Thịt bò ngâm giấm là món ngon có nhiều ở miền Trung và các tỉnh phía Bắc. Đây là món nhậu được cả các ông chồng lẫn chị em yêu thích vì dễ ăn, bổ dưỡng, phù hợp để lai rai ly rượu nóng trong những ngày se lạnh giáp Tết.
Nếu bạn là người từ ngoài vào miền Nam sinh sống, học tập, làm việc, chắc hẳn có những ngày da diết nhớ món ăn quê nhà. Thịt bò ngâm giấm chua ngọt chỉ nghĩ đến thôi đã thấy thèm mẹ làm ngày nào, nếu biết cách thì không mấy khó. Tuy vậy, phải xem công thức chính xác, chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhặt nhất thì bắp bò ngâm giấm chua ngọt mới ngon. Mời các bạn cùng theo dõi công thức mà Nghề Bếp Á Âu chia sẻ sau đây:
Nguyên liệu
- Bắp bò: 1 cái khoảng 600gr
- Giấm: 1 chai
- Gia vị: đường, muối, tiêu hạt, ớt, sả, gừng, tỏi, hoa quế, hoa hồi.
Cách làm
Bước 1: Mua bắp bò. Bạn chọn mua bắp hoa hoặc bắp lõi rùa sẽ là hai loại bắp ngon nhất. Rửa sạch với nước muối, dùng dao sạch lọc bỏ hết phần mỡ nhằng bám bên ngoài bắp.
Bước 2: Cho bắp vào nồi, rửa sạch quế, hồi, tiêu hạt, gừng, sả rồi cho vào, sả đập dập, cắt khúc rồi đổ nước ngập bắp bò.
Đun sôi với lửa to khoảng 30 phút cho bắp chín tới là được. Không nên đun quá lâu vì thịt bò càng nấu lâu càng dai. Bắp bò chín tới, vừa mềm, vừa thơm, còn giữ được chất ngọt là đạt.
Bước 3: Ở một nồi khác, đổ giấm vào, thêm một chút nước lọc bật lửa vừa đun sôi. Dấm sôi thì cho khoảng 2 muỗng đường vào, khuấy đều cho đường tan. Cho một chút muối vào, nếm thử xem nước hỗn hợp đã vừa ăn chưa, lưu ý nên để độ chua nhiều hơn độ ngọt, mặn nhẹ. Thả ớt tươi, tiêu hạt vào rồi tắt bếp. Nước dấm nguội thì cho tỏi vào.
Bước 4: Bắp bò luộc xong, vớt ra cho ráo rồi cho vào bình thủy tinh sạch. Đổ hỗn hợp giấm đường chua ngọt vào ngập thịt rồi đậy kín nắp, đặt ở nơi thoáng mát.
Bắp bò ngâm giấm để được bao lâu?
Bắp bò ngâm giấm chua ngọt khoảng 3 – 5 ngày thì ăn được. Bạn lấy bắp ra, cắt thái lát mỏng, pha nước chấm chua ngọt hoặc ăn kèm rau sống và những tép tỏi sống đã bóc vỏ, rửa sạch.
Bắp bò ngâm giấm có thể để được khoảng 1 tuần và chỉ cần để ở nơi thoáng mát là được, không cần phải cất tủ lạnh. Trên thời gian này, nước dấm đường bắt đầu chua nhiều hơn, thịt bò cũng mềm, không còn ngon nữa.
Cần phải làm một chén nước chấm chua ngọt với vị gừng cay nồng. Bạn băm nhỏ ớt, tỏi và gừng giã nhuyễn, cho vào chén, thêm nước mắm ngon, vắt chanh, nửa muỗng đường khuấy tan là được.
Với công thức làm thịt bò ngâm giấm chua ngọt, bạn có thể mang món ngon này từ Bắc vô Nam để trổ tài làm món ngon cho cả nhà vào những ngày rảnh rỗi. Trong một vài dịp tụ họp, có món này ăn thì quả là “tuyệt cú mèo” phải không nào.
Tuy vậy, để có món thịt bò ngâm giấm ngon, bạn cần lưu ý chọn mua nguyên liệu tươi, bắp bò phải là loại mới, tránh trường hợp ham rẻ mà mua phải loại bắp cũ, bắp đã ngâm hóa chất lâu ngày. Khi sơ chế cũng cần phải đúng cách để loại bỏ mùi hôi đặc trưng của thịt bò.
Trên đây là cách làm thịt bò ngâm dấm chua ngọt lạ miệng, hấp dẫn theo công thức các món ngon khá chuẩn của một đầu bếp nổi tiếng. Ở bài viết tiếp theo, chúng tôi mời bạn khám phá cách làm tôm sú kho tàu thơm ngon chiêu đãi gia đình nhé!Chúc bạn thành công!
Điểm: 3.64 (17 bình chọn)
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!