5 cách nấu gà hầm đậu bùi béo, dinh dưỡng tại nhà | VinID

Gà hầm đậu là sự kết hợp giữa thịt gà mềm thơm với nước súp đậm đà thêm đậu bổ dưỡng. Đây là món ăn luôn nhận được sự yêu thích của các gia đình Việt. Cùng VinID vào bếp trổ tài món gà hầm với các loại đậu tốt cho sức khỏe nhé.

1. Gà hầm đậu đen

Đậu đen chứa nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho cơ thể, đặc biệt là hàm lượng lớn acid amin trong đậu này rất tốt cho thận. Kết hợp dưỡng chất từ đậu đen và gà sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho cả gia đình.

Gà ác hầm đậu đen
Gà ác hầm đậu đen dinh dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu (Dành cho 3 – 4 người ăn)

  • 1 nửa con gà ta hoặc 1 con gà ác (khoảng 500 – 700g)
  • 100g đậu đen
  • 50g nấm hương
  • 2 củ cà rốt
  • Muối, hạt nêm, nước
  • Các nguyên liệu thuốc bắc (nếu thích).

Cách thực hiện:

  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành lát mỏng.
  • Gà rửa sạch, chà xát với muối và gừng để khử mùi hôi. Chặt gà thành các miếng vừa ăn.
  • Đậu đen rửa sạch, ngâm nước khoảng 3 tiếng để đậu mềm ra.
  • Nấm hương ngâm nước để nở, cắt gốc và rửa sạch.
  • Cho gà vào nồi, thêm đậu đen, nấm hương và 1 lít nước vào, đun sôi. Sau khi nồi gà sôi, mở nhỏ lửa và hầm trong khoảng 1-2 tiếng.
  • Cuối cùng, nêm nếm muối, hạt nêm vừa miệng. Món gà hầm đậu đen nên ăn nóng để giữ được hương vị và độ ngon của món ăn.

2. Gà hầm đậu xanh

Gà hầm đậu xanh là một trong những sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt béo của gà và đậu xanh bùi bùi. Món ăn này dễ làm, phù hợp nấu buổi sáng với nhiều dưỡng chất cho cả gia đình.

Gà hầm đậu xanh
Gà hầm đậu xanh bùi béo, nhiều dưỡng chất

Chuẩn bị nguyên liệu: (Dành cho 5 – 6 người ăn)

  • 1 con gà (khoảng 1,2 – 1,5kg), có thể dùng gà ta hoặc gà ác.
  • 100g gạo tẻ (có thể thay bằng gạo nếp để làm món gà hầm gạo nếp đậu xanh)
  • 100g đậu xanh (không vỏ hoặc có vỏ tùy sở thích)
  • Hành tím, hành lá
  • Muối, hạt nêm, tiêu.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà rửa sạch, dùng muối chà xát lên bề mặt gà để loại bỏ bẩn và mùi hôi sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 2-3 tiếng để đậu nở ra
  • Gạo đãi sạch, để ráo nước sau đó cho lên chảo rang đến khi gạo chuyển màu vàng nhẹ thì trút ra bát.
  • Hành tím rửa sạch, thái lát và phi vàng.
  • Hành lá băm nhỏ.
Nguyên liệu làm gà hầm đậu xanh
Sơ chế nguyên liệu làm gà hầm đậu xanh

Bước 2: Chế biến

  • Cho gà vào nồi, đổ nước ngập gà, thêm một muỗng nhỏ muối và luộc gà chín.
  • Khi gà luộc sôi, bạn hạ lửa nhỏ và cho đậu xanh, gạo vào hầm chung tới khi các nguyên liệu chín nhừ, thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong.
  • Gà sau khi hầm, gắp ra để nguội và xé nhỏ. Phần cháo thì bạn nêm nếm gia vị muối, hạt nêm, tiêu vừa miệng.

Bước 3: Thành phẩm

  • Múc cháo ra bát, cho thịt gà vào, rắc thêm hành lá, hành tím đã phi vàng để ăn cùng.
  • Cháo gà đậu xanh sánh mịn, thịt gà săn chắc, không bỏ, mùi thơm của đậu xanh bùi bùi thanh mát sẽ rất tốt cho sức khỏe. Bạn nên ăn món ăn này nóng để thưởng thức rõ vị ngon của món ăn.

3. Gà hầm đậu đỏ

Gà hầm đậu đỏ là món ăn không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn rất dễ thực hiện. Cùng VinID vào bếp trổ tài ngay món ăn này cho cả gia đình nhé.

Gà hầm đậu đỏ
Gà hầm đậu đỏ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 con gà khoảng 1,5kg
  • 300g đậu đỏ
  • 1 củ cà rốt
  • 200g nấm hương khô (hoặc nấm đông cô)
  • 5 củ hành tím
  • 1 củ gừng
  • Nước tương, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn.

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gà rửa sạch với nước, chà xát bằng muối để loại bỏ mùi hôi và rửa lại lần nữa, để ráo nước.
  • Hành tím và tỏi băm nhỏ, gừng đập dập.
  • Chặt gà thành các miếng vừa ăn. Cho gà vào tô lớn và ướp cùng 1/2 hành tím băm nhỏ, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh bột ngọt và trộn đều. Ướp gà trong khoảng 30 phút.
  • Đậu đỏ rửa sạch và ngâm khoảng 5-6 tiếng để đậu nở, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, có thể tỉa hình hoa để món ăn trông hấp dẫn hơn.
  • Nấm hương khô (hoặc nấm đông cô) rửa sạch, ngâm trong nước để nấm nở, rửa sạch lại với nước và để ráo nước.

Bước 2: Hầm gà với đậu đỏ

  • Cho nồi lên bếp, cho khoảng 3 muỗng canh dầu ăn và đợi dầu nóng, bạn cho tiếp phần hành tím băm nhỏ còn lại vào phi thơm.
  • Tiếp theo, cho phần gà vào xào sơ đến khi thịt gà săn lại, cho nước lọc ngập gà. Sau đó, bạn cho phần đậu đỏ, nấm hương hoặc nấm đông cô vào hầm trong khoảng 30 phút.
  • Sau 30 phút, mở nắp ra và cho thêm cà rốt vào, nêm nếm gia vị vừa ăn và nấu trong khoảng 10 phút để cà rốt chín mềm.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

  • Múc gà hầm đậu đỏ ra bát, cho hành lá thái nhỏ lên trên. Món này ăn nóng kèm với cơm để cảm nhận vị thơm ngon, hấp dẫn.
  • Gà hầm đậu đỏ với vị ngọt mềm của gà, nấm dai giòn, cà rốt mềm, đậu đỏ bùi bùi khiến cả gia đình thích thú.

4. Chân gà hầm đậu phộng

Chân gà có vị ngọt, tính bình, không độc. Chân gà hầm đậu phộng giúp hỗ trợ xương chắc khỏe và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Cùng VinID vào bếp thực hiện món ăn dinh dưỡng này nhé!

Chân gà hầm đậu phộng
Chân gà hầm đậu phộng thơm ngon, dinh dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500g chân gà
  • 100g đậu phộng (hạt lạc)
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • 1 nhánh gừng
  • 1 củ hành tím
  • Hành lá, chanh
  • Mắm, tiêu, ớt, muối, dầu ăn

Cách làm món chân gà hầm đậu phộng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chân gà chặt bỏ móng, dùng muối trắng và gừng chà xát sạch sẽ từng kẽ chân để loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi. Cho chân và vào ngâm cùng chanh và rượu trắng trong khoảng 20 phút.
  • Đậu phộng nhặt bỏ hạt hỏng, hạt lép sau đó cho vào ngâm trong nước khoảng 1 giờ. Cho đậu phộng vào luộc sôi khoảng 10 phút để màu vỏ ra hết khi hầm chân gà trông sẽ đẹp mắt hơn.
  • Hành tím băm nhỏ, hành lá thái nhỏ.

Bước 2: Thực hiện món chân gà hầm với đậu phộng

  • Cho chân gà và lạc vào nồi, thêm hành tím, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu ăn và trộn đều. Để chân gà trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Đổ nước ngập ngang mặt chân gà và hầm ở lửa vừa để chân gà và đậu phộng được mềm. Khi gần cạn hết nước, bạn cho thêm nước và ninh thêm một lần nữa. Nên hầm chân gà trong khoảng 1 tiếng để chân gà mềm ngon nhất.

Bước 3: Hoàn thành món ăn

  • Khi chân gà và đậu phộng mềm nhừ thì tắt bếp, múc ra tô, rắc thêm hành lá thái nhỏ và trang trí tùy thích.
  • Chân gà hầm đậu phộng nên ăn nóng, ăn không hoặc kèm với bánh mì, cơm trắng đều rất ngon.
  • Món chân gà hầm đậu phộng đạt chuẩn là khi chân gà mềm nhừ, thấm gia vị, kết hợp với vị béo béo, bùi bùi của đậu phộng.

5. Gà hầm đậu ngự

Gà nấu đậu ngự là món ăn lạ mang hương vị cung đình Huế. Món ăn với vị thơm ngon, béo bùi hòa quyện với các loại gia vị cay nồng.

Gà hầm đậu ngự
Gà nấu đậu ngự béo bùi, ngon miệng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 6 cái đùi gà
  • 300g đậu ngự tươi
  • 100g hành tây
  • 100g sốt cà chua hộp
  • 100g đậu bi Hà Lan
  • 2 củ hành tím
  • 1 quả dừa xiêm
  • Ngò rí, hành lá, ớt
  • Muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, bột năng

Cách chế biến món gà hầm đậu ngự

  • Sơ chế nguyên liệu
    • Đậu ngự bóc vỏ, ngâm trong khoảng 2-3 tiếng để đậu nở.
    • Đậu bi luộc chín, vớt ra và ngâm trong nước lạnh.
    • Đùi gà rửa sạch, chà cùng với muối, hành tím, hạt nêm, tiêu và để trong khoảng 20 phút để ngấm gia vị.
    • Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa và cắt lát dày khoảng 3mm.
    • Hành tím băm nhỏ.
  • Các bước thực hiện:
    • Đun nóng chảo dầu, cho hành tím vào phi thơm sau đó cho gà vào xào qua đến khi gà săn. Tiếp tục đổ sốt cà chua vào, để lửa nhỏ để gà ngấm gia vị.
    • Cho đậu ngự, đậu bi và hành tây vào hầm cùng gà, nêm nếm thêm 1/2 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 4 muỗng bột năng và nấu thêm khoảng 15 phút.

Trang trí và thưởng thức

Múc món gà hầm đậu ngự ra tô, rắc tiêu và ngò rí lên trên. Món này ăn nóng cùng với bánh mì, khi ăn chấm gà với muối tiêu chanh cho đậm vị.

Mỗi món gà hầm đậu lại mang một hương vị khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung đây đều là những món ăn mềm thơm, bùi béo và dinh dưỡng cho tất cả thành viên gia đình. Đừng quên chọn mua nguyên liệu tươi sạch qua app VinID để an tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Banner CTA mua thịt cá online

>>> Cách làm gà hầm cay Hàn Quốc chuẩn vị <<<