Bánh bèo là một món ăn giản dị, thơm ngon có nguồn gốc từ miền Trung. Để làm nên hương vị đặc biệt và ấn tượng cho món ăn này không thể thiếu đi nước chấm bánh bèo. Trong chuyên mục vào bếp hôm nay, Nấu Ăn Mỗi Ngày sẽ chia sẻ tới bạn cách làm nước chấm bánh bèo thơm ngon, đậm vị nhất. Hãy cùng vào bếp ngay nhé.
I. 2 cách làm nước chấm bánh bèo
1. Cách làm nước chấm mắm tỏi ớt chua ngọt
a. Nguyên liệu chuẩn bị
- Nước mắm ngon: Khoảng 2 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước lọc: 1 muỗng canh
- Giấm gạo: 1 muỗng canh
- Ớt băm, tỏi: 1 muỗng canh
b. Cách làm nước chấm bánh bèo chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi bóc vỏ và rửa sạch. Ớt bỏ cuống và cắt đôi theo chiều dọc. Bạn nhớ là bỏ hạt ớt đi nhé.
Sau đó bạn cho cả tỏi và ớt vào cối giã nhuyễn, mịn. Tỏi và ớt giã nhuyễn sẽ làm cho nước mắm nhạy mùi và đậm đà hơn so với băm nhuyễn.
Bước 2: Pha nước chấm
Bạn cho hỗn hợp tỏi và ớt băm nhuyễn vào bát. Cho tiếp 2 muỗng canh đường, 2 thìa nước mắm vào hỗn hợp. Bạn khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Sau đó bạn cho 1 muỗng canh nước lọc vào khuấy đều thêm một lần nữa.
Sau cùng bạn cho giấm gạo vào hỗn hợp trên. Khi pha nước chấm bạn cũng có thể thay đổi lượng đường và lượng giấm gạo sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình nhé.
2. Cách làm nước mắm cùng nước luộc tôm đậm đà
a. Nguyên liệu chuẩn bị
- Nước mắm ngon: Khoảng 1 muỗng canh
- Tôm tươi: 100 gram
- Muối: ⅓ muỗng canh
- Chanh
- Tỏi và ớt
b. Cách làm nước chấm từ nước luộc tôm
Bước 1: Sơ chế tôm và gia vị
- Đầu tiên bạn rửa sạch và băm nhuyễn tỏi và ớt. Nhớ là bỏ hạt ớt đi nhé.
- Chanh bạn có thể lăn nhẹ cho mềm, khi đó các tép chanh vỡ ra, khi vắt bạn sẽ lấy được nhiều nước hơn. Nhưng cũng lưu ý không nên lăn quá mạnh vì sẽ làm chanh tiết ra chất đắng.
- Tôm sau khi mua về, bạn rửa sạch, để cho ráo nước.
Bước 2: Luộc tôm để lấy nước
Bạn cho tôm đã được sơ chế sạch vào nồi sao cho ngập hẳn nước. Bạn vặn vừa lửa để đun khoảng từ 5 tới 10 phút. Khi bạn thấy tôm chuyển sang màu hồng thì nghĩa là tôm đã chín. Bạn tắt bếp đi và để nguội.
Bước 3: Pha chế nước chấm từ nước luộc tôm
- Bạn dùng nước luộc tôm, pha thêm vào đó khoảng ⅓ muỗng canh muối, 1 thìa đường, cho vào một chút nước cốt chanh cùng với tỏi và ớt băm.
- Sau đó bạn khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đường và muối tan hết. Các loại nguyên liệu sánh mịn vào nhau. Như vậy là đã hoàn thành xong bát nước chấm bánh bèo thơm ngon rồi đó.
*Lưu ý rằng, khi thêm muối, bạn chỉ nên cho vừa phải, không nên cho quá tay vì sẽ khiến chén nước chấm bị mặn. Ngoài ra bạn cũng có thể tùy chỉnh hương vị sao cho phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình mình.
II. Cách làm bánh bèo chuẩn vị miền Trung
Không chỉ chia sẻ tới bạn đọc những cách làm nước chấm bánh bèo. Nấu Ăn Mỗi Ngày còn chia sẻ tới bạn bí quyết, cách làm bánh bèo thơm ngon tại nhà. Các bước làm rất đơn giản như sau:
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Nguyên liệu làm vỏ bánh: bột gạo 220g, bột năng 30g, ½ thìa muối, 350ml nước lạnh, 350ml nước sôi, ¼ quả chanh.
- Nguyên liệu làm tôm thịt: Tôm 200g, thịt 200g, 10g hành tây, hành lá, 20g bột năng, 10g bột màu gạch tôm.
- Nguyên liệu pha nước chấm bánh bèo: 400ml nước dừa khô, 50g đường, ớt, 70ml nước mắm.
2. Cách thực hiện
Bước 1: Pha bột bánh bèo và ủ bột
Bạn trộn 220g bột gạo, và 30g bột năng vào tô cùng với ½ thìa cafe muối rồi đảo đều. Cho tiếp vào bát 350ml nước và khuấy đến khi bột tan hết. Sau đó vắt ¼ quả chanh vào bát bột rồi khuấy đều.
Sau đó bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại ủ 2 tiếng
Bước 2: Làm nhân
Thịt lợn băm nhuyễn. Tôm bạn rửa sạch, bỏ vỏ đi.
Bạn cho thịt lợn băm và tôm băm vào 2 bát riêng. Thêm khoảng ½ thìa cafe muối và 1 thìa cafe hạt nêm, cùng 1 chút đường, chút tiêu vào mỗi bát, sau đó trộn đều.
Bước 3: Xào nhân bánh
Bạn cho phần đầu hành vào phi thơm trên chảo dầu. Sau đó cho thịt băm vào xào đến khi chín. Sau khi thịt chín, bạn cho tiếp tôm vào đảo đều, xào khoảng 2 phút thì tôm thịt chín và săn lại.
Bạn cho hành tây thái nhỏ vào, rồi đổ vào 300ml nước. Thực hiện hòa tan 10g bột màu gạch tôm rồi đổ vào cùng. Đảo đều và đợi đun sôi trở lại. Khi hỗn hợp sôi trở lại bạn hạ lửa nhỏ và nấu liu rui khoảng 5 phút.
Sau đó bạn hòa tan bột năng với nước lạnh đổ từ từ vào nồi nhân bánh, nhớ khuấy đều. Khuấy khoảng 1 phút nữa thì bột năng sẽ chín và sánh quyện lại. Bạn cho thêm hành lá đã thái nhỏ vào rồi tắt bếp.
Bước 3: Làm nước chấm
Bạn sẽ thực hiện như 2 công thức mà Nấu Ăn Mỗi Ngày chia sẻ ở phần trên
Bước 4: Cách đổ bánh bèo
Bột bánh sau khi được ủ 2 tiếng, bạn khuấy đều tại bát bột. Sau đó cho thêm khoảng 30ml sôi vào. Khuấy đều, nước sôi sẽ giúp cho bột nở nhanh hơn, giúp bánh bèo giòn và thơm hơn.
Bước 5: Hấp bánh bèo
Bạn chuẩn bị nồi hấp và chén hấp. Bạn cho chén vào nồi hấp trước khoảng 3 phút cho nóng chén. Sau đó thoa một lớp dầu ăn mỏng đều lên chén.
Tiếp đến đổ bột bánh lần lượt vào từng chén, sau đó đậy nắp lại, hấp bánh khoảng 5-7 phút thì chín.
Bước 6: Thưởng thức
Bánh bèo sau khi hấp chín, bạn múc thìa nhân bánh đổ vào giữa bánh. Múc thêm thìa nước mắm đổ lên và thưởng thức.
Món ăn này rất thơm ngon và hấp dẫn, chắc chắn các thành viên trong gia đình bạn sẽ rất thích.
Trên đây là chia sẻ của Nấu Ăn Mỗi Ngày về cách làm nước chấm bánh bèo cũng như cách làm bánh bèo đơn giản tại nhà. Mong rằng với bí kíp nấu ăn này, bạn sẽ áp dụng thành công, mang tới món ăn mới hấp dẫn cho gia đình mình. Chúc bạn thành công.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!