Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng thích ăn cá, đặc biệt là trẻ em. Vậy tại sao bạn không thử biến tấu và chế biến cá thành món ruốc? Bách hóa XANH sẽ mách bạn cách làm ruốc cá lóc tơi xốp cho bé ăn dặm, đảm bảo bé nhà bạn sẽ thích mê!
Cá lóc (cá quả, cá chuối, cá hoa, cá sộp…) là một loại cá nước ngọt, chuyên sinh sống ở sông suối, đồng ruộng hay ao hồ. Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe như chữa cảm lạnh, điều hòa huyết áp, thanh nhiệt và hỗ trợ hệ tiêu hóa nhưng không phải ai cũng thích ăn cá lóc, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể biến tấu cá lóc thành một món ăn mới sao cho thật thơm ngon và hấp dẫn để kích thích vị giác của mọi người.
Trong bài viết này, Bách hóa XANH sẽ mách bạn cách làm ruốc cá lóc. Với công thức chế biến này, các thành viên trong gia đình bạn sẽ thích mê và cho trẻ ăn dặm thì càng thơm ngon và bổ dưỡng đó nha!
Tham khảo thêm: Cách làm ruốc thịt lợn bằng tay thơm ngon hấp dẫn
Chuẩn bị 180 phút Chế biến 30 phút Dành cho 3 – 4 người
1 Nguyên liệu
- 2 con cá lóc (1,5kg)
- 7-8 củ hành tím
- 4 tép tỏi
- 1 củ gừng
- 2 muỗng canh rượu trắng
- Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, muối
Mẹo hay– Cách chọn được cá lóc tươi ngon thì bạn nên chọn cá còn sống, phần thân còn nguyên vẹn và không có đốm nấm, thâm đen. – Bạn có thể chọn cá lóc đồng nặng khoảng 0.5kg đến 1kg. Có thân hình thon dài, vảy đen sậm, đầu cá thon, đuôi cá săn chắc, mắt trong, không bị lờ đờ.
2 Cách làm ruốc cá lóc
Bước 1 Sơ chế cá lóc
Sơ chế cá lóc
Cho 1 muỗng canh muối và 2 muỗng canh rượu trắng vào cá. Xoa đều muối và rượu trắng lên thân cá để khử mùi tanh. Cắt bỏ đầu, đuôi và loại bỏ ruột cá.
Rửa sạch cá, để cho ráo nước rồi khứa một đường dọc theo sườn cá.
Lưu ý: Khi làm ruốc, chỉ sử dụng phần thịt cá nên bạn hãy cắt bỏ đầu và đuôi để nấu canh hoặc chế biến món khác nhé!
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu khác
Gừng gọt vỏ, xắt lát. Tỏi băm nhuyễn. Đối với hành tím, bạn xắt lát một nửa, nửa còn lại bạn băm nhuyễn.
Bước 3 Hấp cá lóc
Cho một vài lát gừng và hành lá lên trên đĩa. Tiếp đến, bạn đặt cá lên trên và cho một ít gừng và hành lá vào trong bụng cá.
Bỏ cá vào nồi, hấp khoảng 5 phút cho cá vừa chín tới rồi lấy ra cho bớt nóng.
Lưu ý: Bạn không nên luộc cá vì nếu luộc sẽ làm mất đi độ ngọt tự nhiên của cá. Tuy nhiên, khi hấp thì cũng không được hấp quá lâu vì như vậy cá sẽ bị mềm và lúc gỡ thịt sẽ rất khó.
Bước 4 Gỡ thịt cá lóc
Lấy gừng và hành tím ra khỏi cá và tiến hành gỡ thịt. Gỡ bỏ da cá và rút bỏ xương.
Cho thịt cá lên rây và dùng tay chà nhẹ để thịt cá tơi đều. Thực hiện lần lượt cho đến khi hết.
Lưu ý: Bạn nên bỏ thịt cá lên rây để chà, không nên bỏ vào máy xay xay nhuyễn thì nếu như vậy, mình sẽ bị sót xương cá.
Bước 5 Nấu nước gia vị
Cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh hạt nêm vào nồi. Nấu để các gia vị tan ra hết và tạo thành một hỗn hợp nước sệt mịn.
Bước 6 Sên ruốc
Cho vào chảo 3 muỗng canh dầu điều. Khi dầu nóng, bạn cho hành tỏi băm vào phi thơm. Hành tím thơm vàng thì lược bỏ hành tím ra, chỉ để lại dầu điều. Tiếp đến, bạn cho thịt cá vào và xào với lửa nhỏ.
Xào đều tay khoảng 30 phút thì đổ phần nước gia vị vừa nấu vào. Tiếp tục xào thêm 15 phút nữa cho ruốc thấm đều gia vị. Khi ruốc khô lại, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
3 Thành phẩm
Những mẻ ruốc cá lóc thơm ngon hấp dẫn đã hoàn thành rồi đây! Ruốc vàng ươm, tơi đều, và thơm mùi dầu điều nên cực ngon luôn. Thịt cá lóc mềm mềm, ngọt ngọt rất đậm đà và vừa ăn. Ăn với cơm nóng hay cháo trắng thì ngon mê ly luôn đó nha!
Để bảo quản được ruốc cá lóc điều đầu tiên không kém phần quan trọng chính là vệ sinh hũ đựng, dụng cụ đựng để bảo quản được lâu hơn. Sau khi chế biến xong thì bạn cho vào hũ thủy tinh đậy kín rồi dùng dần. Khi lấy chà bông thì bạn dùng muỗng, đũa sạch, khô ráo để lấy từ trong hộp. Ruốc cá lóc có thể bảo quản từ 10 – 15 ngày
Tham khảo thêm: Cách làm chà bông gà thơm ngon, tơi xốp, cả nhà thích mê
Không cầu kỳ, không phức tạp mà chỉ cần một biến tấu nhỏ là bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon cho gia đình rồi. Đối với các mẹ trẻ, bạn có thể kết hợp và cho bé ăn ruốc cá lóc này với cơm hay cháo nha. Làm thành ruốc như vậy thì vừa ngon vừa dễ ăn mà vẫn giữ nguyên độ dinh dưỡng đấy!
Bạn sẽ quan tâm:
- 6 cách làm ruốc cá đơn giản, ngon miệng, không bị tanh cho bé ăn dặm mà mẹ nào cũng thực hiện được
- Cách làm chà bông thịt bò từ thịt heo lạ miệng
- Cách làm cơm cháy chà bông thơm, cay, giòn rụm
Mua các loại chà bông tại Bách hoá XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!