Hướng dẫn cách làm sốt phô mai nướng hàu | TVP Foods

Bạn là một tín đồ ăn vặt, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua công thức làm món hàu nướng phô mai. Vậy công thức làm sốt phô mai nướng hàu như thế nào? Cùng Trí Việt Phát Foods tham khảo cách làm món ăn này qua bài viết dưới đây nhé!

Mẹo sơ chế hàu

Sơ chế hàu còn nguyên con, nguyên vỏ

  • Hàu mua về ngâm với nước sạch từ 2 đến 3 tiếng để lớp bùn bên ngoài được mềm dần giúp cho công đoạn rửa sạch dễ dàng hơn.
  • Sau đó, dùng bàn chải chà lớp vỏ ngoài từ phần cuống đến phần miệng vỏ dọc theo đường vân trên vỏ. Có thể chà vỏ hàu dưới vòi nước để chất bẩn dễ trôi đi hơn.
  • Sau khi rửa sạch lớp vỏ ngoài, dùng dao có mũi nhọn cho vào khe của 2 nắp vỏ hàu và tách mạnh để mở vỏ hàu.
  • Cuối cùng, rửa hàu sau khi đã tách dưới vòi nước sạch hết những mảnh nát của vỏ và chà nhẹ ngón tay vào phần thịt hàu.
  • Lưu ý: không rửa quá mạnh tay khiến bụng nước của hàu vỡ, làm thịt hàu khi chế biến dễ bị khô và giảm độ béo ngậy vốn có của hàu.

Sơ chế ruột hàu sữa tươi, đông lạnh

  • Ruột hàu đã tách sẵn thì chế biến sẽ dễ dàng hơn.
  • Đối với ruột hàu tươi: tách sẵn để ra rổ ráo nước, rửa nhẹ với nước để loại bỏ các tạp chất nhỏ. Nên rửa nhẹ tay để ruột hàu không bị nát.
  • Đối với ruột hàu sữa đông lạnh: rã đông bằng cách ngâm nước hoặc rã đông thông thường trước khi sử dụng.

Cách làm hàu nướng phô mai mozzarella

Nguyên liệu

  • Hàu sữa: 1 kg
  • Phô mai Mozzarella: 100 gram
  • Sốt mayonnaise
  • Sữa tươi không đường: 30 ml
  • Bơ lạt: 10 gram
  • 1 Lòng đỏ trứng gà

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế, tách vỏ hàu và làm sạch.

Bước 2: Tiến hành nấu sốt phô mai

  • Sữa tươi mang đi hấp cách thủy với lửa nhỏ, thêm mayonnaise, bơ lạt, 1 xíu muối vào khuấy đều tay cho tan hỗn hợp.
  • Thêm lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp, khuấy tan rồi cho phô mai vào khuấy cho phô mai tan chảy.
  • Nấu đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp, để nguội.

Bước 3: Tiến hành nướng hàu sốt phô mai mozzarella

  • Cho phô mai đổ trên hàu, rắc thêm ít phô mài bào trên mặt hàu.
  • Xếp giấy bạc ở dưới đáy nồi chiên không dầu, tiến hành xếp hàu vào.
  • Nướng hàu ở 180 độ C trong khoảng 8 đến 10 phút là hoàn thành.

Cách làm hàu nướng phô mai con bò cười

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu sữa
  • 5 miếng phomai con bò cười
  • 2 quả trứng gà
  • 2 muỗng sữa tươi
  • 2 gram muối
  • 5 gram đường
  • 3 gram hạt nêm
  • 3 gram tiêu
  • 10 gram dầu ô liu

Cách làm sốt phô mai con bò cười nướng hàu

Sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế hàu
  • Tách trứng lấy phần lòng đỏ trứng, bỏ phần lòng trắng.

Hướng dẫn nướng hàu sốt phô mai không bị nổ

Công thức làm sốt phô mai nướng hàu

  • Bỏ phô mai vào tô, nghiền thật nhuyễn.
  • Tiếp tục cho 2 muỗng sữa tươi, 10 gram dầu ô liu và trộn đều tay
  • Cho toàn bộ nguyên liệu còn lại vào và tiếp tục khuấy đều.

Lưu ý:

  • Để cho hỗn hợp sốt được mịn thì bạn có thể dùng rây để lọc qua một lần.
  • Nếu nước sốt quá lỏng thì có thể nấu trên bếp vài phút để hỗn hợp sệt lại.

Sốt phô mai nướng hàu rất quan trọng, nếu chế biến không đúng theo công thức, tỷ lệ hoặc không có bí quyết kết hợp gia vị sẽ làm cho món hàu nướng bị tanh.

Tiến hành nướng hàu

  • Tưới hỗn hợp trên lên hàu, phủ phô mai sợi lên.
  • Xếp hàu vào vỉ nướng, cho vào lò vi sóng, nướng 200 độ C trong vòng 10 phút.
  • Đối với bếp than, đặt hàu trên bếp than từ 5 – 7 phút đến khi dậy mùi thơm là xong.

Thành phẩm

Hàu nướng phô mai vàng ươm, thịt hàu mềm mại tươi ngon hòa quyện cùng nước sốt phô mai tan chảy, hài hòa trong hương vị thanh ngọt của hàu, ăn mãi không ngấy.

Cách làm hàu nướng phô mai với gói gia vị sốt phô mai Gungon

Bạn có thể sử dụng gói sốt phô mai để chế biến món hàu nướng phô mai một cách nhanh chóng mà không cần tốn quá nhiều thời gian vào công đoạn chuẩn bị nguyên liệu.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu tươi: 1 kg
  • Gia vị xốt Phô mai Gungon: 1 gói 50 g

Các bước thực hiện

Sơ chế hàu

  • Hàu sơ chế sạch. Tách lớp vỏ bên trên rồi rửa lại với nước, để ráo.

Pha chế Xốt phô mai

  • Cách 1: Hòa 1 gói Gia vị xốt Phô mai Gungon với 100 ml nước. Khuấy đều trên bếp đến khi sôi nhẹ, hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
  • Cách 2: Hòa Gia vị xốt Phô mai Gungon với 100 ml nước nóng (không cần nấu). Khuấy tan cho hỗn hợp sánh mịn là được.

Hàu sữa nướng phô mai

  • Hàu sau khi sơ chế cho lên bếp nướng sơ từ 3 – 4 phút. Tiếp đó cho 1 muỗng cafe Xốt Phô Mai lên từng con hàu tùy theo sở thích.
  • Tiếp tục nướng hàu trực tiếp trên bếp than, bếp điện, nồi chiên không dầu hoặc lò nướng,… khoảng 10 phút cho hàu chín và lớp phô mai hơi cháy sém là có thể thưởng thức.
  • Đối với hàu nướng phô mai bằng nồi chiên không dầu: nướng ở 180 độ C trong 10 phút.

Hàu nướng phô mai chấm gì ngon nhất

  • Chuẩn bị 5 muỗng nước lọc hoặc đun sôi để nguội, 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, 3 trái tắc, ½ muỗng ớt băm.
  • Trộn chung hỗn hợp trên lại với nhau là hoàn thành chén nước chấm chua chua, cay cay, ngọt ngọt. Ăn kèm với hàu nướng phô mai ngon khó cưỡng.

Một số câu hỏi thường gặp

Công dụng của hàu là gì?

  • Giàu kẽm, tốt cho sức khỏe
  • Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể
  • Tốt cho tim mạch và tuần hoàn máu
  • Tốt cho trí não và mắt

Hàu nướng phô mai bao nhiêu calo?

Trong 100 gram thịt hàu sốt phô mai chứa 344 calo, lượng calo rất cao nên sẽ không là lựa chọn phù hợp cho các tín đồ eatclean.

Hy vọng với hướng dẫn làm sốt phô mai nướng hàuTrí Việt Phát Foods chia sẻ đến bạn đọc bạn có thể chinh phục công thức làm hàu nướng sốt phô mai này một cách ngon miệng nhất nhé!