Bò được biết tới là nguyên liệu nhiều dinh dưỡng, thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm với nhiều cách chế biến khác nhau. Ngày hôm nay Digifood sẽ giới thiệu cho bạn món lẩu bò vô cùng thích hợp cho những ngày trời đông gió lạnh. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có những cách nấu lẩu bò ngon nhất nhé!
1. Giới thiệu món lẩu bò
Lẩu bò là món ăn khá phổ biến ở các tỉnh miền Nam, đặc biệt ở Sài Gòn thì món lẩu bò luôn luôn xuất hiện trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Lẩu bò có phần nước dùng khá giống bún bò nhưng thanh nhẹ hơn. Thêm với vị ngọt đặc trưng từ nước hầm xương trong nhiều giờ.
Nước lẩu thơm mùi sả, hành tây. Một điểm nữa là trong nồi lẩu bò luôn có sẵn gân bò, sụn bò đã ninh mềm nhừ. Đồ nhúng thêm bên ngoài sẽ có thịt nạm, ba chỉ, bì,… ăn cùng với nấm, đậu phụ, váng đậu và đặc biệt không thể thiếu khoai môn. Vì vậy, nếu chưa biết thịt bò làm gì ngon thì hãy nghĩ ngay tới món lẩu bò để thực hiện nhé!
Ảnh: @damanfood
Lẩu bò có khá nhiều cách chế biến, gia giảm các gia vị. Trong bài viết này, Blog Digifood sẽ giới thiệu cho bạn những cách làm lẩu bò ngon nhất với các nguyên liệu dễ kiếm và dễ chế biến nhất!
2. Các cách nấu lẩu bò ngon và đơn giản nhất
Bạn có thể tham khảo các món lẩu bò ngon và dễ thực hiện dưới đây để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé:
Lẩu riêu cua bắp bò
Lẩu riêu cua bắp bò là món ăn được nhiều người yêu thích, nhất là vào dịp thời tiết se se lạnh. Nước lẩu nóng hổi, ngọt thanh, riêu cua thơm lựng, thịt bò mềm mịn hòa quyện với nhau tạo nên món ăn ngon tuyệt vời. Đặc biệt, món lẩu này là sự kết hợp giữa các nguyên liệu bổ dưỡng vừa hấp dẫn vừa tốt cho sức khỏe.
Lẩu bò nhúng dấm
Bò nhúng giấm là một trong các món lẩu bò cực ngon được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này có vị chua, cay và thơm lừng, khi ăn vào sẽ khiến ai cũng phải xuýt xoa không ngớt. Những miếng thịt bò mềm nhúng cùng với nước lẩu chua thanh thanh sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm vị giác tuyệt vời.
Lẩu bò nhúng mẻ
Nếu bạn đang thắc mắc liệu có món lẩu bò nào mà ăn hoài ăn mãi không ngán không? Thì Digifood xin trả lời đó chính là lẩu bắp bò nhúng mẻ. Khác với những món lẩu khác thường có vị đậm đà, thì lẩu bò nhúng mẻ lại nổi bật với vị chua ngọt đậm đà nhưng rất thanh mát.
Không chỉ có hương vị khác biệt mà cách ăn cũng rất khác. Với món lẩu này, bạn không chỉ chần nguyên liệu và ăn thông thường, mà bạn còn có thể ăn giống như một món cuốn. Thịt bò thái mỏng nhúng vào nước lẩu cho chín, đặt lên miếng bánh tráng đã có sẵn nào là rau xà lách, rau húng, rau thơm, thêm ít bún tươi rồi dứa, chuối xanh,… Tất cả hài hòa với hương vị của bát nước chấm mắm nêm đậm vị.
Ảnh: Sưu tầm
Lẩu nấm bò
Lẩu nấm bò cũng là món lẩu bò được nhiều người yêu thích bởi dễ làm nhưng rất ngon và dễ ăn. Vị ngọt thanh mát của nấm, cùng với vị tươi ngon của thịt bò vô cùng hợp miệng. Cái hay của món lẩu nấm bò là bạn có thể tùy ý lựa chọn các loại nấm và rau chứ không hề bị cố định về nguyên liệu. Vì thế dù chỉ có 1 – 2 loại nấm bạn cũng đã có thể làm một nồi lẩu nhanh – ngon – bổ để thưởng thức rồi.
Nấm được biết đến là nguyên liệu bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể và cũng được coi là một vị thuốc trong Đông Y. Khi kết hợp với thịt bò thì tạo nên một món ăn rất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Ảnh: Sưu tầm
Lẩu bò thập cẩm
Món lẩu bò cuối cùng mà Digifood gửi đến cho bạn là món lẩu bò thập cẩm. Với những ai thích ăn các phần như: gân bò, đuôi bò, sách bò,… thì nồi lẩu này sẽ đáp ứng hoàn hảo. Không những thế, thịt bò ngon kết hợp thêm với các loại nấm và rau ăn kèm tạo nên một nồi lẩu thơm ngon, đậm đà hương vị đặc trưng. Nước lẩu đậm đà, béo ngậy và thơm phức với từng miếng thịt bò tái vừa chín tới trong vừa mềm vừa thấm vị.
Ảnh: Sưu tầm
Lẩu bò khoai môn
Lẩu bò khoai môn hay còn là lẩu bò thập cẩm là món lẩu bò truyền thống và quen thuộc. Nguyên liệu của món ăn có thể dễ dàng tìm kiếm ở các chợ hay siêu thị. Đặc trưng hương vị của món lẩu bò khoai môn là có vị nước dùng thanh nhẹ, khá giống nước dùng bún bò và thơm mùi sả, hành tây.
Nguyên liệu
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Độ khó 4 người 1 tiếng Trung bình
- 500 gram đuôi bò
- 300 gram thịt nạm
- 300 gram gân bò
- 300 gram khoai môn
- 200 gram củ sen
- 100 gram đậu hũ trắng
- 1 túi nấm rơm (hoặc nấm kim châm)
- 5 cây sả
- 2 hoa hồi
- 1 nhánh quế nhỏ
- 1 củ hành tây lớn
- 2 nhánh gừng
- Tỏi băm, hành tím băm
- 1 gói Gia vị lẩu bò
- Rau ăn kèm: rau mồng tơi, cải xanh, tần ô
- Gia vị: hạt nêm, đường, giấm, sa tế, tương ớt
Ảnh: Sưu tầm
Lưu ý: bạn có thể thay đổi các nguyên liệu ăn kèm tùy theo sở thích, có thể thêm/bớt các loại thịt hoặc hải sản
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gân rửa sạch, đem đi luộc trong khoảng 5 phút (cho thêm sả đập dập), vớt ra để nguội và thái miếng vừa ăn. Thịt nạm bạn có thể để nguyên hoặc ướp với hành, tỏi băm, hạt nêm, satê tôm và chút hạt tiêu.
- Đuôi bò: làm sạch bề mặt da bò bằng cách khò lớp da bên ngoài, cạo lớp cháy khét đi và rửa bằng nước sạch. Chặt thành từng miếng vừa ăn. Luộc sơ qua đuôi bò trong 1 phút với gừng đập dập và 1 muỗng cà phê muối. Tiếp theo, bạn đổ nước và rửa lại đuôi bò thêm 1 lần nữa cho thật sạch.
Ảnh: Sưu tầm
- Sả đập dập 4 cây, 1 cây còn lại băm nhuyễn để cho vào nước chấm. Gừng rửa sạch, cắt mỏng.
- Củ sen, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng. Đậu phụ cắt miếng vuông. Hành tây bỏ vỏ, thái miếng
- Quế, hoa hồi cho vào chảo rang với lửa nhỏ cho thơm
- Nấm rơm/nấm kim châm cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối loãng và rửa lại bằng nước sạch
- Rau nhặt bỏ lá úa, ngâm nước muối và rửa sạch, vẩy ráo.
Bước 2: Hầm gân bò và đuôi bò
- Đầu tiên, ướp đuôi bò với sa tế, 1/2 số hành tím, tỏi băm, 1 muỗng cà phê gia vị, 1/2 muỗng bột ngọt và ướp trong 1 – 2 tiếng.
- Đuôi bò khi đã ướp xong thì mang đi hầm. Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tỏi, gừng, sả cho dậy mùi thơm. Tiếp theo cho đuôi bò vào xào cho săn và sau đó cho nước ngập phần đuôi bò, thêm hoa hồi và quế đã rang, đun trong khoảng 10 – 15 phút.
- Lưu ý: Nếu có nồi áp suất thì thời gian ninh sẽ nhanh hơn, nếu nồi thường sẽ khoảng 1,5 – 2 tiếng với lửa nhỏ)
- Cho gân bò vào một nồi nước khác, ninh trong khoảng 20 – 25 phút đến khi gân mềm, vớt ra để nguội. Ngâm trong bát nước lạnh để gân không bị đen và khi ăn vẫn giữ được độ giòn.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Nấu nước dùng
- Khi đuôi bò mềm, bạn tắt bếp, thêm vào nồi lượng nước vừa đủ cho 4 người ăn. Khi nước sôi thì cho vào 4 muỗng canh tương đen, 2 muỗng canh tương ớt (giúp nước lẩu đậm hơn, hậu cũng có vị ngọt dễ ăn), gia vị, mì chính sao cho vừa miệng. Đồng thời cho khoai môn và củ sen và gân bò đã ninh vào.
Bước 4: Làm nước chấm
Món lẩu bò đúng chuẩn nhất là phải ăn kèm với nước chấm chao hoặc mắm nêm
- Nước chấm chao: Cho khoảng 3 cục chao trắng và kèm 3 muỗng cà phê nước chao, 2 muỗng cà phê đường và khuấy tan. Cho thêm sa tế (nếu bạn ăn được cay) và sả cắt lát.
- Nước chấm mắm nêm: Cho mắm nêm vào bát, thêm dứa và ớt băm nhỏ, đường và nước cốt chanh, khuấy đều và nếm vừa miệng.
Ảnh: Sưu tầm
Thành phẩm
Nồi lẩu bò thơm lừng mùi sả, hoa hồi, quế. Nồi lẩu đầy đuôi bò, gân cùng khoai môn, củ sen,… Đuôi bò mềm thơm bên trong nhưng lớp da phải giòn, không bị nát. Nước lẩu đậm đà, ngọt thanh và có mùi thơm đặc trưng của thịt bò, ăn là xuýt xoa. Lẩu bò ăn kèm với các loại rau, thêm mỳ, bún hoặc váng đậu rất ngon.
Ảnh: @huongtrang4791
Lẩu bò Hàn Quốc
Lẩu bò Hàn Quốc cũng là một món ăn bạn không bỏ qua. Khác với lẩu bò khoai môn có vị đậm đà hơn, thì lẩu bò Hàn Quốc lại có vị thanh ngọt và vị cay đặc trưng. Làm nồi lẩu này và quây quần cùng bạn bè thì đúng chuẩn luôn!
Nguyên liệu
Khẩu phần Thời gian nấu Độ khó 2 – 3 người 45 phút Dễ
- 500 gram thịt bò ba chỉ (hoặc phần thịt mà bạn thích)
- 1 túi nấm kim châm
- 200 gram nấm bào ngư
- 150 gram nấm đông cô
- 1 hộp đậu hũ non
- 1 củ cải nhỏ
- 1 miếng tảo bẹ khô (mua ở siêu thị bán đồ Hàn Quốc). Nếu không có bạn có thể dùng nước ninh xương
- Mè trắng
- Rượu trắng
- Tỏi băm nhỏ
- 2 quả lê
- Mì Konnyaku (mì nưa) hoặc mỳ/miến Hàn Quốc
- Rau cải thảo, cà rốt, hành tây
- Gia vị: nước tương, nước mắm, hạt tiêu, đường, dầu vừng
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm bỏ gốc, tách từng phần, ngâm nước muối khoảng 10 – 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Vắt cho bớt nước.
- Cải thảo tách lá, xắt khúc nhỏ và rửa sạch để ráo. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Củ cải gọt bỏ, thái khoanh.
- Hành lá cắt bỏ gốc, cắt phần đầu hành trắng riêng, phần là cắt khúc. Hành tây bỏ vỏ, xắt nhỏ.
- Đậu hũ non cắt thành khố vừa ăn (có thể cắt thành khối vuông hoặc từng lát mỏng)
- Lê gọt vỏ, cắt miếng và nghiền nhỏ (lọc bã)
- Mì Konnyaku lọc bỏ phần nước qua rây, rửa lại nhiều lần với nước sạch. Vớt ra để ráo.
- Thịt bò thái mỏng, ướp với: 3 muỗng canh xì dầu, 3 muỗng canh nước lê, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mật ong (nếu không có thì thêm 1/2 muỗng canh đường), 1 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (rượu mirin), 1 muỗng canh dầu vừng, 1 thìa tỏi băm, hạt tiêu, mè trắng.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Làm nước dùng lẩu bò Hàn Quốc
Cho 1,5 – 2 lít nước vào nồi, thêm tảo bẹ, củ cải, 1/4 củ hành tây, 1 muỗng canh xì dầu. Đun ở lửa lớn đến khi sôi, sau đó giảm ở mức lửa vừa. Vớt bỏ các nguyên liệu bên trong, nêm lại gia vị cho vừa miệng.
Bước 3: Trình bày
Chuẩn bị nồi lẩu, bày lần lượt hành tây, cải thảo, cà rốt, hành lá, các loại nấm, đậu hũ non vào xung quanh. Phần giữa bạn để thịt bò đã ướp sốt. Sau đó đổ nước dùng vào, dùng đũa tách thịt bò cho nhanh chín và bắt đầu thưởng thức món lẩu bò thơm ngon.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm
Lẩu bò Hàn Quốc sẽ có màu sắc vô cùng rực rỡ cùng hương vị phong phú từ nhiều nguyên liệu. Vị ngọt thanh tự nhiên từ củ cải và nước lê rất dễ ăn. Thịt bò thơm, đậm đà gia vị sẽ làm hài hòa hương vị.
3. Mẹo làm lẩu bò ngon như ngoài hàng
Đề món lẩu bò ngon, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
Thịt bò nhúng lẩu nên mua phần nào thì ngon?
Thịt bò được phân chia thành 2 bên dựa theo xương sống, mỗi bên lại được chia thành phần thịt trước và sau. Dựa vào vị trí đó thì phần cơ chân và cơ vai là những phần vận động chủ yếu của con bò, có nhiều nhóm cơ nên thịt sẽ dai. Còn phần thịt mềm, dễ ăn là phần thịt thăn và xương sườn.
Với thịt bò nhúng lẩu thì sẽ có khá nhiều các sự lựa chọn, tùy theo sở thích và khẩu vị. Digifood sẽ mô tả ngắn gọn những đặc điểm của từng phần thịt để bạn có thể lựa chọn:
- Ức bò (nạm): phần thịt có lẫn cả gân. Phần ức có nhiều mỡ và gân hơn nữa thì gọi là gàu. Ức bò có đặc tính khá dai, nhưng gàu bò thì có hai loại gàu mềm và giòn. Bạn có thể luộc và ninh sơ qua, khi ăn thì cần cho vào lẩu nhúng nóng lại.
- Ba chỉ bò: phần thịt bò được sử dụng nhiều nhất khi ăn lẩu. Phần thịt nằm ở bụng bò, nạc và mỡ đan xen, thịt mềm và thơm.
- Thăn vai: phần thịt ở lưng bò, thịt mềm, ngọt và một trong những phần thịt ngon nhất của con bò
- Bắp bò: được chia thành bắp hoa và bắp rùa. Thịt ở phần này mềm, thơm, có giá trị dinh dưỡng cao nên đắt nhất
- Lõi vai bò Mỹ: phần thịt bò sát cạnh và được cắt ra từ vòng cổ của bò Mỹ. Lõi vai có nạc mỡ đan xen và gân mỏng nên ăn có vị thơm, ngọt và giòn.
Ảnh: Sưu tầm
Cách nấu nước lẩu bò ngon
Tùy vào từng loại lẩu mà sẽ có các yêu cầu khác nhau về nguyên liệu hay gia vị. Bạn chỉ cần theo các hướng dẫn là sẽ có phần nước dùng lẩu bò thơm ngon. Tuy nhiên, phần cốt nước lẩu nên được sử dụng từ xương ninh để có vị ngọt. Bạn có thể sử dụng xương bò hoặc xương heo cho phần nước dùng.
Xương sơ chế sạch, cho vào nồi, thêm nước lạnh ngập mặt xương và đun khoảng 5 phút, đem xương đi rửa sạch lại để loại bỏ các chất bẩn và mùi hôi.
Cho xương và nước vào nồi, ninh lần 2. Bật lửa to cho đến khi sôi rồi hạ nhỏ lửa. Cần ninh trong khoảng 1 – 2 tiếng (trong quá trình ninh bạn lưu ý cho thêm gừng, tỏi và vớt bọt để nước dùng thơm và trong).
Để nước dùng thêm ngọt, bạn có thể cho củ cải trắng vào ninh chung, thêm gia vị: hạt nêm, bột ngọt,…
Ảnh: sưu tầm
Ngoài ra nếu không mua được xương, bạn có thể tận dụng nước luộc thịt bò (với phần bò nạm hoặc gầu) để làm nước dùng cho món lẩu. Sau đó cho thêm các gia vị, nêm nếm cho vừa miệng là được.
Với một số món lẩu bò, bạn có thể mua các gói gia vị lẩu có sẵn, kết hợp với việc thêm bớt các gia vị là sẽ có ngay một nồi lẩu chuẩn vị.
Cách ướp thịt bò ăn lẩu
Cách ướp thịt bò ăn lẩu khá đơn giản. Quan trọng là phần thịt bò phải có độ tươi và ngon.
Thịt bò mua về bạn rửa sơ qua, thấm khô nước rồi thái thành những miếng mỏng. Ướp thịt bò với gừng cắt sợi, hạt nêm và dầu ăn (giúp thịt bò không bị ra nước khi nhúng lẩu – giữ được độ mềm và ngọt).
Ảnh: sưu tầm
Bạn có thể dùng rất nhiều bộ phận đầy dinh dưỡng của bò để tạo ra các món lẩu khác nhau, ví dụ như:
- Lẩu đuôi bò
- Lẩu sườn bò
- Lẩu bắp bò
- Lẩu lòng bò
- Lẩu xí quách bò (xương bò)
- Lẩu gân bò
- Lẩu bò viên
- Lẩu chân bò
- Lẩu gầu bò
- Lẩu tủy bò
Món lẩu bò ăn với rau gì?
Lẩu bò có thể ăn với rất nhiều loại rau, phổ biến nhất là rau cải thảo, rau cải ngọt, rau muống, rau cần, cải cúc,…. Một số loại rau thơm như: húng quế, rau mùi, tía tô, kinh giới,…
Ảnh: sưu tầm
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!