Trong thời kỳ mang thai, nhiều mẹ bầu tin rằng ăn nhiều thịt heo tim là có lợi cho sức khỏe và dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc lạm dụng sẽ gây tác hại ngược lại. Vì thế, để xác định liệu ăn thịt heo tim có tốt cho mẹ bầu hay không, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này. Từ đó, mẹ bầu có thể chọn lựa và sử dụng thịt heo tim một cách đúng đắn.
Ăn tim lợn có thực sự tốt?
Trong cơ thể động vật và đặc biệt là trong tim lợn, có chứa nhiều chất như đạm, sắt, chất béo, vitamin A và cholesterol. Cholesterol trong tim lợn cao hơn nhiều so với các loại thịt khác. Theo Đông y, tim lợn có tính bình, vị mặn có tác dụng dưỡng tâm, an thần và ngăn ngừa các chứng đổ mồ hôi trộm và chuột rút ở phụ nữ mang thai. Thành phần dinh dưỡng của tim lợn giàu chất đạm, sắt, chất béo và các vitamin, giúp phụ nữ mang thai bồi bổ cơ thể khi ăn hợp lý.
Không phải lúc nào cũng tốt khi ăn quá nhiều thịt heo, bởi vì điều này có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh béo phì, tăng mỡ máu và cao huyết áp đối với các bà mẹ. Ngoài ra, thai nhi cũng có thể dễ dàng mắc bệnh ngay từ khi nó còn trong bụng của mẹ.
Ăn tim lợn như thế nào cho tốt?
Để mang lại hiệu quả cho cả thai nhi lẫn chính mình, em có vài lời khuyên cho các mẹ như sau:.
Để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, các bà mẹ nên tiêu thụ tim lợn với mức độ và lượng phù hợp. Điều này có nghĩa là chỉ nên tiêu thụ lượng tim lợn cần thiết cho cơ thể và nên ăn từ một đến hai lần trong một tuần, mỗi lần ăn 100g.
Cẩn trọng trong việc nấu ăn: Mẹ bầu nên xem xét kỹ khi chọn và chuẩn bị tim heo. Lựa chọn loại tim heo không có tạp chất và nấu ăn đúng cách để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
Cách làm món tim lợn hầm ngải cứu cho bà bầu
Thêm món gan heo ninh ngải cứu vào menu ăn uống trong suốt ba tháng đầu thai kỳ là điều nên làm của các bà bầu để đạt được nhiều lợi ích cho mẹ và thai nhi.
Suốt một thời gian dài, lá xạ hương đã trở thành một loại rau và thuốc phổ biến trong dân gian. Xạ hương có hương vị đắng, cay, tím ấm và có tác dụng kháng lạnh, điều trị suy nhược cơ thể. Món tim lợn hầm xạ hương được kết hợp từ hai thành phần và có thể giúp cho phụ nữ có thai ổn định, điều trị chứng mất ngủ, hoa mắt và chóng mặt.
Nguyên liệu:
Trái tim của lợn: 1 cái.
Rau cải xoong: 1 nhúm.
Gừng cắt lát mỏng: 2 thìa cà phê.
Hành, tỏi nghiền nhỏ: 2 muỗng cà phê.
Gia vị bao gồm nước mắm, hạt nêm, tiêu và các loại khác.
Thực hiện:
Bước đầu tiên: Chuẩn bị nguyên liệu.
Tim heo được rửa sạch, cắt thành miếng dày khoảng 0,5cm.
Pha trộn đều lá non ngải cứu với mật ong và đường phèn, đợi trong 10 phút. Trước đó, cắt ngắn và rửa sạch lá non. Sau đó, băm nhỏ và kết hợp với mật ong và đường phèn.
Tỏi sau khi lột vỏ, sẽ được cắt nhỏ.
Bước thứ hai: Ngâm món ăn.
Để làm món tim heo hầm ngải cứu cho bà bầu thêm đậm đà và thơm ngon, chị em có thể ướp tim heo đã sơ chế cùng ½ muỗng hành tỏi băm, ½ nắm ngải cứu băm và thêm hạt nêm. Sau đó, trộn đều và để trong khoảng 15 – 20 phút để nguyên liệu thấm vị.
Bước thứ ba: Sử dụng hầm tim heo và lá ngải cứu.
Đổi cấu trúc: Khởi đầu bằng việc cho khoảng 3 chén nước tinh khiết vào nồi. Tiếp theo, thêm ½ nắm ngải cứu còn lại và gừng đã ủ xung quanh vào nồi đã được phết đều gia vị cho tim lợn bà bầu.
Để bắt đầu quá trình nấu, hãy bật lửa to để đạt được nhiệt độ sôi nước nhanh chóng. Sau 5 phút, hãy giảm lửa và ninh món ăn trong khoảng thời gian 40-45 phút cho đến khi thịt heo chín mềm và có hương vị thơm ngon. Cuối cùng, hãy múc món ăn ra đĩa và thưởng thức khi nó còn ấm. Các chị em nhớ nhé!
Chị em nên hạn chế ăn món ăn tim lợn hầm ngải cứu chỉ một lần trong tuần. Mặc dù món ăn này có nhiều giá trị dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe của bà bầu, nhưng chất béo và cholesterol trong tim lợn cao hơn so với các loại đạm động vật khác, có thể gây thừa cân và tăng cân không lành mạnh cho bà bầu. Chị em cần lưu ý không nên ăn quá nhiều.
Các niềm vui đơn giản nhất thường được chia sẻ qua nấu ăn, nấu ăn không chỉ là một công việc cần thiết.
Cách chọn tim lợn ngon
Tôi sẽ hướng dẫn các bà mẹ lựa chọn tim heo ngay để tránh tình trạng tò mò. Các bà nên chú ý đến một số điểm đặc trưng như sau:
Nên lựa chọn những quả có màu đỏ tươi, tránh chọn những quả có màu đỏ đậm giống như lợn bị bệnh. Khi cắt đôi quả tim, nếu có màu đỏ tươi thì mới thơm ngon. Ngoài ra, tim lợn cũng không được có bất kỳ vết sần hoặc dấu hiệu bất thường khác về màu sắc.
Các mẹ cần lựa chọn những quả tim có kích thước vừa phải, trọng lượng dao động từ 300g đến 500g, tương đương với kích thước quả tim của một con lợn lớn, chứ không phải lợn gầy. Điều này rất quan trọng để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Đảm bảo rằng trái tim mà các mẹ mua không bị nguội, có màu đỏ tươi và đàn hồi tốt, đặc biệt là không có mùi khó chịu – Mùi.
Điều này rất quan trọng, các bà mẹ cần hiểu rõ nguồn gốc của trái tim mình mua để cảm thấy an tâm hơn về chất lượng. Nên mua từ cửa hàng đáng tin cậy.
>>> Đọc thêm: Tendency đặt tên con theo tên trái cây.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!