Cơm cuộn rong biển chắc hẳn đã là món ăn không còn xa lạ đối với bạn. Nhưng để làm món ăn này mà không có rong biển thì sao? Hôm nay, Quang Huy sẽ chia sẻ đến bạn 1 công thức vô cùng đặc biệt “cách làm cơm cuộn không cần rong biển“. Cùng đọc hết hướng dẫn dưới đây để bắt tay vào làm nhé!
Cơm cuộn bao nhiêu calo? Giá trị dinh dưỡng của món ăn
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, lượng calo trung bình trong 1 cuộn cơm rong biển 100 gram là khoảng 400. Chỉ số này có thể thấp hơn hoặc cao hơn tùy vào những nguyên liệu làm nên chúng. Như vậy có thể thấy, món ăn này có lượng calo khá cao, bạn không nên ăn quá nhiều vì sẽ gây mập.
Tuy nhiên, chúng lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Như các loại vitamin, chất xơ, protein (trong thịt), khoáng chất, … Đặc biệt là cực kỳ dễ ăn, lạ miệng nên thỉnh thoảng bạn có thể chế biến để đổi bữa cho gia đình.
Chi tiết cách làm cơm cuộn không cần rong biển đơn giản nhất
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo tẻ: 1 bát
- Mè đen rang, mè trắng rang: 30 gram mỗi loại
- Trứng gà: 2 quả
- Dưa chuột: 1 quả
- Cà rốt: 1/2 củ
- Xúc xích ăn liền: 2 gói
- Gia vị: Dấm ăn, dầu ăn, muối, hạt nêm, nước mắm, …
Các bước cụ thể làm cơm cuộn không cần rong biển
Bước 1: Nấu cơm
- Đầu tiên bạn đem bát gạo đi vo sạch, chú ý nhặt bỏ những vụn chấu, sạn bẩn. Sau đó, cho vào nồi cơm điện, đổ thêm nước để nấu như bình thường. Có thể nấu nát 1 chút để tăng độ kết dính.
- Khi cơm chín thì bạn múc để ra bát tô và trộn cùng 1 thìa dấm, 1 thìa mè đen, mè trắng và 1 thìa muối. Có thể dùng tay để trộn cho hỗn hợp hòa quyện nhé!
Bước 2: Chế biến các nguyên liệu làm nhân
- Trứng gà đập ra bát, khuấy cùng 1 chút bột canh, nước mắm. Nhớ đánh cho hỗn hợp hòa quyện, bông lên chút bọt. Tiếp đến đổ vào chảo rán cho vàng đều 2 mặt là được.
- Kế đến, bạn bỏ trứng ra thớt phẳng, cắt thành từng sợi nhỏ, dài đều nhau.
- Dưa chuột và cà rốt bạn đem nạo bỏ vỏ, rửa sạch và thái dọc dài đều nhau, kích thước tương tự như trứng.
- Xúc xích ăn liền lột bỏ vỏ và thái sợi như trên.
Bước 3: Cuộn cơm
- Bạn chuẩn bị thớt phẳng, lót 1 tấm màng bọc thực phẩm lên trên. Sau đó dàn đều cơm trắng đã chuẩn bị thành hình chữ nhật. Chú ý, chỉ dàn 1 lớp vừa, nếu quá nhiều cơm thì thành phẩm sẽ to, quá ít thì sẽ nhỏ.
- Xếp lần lượt phần nhân dưa chuột, cà rốt, trứng, xúc xích đã cắt vào và cuộn chặt tay. Bạn có thể dùng chính màng bọc thực phẩm để cuộn cơm để tránh dính tay. Tuy nhiên cần chú ý khéo léo, nếu không sẽ cuộn cả ni lông vào cơm. Ngoài ra, nếu có mành tre thì bạn nên dùng nhé!
- Cứ như vậy thực hiện cuộn cho đến khi hết cơm và phần nhân. Sau đó, dùng dao cắt thì những miếng mỏng, chừng 1cm, xếp ra đĩa.
Bước 4: Thành phẩm
Cuối cùng bạn trang trí đĩa cơm cuộn sao cho hấp dẫn là được. Dùng mè đen, mè trắng rắc lên trên, tỉa thêm chút hoa, rau thơm cho bắt mắt.
Khi thưởng thức, bạn chấm cùng 1 chút tương ớt, tương cà hoặc sốt mayonnaise thì tuyệt cú mèo!
Hướng dẫn làm cơm cuộn trứng không bị tanh
Nguyên liệu
- Phần vỏ: Cơm gạo dẻo nóng
- Phần nhân: Trứng gà, cà rốt, dưa chuột, rau cải xanh, xúc xích
- Các gia vị kèm theo: dấm, đường, nước mắm, dầu mè, bột canh, …
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên bạn đem cà rốt và dưa chuột, cải xanh đi rửa sạch. Tiếp theo, nạo vỏ cà rốt, dưa chột rồi thái hình sợi dài. Còn cải xanh thì đem luộc qua và cắt khúc đều nhau. Xúc xích cũng bỏ vỏ và cắt tương tự.
Đập trứng gà ra bát, thêm chút mắm, đổ vào chảo rán vàng. Chú ý tạo hình trứng thành hình chữ nhật.
- Bước 2: Cuộn cơm với trứng
Cơm gạo dẻo nóng đã chuẩn bị, bạn trộn chung cùng 1 chút dầu oliu cho thơm. Kế đến, đặt trứng lên mặt phẳng, dàn cơm lên trên rồi đặt các nguyên liệu nhân vào trong, cuộn đều tay.
***Chú ý: Hãy cuộn ngay khi trứng còn ấm nóng. Đồng thời khi cuộn phải nhẹ nhàng, đều tay để tránh trứng bị lứt.
- Bước 4: Thành phẩm
Sau khi lần lượt thực hiện hết phần nguyên liệu, thành phẩm cho ra là những cuộn cơm trứng thơm ngon, vàng óng. Lúc này bạn dùng dao cắt thành từng miếng tròn nhỏ sao cho vừa ăn là được.
Khi thưởng thức có thể chấm kèm nước sốt hoặc ăn cùng các món khác như kim chi, khoai tây chiên, tokbokki.
Hướng dẫn làm món kimbap cuộn kim chi chuẩn vị Hàn
Nguyên liệu
- Cơm trắng: 300 gram
- Kim chi: 300 gram
- Thịt hun khói (xúc xích hay giò): 10 -12 miếng
- Lá mè: 6 cái
- Gia vị: mù tạt, vùng, dầu mè, mắm, muối, …
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế kim chi
Kim chi bạn vò sơ qua với nước sạch để loại bỏ bớt vị chua. Sau đó vớt sang 1 bát nước lạnh, ngâm khoảng 30 – 40 phút. Làm như vậy sẽ khiến kim chi giòn hơn khi ăn. Cuối cùng bạn vớt ra vắt sạch nước đi nhé!
- Bước 2: Trộn cơm và chế biến phần nhân
Cho cơm trắng vào 1 bát tô, đổ dầu mè, vừng vào trộn đều.
Thịt hun khói (xúc xích hay giò) đã chuẩn bị bạn đem rán lại lần nữa cho vàng đều. Sau đó cắt thành dạng sợi để lát làm nhân.
- Bước 3: Cuộn cơm kim chi
Đầu tiên xếp 3 – 4 lá cải thảo theo chiều ngang, chú ý dải thẳng và dàn đều để lúc gói không bị xô, thành phẩm cũng tròn đều hơn. Sau đó, trải 1 chút cơm lên đó.
Đặt lần lượt các nguyên liệu nhân bao gồm thịt hun khói (xúc xích hoặc giò), lá mè vào trong. Tiếp theo, dùng tay cuộn nhẹ nhàng, đều và chặt từ ngoài vào trong. Cứ như thực hiện tương tự cho đến khi hết phần nguyên liệu ở trên.
- Bước 4: Hoàn thành
Những cuộn cơm bạn xếp ra thớt phẳng và cắt thành từng khoanh tròn nhỏ vừa miệng. Lúc ăn thì chấm chung với mù tạt vàng đảm bảo sẽ “ngon không cưỡng lại được”!
Hướng dẫn cách làm kimbap cuộn chiên giòn không rong biển
Nguyên liệu
- Cơm trắng: 225 gram
- Bột chiên xù: 150 gram
- Bột mì đa dụng: 150 gram
- Cà rốt, dưa leo, dưa cải muối, xúc xích, trứng và thanh cua
- Gia vị
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên bạn đập 4 quả trứng vào trong bát tô, đánh đều.
Cà rốt, dưa leo và củ cải muối thì cắt thành từng miếng dài mỏng để làm nhân. Đối với thanh cua và xúc xích bạn luộc trần qua rồi cũng làm tương tự.
- Bước 2: Chiên bột chiên xù cuộn cơm
Bạn đổ bột chiên xù lên chảo, dàn mỏng và chiên đến khi vàng đều. Sau khi chúng chín thì bỏ ra, cắt thành hình chữa nhật để lát làm vỏ.
- Bước 3: Cuốn kimpap với bột chiên xù
Đặt miếng bột chiên lên trên mành tre (chuyên dụng để làm kimpap), phủ cơm trắng lên trên. Sau đó đặt bột chiên, cà rốt, dưa leo, củ cải muối, xúc xích và thanh cua vào. Tiến hành cuộn lại thành hình tròn đều. Lưu ý chỉ dùng lực tay vừa đủ, nếu không nhân sẽ bị ép ra ngoài.
- Bước 4: Thành phẩm
Cuối cùng bạn cho cơm cuộn vào nồi chiên không dầu 1 lần nữa để chúng săn lại và giòn ngon. Tiếp đến, cắt thành từng miếng tròn mỏng vừa ăn, xếp ra đĩa và trang trí.
Một số lưu ý khi làm cơm cuộn không cần rong biển
Rong biển là thành phần chính làm lớp vỏ của món cơm cuộn. Tuy nhiên, nếu không có thì khi tiến hành thực hiện bạn cần lưu ý thêm 1 số điều sau.
- Không cuộn cơm khi cơm còn quá nóng và chưa chín, còn sượng.
- Cơm quá khô sẽ bị rời, không có độ dính, vì thế tốt nhất là dùng gạo dẻo hoặc nấu hơi nát.
- Nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm món này thì lúc cuộn nên sử dụng mành tre để hỗ trợ.
- Lúc cuộn không được quá mạnh tay, phải nhẹ nhàng và thực hiện đều tay.
- Tránh cho quá nhiều cơm, nhiều nhân bởi thành phẩm sẽ “to ú ụ”.
- Phân nhân không cố định theo công thức nào, bạn có thể tự biến tấu đề hợp với khẩu vị, sở thích.
- Nếu bạn nấu cơm số lượng lớn để làm kimpap kinh doanh thì có thể sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp. Đây là thiết bị hiện đại, thông minh nhất trên thị trường, nó sẽ hỗ trợ bạn nấu cơm SỐ LƯỢNG LỚN, NHANH CHÓNG, hiệu quả. Để biết thêm thông tin, quý khách vui lòng truy cập https://noiphodien123.vn/ hoặc gọi đến 09666.23.666!
Trên đây là toàn bộ thông tin về cách làm cơm cuộn không cần rong biển. Hi vọng bạn cảm thấy hữu ích và thực hiện chế biến thành công!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!