Trời mưa mà ngồi thưởng thức món mắm chưng hột vịt với cơm nóng, kèm theo vài lát dưa leo thì còn gì bằng. Đảm bảo món ăn này sẽ không bao giờ khiến mọi người thất vọng. Mời mọi người tham khảo cách làm mắm chưng hội vịt lộn.
CÁCH 1: MẮM CÁ LINH CHƯNG HỘT VỊT
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt nạc xay: 400gr (nên chọn loại có nạc và mỡ) để mắm không bị khô, có độ béo.
- Trứng vịt: 6 quả
- Mắm cá linh: 200gr => mọi người có thể tìm hiểu và đặt mua MẮM CÁ LINH
- Hành phi
- Hành tím
- Tỏi
- Gừng
- Ớt
- Hành lá
- Ngò
- Hạt nêm
- Tiêu
- Ớt bột
- Đường
Sơ chế các nguyên liệu
- Mắm cá linh mọi người cho vào rây ép sơ cho chảy bớt nước (nước này mọi người để lại cho vào hỗn hợp khi trộn), sau đó cho cá ra thớt bằm nhỏ.
- Hành tím mọi người lọt vỏ khô bên ngoài sau đó băm nhỏ-một ít hành tím mọi người cắt lát cho lên trên trang trí.
- Tỏi băm nhỏ-một ít tỏi thái lát.
- Gừng mọi người gọt vỏ, sau đó băm nhỏ
- Ớt mọi người cắt lát.
- Hành lá rửa sạch, để ráo nước sau đó thái nhỏ.
Trộn hỗn hợp mắm chưng
Lấy một thau cho thịt xay, mắm cá linh băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, hành tím băm nhỏ, gừng băm nhỏ, tiêu xay, ớt bột, đường (nếu mọi người không có ớt bột thì có thể thay thế bằng ớt trái băm nhỏ), đập lấy lòng trắng cho vào cùng (lòng đỏ để ra chén sử dụng sau). Sau đó trộn đều hỗn hợp lên.
Tiếp đến cho hỗn hợp đã trộn ở trên vào thố, khuôn hoặc chén nhỏ. Nhớ ém hỗn hợp xuống để thành phẩm mắm chứng trứng vịt được chặt và ngon hơn.
Chưng cách thuỷ
Mọi người bắt nồi nước lên bếp, cho vào nhánh gừng đập dập, nấu cho nước sôi mọi người cho hỗn hợp mắm vào xửng hấp chưng cách thuỷ.
Trong lúc chờ mắm chín mọi người pha hỗn hợp lòng đỏ với dầu màu điều, xíu hạt nêm và khuấy đều lên.
Khi mắm đã chín (mọi người dùng tăm chích vào mắm, tăm lấy ra không có dính màu hồng của thịt là được) mọi người mở nắp ra cho lên trên ớt thái lát, hành tím thái lát, rồi quết hỗn hợp lòng đỏ trứng lên trên. Sau đó đậy hở nắp và hấp chín.
Như vậy là mọi người đã hoàn thành món mắm chưng hột vịt lôn.
=>Xem thêm: Mắm cá linh chưng thịt trứng thơm ngon, đậm đà
CÁCH 2: MẮM CHƯNG TRỨNG VỊT MUỐI
Nguyên liệu chuẩn bị
- Trứng gà ta: 4 trứng
- Thịt nạc xay: 250gr
- Trứng muối: 10 trứng
- Mắm cá linh: 150gr (mọi người có thể sử dụng mắm cá sặc hoặc hoặc mắm cá khác tuỳ theo điều kiện cũng như sở thích của mình)
- Hành tím
- Hành lá
- Ớt sừng
Nấu mắm
Mọi người cho 50ml nước vào nồi, sau đó cho cá vào và nấu. Nấu cho đến khi mắm tan ra hết mọi người tắt bếp, rồi cho qua rây để lọc bỏ phần xương và xác. Nhà có trẻ nhỏ thì mọi người nên làm cách này thay vì bằm để thành phẩm mắm chưng hột vịt lẫn xương.
Sơ chế nguyên liệu
Hành lá mọi người rửa sạch để khô, thái nhỏ
Hành tím và tỏi mọi người thái lát băm nhỏ
Trộn hỗn hợp mắm chưng
Mọi người cho vào tô thịt bằm, hành tím, tỏi băm và đập trứng cho vào (chừa lại 3 lòng đỏ để cho lên trên). Tếp đến cho mắm đã lọc vào, rồi cho xíu hạt nêm, 2 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê tiêu và trộn hỗn hợp cho thật đều (để tránh chỗ mặn, chỗ ngọt).
Sau đó cho hỗn hợp trứng vào chén sứ nhỏ, khuôn hoặc tô (cho với lượng vừa không nên đổ đầy quá vì còn cho trứng muối vào ).
Chưng mắm
Mọi người đặt hỗn hợp chén mắm vào xửng hấp. Hấp mắm chưng hột vịt được khoảng 15 phút mọi người lấy ra đặt trứng muối vào giữa chén mắm, đậy lại và hấp tiếp 15 phút.
Mọi người cho 3 lòng đỏ trứng ra chén, cho vào muỗng 3 muỗng canh dầu đều đánh đều lên.
Sau khi hấp mắm chưng thêm 15 phút mọi người dùng đỏ quết lên bề mặt của mắm chưng trứng và đặt ớt thái lát lên để trang trí. Sau đó đậy hở nắp và hấp thêm khoảng vài phút cho bề mặt lòng đỏ chín là được, như vậy là mọi người đã hoàn thành món mắm chưng hột vị trứng muối.
CÁCH 3: LÀM MẮM CHƯNG HỘT VỊT BẮC THẢO
Mắm chưng hột vịt bình thường vốn đã ngon, ăn rất hao cơm, thì món mắm chưng hột vịt Bắc Thảo chắc chắn sẽ mang đến cho mọi người trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt ba rọi xay: 150gr-thịt ba rọi có nạc, có mỡ thì sẽ giúp cho món mắm chưng hột vị bắc thảo không bị khô. Béo ngon hơn
- Trứng vịt: 3 quả
- Hành lá
- Lòng đỏ muối: 3 cái
- Mắm cá linh xay nhuyễn: 200gr
- Trứng vịt bắc thảo: 3 quả
- Ớt
- Hành tím
Sơ chế các nguyên liệu
- Trứng vịt bắc thảo mọi người lọt vỏ, sau đó cắt múi cau.
- Hành tím cắt lát, sau đó băm nhỏ.
- Hành lá mọi người rửa sạch, sau đó cắt nhỏ
- Ớt cắt lát
Làm hỗn hợp mắm chưng trứng vị bắc thảo
Mọi người lấy một cái tô, sau đó cho thịt xay vào, đập trứng vịt cho vào, mắm cá linh xay nhuyễn cho vào, nêm nêm các loại gia vị 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và cho hành tím, hành lá, ớt vào. Cuối cùng xếp trứng bắc thảo thành vòng tròn ở trên, cho trứng muối vào giữa.
Chưng mắm
Mọi người bắt nồi nước lên bếp, khi nước sôi đặt xửng hấp vào, rồi cho tô mắm vào chưng. Chưng khoảng 45-60 phút cho mắm chín.
Mọi người cho thể kiểm tra mắm chín chưa bằng cách dùng đũa đâm vào, sau đó rút đũa ra, thấy còn nước hoặc nước màu hồng chảy ra là chưa chín.
CÁCH 4: LÀM MẮM CHƯNG HỘT VỊT CHAY
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mắm chay khô: 100gr
- Đậu hủ non: 100gr
- Miến khô: 10gr
- Hành tím
- Dầu điều
- Ớt
- Các loại gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm chay, tiêu
Sơ chế các nguyên liệu
- Hành tím mọi người gọt vỏ, cắt lát mỏng. Chia ra 2 phần 1 phần phi xào mắm, 1 phần cho vào hỗn hợp mắm.
- Ớt mọi người cắt lát.
- Miến khô mọi người không rửa, cắt sợi nhỏ.
- Đậu hủ non mọi người cho ra một cái tô ghiền nát, cho dầu điều và miến khô vào trộn cùng.
Xào mắm chay
Mọi người cho vào chảo ít dầu ăn. Khi dầu nóng cho hành tím vào phi thơm. Khi hành thơm cho mắm vào xào. Xào như thế này sẽ giúp cho thành phẩm làm ra thơm hơn.
Xào mắm khoảng 4 phút cho gia vị đường, hạt nêm, tiêu xay vào đảo đều.
Làm hỗn hợp mắm
Cho lớp mắm vào tô, cho lớp hành tím, rồi cho lớp mắm, cho lớp hành tím, tiếp đến cho đậu hũ non lên trên và dàn đều ra. Xếp vài lát ớt lên trên để trang trí và tạo vị cay nhẹ. Như vậy mọi người làm xong hỗn hợp chén mắm chay.
Chưng mắm chay
Bắt nồi nước sôi lên bếp, khi nước sôi cho chén mắm vào chưng cách thuỷ 15-20 phút với lửa vừa. Mắm chưng mọi người ăn cùng với cơm trắng và các loại rau: đầu rồng, xà lách, chuối xanh, khế,…
Món này làm đơn giản và nhanh gọn chúc mọi người thực hiện thành công!.
=>Xem thêm: Cách làm thịt bằm chưng mắm ruốc món ăn bắt cơm
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!