Chuối nướng có vị ngọt nhẹ, beo béo với mùi thơm hấp dẫn chắc hẳn sẽ khiến nhiều người thích thú. Đây cũng được xem là món ăn vặt đường phố quen thuộc vừa ngon lại tốt cho sức khỏe. Mời bạn vào bếp cùng VinID học cách làm chuối nướng theo nhiều cách khác nhau ngay nhé!
1. Cách làm chuối nướng mỡ hành
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 10 quả chuối sứ xanh
- 50g hành lá
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 quả chanh
- Muối, hạt nêm, đường trắng
- Nước lọc
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Làm mỡ hành
- Hành lá rửa sạch, bỏ rễ và lá sâu, cắt nhỏ. Cho hành vào bát, cho vào chén 2 muỗng cà phê đường, ⅓ muỗng cà phê muối và trộn đều.
- Cho chảo lên bếp, thêm 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi. Cho dầu đang sôi vào bát đựng hành lá.
Bước 2: Sơ chế chuối
- Chuối xanh bỏ vỏ, ngâm vào bát nước có vắt chút chanh và muối để không bị đen.
- Vớt chuối ra để ráo và phơi nắng khoảng 1 – 2 giờ.
- Dùng dao khứa theo chiều dọc của quả chuối và dùng xiên tre xiên vào chính giữa quả.
Bước 3: Nướng và đập dẹp chuối
- Cho chuối lên vỉ nướng để nướng bằng bếp than. Bạn cũng có thể nướng chuối bằng lò vi sóng, nồi chiên không dầu tùy thích.
- Nướng đến khi chuối xuất hiện những vết cháy nhỏ là được. Quá trình nướng cần chú ý lật đều các mặt quả chuối.
- Chuối sau khi nướng dùng dao to bản để ấn dẹt và nướng tiếp trong 15 phút.
Bước 4: Rưới nước mỡ hành lên chuối
Cho chuối đã nướng lên đĩa, rưới nước mỡ hành đã chuẩn bị lên và thưởng thức thôi.
1.3. Thành phẩm
Món chuối nướng mỡ hành thành phẩm có mùi thơm, vị ngọt nhẹ, dẻo dẻo của chuối kết hợp với hành lá thơm ngon. Món ăn này nên ăn ấm để cảm nhận vị thơm ngon, hấp dẫn.
2. Cách làm chuối nướng cốt dừa
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 nải chuối sáp khoảng 500g
- 200g dừa xay
- 50g bột báng
- 50g bột năng
- 50g đậu phộng rang giã dập
- Đường, muối
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ngâm bột báng
- Ngâm bột báng trong nước khoảng 1 tiếng để bột báng nở ra và mềm.
- Cho bột báng vào nồi và luộc trong vòng 20 phút để bột báng chín.
- Vớt bột báng ra và xả lại bằng nước lạnh để tránh bột không bị dính.
- Để bột báng ráo nước.
Bước 2: Nấu nước cốt dừa bột báng
- Cho 200g dừa xay vào vắt với nước để lấy 200ml nước cốt dừa.
- Tiếp tục lọc phần dừa xay này thêm 2 lần nữa, mỗi lần 200ml để thu được 400ml nước dừa dão.
- Bắc 1 cái nồi lên bếp và cho nước dừa dão vào, đun cho sôi thì bạn thêm vào 2 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê muối.
- Cho vào tô một chén nướng và 50g bột năng, khuấy đều cho bột năng tan ra rồi cho từ từ vào trong nồi nước dừa dão. Tiếp tục khuấy nhẹ và đều tay để bột năng tan trong nước dừa.
- Nấu nồi nước dừa bột năng khoảng 5 phút với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp này sánh lại.
- Tiếp tục cho phần bột báng đã nấu vào, khuấy đều và đun thêm 2 – 3 phút thì cho nước cốt dừa vào. Bạn nấu hỗn hợp nước cốt dừa sôi lên thì tắt bếp.
Bước 3: Nướng chuối
- Cho chuối lên vỉ nướng và nướng trong khoảng 15 – 20 phút cho đến khi vỏ chuối chuyển màu đen và có mùi thơm tỏa ra. Ngoài nướng bằng bếp than bạn có thể lựa chọn nướng bằng lò vi sóng, lò nướng.
- Chuối chín bỏ ra và để cho nguội bớt rồi lột vỏ.
- Cho chuối lên dĩa hoặc chén, rưới nước dừa lên rồi rắc đậu phộng rang lên
2.3. Thành phẩm
Chuối nướng nước cốt dừa có vị ngọt mềm của chuối, mùi hương thơm phức. Khi ăn cảm nhận vị béo dẻo, cực ngon miệng, hòa quyện cùng vị béo béo của nước cốt dừa, chính là một món ăn dân dã khiến ai ăn cũng thích.
3. Cách làm chuối nướng yến mạch
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 quả chuối chín
- 50g bột yến mạch
- 20g hạt nho khô
- 1 muỗng cà phê bột ca cao
- 1 muỗng cà phê bột nở
- 100ml sữa tươi không đường
3.2. Các bước thực hiện
- Chuối bỏ vỏ, dùng nĩa nghiền nát 1,5 quả chuối. Với nửa quả chuối còn lại cắt lát mỏng để trang trí bánh.
- Cho vào tô chuối: bột yến mạch, bột nở, sữa tươi, bột ca cao đã chuẩn bị và trộn đều.
- Làm nóng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 160 độ C trong 5 phút.
- Đổ hỗn hợp chuối và yến mạch vừa trộn ra khuôn tròn nhỏ, trang trí lên bề mặt khuôn 1 lát vài chuốt và nho khô.
- Cho chuối nướng yến mạch vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu và nướng ở 180 độ C trong 20 phút.
3.3. Thành phẩm
Món chuối nướng yến mạch thành phẩm bông xốp, mềm thơm. Khi ăn cảm nhận vị ngọt nhẹ của chuối và vị yến mạch. Thưởng thức món ăn ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh được 3 ngày.
Chỉ với một chút biến tấu với các nguyên liệu quen thuộc bạn đã có ngay những món chuối nướng thơm ngon hấp dẫn. Lưu ngay công thức cách làm chuối nướng để chiêu đãi cả gia đình ngay thôi. Đừng quên chọn mua nguyên liệu tươi sạch, an toàn làm món chuối nướng qua VinID giá sốc trên app VinID hoặc siêu thị Winmart.
>>> Cách làm chuối ngào đường ngọt lịm <<<
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!