Tôm luôn là một loại hải sản được nhiều người ưa thích. Vì nó có thể tạo ra những món ăn ngon với nhiều hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên, việc bảo quản tôm là rất quan trọng để đảm bảo tôm tươi, chất lượng. Vậy làm cách nào để tôm luôn đạt chất lượng tốt nhất. BeptuEU muốn chia sẻ bí quyết mẹo bảo quản tôm trong tủ lạnh tươi ngon, để được lâu qua bài viết dưới đây.
Mách bạn mẹo bảo quản tôm trong tủ lạnh tươi ngon, để được lâu
Cách chọn tôm sao cho tươi ngon để bảo quản
– Khi bạn cầm tôm lần đầu tiên, hãy kiểm tra vỏ và đầu. Vỏ cứng, đầu tôm, vỏ đều một màu. Tôm tươi thường bị dính đầu và vỏ, thân hơi cong. Nếu đầu tôm bị đen và rụng đi là tôm đã bị ươn.
– Khi cầm tôm, bạn sẽ bị dính chất dính trên tay. Thì tôm đã được để lâu ngày.
– Đuôi tôm tươi thường gấp khúc. Khi xòe đuôi đang trong tình trạng ngấm thuốc.
– Tôm tươi khi ấn vào thớ thịt săn chắc hơn và ít mỡ hơn tôm thuốc.
– Tôm có phần chân bám chặt vào thân là tôm tươi, không bị thâm đen hay có màu sắc chuyển màu lạ.
Cách chọn tôm sao cho tươi ngon để bảo quản
Mách bạn mẹo bảo quản tôm trong tủ lạnh tươi ngon, để được lâu
Làm theo hướng dẫn bảo quản tôm trong tủ lạnh để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn có hại. Nó ảnh hưởng đến chất lượng và làm giảm chất lượng của tôm. Dưới đây là một số cách để bảo quản và lưu trữ hiệu quả tôm.
Làm thế nào để bạn bảo quản tôm tươi trong ngày?
Để bảo quản tôm trong ngày, hãy để chúng trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, một số bước chuẩn bị là bắt buộc:
Cắt đầu và chân tôm rửa sạch và để khô ráo. Sau đó, cho vào hộp nhựa và để vào tủ lạnh. Giống như phần đầu, lớp vỏ bên ngoài có thể được bóc ra. Là chỉ lấy phần nõn của tôm. Chúng cũng được rửa sạch, để ráo và ướp gia vị cho đậm đà rồi cho vào hộp. Đậy nắp lại và cho vào tủ lạnh.
Ngoài ra, bạn có thể thêm tôm vào nồi và đun nhỏ lửa trong 2-5 phút. Để nguội, sau đó chuyển sang hộp và bảo quản trong tủ lạnh. Điều này giúp tôm luôn tươi và ngọt.
Để bảo quản tôm tươi trong ngày bạn hãy để chúng trong ngăn mát tủ lạnh
Bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh
Để bảo quản tôm được lâu, bạn nên cho vào ngăn đá tủ lạnh:
– Tôm sau khi mua về rửa sạch, cắt bỏ phần xúc tu của tôm, để ráo nước.
– Sau đó cho vào hộp và để vào ngăn đá tủ lạnh.
– Lấy một lượng thích hợp và rã đông mỗi lần ăn.
– Tôm cũng có thể được cắt thành từng miếng vừa ăn. Đặt nó vào một cái hộp, đổ đầy nước và đông lạnh nó.
– Đổ đầy đá vào hộp đựng tôm, đậy nắp lại và cho vào ngăn đá.
– Cách khác, bạn cho một ít muối vào hộp tôm và lắc đều để muối ngấm vào tôm từ mọi phía. Sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh.
– Bạn cũng có thể cho tôm vào chai nhựa, đổ đầy nước rồi cho vào ngăn đá. Cách này sẽ giúp đầu tôm không bị đen.
– Tôm sạch bóc vỏ cắt bỏ đầu và đuôi tôm. Cho nó vào giấy bạc và bọc lại cẩn thận. Sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh.
Có thể bảo quản tôm trong vòng 1 tháng bằng các cách bảo quản trên. Hàm lượng dinh dưỡng của tôm không thể đảm bảo nếu để quá 30 ngày.
Thay muối bằng đường và lắc đều tôm trước khi bảo quản. Điều này sẽ giúp tôm không bị dính vào nhau khi rã đông.
Xem thêm
Hướng dẫn bảo quản thịt trong tủ lạnh chuẩn không cần chỉnh
Mẹo bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu, an toàn cho sức khỏe
Cấp đông tôm
Nếu bạn muốn cấp đông tôm, gửi đi xa. Thì đây là một số điều bạn có thể làm để giữ cho tôm tươi.
– Đối với số lượng lớn tôm, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hộp xốp có đá để bảo quản. Rửa sạch và để khô tôm. Đầu tiên, bạn lót một lớp đá dày khoảng 10cm dưới đáy thùng. Tiếp theo cho tôm vào khoảng 10 cm. Một lớp đá khác, một lớp tôm khác. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết tôm. Có một lớp đá ở trên cùng.
Sau đó đóng nắp thùng đá lại. Sử dụng băng keo dán cẩn thận. Tuy nhiên, vì có nhiều đá rất dễ tan. Do đó, không nên lưu trữ nó trong một thời gian dài.
Rã đông tôm
Đổ nước lạnh trực tiếp lên tôm. Cho đến khi tôm không còn đông cứng. Nếu bạn để lâu không chế biến ngay, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào.
Có thể cho tôm vào hộp hoặc bát nhỏ, hoặc trong chậu lớn. Tuy nhiên, nó mất nhiều thời gian hơn so với xả trực tiếp.
Chỉ lấy một phần tôm và rã đông. Không rã đông tất cả tôm rồi cho trở lại vào tủ. Điều này làm tăng lượng vi khuẩn xâm nhập vào tôm khi nó được đông lạnh lại. Việc cấp đông lại sau khi rã đông tuyệt đối không nên, không chỉ đối với tôm mà đối với tất cả thực phẩm. Rã đông khiến vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn.
Xả nước trực tiếp vào tôm cho đến khi tôm không còn đông cứng
Chúng tôi hy vọng với cách bảo quản tôm trong tủ lạnh trên đây. Đã giúp bạn tìm ra cách tiện lợi hơn để giữ tôm tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, để mang lại vị ngọt mà không làm giảm chất lượng. Tốt nhất bạn nên chế biến chúng tươi ngay sau khi mua.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!