Những bí quyết giúp chị em chọn trái cây tươi ngon chuẩn điểm 10

Những ngày này từ trên hè phố, các hẻm chợ, siêu thị,… không khó để bạn tìm thấy những gian hàng trái cây “ngập mắt”. Tuy nhiên để chọn được trái cây ngon hãy chú ý những bí quyết sau:

1. Vải

Chọn quả có vỏ tươi (màu đỏ hồng), mỏng, trên vỏ không có đốm đen, gai trên vỏ nhẵn. Cành còn dính vào quả và lá vẫn còn xanh tươi. Khi mua tốt nhất là bạn nên thử ăn vài quả, không chọn những quả có phần thịt ngả vàng, nước quả có mùi chua. Vải thiều ngon sẽ có cùi nhiều nước, hương thơm đặc trưng, có hạt và thịt vải dễ tách, còn nếu như hạt vải còn dính chặt vào thịt vải thì đó là quả vải chưa được chín, ăn sẽ không ngon, ngọt như mong muốn.

2. Mận bắc

Chọn quả vỏ còn tươi, căng mọng, nhẵn bóng, không có vết bấm móng tay, bên ngoài vỏ mận có phủ một lớp phấn trắng, chọn quả còn cành hoặc lá càng tốt. Không nên chọn mận có màu quá xanh hoặc quá đỏ mà nên chọn những quả có đan xen 2 màu này với nhau sẽ vừa giòn vừa ngọt. Nên nhớ là chọn những quả đều nhau, căng tròn không méo mó.

3. Cam

Chọn quả vỏ mỏng, to vừa, cầm chắc tay, cuống quả lõm xuống so với xung quanh. Đít quả có màu vàng (nếu quả cam còn xanh nhưng đít quả cam có màu vàng thì đó mới là cam già và chín). Đối với những quả cam đã rụng cuống thì phần gốc cuống phải có màu vàng tươi

4. Chuối

Vỏ chuối có màu vàng tươi, nhẵn là những quả có vị ngọt, ăn rất ngon. Nải chuối chín tự nhiên sẽ chín đều cả cuống, thân quả chuối, không chọn những quả chuối vỏ vàng nhưng cuống màu xanh, mùi thơm không tự nhiên.

5. Dưa lê

Quả có màu hơi xanh sẽ ngon hơn những quả có vỏ màu trắng. Nên chọn những quả dưa lê đều, chắc tay, vỏ cứng, có phần cuống nhỏ và tươi, không bị nứt, có mùi thơm. Quả dưa lê có phần đáy lồi ra là dấu hiệu những quả dưa ngon.

6. Dứa

Từ cuống cho đến phần đuôi có màu vàng tươi, hình tròn bầu, ngắn quả sẽ có nhiều thịt hơn so với những quả dáng ống dài. Dùng tay sờ thấy không quá cứng cũng không quá mềm, mắt dứa càng lớn, càng thưa sẽ càng ngon, đặc biệt phải toả ra mùi thơm.

7. Dừa

Nên chọn quả có vỏ màu xanh, kích thước nhỏ. Khi bổ ra, bên trong có màu trắng xốp, khi ăn có vị thanh, ngọt. Nếu gặp phải quả dừa da ngả sang vàng, bạn không nên chọn bởi quả dừa đó có thể đã để lâu, dễ bị hỏng.

8. Ổi

Vỏ nhẵn chưa chắc đã ngon, vỏ quả có vân, sần sùi lồi lõm một chút thường là những quả ổi ngon, cầm chắc và nặng tay, hình dáng cân đối. Chọn quả ổi có màu xanh nhạt ngả vàng nhẹ, tùy từng giống ổi mà khi chín sẽ có màu vỏ khác nhau. Dùng móng tay bấm nhẹ vào bề mặt vỏ quả ổi, nếu thấy cảm giác đanh tay, giòn cứng, thì quả ổi sẽ tươi và ngon hơn những quả nhũn, héo, mềm.

9. Bơ

Chọn trái già, vỏ xanh, sần sùi, trái có điểm lấm tấm chấm vàng sẽ có tỷ lệ sáp cao, thịt dẻo và béo. Nếu như cuống bơ to, mập mạp thì đó là bơ non. Những trái có cuống đã hơi khô, đã nhỏ lại thì đó là bơ già.

10. Dưa hấu

Hãy chọn quả dưa hấu cho cảm giác nặng so với kích cỡ của nó. Mảng màu vàng trên lớp vỏ giáp đất cũng báo hiệu quả dưa đã chín. Hãy vỗ vào quả dưa để cách xa tai bạn khoảng 5cm, nếu bạn nghe thấy tiếng kêu trầm đục là dưa chín, không bị xốp.

11. Măng cụt

Ở dưới mỗi quả măng cụt có một bông hoa nhỏ. Số cánh hoa nhiều thì múi măng cụt nhiều và ngược lại. Kích cỡ cánh hoa cũng tỷ lệ thuận với độ lớn và đều của múi. Nên chọn quả măng cụt có kích cỡ nhỏ hoặc trung bình. Như vậy quả sẽ có nhiều múi đặc ruột, không hạt. Loại măng cụt có vỏ rám nâu sẽ ngon hơn loại nâu đỏ.

12. Dưa vàng

Cần tránh chọn các quả dưa vàng có vỏ quá xanh. Hãy kiểm tra độ mềm, báo hiệu tình trạng chín của quả dưa ở phần cuống, Bạn cũng cần tránh lựa các quả dưa có lớp vỏ ngoài bị trầy xước.

13. Bưởi

Nên chọn những quả vỏ mịn, mỏng và nặng so với kích thước của quả thì mới ngon.

14. Xoài chín

Màu sắc không phải luôn luôn báo hiệu tình trạng chín của các quả xoài. Nên chọn những quả hơi mềm và ở gần cuống có mùi thơm.

15. Lựu

Một quả lựu ngon có màu đỏ tươi và sáng bóng, không quá khô hoặc nứt. Vỏ lựu nên cứng và không có mùi.

16. Sầu riêng

Chọn sầu riêng hơi méo, cuống vẫn còn tươi, gai nở to, cứng và đều, trái già khi bóp 2 gai lại gần nhau không bị mềm. Khi gõ thử vào quả sầu riêng nếu nghe tiếng kêu đặc thì là sầu riêng ngon, còn tiếng gõ nghe chát cứng như “cong cong” thì bạn nên chọn một trái khác. Để mua được những quả sầu riêng thơm ngon, bạn nên chọn trái có hương thơm thật nồng, cảm giác rất tự nhiên và đặc trưng.

Top 3 loại trái cây mùa hè vừa tốt cho sức khỏe vừa làm đẹp da

Như vậy là với một vài lưu ý trên đây, hy vọng các chị em đã có thể tự tin khi đi ra chợ và chọn được trái cây ngon như mong muốn nhé!