Cách làm bánh khọt vô cùng đơn giản, không quá cầu kỳ như bạn đã từng nghĩ. Chỉ với một tí thời gian, bạn đã có thể chiêu đãi gia đình món ăn dân gian này.
Thành phần tuyệt vời cho món bánh khọt đặc trưng của dân tộc.
Nguyên liệu cho cách làm bánh khọt mang hương vị miền Tây:
Bột phải được pha loãng với tỷ lệ phù hợp để bánh khọt được mềm và ngon miệng.
Thiết bị cần thiết để làm bánh khọt phong vị miền Tây.
Cách làm bánh khọt đậm đà hương vị
Bước đầu tiên: Hòa tan bột.
Thêm vào tô bột bánh khọt, cùng với chút hành lá băm nhỏ, 2 quả trứng đã đánh tan, 400ml nước cốt dừa đã được vắt sẵn và sau đó thêm chút nước ấm. Dùng muỗng hoặc vá khuấy đều để hòa tan bột với những thành phần khác tạo thành một hỗn hợp đồng nhất mà không bị vón cục. Sau đó, để bột ngâm khoảng 15 phút.
Khuôn đổ bánh khọt hiện đại giúp bánh trở nên ngon và ngọt hơn.
Bước thứ hai: Chuẩn bị nhân cho bánh.
Tôm đất được làm sạch, lột vỏ và sau đó thái thành các miếng nhỏ.
Đậu xanh đã được hấp vừa chín.
Sau khi lột vỏ, hành tỏi được cắt thành từng lát, hành tím được cắt thành từng miếng mỏng và hành lá được cắt thành đoạn dài khoảng 3cm.
Đun nóng dầu ăn trên bếp lửa to, sau đó thêm hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt nạc băm nhuyễn, tôm cắt vừa và đậu xanh đun chín. Xào hành tây với lửa lớn và nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Sau đó, cho thêm một chút nước cốt dừa để tạo vị béo và trộn đều cho đến khi các nguyên liệu chín tới. Cuối cùng, đặt chảo lên bếp và đun lửa to để hoàn thành món ăn.
Khi bánh đã chín, thêm nhân vào giữa bánh.
Bước thứ ba: Quá trình rót bánh khọt.
Đợi đến khi khuôn bánh được đặt lên bếp, sau đó thoa dầu ăn vào mỗi khuôn và đợi đến khi khuôn được làm nóng. Tiếp theo, đổ bột vào khuôn nhưng chỉ để khoảng ¾ phần của khuôn để tạo ra khoảng trống cho phần nhân. Sau đó, thêm nhân vào giữa và đậy nắp khuôn lại. Thời gian nấu bánh thường mất từ 3 đến 5 phút, tùy thuộc vào kích thước của khuôn.
Khi bánh đạt độ chín hợp lý, nhân màu nâu đỏ và hành lá trong bọt sẽ biến thành màu xanh tươi. Sau đó, bánh được lấy ra khỏi khuôn một cách khéo léo.
Bánh khọt truyền thống mang hương vị đậm đà.
Bước 4:.
Cho đường vào nước và khuấy đều để hòa tan. Nghiền nhuyễn tỏi và ớt, sau đó thêm vào hỗn hợp đường đã tan. Tiếp theo, thêm nước cốt chanh và nước mắm vào, khuấy đều và gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bạn.
Khi bánh khọt được tháo khỏi khay hơi nóng, lớp vỏ trở nên giòn tươi vàng óng, nhân bên trong được làm từ tôm và thịt, có hương vị béo béo và đậm đà. Thường kèm với nước mắm chấm và rau sống như rau thơm, dưa leo và thơm cắt mỏng. Thưởng thức bánh khọt trong những ngày mưa rả rích thật tuyệt vời.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng cùng cách làm bánh khọt hương vị miền Tây ngay tại nhà này nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!