Mứt thanh long đỏ dẻo ngọt, đẹp mắt là món mứt hấp dẫn được nhiều gia đình yêu thích mỗi dịp Tết đến Xuân về. Với cách làm đơn giản, đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây để biết các bước thực hiện bạn nhé!
1. Nguyên liệu làm mứt từ quả thanh long đỏ dẻo thơm
– 2kg thanh long ruột đỏ
– 700gr đường (tùy khẩu vị)
– 100gr bột nếp chín
– 1 Quả chanh
– 1 muỗng cà phê muối
– 4 ống vani
– Giấy kính
Xem thêm: Tổng hợp 2 cách làm mứt chôm chôm chua ngọt, dẻo thơm hấp dẫn
2. Cách làm mứt thanh long đỏ deo thơm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thanh long mua về bạn rửa qua vỏ cho sạch rồi cắt ra, lấy phần thịt bên trong cho vào một cái bát to.
– Tiếp theo bạn lấy cái dĩa dầm nát thịt thanh long nhiễm ra hoặc đeo bao tay bóp nhé.
– Tiếp theo bạn cho muối và đường vào trộn đều lên. Ướp trong 1 tiếng cho đường ngấm.
– Cắt chanh ra, vắt lấy nước cốt chanh
Bước 3: Sên mứt
– Bắc lên bếp 1 cái chảo rồi cho thanh long vào. Bạn bật lửa to. Vì thanh long nhiều nước nên bạn cứ để lửa lớn đến khi nước rút bớt.
– Khi thất mứt thanh long sánh lại bạn cho nước cốt thanh vào, tiếp tục sên. Thời gian sên khoảng 2 tiếng.
– Bạn sên đến khi thấy mứt sánh hơn nhiều thì cho bột nếp chín vào. Bạn cho vào qua 1 cái rây, rây đều và quấy lên để tránh mứt bị vón cục. Khi cho bột vào, mứt sánh đặc lại rất nhanh.
– Tiếp tục cho vào 4 ống vani (hoặc nửa muỗng canh vani nước) đảo đều rồi tắt bếp.
– Để phần bột sánh lại, dẻo thì bạn mang phơi nắng 1 ngày nắng thẩ to hoặc 2 đến 3 ngày nếu nắng nhẹ.
– Bạn cũng có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 ngày thì mứt cũng dẻo lại như bạn phơi nắng.
Bước 4: Gói mứt
– Bạn đeo bao tay, cho ít dầu ăn để không bị dính.
– Lấy giấy kính, cho một chút mứt vào rồi gói 2 đầu lại là bạn đã hoàn thành mứt thanh long rồi.
– Sau khi hoàn thành bạn có thể cho mứt vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng được lâu.
3. Những lưu ý khi làm mứt từ thanh long
– Cách chọn mua thanh long đỏ ngon:
+ Nên chọn những quả càng tròn thì càng mọng và ngọt. Nên mua những quả thanh long có vỏ tươi, màu hồng đẹp mắt, tránh chọn những quả bị dập nát, có những đốm thâm đen trên vỏ.
+ Thanh long ngon thường có phần uống – tai dai mềm, dễ uốn nắn, màu xanh tươi, không được quăn queo hay khô héo.
+ Khi chạm vào da thanh long, cảm giác có chút mềm nhẹ.
+ Khi cầm thấy nặng, chắc tay, ngửi thử ngửi nếu cảm nhận được hương nhẹ của trái cây là trái thanh long ngon.
– Nếu không có bột nếp chín, bạn có thể mua bột nếp thường rồi rang lên cho chín để làm mứt thanh long
– Nếu không có thanh long đỏ, bạn có thể sử dụng thanh long ruột trắng nhưng màu không đẹp bằng.
– Trong quá trình làm mứt, bạn cũng có thể sử dụng máy xay sinh tố. Tuy nhiên hạt thanh long bị vỡ có thể khiến mứt bị gợn, ăn không ngon bằng.
Với cách làm mứt thanh long đỏ dẻo ngọt, đẹp mắt, ngon miệng trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những buổi nhâm nhi vui vẻ bên gia đình, bạn bè.
Siêu thị điện máy HC sưu tầm
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!