Kính mời quý độc giả theo dõi bài viết của Ambeauty để khám phá những bí quyết nấu ăn đặc trưng của người Phú Thọ, những người đã đưa đến cho món rau sắn muối chua riêng một hương vị ngon miệng độc đáo. Dù một số vùng miền khác ở miền Bắc cũng trồng rau sắn và học tập cách nấu của họ, nhưng không thể sánh ngang với độ ngon của người Phú Thọ.
=> Tương đương là gì? Các món ăn chỉ ngon khi có đầy đủ tương đương.
Đặc sản của Ninh Bình không chỉ là thịt dê và cơm cháy.
Đầu tiên, để thưởng thức món ăn ngon từ rau sắn muối chua, ta phải đảm bảo từng thành phần đầu vào đều đạt chất lượng tốt. Yếu tố quan trọng nhất trong đó là rau sắn.
Cách lựa chọn lá sắn hiệu quả:
Để đạt được phẩm chất đẹp, người dân ở Phú Thọ đã phải cẩn thận trong việc lựa chọn lá. Rau sắn muối chua phải có hương vị chua vừa phải và lá sắn muối phải có màu vàng óng đẹp, không bị vỡ nát. Loại rau này thường được sử dụng để phối hợp trong các công thức nấu ăn.
Lá sắn được hái muối chỉ từ phần ngọn non được truyền tai nhau. Tuy nhiên, chỉ có thể hái được 2-3 lá bánh tẻ. Việc chọn lọc búp non phải được thực hiện cẩn thận từ những cây sắn mọc trên bờ, bụi thấp xung quanh nhà và ưu tiên rau sắn nếp (cây sắn ta), không nên dùng ngẫu nhiên các ngọn sắn trồng trên các quả đồi dành cho thu hoạch củ.
Các chiếc lá sắn có giá trị cao nhất là những búp non đặc biệt với lớp phấn mịn bao phủ trên đỉnh cây. Chúng thậm chí cần được săn lùng để đảm bảo độ tươi mềm hoàn hảo. Rau sắn muối chỉ được sản xuất từ loại lá này.
Cách làm dưa sắn ngon tuyệt:
Sau khi hái rau sắn, công đoạn sơ chế tiếp theo là triển khai để đưa muối vào. Nếu không phải là người dân gốc bản địa và có kinh nghiệm trong nghề thực tế thì có thể nhiều độc giả nghĩ rằng muối rau sắn cũng tương tự và đơn giản như muối dưa chua.
Nói một cách đơn giản là chính xác, tuy nhiên nếu nói một cách phức tạp thì cũng không sai. Việc này dễ dàng nếu bạn biết cách làm, nhưng lại khó với những người không có kỹ năng. Tương tự như muối dưa, không phải ai cũng thành công và không phải món ăn nào cũng ngon như nhau.
Yêu cầu quan trọng của giai đoạn chuẩn bị rau sắn là phải vò rau kỹ để loại bỏ nhựa chứa trong đó. Việc vò phải được thực hiện khéo léo để tránh làm rau nhục và biến dạng. Sau khi vò, rau được rửa sạch nhiều lần bằng nước và sau đó đưa vào chum hoặc vại muối. Nước dùng để muối rau cần được đun sôi trước khi nguội, lượng muối cần đủ để mẻ rau không bị hỏng hoặc khi ăn, rau không bị nổi váng và không bị quá mặn.
Thực hiện nhanh chóng và đảm bảo bởi đôi tay khéo léo và cẩn thận của người Phú Thọ. Bên cạnh những bí quyết trên, khi được hỏi, họ không ngại chia sẻ rằng rau sắn muối chua ngon nhất là được muối theo cách truyền thống và để trong loại chum sành. Cần đổ nước và nén lại sau khi đã cho vào chum, sau đó để phơi nắng trong 2-3 ngày. Một số người vẫn nghĩ rằng quá trình muối dưa sắn không hề dễ dàng.
Một số món ngon hút khách từ rau sắn muối chua Phú Thọ
Người tiếp tục sản xuất các món ăn khác nhau từ mẻ rau sắn muối đạt tiêu chuẩn. Các nguyên liệu phổ biến nhất là cá và xương lợn. Sau khi hoàn tất, các món ăn này đều mang lại giá trị dinh dưỡng cao.
– Rau sắn muối chua nấu cá
Bạn có thể nấu nhiều món ăn đơn giản từ dưa sắn muối chua như hầm xương rau sắn, hầm chân giò rau sắn, nấu canh cá, xào tỏi, nấu với lạc giã dập… Canh rau sắn nấu cá có vị hơi chua thanh của rau sắn và vị ngọt tự nhiên của cá, là một món ăn thú vị trong những ngày hè oi bức.
Hướng dẫn nấu rau sắn muối chua cùng cá siêu ngon theo từng bước như sau:
I) Sẵn sàng nguyên liệu:
Một tô chứa rau sắn muối.
1-2 miếng cá (hoặc phần đầu của cá trắm).
Chất béo trên cùng.
Ba củ hành khô; từ một đến hai quả ớt (tùy ý); một quả cà chua.
Các loại gia vị: Mắm, muối, hạt nêm…
II) Hướng dẫn nấu ăn:
Cá cắt thành từng miếng hoặc sử dụng đầu cá chà muối hạt, chanh để rửa sạch.
Với 1 thìa canh hành khô băm, 1 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê hạt nêm, ướp cá trong ít nhất 15 phút.
Thêm chất béo vào chảo và đun ở lửa trung bình, thường xuyên khuấy đều đến khi bề mặt chuyển sang màu vàng nhạt đồng đều. Sau đó, thay mỡ lợn bằng chất béo riêng để sử dụng cho các món xào trong tương lai. Cuối cùng, thêm một ít dầu ăn vào chảo.
Chiên ngắn cá sau khi đã được ướp với khoảng 1-2 muỗng canh dầu lợn, sau đó tách ra riêng. Nếu muốn, bạn có thể không chiên, vì khi nấu cá cùng với rau sắn, hương vị đặc trưng của cá sẽ bị loại bỏ.
Cung cấp hành khô thơm, sau đó chế biến cà chua bằng cách xào chúng một chút. Tiếp đó, xào rau sắn muối chua khoảng 10 phút (nếu không thích vị chua, có thể vắt bớt nước chua trước). Cuối cùng, thêm tóp mỡ vào theo khẩu vị.
Cho nước sôi kèm chút nước muối dưa sắn vào nồi, sau đó cho tất cả rau sắn, cà chua, tóp mỡ vào nồi cùng với cá đã rán sơ. Đun nồi trên bếp và giảm nhỏ lửa nấu khoảng 30 phút. Cuối cùng, nêm nếm lại theo sở thích cá nhân.
Khi rau sắn chín nhừ và cá chín ngấm gia vị, bạn có thể thêm ớt để tăng cường hương vị. Sau đó, hãy tắt bếp và thưởng thức món ăn nóng. Nếu bạn thích món ăn cay, bạn có thể thêm ớt, điều này cũng được áp dụng phổ biến tại Phú Thọ.
Thật tuyệt vời khi có thể thưởng thức món canh rau sắn muối chua nấu cùng cá giữa những ngày hè nóng bức. Vị chua mát, ngọt thanh của loại rau đơn giản thôn quê này kết hợp với hương thơm đặc trưng của lá sắn đã làm tắt hẳn mùi tanh của cá.
Bạn có thể thêm một ít nước rau sắn muối theo tỷ lệ thích hợp để canh cá trở nên thơm ngon hơn. Khi thưởng thức món ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự hài lòng và thỏa mãn thay vì chỉ đánh giá món ăn dựa trên ngoại hình vì điều đó sẽ làm giảm điểm.
– Rau sắn chua nấu xương
Một đề xuất tuyệt vời để kết hợp nguyên liệu rau sắn muối từ Phú Thọ là sử dụng rau sắn chua nấu với xương lợn hoặc móng giò thay vì cá. Sử dụng lượng rau sắn muối phù hợp với nhu cầu ăn uống, vắt bớt nước và để ráo.
Sau khi mua về, bạn rửa sạch phần xương lợn hoặc chân giò và cắt miếng vừa phải. Tiếp theo, xào sơ và nêm gia vị cho vừa miệng. Hãy chuẩn bị chế nước và đun sôi kỹ. Khi đã ninh tới độ, cho rau sắn muối đã chuẩn bị trước đó vào và ninh tiếp. Vị chua của rau sẽ kết hợp với vị xương để tạo nên nước dùng thanh, chua thật hấp dẫn.
*) Một vài chú ý để nấu rau sắn muối chua ngon hơn:
Do mỡ lợn và mỡ tóp giúp tăng hương vị và thơm ngon hơn cho món canh rau sắn nấu cá, vì vậy khi nấu canh rau sắn với cá, cần phải sử dụng chúng.
Khi mua hãy nhờ người bán thêm nước chanh vào. Nếu yêu thích hương vị chua, có thể thêm một ít nước muối dưa sắn vào khi nấu. Hương vị chua nhẹ sẽ giúp loại bỏ mùi tanh, kể cả khi nấu với cá mè.
Càng đun lâu, canh càng ngon, rau sắn càng nhừ. Kinh nghiệm nhà em là đun 2 lửa cho món canh này.
Nấu dưa sắn muối, hạn chế sử dụng gia vị bởi vì muối đã có sẵn trong dưa sắn. Khi nấu xong, cần thêm gia vị để tạo ra hương vị phù hợp hơn. Nếu muốn nấu rau sắn, cần đợi cho rau chín trước khi thêm gia vị để tạo ra món ăn ngon hơn.
Người đọc có cơ hội tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về cách chế biến rau sắn muối chua ngon của người Phú Thọ thông qua những chia sẻ. Từ đó, bạn có thể mở rộng thực đơn ẩm thực mỗi ngày và đổi khẩu vị bằng cách thực hành nấu ăn đặc sản dân dã này trong gia đình.
> Liên hệ ĐẶT MUA Rau Sắn Muối Chua Phú Thọ qua Hotline/Zalo: 0962365166 <<
🛍️CỬA HÀNG KHUYẾN MÃI HÀNG NGÀY – BẢO ĐẢM CHÍNH HÃNG 100%.
Vị trí: Ngõ 73 Hoàng Ngân – Thanh Xuân – Hà Nội.
Đường dẫn cửa hàng: https://shorten.Asia/5XAzzPPN.
💟Hãy đảm bảo theo dõi để cập nhật thêm nhiều sản phẩm chất lượng nhé!
Xin cảm ơn quý vị!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!