Gỏi bắp chuối là một món ăn dân dã nhưng có hương vị thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Hiện nay, cách làm gỏi bắp chuối đã được biến tấu với nhiều phương pháp chế biến nhưng nhìn chung đều rất dễ làm, quan trọng là biết cách giữ hoa chuối không xảy ra tình trạng thâm đen. Sau đây, Michelia.vn sẽ chia sẻ với bạn 2 công thức chế biến gỏi bắp chuối và pha chế nước trộn gỏi chuẩn vị nhất, đảm bảo ai cũng sẽ thích thú.
1. Cách làm gỏi bắp chuối tai heo thanh mát
Nhắc đến gỏi bắp chuối là phải nghĩ ngay đến gỏi bắp chuối tai heo với hương vị thanh mát và rất được ưa chuộng. Món ăn này có vị chua cay ngọt mặn cùng tai heo giòn dai ăn vào cực thích, đặc biệt là cảm giác vô cùng mới lạ.
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 tai heo ( trọng lượng khoảng 300gr)
- 1 hoa chuối: 500gr, 1 củ cà rốt
- Gừng cắt lát, hành phi, tỏi, ớt băm, ngò rí, húng lủi
- Nước cốt chanh: 5 quả
- Lạc đập nhuyễn
- Gia vị: đường, muối , nước mắm
1.2. Các bước làm gỏi bắp chuối tai heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tai heo rửa sạch, đem luộc. Bỏ vào nước luộc vài lát gừng để khử mùi tanh. Khi tai heo chín, vớt ra cho vào nước đá ngâm khoảng 10 phút, sau đó cắt lát mỏng.
Ngò rí, húng rửa sạch, cắt khúc 1/3 lượng ngò và húng, còn lại để trang trí. Cà rốt bào sợi.
Hoa chuối bỏ những bẹ già, rửa sạch rồi cắt thật mỏng, sau đó cho ngay vào thau nước có pha nước cốt chanh và muối để hoa chuối không bị thâm đen và trông hấp dẫn hơn. Ngâm khoảng 20 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Làm nước trộn gỏi
Cách làm gỏi bắp chuối cho thành phẩm ngon hay không tùy thuộc vào nước trộn gỏi. Bởi vậy, bạn đừng quên pha nước trộn theo công thức sau:
Chuẩn bị 1 cái bát, cho vào 1 thìa rưỡi nước mắm, 1/3 thìa bột canh, 3 thìa đường, 1,5 thìa nước cốt chanh, 3 thìa nước lọc đó trộn đều các gia vị.
Bước 3: Trộn nộm
Cho tai heo và hoa chuối vào tô lớn, rưới nước trộn gỏi, tỏi ớt băm, ngò, húng vào và trộn đều lên. Khi đã thấm gia vị thì cho vào 1 ít lạc đập sơ và hành phi rồi trộn lại.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Gắp gỏi ra dĩa, rắc lên một ít lạc và vài cọng ngò rí, húng lủi để món gỏi bắp chuối nhìn hấp dẫn hơn. Khi nếm thử, gỏi bắp chuối tai heo phải có vị chua cay ngọt mặn hài hòa với nhau mới đạt chuẩn. Hoa chuối không có hiện tượng thâm đen, tai heo dai giòn.
1.3. Một vài lưu ý khi làm gỏi bắp chuối tai heo
Sau khi luộc, tai heo cần phải được ngâm ngay vào nước đá lạnh để chúng giòn dai và ngon hơn. Hoa chuối nên ngâm trong nước có nước cốt chanh và muối ít nhất 30 phút để không bị thâm đen. Lạc và hành phi, chỉ cho vào trộn khi ăn để giữ được mùi thơm.
Nên mang bao tay vào trong quá trình trộn gỏi để giữ vệ sinh.
Tổng hợp 10 món ngon ở Cát Bà hấp dẫn du khách nhất hiện nay, mời các bạn tham khảo.
2. Cách làm gỏi bắp chuối với lạc rang
2.1. Nguyên liệu cần có
- 1 hoa chuối: 500gr
- 500gr giá đỗ
- 50gr lạc
- Hành phi
- 1 củ cà rốt
- Gừng băm nhuyễn
- Tỏi, ớt băm
- Nước cốt chanh: 4 quả
- Ngò rí, húng lủi rửa sạch, lấy 2/3 ra thái khúc, 1/3 để trang trí
- Gia vị: đường, muối , nước mắm
2.2. Các bước làm gỏi bắp chuối với lạc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hoa chuối bỏ bẹ già, rửa sạch, cắt thật mỏng và cho vào âu nước đã pha ít nước cốt chanh và muối giúp hạn chế thâm đen. Ngâm chừng 20 phút, vớt ra rửa lại và để ráo. Nhặt giá đỗ, rửa sạch. Cà rốt bào sợi.
Bước 2: Rang vàng lạc
Rang lạc cùng ít muối trên lửa nhỏ tới khi lạc thơm và chin, chà xát để tách vỏ rồi giã nát.
Bước 3: Pha chế nước trộn gỏi
Pha 50ml nước mắm vào tô nhỏ với 100gr đường cùng tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn và 2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều để các nguyên liệu tan hết.
Bước 4: Trộn nộm
Cho hoa chuối, giá đỗ, nước trộn gỏi vào thau nhỏ và bóp đều tay. Khi nộm thấm gia vị, bỏ ngò rí, húng và lạc rang vào trộn đều.
Bước 5: Trình bày
Cho gỏi bắp chuối ra dĩa, rắc ít lạc lên trên và vài cọng ngò rí, húng lủi, hành phi để trang trí giúp món gỏi trông hấp dẫn hơn.
2.3. Yêu cầu thành phẩm
Món gỏi bắp chuối với lạc đạt chuẩn sẽ có vị chua ngọt hài hòa, một chút cay thơm của tỏi, gừng và ớt càng làm tăng sự hấp dẫn cho món ăn. Hoa chuối giòn, không gặp tình trạng thâm đen. Lạc rang giòn, không bị cháy khét.
Một vài lưu ý khi chế biến gỏi bắp chuối với lạc
Trước khi chế biến nên ngâm kỹ hoa chuối trong nước cốt chanh và muối pha loãng. Lạc rang không nên giã nát mà chỉ cần đập dập. Mang bao tay trong lúc trộn gỏi nhằm đảm bảo vệ sinh.
3. Nộm hoa chuối ăn với gì hợp nhất?
Gỏi bắp chuối sẽ càng trở nên hấp dẫn hơn khi ăn cùng bánh tráng nướng và chấm với nước mắm chanh tỏi ớt. Để pha nước mắm chấm gỏi bắp chuối, bạn chỉ cần áp dụng công thức pha chế nước mắm chanh tỏi ớt như vẫn hay làm.
Biến tấu gỏi bắp chuối cùng những nguyên liệu khác:
Ngoài kết hợp cùng tai heo và lạc rang như đã hướng dẫn, bạn có thể biến tấu cùng một số nguyên liệu khác cho món gỏi bắp chuối như: sứa, tôm, thịt bò, … cũng sẽ rất ngon.
Gỏi bắp chuối là món ăn thanh mát, không gây cảm giác ngán và ai cũng có thể thưởng thức. Cách làm gỏi bắp chuối thanh mát không hề phức tạp, chỉ cần tuân thủ những hướng dẫn ở trên bạn sẽ có ngay một món ăn thú vị và mới lạ cho cả gia đình.
Để học thêm công thức chế biến những món gỏi thơm ngon khác và những cách nấu các món ăn hấp dẫn khác, hãy thường xuyên theo dõi các chia sẻ của chúng tôi nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!