Hướng dẫn cách làm thịt bò khô cực ngon bằng máy sấy thực phẩm rất đơn giản, ai cũng có thể tự làm tại nhà. Giúp bạn dễ dàng có được món thịt bò khô thơm ngon, cay cay, chua chua, mặn mặn. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như sức khỏe khi ăn thịt bò khô.
Thịt bò khô hay khô bò là món ăn vặt được làm từ thịt bò tươi đem tẩm ướp rồi sấy hoặc phơi khô ở nhiệt độ cao. Các hương vị tẩm ướp hòa quyện vào thịt bò có hương vị rất đặc trưng. Làm khô bò cũng giúp thịt bò giữ được lâu mà không cần bảo quản lạnh.
Vị của món thịt bò khô được rất nhiều người yêu thích. Chỉ cần xé miếng bò khô dai dai, thêm chút nước cốt chanh là bạn đã có thể thưởng thức đầy đủ hương vị vừa cay vừa ngọt của món ăn vặt này.
Món khô bò không chỉ hấp dẫn, lạ miệng mà nó còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng rất ít người biết đến. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Khôi Minh bắt tay ngay vào làm món bò khô ngon cực phẩm.
Máy sấy khô bò hoạt động như thế nào?
Bạn có thể sử dụng Máy sấy thực phẩm để làm món thịt bò sấy khô. Máy sử dụng nhiệt và sự lưu thông không khí bên trong buồng sấy để làm khô thịt bò. Sử dụng máy sấy thịt bò thì sẽ không bị bụi, không ruồi muỗi mà thời gian làm khô cũng nhanh hơi nhiều.
Ngày nay, khi mà nhu cầu sử dụng máy sấy để làm các món ăn khô càng nhiều thì các nhà sản xuất máy sấy cũng đã có nhiều cải tiến. Máy sấy thịt bò khô mới bây giờ được thiết kế quạt đảo chiều không khí theo phương ngang. Ngoài ra, quạt này còn có thể đảo không khí xoáy 360 độ. Thân máy được làm hoàn toàn bằng chất liệu inox bền đẹp.
Cách làm thịt bò sấy khô tại nhà
1. Chuẩn bị nguyên liệu để làm món khô bò tại nhà
- Khoảng nửa cân (500g) thịt bò tươi. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn nhiều hoặc ít. Nên chọn phần thịt thăn không có mỡ.
- Nước mắm khoảng 2-3 thìa (tùy vào lượng thịt bò).
- Khoảng 4-5 nhánh sả.
- 1-2 củ tỏi và một chút gừng.
- Khoảng 3 thìa cà phê đường trắng.
- 4 thì cà phê dầu hào.
- 1 thìa cà phê muối trắng.
- Một gói bột ngũ vị hương.
- Bột ớt hoặc ớt tươi và ít tiêu xay nhỏ.
2. Hướng dẫn làm Khô bò tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn chọn thịt bò thăn rửa sạch sau đó để ráo nước. Thái thành những miếng mỏng khoảng 4-5mm (lưu ý là phải thái dọc thớ thịt và bản thật to để sau này làm bò khô sợi).
Bước 2: Sơ chế gia vị và tẩm ướp thịt bò
Tỏi bóc hết vỏ lụa bên ngoài rồi thái lát mỏng. Sả bóc bỏ phần già bên ngoài lấy phần non. Cho sả và tỏi vào máy xay nhuyễn hoặc có thể băm nhỏ. Sau đó, trộn chung tỏi sả với bột ớt hoặc ớt tươi đã xay nhuyễn (tùy mức độ ăn cay của bạn mà cho lượng ớt phù hợp).
Cho toàn bộ thịt bò và tất cả các gia vị ( tỏi, sả, ớt, đường, muối, dầu hào, tiêu, ngũ vị hương) vào trong một tô lớn rồi trộn đều. Để cho thịt bò được ngấm gia vị, bạn hãy đặt hỗn hợp trên vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng.
Bước 3: Đun (rim) thịt bò trên bếp cho khô lại
Sau khi thịt bò đã được ngấm gia vị, bỏ ra ngoài cho bớt lạnh. Cho chảo lên bếp từ chẳng hạn đặt từng miếng thịt bò lên chảo rồi đun nhỏ cho nước thịt bò ra bớt. Đun thật nhỏ đến khi thịt bò khô thì cho ra đĩa. Có thể cho thêm nước ướp thịt trong quá trình rim để thịt trở nên đậm đà hơn.
Lưu ý: Trong quá trình rim thì chúng ta nên để ý và vớt bọt thường xuyên để miếng thịt bò đẹp và ngon hơn. Sau khi thấy hết nước thì tắt bếp đi. Rồi cho thịt bò ra đĩa để nguội.
Bước 4: Hoàn thành món thịt bò khô
Thịt bò miếng sau khi đã được rim thì để nguội rồi dùng chày nện để cho thịt được mềm ra. Bạn có thể xé nhỏ ra thành sợi hoặc cũng có thể để nguyên miếng.
Tiếp theo công đoạn sấy khô thịt bò bằng máy sấy khô bò. Đặt các miếng (sợi) thịt bò lên trên các khay sấy rồi cho vào buồng sấy rồi cài đặt nhiệt độ để sấy.
- Đối với thịt bò dạng sợi thì nhiệt độ trong khoảng từ 45 độ C đến 55 độ C, thời gian sấy từ 1-3 giờ.
- Dạng miếng từ 50 – 60 độ C, thời gian sấy từ 4-6 giờ.
Không nên để nhiệt độ cao quá. Vì nhiệt độ cao thịt bò sẽ mất nước nhanh, như vậy thì miếng (sợi) thịt nó sẽ cứng và không được ngon.
Với những lần đầu làm thì có thể theo dõi xem khoảng bao lâu thì thịt đã khô. Rồi trong các lần sau bạn chỉ cần cài đặt cho máy hoạt động, hết khoảng thời gian cài đặt làm máy sẽ tự tắt.
Cách Bảo quản thịt bò khô, khô bò chuẩn nhất
Làm thịt bò khô tuy đơn giản nhưng cũng khá mất thời gian. Vì vậy, mà mỗi lần làm thường chúng ta sẽ làm nhiều. Rồi cho vào túi nilon bọc kín hoặc các hũ nhựa thủy tinh dùng dần. Hoặc để đảm bảo chất lượng thịt bò khô được bảo quản tốt nhất. Các bạn có thể sử dụng máy hút chân không để đóng gói bảo quản. Như vậy thời gian bảo quản sẽ lâu hơn rất nhiều. Mà hương vị của bò không không bị mất hay biến đổi trong thời gian bảo quản.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!