Món bún bò Huế là một trong những món ăn đặc trưng của người miền Trung, để món bún bò Huế được hoàn hảo thì không thể thiếu những nguyên liệu đặc trưng như mắm ruốc, chả lá lốt….
Các nguyên liệu đều có sẵn và dễ mua, sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể tự tay làm những tô bún bò Huế thơm ngon để cả nhà cùng thưởng thức vào dịp cuối tuần.
Hôm nay Tinh Hoa Quê Nhà sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu bún bò Huế ngon chuẩn vị ngay tại nhà.
- Thịt bắp bò: 1kg
- Nạm bò: 300g
- Giò heo: 800g
- Chả bò
- Xương heo: 500g
- Hành tây
- Củ sả: 8 củ
- Gừng: 2 củ
- 5 củ hành tím, 1 củ tỏi
- Bún khô
- Dứa, chanh
- Gia vị: Hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, đường phèn, sa tế, bột ớt, màu dầu điều, mắm ruốc huế.
- Rau thơm: rau răm, húng quế, mùi tàu, hành lá.
Nguyên liệu nấu bún bò Huế
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu tạo thơm
Gừng gói giấy bạc, 2 củ hành tím gói giấy bạc, 1 củ hành tây gói giấy bạc đem nước 20 phút. Nướng xong gừng cạo vỏ bổ đôi, đập dập. Hành tím bóc vỏ. Hành tây bỏ lớp vỏ ngoài bổ đôi.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu nấu bún bò Huế
Các bạn pha 1 chậu nước muối loãng, cho xương, giò heo, bắp bò và nạm bò vào rửa sạch sau đó vớt lên để ráo.
Cho nước sôi vào nồi, cho vào vài lát gừng, ½ thìa cà phê muối. Lần lượt cho xương và giò heo chần trong 2 phút vớt ra rổ, tiếp theo cho bắp bò và nạm bò vào chần 2 phút vớt ra. Đem tất cả rửa lại với nước sạch.
Chần xương, giò heo, bắp bò, nạm bò với nước sôi
Chả bò đem thái miếng mỏng 4-5 phân để ra đĩa
Gừng cạo vỏ rửa sạch để ráo, bổ đôi gói giấy bạc đem nướng. Nướng xong đập dập
Hành tây, 1 củ cuộn giấy bạc đem nướng, nướng xong bổ đôi. 1 củ còn lại bóc vỏ bổ đôi thái lát mỏng ngâm vào bát nước đá lạnh cho bớt hăng.
Hành tím, 1 nửa bóc vỏ băm nhuyễn. 1 nửa gói giấy bạc đem nướng, bướng xong bóc bỏ phần vỏ.
Tỏi bóc vỏ, 4 tép băm nhuyễn.
Ớt bỏ cuống, băm nhuyễn.
Hành lá rửa sạch thái nhỏ.
Củ sả rửa sạch để ráo, băm nhuyễn 2 cây. Củ sả còn lại đập dập bó lại.
Bún khô ngâm nước 20 phút, cho vào nước sôi luộc 15 phút đến khi sợi bún mềm là được. Sau đó đem bún rửa lại nước 2 lần nước lạnh vớt lên để ráo.
Bước 3: Hầm bắp bò, nạm bò.
Cho bó sả và 2 lít nước vào nồi, cho bắp và nạm bò vào nồi. Cho vào 1 thìa cà phê muối, ½ thìa hạt nêm, 15g đường phèn, nửa củ hành tây nướng, nửa củ gừng nướng, 1 củ hành nướng, 1 miếng dứa.
Hầm bắp bò và nạm bò
Các bạn hầm trong 25 phút. Hầm được 25 phút các bạn mở nắp, vớt miếng thịt bò ra ngâm vào nước lạnh cho nguội vớt lên để ráo. Vớt hành tây, gừng, xả, hành tím bỏ ra ngoài. Thịt bò ráo các bạn dùng dao thái miếng thịt khoảng 5 phân để ra đĩa.
Bước 4: Hầm xương và giò heo
Cho 2,5 lít nước, giò heo và xương vào nồi, cho tiếp 1 thìa cà phê muối, 20g đường phèn. Cho phần hành tây, hành tím, gừng nướng, củ xả đập dập vào nồi đun cho sôi sau đó cho 1 miếng dứa vào đun 1 tiếng.
Hầm xương và giò heo
Sau đó các bạn vớt giò heo ra ngâm vào nước lạnh, giò heo nguội các vớt ra bát để ráo. Vớt xương ra bát.
Bước 5: Đun nước mắm ruốc
Cho 8g mắm ruốc vào nồi, cho thêm 500ml nước vào khuấy đều. Đun cho sôi, nồi sôi các bạn hạ nhỏ lửa đun liu riu 3 phút sau đó tắt bếp để lắng.
oĐun mắm ruốc lọc lấy nước trong
Khi nồi mắm đã lắng các bạn dùng thìa vớt lấy phần nước trong ở trên cho vào bát.
Bước 6: Xào gia vị
Cho dầu ăn vào chảo, cho tỏi băm, hành băm, xả băm vào xào cho thơm. Khi hành tỏi thơm ngả màu vàng cho 1 thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc vào, cho thêm 2 thìa cà phê bột màu điều đảo đều cho gia vị đều lẫn nhau sau đó tắt bếp.
Đổ nước hầm bò vào nồi nước hầm xương, đổ phần nước trong mắm ruốc vào nồi nước dùng, tiếp theo cho thêm phần gia vị đã xào. Lượng nước dùng trong nồi là 4,5 lít vậy nên các bạn nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường phèn, 3 thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê bột ngọt sau đó khuấy đều cho tan
Cho bún vào tô, xếp vài miếng bắp bò, chả bò, vài miếng nạm bò, 1-2 miếng giò bò, hành tây, hành lá, chan thêm nước dùng ngập bún, cho thêm vài lát ớt. Các bạn có thể cho thêm cả bò tái hoặc các loại giò khác.
Bún bò chuẩn vị Huế
Vậy là các bạn đã có ngay 1 tô bún bò chuẩn vị Huế ngay tại nhà rồi. Bún bò Huế phải ăn lúc còn nóng kèm với các loại rau thơm, sợi bún mềm dai, nước dùng thơm mùi đặc trưng mắm ruốc, thịt bò mềm, nạm bò giò heo giòn sần sật hấp dẫn quá các bạn ạ. Thật đơn giản phải không các bạn, chúc các bạn sớm thực hiện cho mình 1 tô bún bò chuẩn vị Huế nhé.
Lưu ý khi làm món bún bò Huế
Khi hầm xương, hầm lửa nhỏ để nước xương được trong không bị đục.
* Hình ảnh và nội dung bài viết có sử dụng tham khảo youtube Cô Ba Bình Dương
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!