Những chiếc bánh quy giòn tan, thơm ngon đã là trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Thay vì mua những hộp bánh quy ở các siêu thị, cửa hàng thì nay bạn đã có thể tự tay làm ngay tại nhà. Công thức sau đây khá đơn giản, dễ làm và dễ thành công hơn so với các công thức khác. Bạn hãy tham khảo và bắt tay vào thực hiện nhé!
Bánh quy – Những chiếc bánh ngọt ngào đến Châu Âu
Bánh quy lần đầu tiên được xuất hiện tại thành phố Paris tráng lệ. Đây là món bánh giàu chất dinh dưỡng từ bơ, sữa nên được trẻ em rất yêu thích. Ngoài hương vị bơ truyền thống thì hiện nay bánh quy đa dạng nhiều loại để bạn lựa chọn thưởng thức như socola, trà xanh, hạnh nhân, mứt trái cây,…
Bánh quy có hương vị phù hợp với khẩu vị của nhiều lứa tuổi.
Chúng ta thường mua những hộp bánh quy trong cửa hàng, siêu thị để thưởng thức vì tiện lợn, nhanh gọn nhưng hiện nay bạn đã có thể tự làm bánh quy tại căn bếp của nhà mình. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ mua cùng sự khéo léo là bạn đã làm ra những chiếc bánh nhỏ xinh theo ý mình để chiêu đãi mọi người.
Công thức làm bánh quy đơn giản
Nguyên liệu
- Bột mì: 250g
- Bơ nhạt: 50g
- Đường bột: 100g
- Lòng trắng trứng: 2 cái
- Sữa tươi: 100ml
- Vani: 1 muỗng cà phê
Bạn dễ dàng mua các nguyên liệu làm bánh quy tại cửa hàng, siêu thị. Nguồn: Internet
Quy trình thực hiện
Tạo hỗn hợp bơ sữa
Cho bơ vào một cái âu lớn và dùng muỗng tán mềm, sau đó cho từ từ đường bột đã được rây vào. Dùng phới dẹp trộn đều và tiếp tục cho lòng trắng trứng, sữa tươi, vani vào trộn để tạo ra hỗn hợp bơ sữa. Bạn dùng máy đánh trứng thay cho phới dẹp để tiết kiệm thời gian và công sức.
Làm bột bánh
Rây từ từ bột mì vào hỗn hợp bơ sữa, vừa cho bột vào vừa khuấy, không nên đổ bột vào một lúc sẽ dễ gây vón cục. Sau đó, dùng tay nhào hỗn hợp cho đến khi bột không còn dính tay là được.
Làm nóng lò nướng bánh
Trước khi nướng bánh 20 phút, hãy làm nóng lò nướng với nhiệt độ 200 độ C (tương ứng 400 độ F) và chuẩn bị sẵn khay nướng có lót giấy nến.
Tạo hình cho bánh
Cho phần bột đã được nhồi vào túi bắt kem, có thể dùng loại túi dày hoặc sử dụng 2 túi cùng lúc để tránh bị rách khi bóp mạnh do bột khá đặc. Chọn đui tạo hình tùy ý để làm ra những chiếc bánh có hình dáng đa dạng. Bạn giữ túi kem thẳng đứng rồi bóp nhẹ phần bột xuống khay và nhớ chừa khoảng cách giữa những chiếc bánh khoảng 3cm để bánh được nở đều khi nướng.
Tùy vào sở thích cá nhân mà bạn có thể tạo hình dáng da dạng cho bánh quy. Nguồn: Internet
Nướng bánh
Tạo hình bánh xong thì bạn mang khay bánh đặt vào rãnh giữa của lò và nướng với nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút. Sau đó hạ xuống 175 độ C và nướng thêm 5-7 phút nữa là bánh đã chín. Dấu hiệu giúp bạn nhận biết bánh chín là phần rìa có màu nâu vàng. Tùy vào kích cỡ của bánh mà thời gian nướng có thể chênh lệch vì vậy bạn cần thường xuyên theo dõi để có được mẻ bánh vừa chín tới và đạt chuẩn.
Thưởng thức
Bánh chín được lấy ra khỏi lò và để nguội, tránh di chuyển bánh mạnh tay lúc này vì bánh rất dễ vỡ. Cuối cùng là trình bày ra dĩa và thưởng thức, bánh có thể sử dụng trong 2 tuần và được bảo quản trong hộp kính có túi hút ẩm.
Một số cách làm bánh quy khác
Bánh quy bơ
Nhắc đến bánh quy thì bạn sẽ nhớ ngay đến loại bánh quy bơ nổi tiếng của thương hiệu Danisa. Chỉ cần thay đổi một số nguyên liệu trong thành phần là bạn đã có thể chính tay làm ra chiếc bánh quy bơ béo ngậy nổi tiếng. Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bơ mềm: 110g
- Bột mì đa dụng: 150g
- Đường bột: 65g
- Lòng trắng trứng: 1 cái
- Vani: 1 muỗng cà phê
Quy trình làm bánh tương tự nhưng hướng dẫn ở trên. Bạn cần tạo ra hỗn hợp bột bánh đạt chuẩn để có được những chiếc bánh thơm ngon không kém loại bánh quy bán sẵn trên thị trường.
Bánh quy socola
So với bánh quy bơ thì bánh quy socola có phần đặc biệt hơn về mùi vị, ngoài vị béo của bơ, trứng và vị ngọt của đường thì có thêm vị đắng nhẹ. Công thức cho món bánh quy socola như sau:
- Bơ lạt: 165g
- Bột mì: 300g
- Bột cacao: 75g
- Đường bột: 80g
- Socola chip: 50g
- Lòng đỏ trứng: 2 cái
- Vani: 1 muỗng cà phê
- Baking powder: ½ muỗng cà phê
- Baking soda: ¼ muỗng cà phê
Bánh quy socola làm món ăn yêu thích của trẻ nhỏ. Nguồn: Internet
Quy trình thực hiện
Bước 1: Cho bơ lạt cùng đường và bột cacao vào âu rồi trộn đều.
Bước 2: Tiếp tục cho lòng đỏ trứng gà, bột mì, baking powder, baking soda và vani vào rồi nhồi bột để nguyên liệu được hòa quyện với nhau. Cuối cùng, thêm socola chip và trộn đều thêm một lần nữa.
Bước 3: Trước khi tạo hình, bạn cần cho bột vào tủ lạnh 30 phút để bột nghỉ. Đồng thời làm nóng lò nướng để chuẩn bị nướng bánh.
Bước 4: Bạn tạo hình cho bánh thành những miếng bánh tròn, dẹp và có độ dày nhất định. Đặt bánh lên khay có lót sẵn giấy nến và nhớ xếp bánh cách nhau để khi bánh không dính vào nhau trong quá trình nướng
Bước 5: Cuối cùng thực hiện nướng bánh như chỉ dẫn ở trên là bạn có được thành phẩm bánh quy socola ngon tuyệt.
Các lưu ý
Lưu ý về tạo hình
- Nếu bạn tạo hình bằng khuôn có sẵn thì nên để ủ bột trong tủ lạnh khoảng 20-30 phút trước khi cán bột thành lớp mỏng. Công đoạn này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng bơ bị chảy ra khiến bột dính tay, dính vào cây cán bột và khuôn làm khó tạo hình mà hình dạng bánh cũng không đẹp mắt.
- Những bánh cần có cùng kích cỡ để thời gian nướng như nhau. Khi kích cỡ bánh quá chênh lệch sẽ khiến sau khi nướng có những bánh bị khét hoặc chưa chín.
Lưu ý về nguyên liệu
- Bơ là một nguyên liệu quan trọng trong món bánh này. Bạn cần chọn lựa thật kĩ lưỡng, hãy chọn loại bơ tốt nhất có thể để hương vị bánh tuyệt vời sau khi hoàn thành. Loại bơ lạt (bơ động vật không muối) được khuyên dùng cho món bánh này. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bơ thực vật nhưng cần lưu ý về định lượng.
- Để những chiếc bánh đạt yêu cầu thành phẩm, bạn cần định lượng chính xác các nguyên liệu. Sử dụng hợp lý lượng lòng trắng trứng để bánh không bị quá cứng sau khi nướng. Nếu bạn tăng lượng lòng trắng thì cũng phải tăng các nguyên liệu khác theo tỉ lệ đều nhau.
- Sử dụng đường bột để hỗn hợp bột được mịn và dẻo, không dùng đường cát vì lâu tan và có thể làm bề mặt bánh có nhiều lỗ li ti.
Những thất bại thường gặp và cách khắc phục
- Bánh sau khi nướng bị vỡ vụn, không đẹp mắt là do bạn chọn loại bột mì hút nước nhiều hoặc thời gian nướng quá lâu. Chỉ cần giảm bớt lượng bột hoặc điều chỉnh lại thời gian nướng là có thể khắc phục tình trạng này.
- Bánh quy của bạn quá khô, dễ nghẹn khi ăn thì bạn nên tăng lượng bơ thêm 10-15g.
- Bánh bị cháy viền nhanh do nhiệt độ của lò quá cao. Trong quá trình nướng bạn cần thường xuyên theo dõi để điều chỉnh nhiệt độ hợp lý.
Trong quá trình nướng bánh, bạn cần theo dõi nhiệt độ lò thường xuyên. Nguồn: Internet
- Bánh bị dính vào khay nướng và biến dạng. Nguyên nhân chính là do bạn dùng quá nhiều đường để làm bột, bạn cần giảm lượng đường ở lần thực hiện tiếp theo.
- Khi nướng, bánh bị chảy dầu (giấy nến bị ướt). Đây là khi trộn hỗn hợp, bạn cho quá nhiều bơ hoặc sử dụng bơ không tốt.
Hy vọng với công thức làm bánh quy đơn giản tại nhà, bạn đã thể tự tay làm để thưởng thức trong các buổi tiệc dịp cuối năm. CET chúc bạn thành công và nhận được nhiều lời khen từ mọi người nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!