Hướng dẫn cách chỉnh yên xe đạp đúng chuẩn cho tư thế đạp xe

Điều chỉnh yên xe đạp ở độ cao phù hợp là điều cần thiết, không chỉ giúp bạn đạp xe thoải mái, an toàn mà còn hiệu quả trong quá trình luyện tập, hạn chế chấn thương. Cùng AVASport theo dõi bài viết bên dưới để được hướng dẫn cách chỉnh yên xe đạp đúng chuẩn phù hợp với tư thế đạp xe của bạn nhé!

1. Tại sao cần điều chỉnh yên xe đạp đúng chuẩn?

  • Bảo vệ sức khỏe: Khi chiếc xe được điều chỉnh phù hợp với bạn sẽ giúp hạn chế tối đa chấn thương đồng thời tránh các tình trạng đau lưng, ê mông.

  • Tạo sự thoải mái: Điều chỉnh yên xe phù hợp với chiều cao và tỷ lệ cơ thể của bạn sẽ tạo sự thoải mái, tự do khi vận động. Từ đó giúp việc điều khiển xe được chủ động hơn.

  • Tăng hiệu quả luyện tập: Với những người dùng xe đạp để luyện tập thể thao thì việc điều chỉnh yên xe là vô cùng cần thiết. Chúng giúp người đạp xe giữ đúng tư thế nhờ đó hiệu quả luyện tập có thể cao hơn nhiều.

Tại sao cần điều chỉnh yên xe đạp đúng chuẩn?

2. Cách chỉnh yên xe đạp đúng chuẩn cho tư thế đạp xe

Điều chỉnh chiều cao yên xe

Chiều cao yên xe đạp có tác động trực tiếp đến việc tạo đòn bẩy cho việc đạp. Nếu yên quá thấp bạn sẽ không có đà, còn nếu yên quá cao thì bạn sẽ bị chới với khi đạp. Vì vậy cần điều chỉnh độ cao của yên xe phù hợp với chiều cao để bạn di chuyển thoải mái hơn.

Để điều chỉnh yên xe đạp phù hợp với chiều cao của mình, bạn lần lượt thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đặt cả hai bàn chân lên bàn đạp của xe đạp (bạn có thể dựa vào tường hoặc nhờ người giúp để giữ thăng bằng). Điều chỉnh bàn đạp xe đạp dưới ở vị trí 6 giờ và bàn đạp trên ở vị trí 12 giờ cho đến khi chân dưới mở đủ rộng và không bị co gập là chuẩn.

Bước 2: Điều chỉnh yên xe đạp cho đến khi gót chân đặt được trên bàn đạp phía dưới (vị trí 6 giờ), đầu gối hơi cong tạo ra góc khoảng 30 – 35 độ.

Điều chỉnh vị trí yên xe

Việc điều chỉnh khoảng cách từ yên xe đến ghi đông phù hợp với tư thế ngồi sẽ giúp bạn giữ được cân bằng cơ thể và tránh tình trạng căng cơ khi đạp xe. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đặt khuỷu tay lên trên mũi yên xe của mình, nếu ngón tay của bạn chạm được vị trí của tay lái thì vị trí đã đạt chuẩn.

Điều chỉnh độ nghiêng yên xe

Độ nghiêng của phần yên giúp phân bổ đều trọng lượng của bạn để bạn lái xe thoải mái hơn. Quan trọng nhất là nó ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận sinh dục. Vì thế phải điều chỉnh yên song song với mặt đất là tốt nhất. Bạn có thể dùng ống nivo của thợ mộc để đo độ nghiêng của yên xe và điều chỉnh lại cho phù hợp.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể bạn điều chỉnh yên nghiêng nhẹ sao cho bạn cảm thấy thoải mái nhất. Thông thường, với nữ giới thường nên hơi nghiêng yên xuống dưới, nam giới nên hơi nghiêng lên.

3. Gợi ý một số công thức điều chỉnh yên xe đạp

Công thức Lemond

Phương pháp Lemond được Greg LeMond và huấn luyện viên của ông phát triển vào đầu những năm 1980. Theo đó, bạn có thể tiến hành đo bằng cách đứng thẳng chân, chân không mang giày. Sau đó đo chiều dài từ phần mông đến gót chân. Tiếp đến, bạn nhân chiều dài đo được với 88.3% sẽ cho ra chiều cao của yên xe từ đỉnh của yên xe đến tâm của khung dưới cùng của xe đạp.

Công thức 109%

Công thức 109% là một biến thể được phát triển từ phương pháp Lemond và được sử dụng phổ biến khi điều chỉnh yên xe đạp vì nó có độ chính xác cao hơn.

Công thức này sử dụng cùng một phép đo với công thức Lemond nhưng nhân kết quá với 109% và lấy con số đó để chỉnh chiều cao yên đo từ đỉnh của yên đến trục bàn đạp dưới khi ở vị trí sáu giờ.

Công thức gót chân

Phương pháp này khá đơn giản và dễ áp dụng. Bạn chỉ cần ngồi thăng bằng trên yên xe, đặt chân lên bàn đạp ở hướng 6 giờ. Sau đó, điều chỉnh yên xe đến khi nào chân bạn duỗi được thẳng khi đặt ở hướng này, ngang với vị trí xương chậu là đạt chiều cao chuẩn của yên.

Trên đây là cách điều chỉnh yên xe đạp đúng chuẩn phù hợp với thư thế đạp xe. Hy vọng bài viết đã cung cấp co bạn những thông tin hữu ích. Nếu có thắc mắc gì trong quá trình thao tác thì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé!