Dâu tằm ngâm mật ong là thức uống giải nhiệt không chỉ ngon mà còn có hương vị thơm rất đặc biệt. Mật ong không chỉ làm tăng hương vị, mật ong còn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng với hàm lượng chất oxy hóa dồi dào.
Nguyên liệu, vật dụng cần chuẩn bị
- Quả dâu tằm: 1,5kg
- Mật ong ngon: 1 lít
- Rây loại lớn: 1 cái
- Chai thủy tinh: 3 – 5 chai tùy theo dung tích
- Hũ thủy tinh có nắp đậy dung tích 3 lít: 1 hũ
Cách thực hiện dâu tằm ngâm mật ong
Với chất tạo ngọt tự nhiên là mật ong, siro dâu tầm mật ong thơm ngon và tốt cho sức khỏe của cả nhà. Bạn hoàn toàn có thể dụng món dâu tằm ngâm mật ong cho món cháo yến mạch giảm cân, hoặc món trà đá giải nhiệt mùa hè. Sau đây là cách làm siro dâu tầm mật ong lành mạnh.
Bước 1. Sơ chế dâu tằm
- Bạn rửa dâu như hướng dẫn trong cách làm siro dâu tằm ở trên.
- Sau khi rửa, bạn rải dâu ra khay rồi hong cho khô nước.
Bước 2. Ngâm dâu tầm với mật ong
- Sau khi dâu đã khô, cho dâu vào hũ thủy tinh, đổ mật ong vào, đậy nắp, để nơi thoáng mát, dễ quan sát.
- Sau khi ngâm được 2 đến 3 ngày. Nếu quan sát thấy dâu có dấu hiệu trương hoặc lên men, bạn dùng đũa gỗ hoặc đũa tre đảo đều cho dâu và mật ong quyện vào nhau. Sau đó chuyển hũ sang chỗ thoáng mát hơn.
Bước 4. Rây dâu, lấy nước siro dâu ngâm mật ong
- Sau khi ngâm dâu với mật ong được khoảng 7 – 10 ngày, bạn dùng rây lọc lấy nước cốt.
- Rót nước cốt dâu vào chai thủy tinh, cất trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.
- Phần xác dâu, bạn để lại để làm mứt dâu tằm.
Bước 5. Tận dụng bã dâu để làm mứt dâu tằm
- Để làm mứt dâu tằm, bạn cho khoảng 1/2kg đường vào phần xác dâu
- Sau đó, xóc nhẹ tay để đường và dâu trộn đều, nhanh tan.
- Khi đường tan hết, bạn trút hỗn hợp xác dâu ướp đường vào chảo, sên trên lửa vừa để có món mứt dâu tằm thơm ngon.
>> Gợi ý dành cho bạn: 9 cách làm sữa chua đơn giản, dễ dàng mà có ngay tuyệt phẩm
Những điều cần lưu ý
1. Cách chọn mua dâu tằm tươi ngon
Trước khi tham khảo cách làm siro dâu tằm, bạn hãy ghi chua những những mẹo lựa chọn dâu tằm tươi. Nguyên liệu tươi ngon sẽ giúp bạn thành công làm siro dâu tằm.
- Bạn chỉ nên chọn mua những quả dâu tằm chín mọng đã chuyển sang màu đen.
- Đừng chọn mua dâu bị giập, úng nhìn thiếu vẻ căng mọng.
- Các bạn ở miền Nam nên ưu tiên chọn mua dâu có xuất xứ Đà Lạt. Vì loại dâu này có hương thơm đặc trưng và cho ra siro có chất lượng nhất.
2. Bí quyết pha siro dâu tằm thơm ngon
Cũng giống như cách làm siro dâu tằm, cách pha nước dâu tằm từ siro vô cùng đơn giản. Để pha được ly siro dâu tằm mật ong thơm ngon, bạn chỉ cần:
- Rót nước siro dâu hay nước cốt dâu ngâm mật ong vào cốc.
- Cho thêm nước lọc cho vừa uống rồi thêm vài viên đá lạnh là dùng được.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm vài giọt nước cốt chanh để tăng thêm hương vị cho món siro.
Để có ly siro dâu đá bào cho bé, bạn chỉ cần:
- Xay đá cho nát, cho đá vào ly.
- Lấy muỗng ấn nhẹ tay để đá được nén chặt.
- Sau đó rưới đều siro lên trên là được.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể cắt đôi trái dâu tây để trang trí ly siro cho bé thêm bắt mắt.
Siro dâu tằm không chỉ giúp giải nhiệt, tăng cảm giác ngon miệng mà còn có công dụng làm đẹp da, giúp da trắng sáng mịn màng.
3. Lưu ý trong việc bảo quản
Trong quả dâu tằm có chứa chất tanin nên tuyệt đối không dùng các dụng cụ là kim loại như đồng, sắt, nhôm… để ngâm, ướp hay chưng nấu. Bạn chỉ nên sử dụng hũ thủy tinh để ngâm ướp dâu, dùng nồi tráng men, thủy tinh hoặc nồi đất để nấu siro.
Lợi ích của dâu tằm
Dâu tằm hoặc chiết xuất từ dâu tằm có thể có lợi trong việc chống lại một số bệnh mãn tính. Chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Một số lợi ích sức khỏe mà dâu tằm có thể mang đến cho bạn:
- Giảm Cholesterol. Một số nghiên cứu cho thấy dâu tằm có thể giảm mỡ thừa và giảm mức cholesterol. Chiết xuất dâu tằm cũng có thể cải thiện tỷ lệ giữa cholesterol xấu LDL và cholesterol tốt.
- Kiểm soát lượng đường trong máu. Dâu tằm có chứa hợp chất 1-deoxynojirimycin (DNJ), có tác dụng ức chế một loại enzym trong ruột của bạn có chức năng phân hủy carbs. Do đó, dâu tằm có thể có lợi trong việc chống lại bệnh tiểu đường bằng cách làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn.
- Giảm nguy cơ ung thư. Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong nước ép dâu tằm có thể làm giảm stress oxy hóa – giảm nguy cơ ung thư
Hy vọng với những chia sẻ ở trên, bạn đã học được cách làm siro dâu tằm, dâu ngâm mật ong để có những ly siro thơm ngon đãi cả nhà mùa nắng nóng.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!