Mai Quế Lộ hay còn được gọi với cái tên gần gũi và thân thuộc là rượu thơm. Đây là gia vị đặc biệt giúp tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn. Nào là món lạp xưởng yêu thích của rất nhiều người hay khử mùi tanh của trứng muối để làm bánh nướng. Nếu bạn yêu thích vị ngọt dịu và thoang thoảng hương thơm của loại rượu này. Tại sao không thử tự tay ngâm bình rượu để dùng cho công việc nấu ăn trở nên thú vị hơn.
Nguồn gốc của rượu Mai Quế Lộ
Loại rượu đặc biệt này có nguồn gốc từ đất nước Trung Hoa vốn có nền văn hóa ẩm thực độc đáo. Trong gian bếp của các đầu bếp người Hoa không thể thiếu gia vị độc đáo để tăng hương vị cho món ăn. Đó là sự kết hợp của một giống hoa hồng cùng với đường phèn.
Với người Việt dùng các nguyên liệu như hoa hồi, quế, trái thảo…ngâm trong rượu gạo khoảng 2 đến 3 tuần. Sau đó dùng để ướp thịt, cá và làm các món ngon khác. Cùng Bếp chuẩn bị nguyên liệu để tạo nên rượu Mai Quế Lộ thơm lừng và chuẩn vị ngay tại nhà nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Chị em chuẩn bị 1 lít rượu trắng, rượu gạo nấu ăn hay rượu Vodka để ngâm. Lưu ý chọn rượu có nồng độ cao từ 40-45 độ để thời gian ra thành phẩm nhanh hơn. Và tìm mua các loại nguyên liệu có bán ở các cửa hàng thuốc bắc theo định lượng như sau:
- 3 quả trái thảo
- 30 gram quế cây
- 10 cái hoa hồi
- 10 gram tiểu hồi
- 10 gram trần bì (vỏ quýt khô)
- 10 gram hạt mùi
- 10 gram đinh hương
- 5 gram tiêu sọ
- 5 gram xuyên tiêu
Trong tất cả các nguyên liệu trên, trái thảo, quế và hoa hồi là những thành phần bắt buộc phải có. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị đầy đủ theo công thức trên thì rượu sẽ chuẩn vị và thơm ngon hơn. Và cần chuẩn bị bình ngâm rượu bằng thủy tinh, không nên ngâm trong bình nhựa. Bởi loại bình này có thể được làm từ nhựa kém chất lượng. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe cả gia đình lại không có tính thẩm mỹ như bình thủy tinh.
Trước khi đổ rượu vào, bình cần được vệ sinh sạch sẽ để loại bỏ hết bụi bẩn và vi khuẩn có hại. Tốt nhất là trụng bình qua nước sôi rồi dùng khăn sạch lau cho khô hoàn toàn. Bước này vừa đảm bảo an toàn lại giúp rượu Mai Quế Lộ thành phẩm thơm ngon lại bảo quản được lâu.
Bước rang nguyên liệu
Bắt chảo lên bếp, làm nóng rồi cho quế thanh dài và trái thảo vào rang trước. Chú ý chỉnh lửa nhỏ và liên tục đảo đều tay để không cháy sẽ làm mất hương vị đặc trưng. Rang đến có mùi thơm bốc lên thì tiếp tục cho những nguyên liệu còn lại vào.
Phải rang đều tay, không cho lửa lớn sẽ làm cháy xén, khi thấy thơm thì tắt bếp. Cho hết nguyên liệu ra ngoài để nguội hoàn toàn. Quế cây bẻ nhỏ còn trái thảo đập ra rút ngắn thời gian tạo được thành phẩm.
Công đoạn ngâm rượu và bảo quản
Sau khi các nguyên liệu vừa rang nguội hoàn toàn và đã chuẩn bị bình thủy tinh sạch sẽ. Cho rượu vào bình rồi cho tất cả vừa rang và tách nhỏ vào bình. Đậy nắp lại thật kín rồi đặt vào nơi khô thoáng khoảng 2-3 tuần là bạn có bình rượu Mai Quế Lộ. Tuyệt đối không để ở nơi ánh nắng mặt trời chiếu vào.
Sau thời gian đủ để các nguyên liệu tạo ra loại rượu độc đáo này, tối đa là 1 tháng có thể dùng được. Bạn nên chiết ra những chai nhỏ để dùng đủ vài lần. Việc này giúp hạn chế mở nắp khiến rượu bốc hơi và mất mùi thơm. Lại không bảo quản được lâu nếu cứ thường xuyên mở nắp rượu mỗi lần nấu ăn.
Lời kết
Mai Quế Lộ là loại rượu với màu nâu vàng bắt mắt cùng hương thơm của hoa hồi và quế đặc trưng. Bạn có thể dùng gia vị này để tạo nên món bánh trung thu “homemade”, bò kho, gà vịt tiềm. Hay các món quay và nướng thích hợp cho ngày cuối tuần hay những buổi họp mặt gia đình. Chúc chị em thành công với công thức Bếp chia sẽ.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!