Bánh tét và bánh chưng là hai loại bánh không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người dân Việt Nam. Hôm nay, Mucwomen sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu bánh tét ngon, đẹp mắt để ăn ngày Tết hoặc bày trên mâm cỗ cúng ông bà nhé!
Nguyên liệu làm bánh tét
- Gạo nếp: 1kg
- Đậu xanh: 300g
- Thịt ba chỉ: 500g
- Lạt tre: 1 bó
- Hành tím: 4 củ
- Lá chuối: 1 bó
- Gia vị thông dụng: muối, đường, tiêu…
Cách chọn mua gạo nếp ngon
- Nên chọn mua loại gạo nếp có hạt to, tròn, không bị vỡ vụn, màu trắng đục.
- Nên mua loại gạo nếp mới, khi ngửi có mùi thơm nhẹ, mùi dễ chịu tự nhiên của gạo nếp.
- Không nên mua gạo nếp đã xay kỹ vì gạo đã bị mất nhiều chất dinh dưỡng.
- Tránh mua gạo nếp có màu lạ, mùi ẩm mốc do để lâu.
Cách mua thịt ba rọi ngon
- Chọn miếng thịt có tỷ lệ thịt và mỡ không quá chênh lệch, lớp mỡ dày từ 1,5cm – 2cm, phần nạc dính vào thịt mỡ. Để bánh tét đạt được vị ngon nhất; nên chọn loại có nhiều mỡ hơn nạc một chút.
- Chú ý đến màu sắc của thịt lợn, thịt lợn ba chỉ ngon có da bên ngoài khô, trắng và mềm. Thịt sau khi cắt ra có màu hồng tươi, săn chắc. Lớp mỡ giữa thịt có màu trắng sáng, béo ngậy.
- Dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu vết lõm trên miếng thịt trở lại trạng thái ban đầu nhanh chóng là thịt lợn ngon.
- Không mua thịt nếu thấy có mùi lạ, màu đỏ sẫm.
Cách chọn mua đậu xanh ngon
- Có thể sử dụng cả đậu có vỏ và không vỏ đều được.
- Nếu chọn đậu xanh còn vỏ, chú ý chọn những hạt đậu xanh vỏ bóng; đều màu, không bị sâu hay lép.
- Nếu chọn đậu xanh không còn vỏ nên chọn loại có màu vàng đẹp, hạt chắc, không sâu mọt, mùi thơm của đậu xanh.
Các bước thực hiện cách nấu bánh tét
Bước 1: Xử lý gạo nếp
Trước tiên, vo sạch gạo nếp; cho vào thau ngâm với nước khoảng 8 tiếng cho gạo nở mềm. Sau đó, vớt gạo ra rổ cho ráo nước, rắc thêm chút muối vào trộn đều. Đây là mẹo đơn giản trong cách làm bánh tét có thể giúp gạo nếp thấm gia vị, khi chín bánh cũng sẽ đậm đà hơn.
Bước 2: Chuẩn bị đậu xanh
Tiếp theo, rửa sạch đậu xanh, ngâm trong bát nước khoảng 4 tiếng để đậu xanh nở mềm ra. Sau đó; đem vớt đậu xanh ra rổ, để ráo nước, và cuối cùng cho ít muối vào trộn đều.
Bước 3: Xử lý lá chuối và lạt tre
Tiếp theo, ngâm lạt tre trong nước trong khoảng 8 tiếng cho đến khi mềm. Sau đó, xé tre thành từng sợi dài, chiều rộng 0,5cm.
Tiếp theo, rửa sạch lá chuối, bỏ phần sống lưng lá, chia lá chuối thành từng đoạn dài khoảng 60cm, cuộn lại thành từng cuộn nhỏ. Cầm nhẹ tay để không làm rách lá chuối.
Đặt một nồi nước to sau đó cho 1 thìa muối lên bếp đun sôi, cho lá chuối vào; chần sơ qua rồi vớt ra ngay. Làm như vậy lá chuối sẽ mềm ra, giúp gói bánh tét dễ dàng hơn.
Bước 4: Chuẩn bị thịt ba rọi
Thịt ba chỉ mua về cạo sạch da, sau đó bóp thịt với một chút muối và nước cốt chanh để thịt không còn mùi hôi rồi rửa sạch. Tiếp theo; thái thịt thành từng miếng dài khoảng 10-12cm với chiều rộng là 2cm.
Ướp thịt với ⅔ thìa cà phê muối + ½ thìa cà phê đường + ½ thìa cà phê tiêu + 3 củ hành tím thái nhỏ. Để trong 20 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
Mẹo nhỏ: Có thể ướp thịt qua đêm cho thịt thấm đều gia vị hoàn toàn.
Bước 5: Cách gói bánh tét ngon
Tiếp theo, trải lá chuối lên một mặt phẳng lớn như mâm, hoăc khay. Đặt 2 miếng lá chuối cạnh nhau (giống hình dạng lá chuối ban đầu khi chưa bóc) và đặt thêm 1 miếng vào giữa.
Cho 200g gạo nếp vào giữa lá chuối, trải một lớp gạo mỏng theo chiều ngang rồi cho 100g đậu xanh vào. Lưu ý, lớp đậu xanh phải ít hơn gạo và nằm gọn bên trong lớp gạo trắng.
Tiếp theo, đặt 1 miếng thịt ba chỉ lên trên lớp đậu xanh để làm nhân bánh; sau đó cho một lớp đậu xanh 100g và một lớp gạo nếp 200g nữa. Cần chú ý sao cho gạo bao phủ hết phần nhân đậu xanh và thịt.
Sau đó, quấn lớp lá chuối vào giữa để cố định hình dáng của bánh rồi dùng hai lớp lá chuối bên ngoài cuộn chặt lại, gấp 2 mép lại để tạo thành chiếc bánh hoàn chỉnh. Các thao tác cuốn lá chuối; gấp mép phải thật chắc tay để bánh được chặt và đẹp.
Tiếp theo, dùng lạt tre buộc cố định bánh theo chiều ngang và chiều dọc để hoàn thành việc gói bánh.
Bước 6: Luộc Bánh
Sau đó, lót lá chuối xuống đáy nồi lớn rồi xếp bánh tét (theo chiều dọc) vào cùng. Đổ nước sao cho ngập bánh, và luộc khoảng 8 tiếng giúp bánh mau chín.
Nấu bánh tét đảm bảo chín đều là khi nước trong nồi sôi thì hạ nhỏ lửa rồi luộc bánh ở lửa vừa. Bánh sau khi được luộc chín; vớt bánh ra, để nguội bớt.
Thành phẩm cho cách nấu bánh tét
Như vậy là chúng ta vừa hoàn thành xong cách nấu bánh tét rồi; hương vị thơm nhân đậu xanh béo ngậy, nhân thịt đậm đà kết hợp với gạo nếp dẻo mềm tạo nên món bánh chưng ngày Tết thơm ngon, hấp dẫn.
Mẹo nhỏ trong cách luộc bánh tét mềm, dẻo
- Để bánh sau khi luộc mềm, dẻo và có màu xanh bắt mắt; có thể áp dụng một số mẹo đơn giản dưới đây:
- Khi nấu khoảng 1,5-2 tiếng thì lấy bánh ra, úp ngược bánh lại và tiếp tục luộc cho đến khi bánh chín đều.
- Khi nấu được ½ thời gian, vớt bánh ra; rửa qua với nước lạnh, đổi nồi mới rồi cho bánh vào luộc tiếp.
- Chú ý đổ đầy nước thường xuyên để nồi bánh không bị cạn nước trong quá trình nấu.
- Sau khi luộc chín, vớt bánh tét ra, rửa qua với nước lạnh; dùng tay lăn tròn lại để bánh được đẹp mắt hơn.
Cách bảo quản bánh tét
- Bánh tét bảo quản trong vòng 5 – 7 ngày.
- Bảo quản trong tủ lạnh, có thể sử dụng được trong 2 – 3 tuần.
- Cần hấp, cho vào lò vi sóng hoặc chiên bánh trước khi ăn nếu bánh để trong tủ lạnh.
Ý nghĩa bánh tét trong ngày Tết
Bánh tét (nhiều nơi còn gọi là bánh chưng, bánh đòn) là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết của người dân mọi miền Nam Bắc….Theo nhiều tài liệu; tên gọi “bánh tét” xuất phát từ cách đọc theo tính chất vùng miền của từ “bánh Tết”. Khi giải thích cách làm bánh tét, nhiều người cho rằng “tét” là hành động cắt bánh thành từng miếng nhỏ trước khi ăn.
Bánh tét được gói bằng nhiều lớp lá chuối, tượng trưng cho hình ảnh người mẹ ôm con; thể hiện ước vọng đoàn tụ ngày Tết của người Việt. Theo quan niệm của ông bà ta, bánh tét nhân thịt; nhân đậu xanh mang ý nghĩa cầu mong sự sung túc, ấm no trong năm mới.
Xem thêm:
- Hướng dẫn cách nấu bánh đa thịt ngon miệng hấp dẫn
- Cách nấu bánh ngào – bánh mật xứ Nghệ thơm ngon chuẩn vị
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!