Cách làm cho chó con quen chủ và nhà mới như thế nào?

Những chú chó con khi mang từ ngoài về thường rất nhút nhát và cần phải mất một thời gian để quen với chủ cũng như nhà mới. Để giúp cho những chú cún con mình mang về nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, bạn cần phải biết cách chăm sóc và nuôi dạy chúng. Vậy cách làm cho chó con quen chủ và nhà mới như thế nào? Nếu đang băn khoăn về vấn đề này, bạn hãy tham khảo thông tin về cách giúp cho làm quen với môi trường sống mới mà VnNews360 chia sẻ dưới đây.

Cách làm cho chó con quen chủ và nhà mới như thế nào?

1. Chuẩn bị những thứ cần thiết để đón chó con về nhà

Trước khi mang chó con về nuôi, bạn cần phải chuẩn bị một chiếc lồng nuôi. Chiếc lồng này sẽ khiến cho chó con không thể bỏ chạy khi sợ hãi môi trường sống mới. Bạn cần lưu ý, chiếc lồng mà mình chuẩn bị phải có đủ không gian và khu vực để cho chó con có thể ngủ nghỉ, ăn uống và đi vệ sinh. Bên cạnh đó, không gian xung quanh lồng phải đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ và an toàn .

Cách làm cho chó con quen chủ và nhà mới như thế nào?

2. Cho chó làm quen với môi trường mới

Chó con thường làm quen với môi trường mới bằng cách đánh hơi. Nếu nhận thấy không có mùi hương quen thuộc như nơi ở cũ, chó con thường có dấu hiệu bỏ chạy. Vậy nên khi bắt về, bạn hãy nhốt chó con vào trong lồng đã chuẩn bị để chúng làm quen với môi trường mới sau đó mới thả ra ngoài để chúng được tự do. Khi nhốt chó trong lồng, bạn nên dành ra nhiều thời gian để làm quen đồng thời giúp chúng trở nên tự tin và mạnh dạn hơn.

Cách làm cho chó con quen chủ và nhà mới như thế nào?

3. Chăm sóc chó con theo một chế độ khoa học

Sau khi bắt về, cho chó ăn chính là cách nhanh nhất để bạn có thể làm quen với chúng. Vậy nên hãy hỏi chủ cũ về món ăn yêu thích, giờ ăn cũng như số lượng buổi ăn của chó con. Ban đầu, bạn sẽ cho chúng ăn với chế độ như cũ để không làm ảnh hưởng đến dạ dày. Tiếp đến, bạn sẽ từ từ điều chỉnh thời gian, số lượng bữa ăn cũng như chế độ dinh dưỡng để giúp chó con nhanh lớn, phát triển khỏe mạnh.

Cách làm cho chó con quen chủ và nhà mới như thế nào?

4. Giới thiệu chó con với môi trường sống xung quanh

Sau khoảng 1 – 2 tuần khi đưa chó con về nhà, chúng sẽ quen với môi trường sống mới. Lúc này, bạn có thể dẫn chúng vào ngôi nhà của mình để khám phá. Tuy nhiên khi đến cửa, bạn hãy dừng lại để chúng hiểu đang có những điều mới lạ đang chờ đợi bên trong. Tiếp đó, bạn sẽ dắt chúng đi vào từng căn phòng. Bạn luôn là người đi trước để chó con hiểu, khi bạn cho phép chúng mới được bước vào. Nếu chúng có những biểu hiện chạy lăng xăng, không theo sự chỉ dẫn của bạn, hãy quát nạt để chúng hiểu rằng đó là sai lầm không được mắc phải.

Cách làm cho chó con quen chủ và nhà mới như thế nào?

5. Thể hiện thái độ nghiêm khắc với chó con

Có rất nhiều người khi mang chó con về nuôi sẽ luôn cưng nựng, chiều chuộng và vuốt ve chúng. Tuy nhiên những hành động này có thể sẽ làm cho chúng hư và không nghe lời. Chính vì vậy bạn cần phải thể hiện thái độ nghiêm khắc, quát nạt ngay khi chúng phạm sai lầm. Mặc dù vậy bạn cũng không nên phạt chúng bằng cách đánh đập hay bỏ đói vì sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý, khó khăn cho việc huấn luyện sau này.

Cách làm cho chó con quen chủ và nhà mới như thế nào?

6. Cho làm quen với các vật nuôi khác trong nhà

Nếu trong nhà bạn có nuôi những con chó khác hoặc mèo, chim, bạn có thể cho chúng làm quen với nhau. Thông thường những vật nuôi trong nhà khi tiếp xúc với nhau sẽ xảy ra xung đột do lạ lẫm. Vậy nên bạn cần phải phân chia ranh giới cho chúng đồng thời quát nạt khi nhận thấy có dấu hiệu xung đột xảy ra để từ đó giúp chúng nhanh chóng làm quen và sống cùng nhau thật hòa thuận.

Cách làm cho chó con quen chủ và nhà mới như thế nào?

7. Giới thiệu các thành viên trong gia đình

Cuối cùng, bạn hãy giới thiệu chó con với những thành viên khác trong gia đình để sau này chúng có thể nhận biết đâu là người lạ, đâu là người quen. Bạn hãy nói các thành viên trong gia đình đưa bàn tay cho chó con ngửi và đảm bảo họ sẽ biết cách thể hiện sự yêu thương, âu yếm chúng một cách nhẹ nhàng. Như vậy chó con sẽ không cảm thấy bị sợ hãi và dần quen với môi trường cũng như chủ mới.

Cách làm cho chó con quen chủ và nhà mới như thế nào?

Trên đây là cách làm cho chó con quen chủ mới cũng như môi trường sống mới mà VnNews360 muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết cách để giúp cho những chú cún cưng của mình có thể nhanh chóng hòa nhập với môi trường sống mới và luôn phát triển khỏe mạnh.