[MẸO] Chia Sẻ Cách Luộc Gan Lợn Mềm Thơm, Không Tanh

Cách luộc gan lợn ngon

Gan lợn là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, có hàm lượng protein cao. Trong 100g gan lợn, có tới 18,9g protein. Ngoài ra, gan còn chứa nhiều vitamin A và khoáng chất hơn nhiều so với thịt, cá, trứng,… Gan lợn có thể được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng món phổ biến nhất là gan lợn luộc. Tuy nhiên, việc luộc gan lợn không đơn giản như mọi người nghĩ. Cần phải luộc đúng cách để gan thơm ngon, mềm mịn mà không bị khô. Hãy cùng tìm hiểu bí quyết luộc gan lợn ngay bây giờ.

Nguyên liệu làm gan lợn luộc

  • Gan heo: 500g.
  • Sữa tươi không đường: 1 bịch.
  • Gia vị: muối, gia vị canh, gia vị nêm…
  • Gan lợn:.

    Để luộc gan lợn ngon, việc lựa chọn nguyên liệu là rất quan trọng. Hãy chọn lá gan nếp tươi. Mua ở nơi uy tín hoặc nơi bạn đã quen biết là cách tốt nhất. Bạn có thể đến chợ sớm hoặc mua trực tiếp tại lò mổ gia súc để đảm bảo đồ tươi ngon nhất.

    Gan nếp được nhận dạng bằng những miếng gan có màu sáng và tươi mịn, khi chạm vào thì mềm mượt. Khi thái nhỏ, gan nếp khá mềm. Khi luộc, miếng gan nếp sẽ có độ mềm mịn và ăn béo mà không bị khô. Ngược lại, miếng gan không phải nếp có màu nâu sậm hơn, gan dày, khi luộc sẽ bị đen và cứng, khi ăn sẽ khô xác.

    Gan tươi có thể nhận biết bởi màu hồng hoặc đỏ tươi, không có các chấm đen. Tránh chọn lá gan có màu sẫm hoặc vàng vì có thể chúng đã được lưu trữ lâu hoặc gan bị nhiễm bệnh.

    Cách chọn gan tươi khác là sử dụng tay nhấn vào lá gan. Nếu gan đàn hồi tốt, vết lún sẽ có dấu tay và không bị giãn ra ngay lập tức. Nếu gan mềm nhũn, có thể chắc chắn rằng gan này đã bị nhiễm bệnh.

    Gia vị: gia vị chính để nêm nếm chỉ cần muối tinh, tiêu đã được xay nhuyễn.

    Sữa tươi là thành phần chính để loại bỏ mùi tanh và chất độc trong gan. Bạn cũng có thể sử dụng giấm ăn và bột mì để tăng cường hiệu quả.

    gan lợn

    Cách sơ chế gan lợn

    Gan lợn là một nguồn dinh dưỡng phong phú, tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều cặn bã và độc tố do là cơ quan chuyển hóa trong cơ thể lợn. Để loại bỏ mùi tanh của gan lợn, dưới đây là một số mẹo nhỏ cho bạn.

  • Sử dụng sữa tươi không đường để ngâm gan.
  • Sau khi mua gan về, hãy rửa sạch chúng dưới vòi nước để loại bỏ máu đông. Sau đó, đặt gan vào một bát to và đổ đầy sữa để ngâm trong vòng 30 phút. Phương pháp này sẽ loại bỏ hoàn toàn độc tố và mùi tanh của gan một cách hiệu quả.

    sơ chế gan lợn bằng sữa tươi

  • Loại bỏ mùi tanh của gan bằng cách sử dụng muối và bột mỳ.
  • Sau khi mua gan về, bạn hãy rửa sạch nó dưới vòi nước. Tiếp theo, hãy dùng dao thái gan thành những miếng nhỏ phù hợp với khẩu vị. Sau đó, ngâm gan vào bát nước muối loãng trong khoảng 30 phút. Sau khi ngâm, hãy vớt gan ra và cho vào bát chứa bột mì, sau đó nhẹ nhàng bóp gan để thấm đều bột mì. Để gan trong bát khoảng 30 phút, sau đó rửa lại bằng nước nhiều lần.

    Ngâm gan trong sữa tươi là phương pháp hiệu quả nhất để loại bỏ chất độc và mùi hôi của gan.

    Cách luộc gan lợn ngon

    Một trong những câu hỏi thường gặp là luộc gan lợn bao lâu và cách để không làm khô gan. Thực tế, quá trình luộc gan lợn cũng không quá phức tạp như luộc thịt hay các loại thực phẩm khác. Để đảm bảo gan mềm mịn và không bị xơ hay tanh, chỉ cần chú ý một số bước chuẩn bị.

    Sau khi sơ chế xong, cho nước lên đun sôi và thêm một ít muối và tiêu. Khi nước sôi, thả gan vào và dùng đũa để đảo đều để gan chín đều trên các mặt. Nấu sôi trong khoảng 10 – 12 phút tùy vào kích thước miếng gan để gan chín.

    Bắt đầu bằng việc chuẩn bị một bát nước lạnh và vắt thêm một quả chanh tươi vào đó. Gan cần được lấy ra ngay lập tức và thả vào bát nước để ngâm trong 20 phút. Điều này giúp gan trở nên chắc khỏe và không bị khô khi ăn.

    Lấy gan ra đĩa, trang trí và thưởng thức.

    Bạn có thể thử luộc gan lợn và chấm nó với một bát nước mắm ớt ngon lành. Để tăng thêm hương vị, hãy ăn kèm vài cọng rau thơm.

    cách luộc gan lợn

    cách luộc gan lợn

    Cách luộc gan lợn ngon

    Gan lợn là một loại thực phẩm phổ biến mà các bà nội trợ thường dùng để chế biến các món ngon hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc gan lợn một cách đúng để tránh tình trạng gan bị khô và tanh. Dưới đây là bí quyết để luộc gan lợn một cách hoàn hảo!

    Sẵn sàng trong 30 phút.

    Nấu trong vòng 15 phút.

    Bữa ăn cho 4 người.

  • 400 g Gan heo.
  • 1 muỗng muối.
  • 2 thìa Giấm sữa.
  • Sữa tươi.
  • Tiến hành xử lý gan của lợn.

  • Dùng sữa tươi không đường ngâm gan

    sơ chế gan lợn bằng sữa tươi

  • Loại bỏ mùi tanh của gan bằng cách sử dụng muối và bột mì.

  • Luộc gan heo đúng phương pháp.

  • Khi đã sơ chế gan, hãy đun nước cho sôi và thêm chút muối và tiêu. Sau đó, thả gan vào nước sôi và dùng đũa đảo đều để gan chín đều từng mặt. Thời gian nấu khoảng 10 phút là gan chín.

  • Chuẩn bị một bát nước lạnh, sau đó vắt thêm một quả chanh tươi vào. Gan được vớt ra và ngay lập tức thả vào bát nước để ngâm trong 20 phút. Nhờ việc này, gan sẽ trở nên mềm mại hơn mà không bị khô khi ăn.

  • Tháo gan ra đĩa, trang trí và thưởng thức.

  • Đăng lên @bep.Mina hoặc đánh dấu #bepmina nhé!

    Ăn gan lợn luộc có tốt không?

    Truyền thống dân gian có câu “Nuôi con đẻ tiết, giết con ăn gan”, ý chỉ việc khuyến khích ăn gan lợn. Vì gan có chức năng loại bỏ độc tố và chất thải trong cơ thể, cho nên nhiều người tin rằng ăn gan lợn là tốt. Tuy nhiên, đây là quan điểm không chính xác. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gan lợn sẽ chuyển hóa, phân giải và loại bỏ độc tố qua hệ thống tiết niệu. Vì vậy, ăn gan lợn là điều bình thường và thực tế, gan còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

    an gan lợn có tốt không

    Gan là một nguồn cung cấp giàu vitamin nhóm B, chất đạm, sắt và nhiều khoáng chất khác. Trong 100g gan lợn, có chứa 25mg sắt, 21,3g protein, 8.700 mcg vitamin A, vitamin B, D, axit folic, nicotilic… Hàm lượng vitamin A trong gan cao hơn rất nhiều so với các thực phẩm khác như trứng, sữa,… Để bổ sung vitamin A, tăng chiều cao, cân đối axit amin và chống thiếu máu, trẻ em nên ăn gan 2 bữa/tuần. Còn người lớn, ăn 1 bữa gan mỗi tuần cũng sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

    an gan lợn có tốt không

    Mặc dù vậy, có những thực phẩm bị hạn chế khi nấu chung với gan như giá đỗ, cà rốt, cải xoăn, rau cần,… Do gan lợn chứa nhiều đồng và sắt. Trong rau củ có hàm lượng vitamin C cùng môi trường kiềm, đặc biệt chứa vi lượng đồng và sắt, khi kết hợp sẽ làm mất đi các chất này.

    Bí quyết luộc gan lợn ngon và cách sơ chế, lưu ý khi sử dụng gan trong chế biến thực phẩm. Chúc bạn và gia đình thưởng thức những bữa ăn ngon miệng.

    =≫> Xem thêm: [MẸO] Cách nấu tràng lợn ngon, trắng giòn tuyệt vời.