Cá hồi có thịt ngọt, vị béo, không tanh rất giàu omega 3, ít chất béo. Cá hồi thường được làm thành món gỏi sống giữ được hương vị thanh mát, tươi ngon và vẹn nguyên giá trị dinh dưỡng.
Gỏi cá hồi ăn với rau gì? Gỏi cá hồi thường được ăn với lá tía tô, kinh giới, đinh lăng, diếp cá, lá mơ lông… và còn có thể ăn kèm với dưa chuột, cà rốt, bơ, gừng.
Cách làm gỏi cá hồi tại nhà rất đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm. Bếp Eva hướng dẫn cách làm gỏi cá hồi ngon cực đơn giản tại nhà, gỏi giữ được nhiều dinh dưỡng, thanh mát.
1. Cách làm gỏi cá hồi đơn giản nhất
Nguyên liệu làm gỏi cá hồi
– 400g cá hồi tươi phi lê
– 3 củ hành khô, 1 ít hành lá, 1 ít gừng hồng (mua sẵn ngoài siêu thị) hoặc tham khảo cách làm gừng ngâm chua ngọt tại đây.
– Dầu vừng, nước tương
– Ớt băm, tỏi băm, vừng rang
– 1 nắm tía tô, 1 quả khế xanh, 1 quả xoài xanh
Cách làm gỏi cá hồi tươi sống
Bước 1: Cá hồi phi lê mua về lọc hết da và phần màng đen (phần này rất tanh). Sau đó pha rượu trắng với xíu muối rồi cho vào rửa để khử bớt tanh. Rửa lại với nước lọc. Dùng giấy nấu ăn thấm cho thật khô hết nước. Thái cá hồi thành từng lát vừa ăn. Đóng vào hộp để vào ngăn mát tủ lạnh.
Cá hồi làm sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn để ngăn mát tủ lạnh
Bước 2: Hành khô bóc vỏ, thái thành từng lát nhỏ. Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Ớt và tỏi băm nhuyễn. Lá tía tô nhặt rửa sạch, để ráo nước. Khế chua rửa sạch thái miếng mỏng. Xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ thái lát mỏng.
Bước 3: Cho hành khô, tỏi băm, ớt băm vào 1 bát, thêm vào 3 thìa canh nước tương, 1 thìa dầu vừng, 1 ít vừng rang rồi trộn đều hỗn hợp.
Bước 4: Lấy cá hồi trong tủ lạnh ra, cho cá hồi vào hỗn hợp nước trộn gỏi vừa pha, trộn đều để sốt thấm đều vào cá hồi. Đảo nhẹ tay để cá hồi không bị nát. Trộn gỏi xong để vào ngăn mát tủ lạnh 10 phút cho ngấm đủ gia vị là có thể thưởng thức.
Trộn gỏi cá hồi
Hoàn thành và thưởng thức
– Xếp gừng hồng, khế chua, xoài xanh, lá tía tô lên bàn. Bày gỏi cá hồi lên bàn.
– Khi ăn gỏi cá hồi, dùng 1 lá tía tô to, thêm một miếng xoài, khế chua, gừng hồng, miếng cá hồi trộn gỏi và xíu mù tạt rồi thưởng thức. Gỏi cá hồi tươi ngon, thanh mát tốt cho sức khỏe.
Gỏi cá hồi
2. Cách làm gỏi cá hồi cuốn
Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi
– 500g cá hồi tươi phi lê
– Nước tương nhật, dầu vừng, nước tương đậu nành, vừng rang, mù tạt, bột ớt
– Hành khô, hành lá, vừng rang, ớt, tỏi
– 2 quả bơ, 4 quả dưa chuột, 1 củ cà rốt, 3 cây xà lách
– 1 ít gừng hồng
– Bánh đa để cuốn
Cách làm gỏi cá hồi cuốn
Bước 1: Cá hồi mua về lọc bỏ hết da và phần thâm đen. Rửa với rượu trắng pha muối rồi thấm cho thật sạch nước. Thái cá hồi thành từng lát mỏng vừa ăn. Cho cá hồi vào ngăn mát tủ lạnh đậy kín.
Bước 2: Hành khô bóc vỏ thái lát mỏng. Hành lá nhặt rửa sạch thái nhỏ. Ớt, tỏi băm nhỏ.
Bước 3: Bỏ chín gọt vỏ, bỏ hạt thái lát. Dưa chuột, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi thái sợi dài. Xà lách nhặt rửa sạch để ráo nước.
Bước 4: Cho hành lá, hành khô, tỏi băm, ớt băm vào tô lớn, thêm vào 1 thìa ớt bột, 2 thìa tương đậu nành, 1 thìa dầu vừng, 1 ít vừng rang rồi trộn đều hỗn hợp. Sau đó lấy cá hồi ra, cho vào hỗn hợp đảo đều, nhẹ tay để cá không bị nát. Cho cá vào ngăn mát tủ lạnh ủ 20 phút cho ngấm gia vị.
Pha sốt và trộn gỏi cá hồi
Bước 5: Cuốn gỏi cá hồi
Dùng 1 miếng bánh đa trải lên mặt phẳng sạch, lấy 1 miếng xà lách nhỏ đặt lên, thêm 1 miếng cà rốt, dưa chuột, bơ, gừng hồng đặt lên, cuối cùng là cá hồi. Sau đó cuộn chặt lại giống như cuốn nem, để lên đĩa.
Cuốn gỏi cá hồi
Hoàn thành và thưởng thức
– Nước tương nhật cho ra bát, thêm 1 ít mù tạt lên. Bày những miếng gỏi cá hồi cuộn lên đĩa và thưởng thức.
– Gỏi cá hồi cuộn chấm với nước tương Nhật có mùi tạt vừa cay cay đậm đà lại vô cùng thanh mát. Món gỏi cuốn giữ được độ tươi của cá hồi và kết hợp với các loại rau củ quả bùi bùi, béo ngậy hấp dẫn.
Gỏi cá hồi cuốn
Gỏi cá hồi cuốn chấm với nước tương có thêm mù tạt kiểu Nhật vô cùng hấp dẫn
3. Cách làm gỏi cá hồi đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 500g cá hồi phi lê
– Gừng hồng
– Chanh tươi
– Nước tương Nhật và mù tạt
– 1 bó lá tía tô
Cách làm gỏi cá hồi đơn giản nhất
Bước 1: Cá hồi rửa sạch với rượu trắng và muối. Lọc bỏ hết da và phần thâm của thị. Sau đó thái lát thật mỏng, xếp vào đĩa và để vào ngăn mát tủ lạnh.
Cá hồi thái mỏng rồi để lạnh
Bước 2: Lá tía tô nhặt rửa sạch. Xếp ra đĩa. Gừng hồng xếp ra bát. Chanh vắt lấy nước cốt để ra bát riêng.
Bước 3: Nước tương nhật đổ ra bát và thêm xíu mù tạt, khuấy đều.
Hoàn thành và thưởng thức
– Lấy cá hồi từ ngăn mát tủ lạnh và và thưởng thức ngay khi còn lạnh. Nhúng cá hồi và bát nước chanh, dùng 1 lá tía tô gói cá hồi và 1 miếng gừng hồng và chấm với nước tương rồi thưởng thức.
– Cách làm gỏi cá hồi đơn giản, hương vị cá hồi được giữ nguyên không pha trộn vô cùng thanh mát.
Gỏi cá hồi đơn giản nhưng giữ được vị tươi ngọt nguyên bản nhất
Lưu ý khí làm gỏi cá hồi:
– Phần cá hồi mua miếng cá tươi nguyên, tốt nhất mua từ những con cá vừa được phi lê xong, thịt cá hồng sáng đẹp mắt ăn gỏi sẽ ngon hơn.
– Khi sơ chế cá nhất định phải nạo bỏ hết phần thâm đen tiếp xúc thịt cá với da cá, nếu không ăn gỏi sẽ bị tanh.
– Đối với món gỏi cá hồi, có thể trộn với sốt hoặc không đều ngon. Nếu không ăn được cá hồi sống nguyên bản thì nhúng vào nước cốt chanh để làm chín tái cá.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-lam-goi-ca-hoi-ngon-tai-nha-cuc-don-gian-d276…Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-lam-goi-ca-hoi-ngon-tai-nha-cuc-don-gian-d276234.html
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!