1. Cách làm nama socola bằng whipping cream vị rượu
1.1. Nguyên liệu làm nama chocolate
Công thức bánh nama chocolate truyền thống (Nguồn: Just One Cookbook ) sử dụng các thành phần nguyên liệu dưới đây cho ra thành phẩm 36 khối socola vuông.
- Chocolate đen loại ngon và chất lượng: 400 gram (chứa khoảng 70% cacao, nên chọn loại semisweet ngọt vừa để bớt vị đắng)
- Whipping cream (chứa 38% chất béo): 200 ml (tương đương 3/4 cốc và 1 muỗng canh)
- Rượu mùi tự chọn: 1 thìa cà phê (Công thức này sử dụng rượu Brandy)
- Bột cacao nguyên chất, không đường (Để phủ nama)
- Dụng cụ: Tô, dao sắc, khuôn 20 x 20 cm, giấy lót bánh nướng (với kích cỡ sao cho vừa khuôn).
1.2. Cách làm bánh nama chocolate vị rượu bằng whipping cream
1.2.1. Trộn hỗn hợp làm nama socola
- Dùng dao cắt thanh chocolate đen thành các miếng nhỏ (để khi nấu thì socola nhanh tan đều hơn).
- Đặt giấy nướng vào khuôn.
- Đổ whipping cream vào một cái nồi, nấu trên bếp với lửa vừa. Trong lúc đun kem, nhớ khuấy đều để kem nóng đều và có bề mặt sánh mịn.
- Đến khi nhận thấy hỗn hợp whipping cream xuất hiện bọt bong bóng nhỏ thì tắt bếp.
- Thêm các mảnh vụn chocolate đã cắt nhỏ vào nồi whipping cream, dùng muỗng khuấy đều để socola không bị vón cục.
- Khi hỗn hợp kem bánh nama chocolate tan hoàn toàn và trở nên mịn màng, thì bạn cho rượu vào, khuấy tiếp.
1.2.2. Làm lạnh hỗn hợp làm bánh nama chocolate và tạo hình
- Đổ hỗn hợp socola vào khuôn, quết đều trên bề mặt cho bằng phẳng.
- Cho khuôn socola vào tủ lạnh khoảng 4 – 5 giờ cho đông lại.
- Sau thời gian trên, lấy socola ra khỏi khuôn.
- Bật bếp hơ dao cho nóng, rồi cắt socola đông lạnh thành từng khối vuông nhỏ đều nhau.
- Rắc bột cacao đều lên các miếng bánh nama socola.
- Xếp các khối bánh nama vị socola vào dĩa và thưởng thức sau 5 – 10 phút.
1.3. Nên chọn tỷ lệ whipping crem với socola làm nama chocolate là bao nhiêu?
Tỷ lệ kem whipping cream (đơn vị ml) và chocola (đơn vị gram) nên là 1:2. Bạn nhớ đừng thay thế socola trắng cho công thức bánh nama này nhé, bởi khi ấy, tỷ lệ trên sẽ cần phải điều chỉnh lại cho phù hợp.
2. Cách làm bánh nama chocolate bằng sữa tươi
2.1. Nguyên liệu
- Sữa tươi có đường: 1 bịch
- Thanh chocolate đen nguyên chất
- Bơ động vật: 1 miếng vuông vừa (cắt nhỏ)
- Khuôn, nồi, chảo
2.2. Cách làm nama chocolate với sữa tươi
- Bước đầu tiên, bạn cũng thái thanh chocolate thành các miếng vụn.
- Cho sữa tươi vào nồi, nấu cho sữa nóng lên (không để sôi nhé).
- Bắc chảo, cho bơ đã cắt vào đảo đều để nhanh tan chảy ra.
- Trộn chocolate cắt vụn với sữa tươi đun nóng, thêm bơ vào, khuấy đến khi hỗn hợp hòa quyện và trở nên sánh mịn thì bạn có thể tắt bếp.
- Đợi hỗn hợp bánh chocolate hơi nguội thì đổ vào khuôn, bọc thành khuôn lại.
- Cho khuôn vào tủ lạnh, đợi vài tiếng cho đông cứng.
- Cách làm bánh nama bằng sữa tươi cũng thực hiện thao tác cắt bánh thành các khối nhỏ, rồi rắc bột cacao lên là hoàn tất.
3. Công thức làm nama chocolate vị dừa và dâu tươi
3.1. Nguyên liệu
- Chocolate trắng: 200 gram (cắt nhuyễn)
- Dâu tây tươi: 200 gram (cắt cuống, rửa nước sạch, ngâm nước muối loãng, rồi để rổ cho ráo)
- Sữa tươi không đường: 250 ml
- Bột gelatin: 8 gram
- Bơ động vật: 50 gram (để nhiệt độ phòng cho mềm ra, cắt nhỏ)
- Ít cơm dừa tươi nạo nhuyễn
3.2. Cách làm bánh nama chocolate vị dâu tươi phủ cơm dừa
- Cắt dâu làm đôi, cho vào máy sinh tố cùng sữa tươi, xay nhuyễn mịn.
- Cho hỗn hợp sữa dâu lọc qua rây, lấy nước cốt, bỏ bã.
- Cho các miếng bơ, chocolate đã cắt vào chảo, vừa nấu vừa khuấy đều cho hòa quyện.
- Hỗn hợp sánh mịn lại thì cho bột gelatin vào, trộn đều. Khi tất cả nguyên liệu tan hết thì bạn tắt bếp.
- Khuấy chung hỗn hợp sữa dâu với chocolate ở trên, đợi nguội thì đổ vào khuôn có lót giấy nến.
- Cho khuôn nama chocolate vị dâu vào tủ lạnh, đợi vài tiếng cho đông cứng lại thì lấy ra, cắt thành khối vuông nhỏ.
- Phủ cơm dừa bào nhuyễn lên các miếng bánh cho đều là xong.
4. Hướng dẫn làm nama chocolate trắng vị trà xanh với sữa tươi
4.1. Nguyên liệu
- Sữa tươi (loại không đường): 70 ml
- Chocolate trắng: 1 thanh khoảng 200 – 220 gram (cắt vụn)
- Bơ nhạt (động vật): 130 gram (bảo quản ở nhiệt độ phòng cho mềm, và cắt thành các miếng nhỏ)
- Bột trà xanh matcha: 25 – 30 gram
- Vani: 5 ml (khoảng 1 thìa cà phê)
- Bột trà xanh để phủ bánh thành phẩm: 5 – 10 gram
- Dụng cụ: 2 cái âu, nồi nhỏ (nhỏ hơn âu), muỗng, máy đánh trứng cầm tay, khuôn 18 x 18 cm (có lót sẵn giấy nến).
Lưu ý: Bạn nên lựa chọn nguyên liệu tươi, nguyên chất để đảm bảo bánh sau khi chế biến sẽ có hương vị thơm ngon nhất. Với bơ, nên dùng loại làm từ động vật, vì bơ thực vật rất béo và có thể không an toàn. Ngoài ra, nếu có thời gian, hãy học cách làm bột trà xanh tại nhà để bảo quản lâu, khi cần chế biến món ngon thì đem ra sử dụng ngay nhé!
4.2. Cách làm bánh nama matcha bằng sữa tươi
4.2.1. Trộn hỗn hợp làm nama chocolate matcha
- Trộn chocolate cắt nhuyễn (càng nhuyễn càng tốt) với sữa tươi trong âu.
- Đổ ít nước vào nồi, rồi đặt âu lên miệng nồi (Bạn nhớ chọn nồi có kích cỡ nhỏ vừa phải, để khi đặt âu lên miệng nồi thì nước không chạm đến đáy âu nhé).
- Bắc nồi lên bếp, nấu lửa lớn cho nước trong nồi sôi. Khi này, hơi trong nồi sẽ bốc lên, làm nóng âu cùng các nguyên liệu (giống hấp).
- Bạn dùng phới quấy đều hỗn hợp chocolate trộn sữa tươi cho tan đều ra, sánh mịn lại thì tắt bếp.
- Lấy âu khác, cho bơ vào. Dùng máy đánh cho bơ trở nên bông mịn hơn (chỉnh máy từ tốc độ chậm đến nhanh dần). Khi này, bạn sẽ thấy bơ chuyển sang màu vàng nhạt.
- Đổ hỗn hợp chocolate sữa vào âu bơ, từ từ rây bột matcha vào, dùng máy đánh cho hỗn hợp hòa quyện.
- Thêm vani vào cuối cùng, khuấy cùng hỗn hợp trên để tạo thành hỗn hợp hơi sánh lỏng (nhưng không loãng, vì có thêm bột trà).
Mẹo: Bạn nên chia hỗn hợp sữa pha chocolate thành nhiều phần, rồi trộn từng phần với bơ cho nhanh hòa quyện.
4.2.2. Làm lạnh bánh nama chocolate vị matcha
- Đợi hỗn hợp nama trà xanh nguội thì bạn đổ dàn đều vào khuôn.
- Dùng một miếng giấy nến khác phủ lên miệng khuôn để bọc hỗn hợp lại.
- Cho khuôn vào tủ lạnh, canh cừng 45 phút, hoặc 1,5 tiếng sau thì lấy ra.
- Dùng dao cắt bánh thành các khối vuông, hoặc hình dạng tùy thích.
- Rắc bột matcha lên phủ đều các miếng bánh là xong.
5. Cách làm bánh nama socola kiểu Thụy Sĩ (Pave de Geneve)
5.1. Nguyên liệu
- 520 gram chocolate nguyên chất (làm tan chảy)
- 155 gram dầu dừa (Học cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà)
5.2. Cách làm nama chocolate của người Thụy Sĩ
- Trộn socola đã được làm tan chảy với dầu dừa (có thể thêm ít dầu tạo hương vị tùy sở thích).
- Để hỗn hợp làm mát ở nhiệt độ khoảng 32 độ C.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn kim loại với kích cỡ khoảng 12 x 12 cm.
- Đặt khuôn socola vào tủ lạnh cho đến khi đông cứng lại
- Lấy bánh nama ra khỏi khuôn, dùng dao cắt thành khối vuông nhỏ.
- Rắc bột cacao hoặc đường bột đều lên bánh nama và thưởng thức.
6. Bánh nama chocolate là gì và chứa bao nhiêu calo?
Được làm từ socola đen và kem tươi chất lượng, rồi cắt thành từng khối vuông nhỏ, phủ bột cacao mịn lên trên, nama là một loại bánh thường dùng làm quà tặng ở Nhật Bản. Các công thức chế biến nama socola rất phong phú, hầu hết đều cho ra thành phẩm mịn màng, kết cấu đẹp mắt, vị socola tan chảy đăng đắng, ngọt dịu trên đầu lưỡi. Ăn 1 miếng bánh nama chocolate, bạn hấp thụ vào cơ thể 30 calo. Trong đó, chỉ có 2 gram chất đạm và 10 gram chất béo. Thế nên, bạn có thể yên tâm khi sử dụng món ngon có nguồn gốc từ Nhật này mà không sợ tăng cân, nếu dùng với liều lượng phù hợp.
“Nama” theo tiếng Nhật có nghĩa là thô, hoặc tươi. Nama chocolate là cụm từ đề cập đến việc sử dụng dồi dào các loại kem tươi, socola thô nguyên chất trong toàn bộ sản phẩm. Tên bánh được đặt bởi người phát minh – chủ sở hữu, và là đầu bếp của cửa hàng bánh ngọt Sils Maria – Masakazu Kobayashi. Mặc dù có nguồn gốc từ “xứ sở mặt trời mọc”, nhưng người ta vẫn ghi nhận một phiên bản khác của bánh tại Thụy Sĩ, có tên là “Pave de ganeva” (có từ năm 1930).
7. Bánh nama để được bao lâu?
Hầu hết các loại nama chocolate đều để được trong vòng 4 ngày trở lại. Cách bảo quản nama tốt nhất là nên giữ trong tủ đông. Với phương án này, nama làm từ socola tươi có thể giữ được tối đa 1 tháng. Nếu có ý định làm socola Valentine bằng bánh nama này, bạn nên ghi chú rõ hạn sử dụng để “người ấy” kịp thưởng thức với hương vị ngon nhất nhé!
Nama socola là một món tráng miệng có vị ngọt rất ngon, gắn liền với sự trang trọng, quý phái. Với những cách làm nama chocolate đủ hương vị trên đây, từ nay bạn không cần đến Nhật Bản mới thưởng thức được món ngon đặc biệt ấy. Nama socola hơi đắng so với socola thông thường, nhưng món ăn này đảm bảo nguồn nguyên liệu chất lượng và hương vị chân thực nhất. Hãy thử các công thức trên đây, Webnauan.vn tin chắc bạn sẽ không hối tiếc khi thực hiện món bánh này quá dễ dàng mà lại đẹp mắt đến thế đâu!
Trúc Nguyễn dịch và tổng hợp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!