Gạo lứt sấy rong biển là một món ăn thơm ngon, vừa có thể ăn vặt và vừa có thể ăn cùng cơm trắng. Đây là một món ăn đảm bảo được chất dinh dưỡng và khoáng chất tự nhiên rất có lợi cho sức khỏe. Chúng ta cùng nhau vào bếp làm món này nhen.
Ăn gạo lứt sấy có giảm cân không?
Với rất nhiều tác dụng vô cùng có ích cho sức khỏe. Gạo lứt từ lâu đã trở thành một món ăn vô cùng quen thuộc hằng ngày ở các gia đình.
Thông tin của Viện dinh dưỡng Quốc gia, trong 100g gạo lứt sấy rong biển cung cấp cho cơ thể chúng ta một lượng calo hoảng 175 kcal. Lượng calo này chỉ bằng khoảng ½ mức năng lượng khi chúng ta ăn một gói mì và khoảng ⅓ hàm lượng calo của một tô phở mà thôi.
Như đã nói ở trên, chúng ta có thể thấy gạo lứt sấy rong biển là một món ăn có hàm lượng calo không quá cao, ăn gạo lứt sấy rong biển có giảm cân hay không thì câu trả lời là có. Gạo lứt sấy rong biển có tác dụng giảm cân.
Chính từ hàm lượng chất xơ dồi dào có trong gạo lứt sấy rong biển, giúp cho cơn thèm ăn ít đi từ đó giúp ích rất nhiều cho quá trình giảm cân, hỗ trợ ăn kiêng vô cùng hiệu quả.
Chúng ta có thể dựa vào lượng năng lượng tiêu hao trong một ngày để có thể biết một ngày chúng ta ăn bao nhiêu gạo lứt sấy rong biển sẽ gây tăng cân hay là giảm cân:
Mỗi ngày, cơ thể chúng ta cần một lượng năng lượng khoảng 2000 kcal, nếu trong một ngày bạn bạn nạp mức năng lượng ít hơn con số này thì chúng ta có thể giảm cân.
Với số lượng khoảng dưới 1,1kg gạo lứt sấy rong biển hằng ngày và không ăn những món khác, chúng ta sẽ nạp năng lượng là khoảng 1925 kcal. Con số này nhỏ hơn số năng lượng cơ thể cần, từ đó việc ăn khoảng dưới 1,1kg gạo lứt sấy rong biển sẽ giúp giảm cân an toàn. Còn nếu chúng ta ăn nhiều hơn số lượng đó sẽ gây tăng cân.
Vây chúng ta cần phải chú ý việc ăn gạo lứt sấy rong biển có tăng cân hay không phụ thuộc vào số lượng chúng ta ăn hằng ngày, nếu chúng ta ăn trong giới hạn cho phép thì sẽ giúp giảm cân nhưng nếu ăn quá số lượng, quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng tăng cần.
2 cách làm gạo lứt sấy cực ngon tại nhà
Hiểu được vấn đề ở trên thì việc ăn gạo lứt sấy để hổ trợ giảm cân, hay ăn như thế nào để không bị béo là do bạn quyết định đúng không nè? Tuy nhiên, dùng gạo lứt sấy làm bữa ăn phụ, hoặc món ăn vặt thay bánh kẹo là lựa chọn đúng, hãy cùng vào bếp làm món gạo lứt sấy giòn với mình nào.
1. Gạo lứt sấy với rong biển và muối mè bằng chảo
Gạo lứt rang rong biển muối mè là món ăn thơm ngon, mang đến nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe.
Nguyên liệu
- Rong biển: 1 gói.
- Gạo lứt đỏ: 1kg.
- Mè: 1g.
- Dầu ăn.
- Tỏi.
- Đường: 50g.
- Dụng cụ: Bếp, chảo, bát…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo lứt đem ngâm với nước ấm 30 phút.
Rong biển rửa sạch, vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Chế biến nguyên liệu
Gạo lứt sau khi đã ngâm thì vớt cho vào nồi cơm điện nấu chín.
Mè cho lên chảo, bật bếp rang cho chín đều đến khi có mùi thơm là được. Tiếp theo, khi mè đã chín, bạn đổ ra cối và cho khoảng 1/2 thìa cà phê muối vào giã cho đến khi muối và mè nhỏ là được.
Tương tự, rong biển cũng rang cho đến khi khô, có độ giòn thì tắt bếp, bỏ ra cối giã nát.
Tiếp theo, trộn một lượng vừa đủ rong biển, gạo lứt đã nấu chín lại với nhau và lần lượt đổ muối mè, dầu ăn, tỏi đập dập và bột canh vào đảo đều. Bạn có thể cho thêm một chút tiêu hoặc các loại gia vị khác vào tùy ý.
Bước 3: Rang gạo lứt rong biển muối mè đã trộn trước đó
Đặt chảo lên bếp, cho một chút muối tinh vào rang lên cho đến khi có hơi nóng bốc lên.
Tiếp theo, bạn cho gạo lứt rong biển muối mè đã trộn trước đó vào rang cùng, đảo đều tay, tránh làm hạt gạo bị gẫy vụn, khi rang nên bật nhỏ lửa.
Rang cho tới khi hạt gạo lứt phồng lên, có tiếng nổ thì đổ ra sàng để cho hạt gạo được nguội. Sau đó, bạn cho lên bếp và đảo thêm 2 – 3 lần nữa.
Bước 4: Trộn gạo lứt đã rang với rong biển, muối mè còn dư và thưởng thức
Sau khi đã rang xong, bạn đổ gạo lứt vào bát tô và trộn đều với muối mè và rong biển còn thừa trước đó. Lúc này bạn đã có thể thưởng thức thành quả mà mình làm. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với nhiều loại thức ăn khác.
2. Cách làm gạo lứt sấy giòn bằng nồi chiên không dầu
Thật ra việc sử dụng nồi chiên không dầu để rang gạo lứt khá là đơn giản và giúp bạn có thể tận dụng khoảng thời gian đó để dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn hoặc làm đẹp…
Quá trình thực hiện được trải qua 4 bước như sau:
Bước 1: Rửa sạch gạo lứt sau đó để ráo nước.
Bước 2: Cho giấy nén vào trong nồi chiên không dầu sau đó đổ gạo lứt vào nồi.
Bước 3: Bấm chọn chế độ 160 độ C trong khoảng thời gian 10 phút sau đó lấy nồi chiên ra và dùng đũa đảo thật đều rồi tiếp tục bấm thêm 10 phút nữa là hạt gạo sẽ vàng đều thơm ngon hết ý.
Bước 4: Đổ chỗ gạo lứt vừa rang vào trong một cái rổ có lót sẵn vải rồi phủ vải kín hạt gạo. Để chờ gạo nguội thì bạn cho gạo vào trong một chiếc hũ có nắp đậy kín để bảo quản nhé.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm gạo lứt sấy giòn bằng nồi chiên không dầu rồi đấy. Khá là đơn giản đúng không nào. Giờ thì nấu nước gạo lứt và tận hưởng thôi.
Cách nấu gạo lứt bằng nồi cơm điện
Nếu chị em nào đang có nhu cầu giảm cân, kiểm soát và duy trì cân nặng lí tưởng của mình thường hay chọn các loại tinh bột chậm để thay thế các loại gạo trắng. Và gạo lứt chính là thực phẩm được chị em lựa chọn nhiều, tuy nhiên để nấu cơm gạo lứt được dẻo, ngon thì cần lưu ý một số vấn đề sau nhé!
Nguyên liệu
- Gạo lứt (Gạo lứt có hàm lượng dinh dưỡng vitamin cao và được rất nhiều người ưa dùng trong giảm cân)
- Nước
- 1/4 thìa cafe muối ăn
Cách nấu cơm gạo lứt bằng nồi cơm điện
Bước 1:
- Vo sơ gạo, sau đó ngâm gạo lứt bằng nước ấm.
- Thời gian ngâm gạo nên ít nhất là 1 – 22 tiếng.
- Bạn nên ngâm gạo lứt để giúp loại bỏ asen trong gạo, giảm bớt các chất gây khó tiêu đồng thời giúp gạo mềm, dễ nấu và dễ ăn hơn.
- Nếu bạn nấu với các loại đậu, thì nên ngâm đậu luôn trước đó để nấu cùng với gạo.
Bước 2:
- Vo kỹ hơn và đổ nước ngâm đi.
- Đong nước để nấu cơm với tỉ lệ nước – gạo là 2:1. Tỉ lệ nước rất quan trọng vì sẽ quyết định độ ngon của cơm.
Lưu ý: Lượng nước đong để nấu dựa theo lượng gạo ban đầu trước khi ngâm. Vì sau khi ngâm, gạo đã ngấm nước và nở ra.Nếu đong nước dựa theo gạo sau khi ngâm thì cơm nấu sẽ bị nhão, khó ăn.
Bước 3:
- Cho một ít muối vào nồi.
- Bật công tắc, nếu nồi cơm điện có chế độ nấu cơm gạo lứt: Brown rice. Bạn hãy chỉnh qua chế độ này để nồi cơm chỉnh nhiệt độ và thời gian nấu phù hợp. Thông thường thời gian nấu cơm từ gạo lứt sẽ khoảng 1 tiếng.
- Khi cơm ở chế độ hâm nóng, đợi khoảng 15 – 30 phút cho cơm mềm và nở đều hơn.
Bước 4:
- Chuẩn bị bữa ăn với cơm gạo lứt thơm ngon và các món ăn kèm theo sở thích. Cơm gạo lứt cùng các món ăn kèm sẽ mang đến cho bạn bữa ăn dinh dưỡng.
Trên đây là cách làm gạo lứt sấy giòn bằng chảo và nồi chiên không dầu, cách làm khá đơn giản, mình nghĩ ai cũng có thể làm được. Chúc chị em thực hiện thành công nha.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!