Nếu có ai hỏi rằng, ở Việt Nam món ăn nào là món ăn phổ biến nhất? Thì câu trả lời chắc chắn sẽ là – BÁNH MỲ. Thật vậy, người Việt Nam có thể ăn bánh mỳ vào bất cứ thời điểm nào trong ngày: buổi sáng khi vội đi học, đi làm; buổi trưa khi lười mà lại không biết ăn gì, buổi lơ lửng khi buồn miệng hay buổi đêm khi trở về nhà với cái bụng đói meo… Đơn giản vì nó nhanh và tiện. Và cũng do nhu cầu ăn bánh mỳ lớn như thế, người Việt, bằng bộ óc tuyệt đỉnh của mình đã sáng tạo ra vô số loại bánh mỳ với vô số loại nhân khác nhau. Hàng loạt các món bánh mỳ độc, lạ đã ra đời và được giới trẻ vô cùng yêu thích. Một trong số đó chính là món BÁNH MỲ TÓP MỠ đang gây sốt ở Hà Thành trong thời gian gần đây!
Bánh mỳ – Bình dân hay sang chảnh?
Tôi đã từng gặp rất nhiều những người bạn nước ngoài khi đến thăm Việt Nam cảm thấy vô cùng thích thú với những chiếc bánh mỳ của người Việt. Họ trầm trồ sau khi cắn một miếng bánh ngập chân răng đầy ắp nhân và sốt, gật đầu lia lịa rồi giơ ngón cái ra chiều ngon miệng lắm. Đầu tiên tôi cũng không nghĩ họ lại khoái cái món mà họ hay gọi là “hamburger kiểu Việt” đến vậy. Một món mà chỉ cần bước chân ra đường, ở Đông Tây Nam Bắc hay bất cứ ngõ ngách, đường phố nào ở Việt Nam cũng có bán (tất nhiên là chỉ khác nhau về chất lượng thôi). Nhưng rồi sau khi được ăn và tìm hiểu hết các loại bánh của Thái Lan, Pháp hay bánh mỳ của Ý nữa, thì tôi bắt đầu hiểu được tại sao những người bạn nước ngoài lại hứng thú với món bánh mỳ Việt đến vậy!
Không thể phủ nhận rằng người Việt chuộng bánh mỳ bởi sự tiện lợi và nhanh chóng của nó, dễ ăn (không ngấy) và có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Hơn nữa, vỏ bánh mỳ còn là thứ dễ kết hợp nhất trên đời, nên người Việt lại thỏa sức mà sáng tạo với nó để tạo ra đủ kiểu nhân và bánh mỳ độc lạ. Ngày nay, nếu như bạn đã quá quen với những kiểu bánh mỳ trứng lá ngải, pate, xúc xích, ruốc thì hãy đổi vị bằng bánh mỳ xá xíu, xíu mại, bánh mỳ hến, bánh mỳ nướng muối ớt,…
Bánh mỳ từ một món ăn bình dân với giá khoảng 10.000 – 20.000 đồng/chiếc được nhiều nhà hàng biến tấu thành món ăn “sang chảnh” hơn với các mức giá lên đến 50.000 đồng/chiếc. Muôn kiểu ăn, muôn kiểu chế biến và muôn kiểu nhân đã khiến cho bánh mỳ trở thành món ăn phổ biến hàng đầu của người Việt mà không bao giờ bị nhàm chán.
Bánh mỳ tóp mỡ – Ngỡ lạ mà quen!
Không biết tụi trẻ ngày nay có biết đến thứ đồ ăn mang tên TÓP MỠ không chứ những bậc phụ huynh chúng ta chẳng còn xa lạ gì với món này.
Lại đây để tôi kể cho các bạn nghe. Vào cái thời kì mà nền kinh tế Việt Nam tối đen như cuộc đời của chị Dậu trong tác phẩm Tắt Đèn của nhà văn Ngô Tất Tố, chẳng mấy nhà có thịt để ăn. Trong thời bao cấp u tối ấy, phải đặt gạch xếp hàng lấy gạo lấy vải mà có được vài lạng thịt mang về thì cứ phải gọi là hạnh phúc. Mang thịt về thì việc đầu tiên là cắt ra phân loại. Thịt nạc để làm ruốc cho các con ăn dần, còn phần mỡ được đem rán lên lấy mỡ xào nấu sau này. Phần mỡ sau khi rán tóp lại, người ta gọi là tóp mỡ. Ấy cái món tóp mỡ đã ra đời như thế, tưởng kì lạ mà ăn lại vào cơm đáo để. Khổ mà, vì khổ nên bất cứ cái gì ăn được đều trở thành món ngon, kể cả mỡ lợn. Bây giờ thì khác, thịt lợn không còn khó mua nữa nên dần dần “món ăn của những tháng ngày tăm tối đầy ám ảnh” ấy cũng dần trôi vào quên lãng…
Ấy vậy mà, thời gian gần đây món ăn ấy bắt đầu quay trở lại và gây sốt. Đủ các món từ tóp mỡ được làm và bán với giá đắt gấp đôi thịt lợn bình thường. Và ngay lập tức, người ta cho ra đời món bánh mỳ rất “hợp xu hướng” – BÁNH MỲ TÓP MỠ.
Bánh mỳ và tóp mỡ đều là hai món giản dị, nhưng kết hợp với nhau lại ngon bất ngờ. Bánh mỳ nóng giòn cộng thêm miếng tóp mỡ bùi bùi quả là siêu phẩm. Miếng tóp mỡ còn được tẩm ướp đậm đà, cay cay kích thích vị giác thôi rồi!
Chẳng biết làm thế nào để miêu tả được cái cảm giác ăn bánh mỳ mà cắn “phải” miếng tóp mỡ căng phồng, rồi cái thứ nước beo béo, ngầy ngậy chảy ra, tan trong miệng nó tuyệt diệu đến thế nào. Thôi thì hãy ăn thử ăn mà cảm nhận được vị ngon của nó ở địa chỉ 44A Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội nhé! Có đâu 20.000 – 25.000 đồng/chiếc bánh mỳ ngập nhân mà lạ miệng nữa. Rát đáng để thử!
Funfact: Tóp mỡ và sức khỏe
Nếu như bạn ngại ăn tóp mỡ vì nghĩ rằng nó có thể làm bạn tăng cân thì đừng lo! Theo nghiên cứu thì tóp mỡ có hàm lượng chất đạm rất cao (70%) cũng như hàm lượng cacbohydrat và chất béo thấp hơn rất nhiều so với các món quà vặt thông dụng khác (khoai tây chiên hay bánh quy cây). Chất béo của tóp mỡ cũng được cho rằng ít nguy hại hơn nhiều người nghĩ, vì chủ yếu chúng là chất béo không no, phần chất béo no chủ yếu là các chất béo “vô hại” vì chúng không làm tăng hàm lượng cholesterol. Thậm chí tỉ lệ dinh dưỡng của tóp mỡ còn khiến nó trở thành thức ăn vặt lý tưởng cho những người đang thực hiện ăn kiêng theo khẩu phần nhiều đạm và ít cacbonhydrat (tỉ như khẩu phần Atkins).
Tuy nhiên cũng có những ý kiến cho rằng việc tiêu thụ nhiều tóp mỡ thực chất là gây hại cho sức khỏe vì tóp mỡ chứa quá nhiều chất béo và cung cấp một lượng lớn calori. Theo Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế ở Washington DC, điều này có thể dẫn đến các bệnh về tim mạch, thận, bệnh gút và chứng loãng xương. Jeanne Goldberg, Giám đốc Trung tâm Thông tin Dinh dưỡng tại Đại học Tufts ở Medford, Massachusetts nhận xét rằng tóp mỡ là một món ăn chóng gây chán, và khi người dùng chán tóp mỡ và quay về với thói quen ăn uống cũ, họ lại tăng cân rất nhanh. (Theo wikipedia.org)
Đăng bởi: Mẫn Mẫn Lưu
Từ khoá: Bánh Mỳ Tóp mỡ – Ngỡ Lạ Mà Quen!
Top 15 cách làm bánh mì tóp mỡ biên soạn bởi Nhà Xinh
Không cần đặt mua, làm ngay tóp mỡ mắm tỏi ăn vặt cho cả nhà, công thức cực đơn giản
- Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
- Ngày đăng: 02/28/2022
- Rate: 4.6 (454 vote)
- Tóm tắt: GiadinhNet – Từng làm mưa gió cộng đồng mạng một thời, đến nay bánh mì bơ tỏi vẫn được rất nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon. Lưu ngay …
- Kết quả tìm kiếm: Tóp mỡ mắm tỏi vốn là món ăn vặt quen thuộc của những người dân các tỉnh miền Nam, nhiều năm gần đây lan rộng ra các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là các gia đình Hà Nội. Tóp mỡ giòn rụm hoà quyện cùng vị tỏi ớt cay và mắm đường rim ngọt đậm đà rất hợp …
Hô biến bánh mì cũ thành những món ăn siêu ngon
- Tác giả: bepxua.vn
- Ngày đăng: 08/21/2022
- Rate: 4.48 (296 vote)
- Tóm tắt: Bánh mì sandwich nhà bạn còn thừa nhưng ai cũng ngán với cách ăn thông thường. Nhanh chân đến siêu thị mua vài miếng phô mai béo ngậy về làm món …
- Kết quả tìm kiếm: Trên đây là top 5 món giúp các bạn hô biến bánh mì cũ thành món ngon ai cũng thích. Cùng chia sẽ thành quả với Bếp để từ nay dù dùng không hết cũng không lo lãng phí thức ăn. Ngoài ra, chị em có thể tận dụng những ổ bánh thừa cho vào nguyên liệu làm …
Cách làm tóp mỡ chay
- Tác giả: tinycollege.edu.vn
- Ngày đăng: 10/01/2022
- Rate: 4.24 (256 vote)
- Tóm tắt: Cùng vào bếp học ngay cách làm món chay ngon này nhé!Nguyên liệu làm Tóp mỡ chay chiên giòn Cho 2 người Bánh mì sandwich 2 miếng Tương ớt 1 …
3 cách làm tóp mỡ chay giòn rụm thơm ngon cho bữa cơm nhà
- Tác giả: hayan.vn
- Ngày đăng: 04/22/2022
- Rate: 4.12 (478 vote)
- Tóm tắt: Hướng dẫn chi tiết cách làm 3 món tóp mỡ chay chiên giòn, sốt rim mặn ngọt và kho quẹt cực kì thơm ngon, … Bước 1 Cắt bánh mì Tóp mỡ chay chiên giòn.
Hướng dẫn 2 cách làm bánh mì hấp mỡ hành chuẩn vị tại nhà
- Tác giả: noiphodien123.vn
- Ngày đăng: 05/28/2022
- Rate: 3.97 (403 vote)
- Tóm tắt: Bạn lưu ý, để có thành quả là món bánh mì hấp mỡ hành nhân thịt băm ngon đúng vị, khâu lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và phù hợp cũng rất quan …
Bánh mì tóp mỡ ‘hot hòn họt’ ở Hà Nội – cả một trời ký ức tuổi thơ ùa về
- Tác giả: guu.vn
- Ngày đăng: 02/28/2022
- Rate: 3.67 (381 vote)
- Tóm tắt: Bánh mỳ tóp mỡ tưởng không ngon hóa ra lại độc đáo và ngon không tưởng! … Pate do nhà tự làm mịn thơm nhưng vẫn giữ được độ ngậy nhất định, thịt xíu cùng …
- Kết quả tìm kiếm: Tóp mỡ là món ăn yêu thích của nhiều người, nó vốn là phần còn lại sau khi rán thịt mỡ. Thời bao cấp khó khăn, tóp mỡ trở thành món ăn ‘cứu đói’ biết bao gia đình. Những ai đã trải qua tuổi thơ thiếu thốn có lẽ sẽ không bao giờ quên được cái vị ngậy …
Gợi ý 8 món ăn làm từ bánh mì cũ cực nhanh, siêu ngon
- Tác giả: xebanhmithonhiky.vn
- Ngày đăng: 11/01/2022
- Rate: 3.39 (482 vote)
- Tóm tắt: Cách làm bánh mì gối đen giảm cân đúng chuẩn, ngon như ngoài hàng · Công thức làm bánh mì kẹp … Quy trình chế biến tóp mỡ từ bánh mì cũ.
- Kết quả tìm kiếm: ===> Một trong những bí quyết quan trọng mà các bạn nên áp dụng ngay khi tận dụng những ổ bánh mì cũ để làm các món ăn và thực đơn mới mẻ đó là sử dụng máy ép bánh mì để bánh mì cũ sau chế biến nóng giòn thơm ngon. Máy ép bánh mì giúp bánh mì cũ …
Cách làm tóp mỡ chiên giòn mà không bị bắn
- Tác giả: bep360.net
- Ngày đăng: 08/31/2022
- Rate: 3.29 (366 vote)
- Tóm tắt: Cách làm tóp mỡ giòn rất đơn giản, bạn có thể thực hiện dễ dàng ngay tại nhà mà không cần phải có nồi chiên không dầu.
Top 13 món tóp mỡ giòn thơm, thơm ngon, béo ngậy ai cũng nghiện
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 06/03/2022
- Rate: 2.99 (396 vote)
- Tóm tắt: Tóp mỡ bánh mì rim mặn giúp bạn có món ngon đậm đà ăn cơm, ăn vặt. … tìm tòi nấu món mới thì hãy học cách làm tóp mỡ da heo chiên giòn.
- Kết quả tìm kiếm: Tóp mỡ cháy tỏi nước mắm rất thích hợp cho những ngày tụ họp bạn bè ăn uống, trò chuyện, xem phim. Đây là một trong những món ăn vặt dễ làm lạ miệng góp phần giúp mọi người trở nên vui vẻ, cởi mở và có nhiều chủ đề và cảm hứng buôn chuyện hơn. Món …
Cách Làm Bánh Tráng Chiên Lạ Miệng Cho Những Ngày Mưa Bão
- Tác giả: daylambanh.edu.vn
- Ngày đăng: 07/17/2022
- Rate: 2.82 (195 vote)
- Tóm tắt: Cho bánh tráng ra đĩa cùng với hành phi, khô gà, tóp mỡ, tép khô, trứng cút, rau răm và mỡ hành, trộn đều. Sau cùng, rắc đậu phộng và rưới nước xốt me chua ngọt …
- Kết quả tìm kiếm: Vậy là chúng ta đã hoàn thành hai cách làm bánh tráng chiên siêu ngon rồi. Thành phẩm không chỉ hấp dẫn bởi độ giòn rụm của vỏ bánh mà còn có hương vị hài hòa của phần nhân thơm mức mũi, mùi hành tỏi phi thơm, và lớp trứng gà béo ngậy. Món ăn này …
Đổi gió với cách làm mì trộn tóp mỡ béo ngậy, thơm ngon, cả nhà đều mê
- Tác giả: vinid.net
- Ngày đăng: 10/09/2022
- Rate: 2.79 (95 vote)
- Tóm tắt: Mì trộn kết hợp tóp mỡ giòn rụm, béo ngậy tạo nên món ngon ăn một lần là mê đắm. Trổ tài ngay với cách làm mì trộn tóp mỡ siêu dễ sau nhé!
- Kết quả tìm kiếm: Mì trộn là món ăn bình dân được cả nhiều trẻ em và người lớn yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dễ chế biến. Món ăn này sẽ còn nâng cấp độ béo ngậy khi kết hợp cùng tóp mỡ chiên giòn rụm. Hy vọng cách làm mì trộn tóp mỡ trong bài viết này sẽ giúp bạn …
Những yếu tố cần quan tâm khi chọn mua máy làm bánh mì
- Tác giả: nguyenkim.com
- Ngày đăng: 02/07/2022
- Rate: 2.66 (123 vote)
- Tóm tắt: 8 Cách Nấu Bò Kho Ngon, Đơn Giản, Chuẩn Vị Nhất… Cách làm tóp mỡ vàng giòn · 3 cách làm tóp mỡ giòn ngon bằng nồi chiên…
Phiên bản mới lạ của bánh mì Sài Gòn – bánh mì trộn
- Tác giả: banhmique.com
- Ngày đăng: 01/05/2022
- Rate: 2.62 (85 vote)
- Tóm tắt: Bánh mì trộn xuất hiện đầu tiên cách đây khá lâu trước cổng trường Trung học … Bánh mì trộn với bò khô đen, tốp mỡ, rau răm, hành phi, trứng cút chiên.
- Kết quả tìm kiếm: Bánh mì xuất hiện ở Việt Nam từ những năm 30 của thế kỉ XX do người Pháp mang tới, từ chiếc bánh mì nguyên bản, người Sài Gòn đã cải biến cho phù hợp với người Việt là bánh mì thịt chả truyền thống. Trải qua thời gian, bánh mì ngày càng được biến …
Cách làm tóp mỡ chay bằng bánh mì
- Tác giả: cunghoidap.com
- Ngày đăng: 05/09/2022
- Rate: 2.47 (104 vote)
- Tóm tắt: 3 cách làm tóp mỡ chay cực kì lạ miệng và thơm ngon cho bữa cơm gia đình, chắc chắn mọi người sẽ cực kì thích thú …
Cách làm bánh từ bánh mì cũ
- Tác giả: boxhoidap.com
- Ngày đăng: 01/13/2022
- Rate: 2.4 (107 vote)
- Tóm tắt: 2. Tóp mỡ chay. Các món ăn như bánh bèo chén, bánh căn, nhân bánh mì xíu mại sẽ mất đi vị ngon nếu như thiếu đi chút tóp mỡ thơm giòn.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!