Món thịt bò sốt vang chấm bánh mì lững lẫy năm xưa vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn ngày đông giá rét. Một món ăn giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon, ăn xong đảm bảo ghiền mà lại cực kỳ dễ làm. Nếu bạn tò mò cách làm thì còn chần chờ gì mà không cùng Digifood lao vào bếp trổ tài với 4+ cách nấu bò sốt vang ăn bánh mì giòn tan nhé!
2. Cách làm sốt vang chấm bánh mì kiểu Bắc Bộ
Nếu như món bò sốt vang kiểu Pháp nhấn mạnh vào hương vị nồng ấm, men say của rượu vang đỏ thì cách nấu bò sốt vang miền Bắc lại tập trung vào kết cấu, hương vị thuần Việt của món ăn. Với những ai sợ rượu nhưng vẫn muốn thử bò sốt vang thì công thức dưới đây sẽ dành cho bạn.
Nguyên liệu chính
Khẩu phần Thời gian sơ chế Thời gian nấu Tổng thời gian 4-5 người 30 phút 1,5 giờ 2 giờ
- 1 kg nạm thịt bò
- 60ml rượu vang đỏ
- 2 quả cà chua
- 1 củ cà rốt
- 2-3 củ khoai tây
- 10 gram hành tây thái hạt lựu
- 1 củ gừng nhỏ
- 20 gram bột năng
- 30 gram bơ lạt
- 15 gram tương cà
- 1 gói sốt bò kho
Các bước thực hiện
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm
Cách nấu thịt bò sốt vang ăn bánh mì kiểu Bắc Bộ sẽ có độ ngọt vừa phải. Phần sốt sánh đặc quyện với thịt bò mềm dai. Khoai tây, cà rốt mềm tan trong miệng. Ăn kèm với bánh mì nóng hổi thì quả là không còn gì bằng. Hương vị đảm bảo phù hợp với tất cả mọi người.
Ảnh: Thùy Ngọc Nguyễn
3. Cách làm sốt vang chấm bánh mỳ với ngũ vị hương
2 công thức vừa trên có thể sẽ khiến bạn chóng mặt với hàng tá nguyên liệu. Đừng lo công thức nấu bò sốt vang chỉ với ngũ vị hương mà không cần rượu vang dưới đây siêu nhanh siêu đơn giản mà vẫn cực kỳ ngon.
Nguyên liệu chính
Khẩu phần Thời gian sơ chế Thời gian nấu Tổng thời gian 4-5 người 30 phút 1 giờ 1,5 giờ
- 1 kg thịt bò tươi
- 1 củ cà rốt
- 2 củ khoai tây
- 2-3 lát gừng
- 2 nhánh tỏi
- 2 quả ớt
- 2 cây sả
- 1 gói bột ngũ vị hương
- 20 gram bột năng
- Gia vị hạt nêm, muối, hạt tiêu, dầu ăn.
Các bước thực hiện
Yêu cầu thành phẩm
Món thịt bò kho chẳng mang hương vị của rượu vang đỏ nhưng vẫn rất thơm ngon và có thể dùng cho trẻ nhỏ. Mùi ngũ vị hương thơm nhẹ hòa quyện vào nước sốt sánh nhẹ. Thịt bò được ninh đủ độ nên chín vừa phải và dai nhẹ. Cách nấu thịt bò sốt vang ăn với bánh mì này siêu dễ làm và tiện lợi dành cho những ai không có thời gian và những ai không ăn được đồ ăn có vị cồn.
4. Cách làm thịt bò sốt vang ăn bánh mì với gấc đỏ
Màu đỏ tươi tắn của gấc sẽ gia tăng phần bắt mắt cho món thịt bò sốt vang. Cách nhuộm màu tự nhiên, an toàn mà vẫn giữ được hương vị gốc của món ăn. Cùng Digifood khám phá công thức mới cho món ăn này nhé!
Nguyên liệu chính
Khẩu phần Thời gian sơ chế Thời gian nấu Tổng thời gian 4-5 người 30 phút 1 – 1,5 giờ 2 giờ
- 1 kg thịt bắp bò hoặc nạm bò
- 1 quả gấc chín
- 2-3 củ khoai tây
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 3 lá nguyệt quế
- Rau mùi
- 2-3 lát gừng mỏng
- 2-3 nhánh tỏi
- 60ml rượu vang đỏ
- 20 gram bột năng
- 1 gói ngũ vị hương
Các bước thực hiện
Yêu cầu thành phẩm
Món thịt bò sốt vang sẽ có màu đỏ tươi đậm đà thơm ngon. Màu đỏ tự nhiên của gấc sẽ mang lại mùi thơm nhẹ hòa cùng nước sốt sánh mịn. Thịt bò ninh nhừ và hoàn toàn không bị dai khi ăn. Rau củ thơm ngon mềm tan trong miệng. Nước sốt chấm cùng với bánh mì thì đảm bảo ăn là ghiền.
Ảnh: Nguyễn Duy Long
1. Cách nấu sốt vang ăn bánh mì kiểu Pháp
Thịt bò sốt vang chính xác được bắt nguồn từ vùng đất phương Tây giá rét, lạnh lẽo. Họ sử dụng những nguyên liệu chính là thịt bò, rượu vang hảo hạng để chế biến hòa quyện với nhau. Tạo nên hương vị đặc trưng phá cách mà chẳng món ăn nào có được. Khi ăn sẽ làm ấm cơ thể một cách tự nhiên. Bò sốt vang nấu kiểu Pháp thường được ăn kèm với cơm hoặc bánh mì nướng giòn tan.
Ảnh: Dương Dương
Nếu bạn là một tín đồ mê hương vị món ăn chuẩn Âu thì hãy theo dõi kĩ công thức, cách nấu bò sốt vang ăn với bánh mì phong cách Pháp dưới đây, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.
Nguyên liệu chính
Khẩu phần Thời gian sơ chế Thời gian nấu Tổng thời gian 4-5 người 30 phút 1-1,5 giờ 2 giờ
Để làm món bò sốt vang, bạn nên sử dụng phần bắp bò để sau khi chế biến, phần thịt bò thơm và mềm hơn. Vì vậy nếu đang không biết bắp bò làm gì ngon thì hãy nghĩ ngay đến món ăn này và thực hiện nhé. Ngoài bắp bò, hãy xem chi tiết các nguyên liệu cần có để thực hiện món ăn này ngay dưới đây:
- 1kg thịt bắp bò ít mỡ hoặc thịt bò nạm nhiều gân
- 1 chén rượu trắng
- 2-3 lát gừng mỏng
- 200ml rượu vang
- 40 gram bơ
- 1 củ hành tây
- 1 củ cải trắng
- 2 củ khoai tây
- 3-4 quả cà chua
- 1 củ tỏi và hành tím
- 1 ít ngò rí
- 3 lá nguyệt quế
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 1 hộp sốt cà chua
- Gia vị dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu
Cách nấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để nấu bò sốt vang ăn với bánh mì
- Rửa thịt bò thật sạch sẽ dưới vòi nước. Đem ngâm thịt bò với rượu trắng và chút gừng lát mỏng để khử mùi hôi của thịt và cắt thịt bò thành những miếng nhỏ vừa ăn tùy ý muốn.
Ảnh: Tram Vu
- Thịt bò sau khi để ráo sẽ được ướp cùng 1 muỗng cà phê ngũ vị hương + 1 muỗng cà phê đường + ½ muỗng cà phê hạt nêm + ½ muỗng cà phê nước mắm. Trộn đều thật kỹ để gia vị ngấm vào từng miếng thịt bò.
- Hành lá và ngó rí rửa sạch rồi cắt nhỏ. Tỏi băm nhuyễn. Hành tây bóc vỏ rửa sạch và thái hạt lựu.
- Cà rốt rửa sạch và cắt khúc vừa ăn hoặc thái hạt lựu. Tương tự với cà chua cũng vậy.
Bước 2: Cách làm bò sốt vang ăn với bánh mì chuẩn Pháp
- Làm nóng nồi bằng 1 muỗng dầu ăn. Kế đến phi hành và tỏi cho thật thơm rồi bỏ hành tây vào xào cho thơm. Tiếp tục cho cà chua vào xào đến khi ra nước thì cho phần thịt bò đã ướp vào đảo đều. Lưu ý: Điều chỉnh lửa vừa và đảo đều tay để thịt có thể chín mềm.
- Khi thịt bò đã chín đều các mặt thì cho 3 lá nguyệt quế và hộp sốt cà chua, cà rốt vào đậy nắp và đun với lửa thật nhỏ đến khi thịt chín kỹ mềm. (Thời gian ninh khoảng 1 tiếng
- Sau đó đổ phần rượu vang vào trộn đều và tiếp tục cho 500ml nước cùng 1 muỗng cà phê đường + 40 gram bơ và ninh trong 30 phút là hoàn tất món ăn.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt bò sốt vang phong cách Pháp sẽ có màu sắc đậm đà của sốt cà chua. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị mềm thơm của nạm bò và vị giòn dai của phần gân. Vị thơm ấm nóng của rượu vang đỏ. Đây là một món ngon từ thịt bò rất hấp dẫn, thích hợp khi thưởng thức cùng bánh mì nóng và chén cơm trắng.
Ảnh: Tram Vu
Nếu mê mẩn món thịt bò sốt vang thì hãy thử bắt tay vào khám phá 4+ cách nấu bò sốt vang ăn bánh mì giòn bất bại của Digifood Blog. Chỉ với vài bước cực kỳ đơn giản bạn đã có thể tự tay làm ra một món ngon từ bò giàu chất dinh dưỡng.
Tuy nhiên, để có món thịt bò sốt vang chấm bánh mì ngon và hấp dẫn, bạn cần biết các mẹo nhỏ để xử lý mùi hôi và chọn rượu vang hay cách tạo màu chuẩn. Để thực hiện điều này, hãy tham khảo ngay bài viết cách nấu bò sốt vang đã được Digifood chia sẻ chi tiết.
Ghé thăm Digifood thường xuyên để cập nhật những công thức nấu ăn chuẩn đầu bếp nhà hàng nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!