãi cả nhà. Hơn thế nữa, đây còn là lựa chọn tuyệt vời giúp bạn giữ dáng, có thân hình thon gọn dễ dàng hơn.
Nguyên liệu làm sữa chua nếp cẩm ngay tại nhà
Trước khi làm sữa chua nếp cẩm, bạn đừng quên chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu theo bảng sau đây.
Dễ nhận thấy đây đều là những thành phần dễ tìm, giá rẻ rất dễ mua:
Chuẩn bịSố lượngGhi chú
Sữa tươi không đường
1L
- Sữa tươi không đường bạn có thể mua ngoài siêu thị.
- Tuyệt vời hơn nữa bạn nên dùng sữa chưa tách bơ(sữa bò vừa mới vắt).
- Sữa đảm bảo còn hạn dùng, không bị lên men hay dấu hiệu hư hỏng.
Nếp cẩm
200g
- Nếp cẩm chuẩn, được làm sạch, không còn bụi hay tạp chất.
Nước cốt dừa
100ml
- Nước cốt dừa chất lượng cao, tránh loại hết date hoặc có dấu hiệu hư hại.
Sữa đặc
1/2 hộp 190g
- Sữa đặc khi mua mẹ đảm nên chú ý hạn dùng.
- Bạn nên mua hộp vừa đủ, tránh mở nắp để lâu dễ gây mốc.
Sữa chua
1 hộp 100g
- Sữa chua bạn dùng sữa chua tự làm chuẩn càng tốt, nhờ thế chúng ta có men làm sữa chua nếp cẩm nhanh đạt hiệu quả.
- Ngoài ra, quý thực khách có thể mua sữa chua có đường vị nguyên bản cũng được.
Lá dứa
1 bó
- Lá dứa rửa sạch, để ráo nước.
Đường nâu
100g
- Đường nâu loại chuẩn, tránh lẫn tạp chất.
Dụng cụ khác
Dụng cụ cần có để làm sữa chua nếp cẩm bao gồm:
- Nồi cơm điện.
- Bếp đun.
- Nồi.
- Hũ đựng sữa chua.
- Muỗng.
- Tô.
♦ Đặt mua ngay: Sữa chua nếp cẩm Mộc Châu
Cách 1: Làm sữa chua nếp cẩm ngay tại nhà ngon chuẩn vị
Ngay sau đây, Mộc Châu 24h sẽ mách bạn cách làm sữa chua nếp cẩm ngay tại nhà. Mẹ đảm còn đợi gì không thực hiện để sớm có món ngon đãi cả nhà?
Bước 1: Làm sữa chua
Sau khi đã có những nguyên liệu và dụng cụ như phần kể trên, bạn bắt đầu bắc nồi lên bếp. Chúng ta tiếp tục cho 1L nước sữa tươi không đường vào và đun lửa liu riu.
Tiếp theo, bạn thực hiện các bước sau đây:
- Cho 1/2 hộp sữa đặc đã chuẩn bị vào nồi sữa đang đun.
- Cho sữa vừa nấu ra tô sạch và đợi cho nguội bớt đến độ khoảng 50-70 độ C,
- Bạn cho một hộp sữa chua vào hỗn hợp kể trên rồi khuấy đều.
Bạn lưu ý, sữa sôi rất dễ trào mạnh, vì vậy, chúng ta cần để tâm nhằm đợi lúc sữa sôi thì tắt bếp ngay.
Bước 2: Ủ sữa chua
Bạn bắt đầu cho hỗn hợp vừa có được vào từng hũ đựng sữa chua đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, chị em cho phần này vào nồi cơm điện.
Bạn tiếp túc đổ nước ấm khoảng 80 độ C vào nồi. Lưu ý, chị em đổ ngập 2/3 hũ sữ là được. Tiếp theo, bạn đậy nồi lại rồi bật chế độ hâm nóng. Thời gian cho chương trình kể trên chạy nên kéo dài khoảng 15p-20p.
Cuối cùng, sau khoảng 2h bạn bắt đầu cắm lại dây điện và khởi động lại chương trình kể trên. Ngoài ra chị em có thể kiểm tra bằng cách thấy nước đã nguội thì tiếp tục làm. Bạn hãy lặp lại quá trình này cho tới khi sữa được ủ xong.
Thông thường bạn cần thực hiện thao tác này trong khoảng 6h-8h. Điều kể trên đồng nghĩa với việc chúng ta có được mẻ sữa chua mịn, ngon, sánh. Thậm chí lúc này chúng ta có thể dốc ngược hũ sữa nhưng phần bên trong vẫn không bị rơi ra.
Bước 3: Làm nếp cẩm
Bạn dùng nếp cẩm đã chuẩn bị ở phần đầu, sau đó vo sạch nhiều lần. Tuy nhiên, chị em lưu ý quá trình vo nên cẩn trọng, tránh chà xát quá mạnh. Bằng cách này, bạn có thể giữ lại các dưỡng chất quý giá trong nguyên liệu.
Nhờ thế, nếp cẩm phát huy tác dụng bảo vệ tim mạch, tốt cho hệ tiêu hóa vượt trội hơn nữa. Tiếp theo, mẹ đảm đừng quên thực hiện theo hướng dẫn sau:
- Bạn ngâm với 500ml nước ấm trong khoảng 4h-6h. Mục đích nhằm giúp từng hạt nếp mềm, tránh hiện tượng khô cứng khi nấu.
- Bạn chắt hết nước ra sau khi đã ngâm phần kể trên trong vòng từ 4h-6h.
- Bạn cho nếp vào nồi nấu cùng 600ml nước lọc.
- Chị em nấu nếp ở tình trạng lửa liu riu. Khi nào nước sôi mẹ đảm đừng quên cho lá dứa vào nấu cùng. Nhờ thế, nếp vừa mềm lại rất thơm và hấp dẫn.
- Bạn tiếp tục nấu cho đến khi nước cạn thì vớt lá dứa ra. Lúc này, chúng ta cho 100ml nước cốt dừa đã chuẩn bị.
- Song song với đó, mẹ đảm cho 100g đường nâu vào phần kể trên. Đồng thời, bạn bắt đầu khuấy đều và nấu thêm khoảng 15p nữa.
Cuối cùng, chị em hãy nếm thử xem nếp cẩm đã mềm chưa. Nếu rồi, chứng tỏ phần này đã chín, mẹ đảm tắt bếp rồi để nguội là được.
Bước 4: Làm sữa chua nếp cẩm
Sau khi đã hoàn thiện xong bước ba, bạn bắt đầu đợi cho nếp cẩm nguội. Sau đó, chúng ta cho khoảng 3 thìa nếp cẩm/ly. Hoặc bạn cũng có thể gia giảm phần này tùy theo sở thích.
Tiếp đó, chị em rưới sữa chua lên rồi trộn đều và thưởng thức. Ngoài ra, bạn có thể để ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 6-8 độ C. Bằng cách này sữa chua sẽ đông lại, sánh mịn hơn. Đây là lựa chọn tuyệt vời vào ngày hè.
Song song với đó, chị em có thể bổ sung thêm hoa quả dầm với sữa chua nếp cẩm. Món này giúp chúng ta có thêm hương vị lạ miệng. Đồng thời, hàm lượng lớn vitamin trong trái cây còn làm da đẹp, thể chất dẻo dai hơn nữa.
Cách 2: làm sữa chua nếp cẩm nhanh gọn, dễ ăn
Ngoài ra, bạn còn có thể làm sữa chua nếp cẩm mộc châu bằng công thức sau đây. Mộc Châu 24h xin chia sẻ bí quyết đến từ một mẹ đảm của xứ Mộc. Quý thực khách hãy thử trải nghiệm để xem hướng dẫn này có dễ thực hiện hơn không nhé
Chuẩn bị
Đầu tiên, bạn cũng đừng quên chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Chuẩn bịSố lượngGhi chú
Sữa chua
100g
- Tương đương một hộp
Nếp cẩm
50g
- Tương đương khoảng một chén nhỏ.
Sữa tươi không đường
440ml
- Bạn có thể đặt mua sữa tươi chưa tách bơ càng ngon.
Sữa đặc
380g
- Tương đương 1 hộp.
Nước cốt dừa
30ml
Gia vị
Đủ dùng
- Bao gồm một ít muối và đường.
Dụng cụ
Dụng cụ cần có để làm sữa chua nếp cẩm bao gồm:
- Nồi cơm điện.
- Bếp đun.
- Nồi.
- Hũ đựng sữa chua.
- Muỗng.
- Tô.
Cách làm
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu kể trên, bạn đừng quên bắt tay vào thực hiện. Những hướng dẫn tỉ mỉ sau có thể giúp chị em nhanh chóng có món ngon đãi khách đấy:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ở bước này, bạn lưu ý nếu bảo quản các nguyên liệu kể trên ở tủ lạnh, cần để ra ngoài từ 10p trở lên. Mục đích nhằm giúp sữa chua, sữa đặc, sữa tươi không đường,… nguội hẳn.
Sau đó bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:
- Bạn cho 380g sữa đặc đã chuẩn bị vào một nồi lớn.
- Tiếp theo chị em đổ 100g sữa chua ào phần này. Bạn nhớ khuấy đều tay rồi cho 440ml sữa tươi không đường vào nồi.
- Chị em tiếp tục khuấy cho đến khi có được hỗn hợp sánh và mịn thì dừng lại.
Bước 2: Ủ sữa
Bạn bắc nồi lên bếp và đổ 550ml rồi đun sôi. Sau đó, chị em từ từ đổ hỗn hợp kể trên vào nồi và khuấy đều.
Cuối cùng, mẹ đảm lọc hỗn hợp sữa chua qua rây. Mục đích giúp món ngon sánh mịn. Lưu ý sau khi lọc, bạn nhớ lấy một cái khăn phỉ lên nồi rồi đậy kín nắp lại.
Việc dùng khăn còn giúp hơi nước thấm qua khăn. Đồng thời cách này sẽ tránh nguy cơ nước bị đọng trên nắp nồi rồi rơi vào hỗn hợp. Bằng cách này, sữa chua sánh mịn, tránh bị rỗ hoặc mất đi độ ngon chuẩn ý.
Tiếp theo mẹ đảm hãy để nồi ở nơi khô ráo. Bạn ủ sữa khoảng 12h trong trạng thái ổn định, tránh xê dịch hay di chuyển nhiều lần.
Song song với đó, bạn có thể lấy thêm một cái khăn rồi quấn quanh nồi. Bằng cách này, chúng ta sẽ đảm bảo sữa chua lên men chuẩn hơn.
Bước 3: Làm nếp cẩm
Với nếp cẩm, bạn ngâm trong nước ấm khoảng 4h rồi vo nhẹ nhưng đambảo sạch. Tiếp theo, bạn ngâm nếp và rửa lại phần này với nước sạch. Song song với đó, chị em cho thêm muỗng muối và đường vào nếp rồi trộn đều.
Bạn cho phần kể trên vào nồi cơm điện rồi nấu. Mẹ đảm đổ nước ngập khoảng 2/3 nồi rồi mở nắp ra đảo đều khi cơm sôi. Bạn đóng nắp rồi đợi đến khi nếp chín hẳn.
Khi nếp cẩm đã chín, bạn đổ nước xâm xấp và bật lại chế độ nấu một lần nữa. Bằng cách này, hạt nếp không còn cứng và khô. Thay vào đó, xôi rất mềm và thơm ngọt.
Sau khoảng 2h, bạn cho thêm 30ml nước cốt dừa vào nồi. Bạn tiếp tục bật thêm một lần nấu nữa. Cuối cùng, chị em cho khoảng một nửa thìa đường vào nồi cơm điện.
Bạn đậy nắp rồi đảo đều và đợi khoảng 15p nữa thì dừng. Ngoài ra, chị em có thể điều chỉnh đường phù hợp theo sở thích dễ dàng.
Bước 4: Thành phẩm
Ở bước này, bạn cũng thực hiện tương tự như cách số 1. Cụ thể, chúng ta cho nếp cẩm vào từng ly. Sau đó, bạn rắc thêm một lớp sữa chua rồi đến lớp nếp cẩm tiếp theo.
Sữa chua nếp cẩm chuẩn vị sẽ có mùi thơm, độ sánh mịn vượt trội. Món này còn thêm thanh mát, ngọt lành khi để trong tủ lạnh khoảng 3h trước khi dùng. Bạn cũng có thể mix thêm trái cây các loại để món ngon thêm lạ miệng hơn nữa.
Cách bảo quản sữa chua nếp cẩm tự làm
Ngay sau đây mộc châu 24h sẽ hướng dẫn bạn biết cách bảo quản sữa chua nếp cẩm tự làm. Cụ thể, bạn có thể bảo quản ở ngoài nếu dùng ngày.
Trong khi đó, chị em có thể để ở ngăn mát tủ lạnh khoảng 6-8 độ C. Phương án này sẽ giúp chúng ta bảo quản được từ 1-2 tuần.
Riêng sữa chua nếp cẩm ăn dở, bạn nên đậy kín nắp và để ở ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp chúng ta có thể để được khoảng 1-2 ngày.
Hy vọng qua đây, bạn biết cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà. Hãy kết nối với Mộc Châu 24h để có thêm các thông tin hay. Những trải nghiệm tuyệt vời nhờ món ngon này sẽ làm mẹ đảm thêm hào hứng và hạnh phúc đấy!
Có thể bạn quan tâm: Sữa chua nếp cẩm bao nhiêu calo, có tác dụng gì?
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!