Cách làm bánh gato bằng nồi chiên không dầu chỉ mất khoảng 25 phút là bạn đã có thể cho ra lò miếng bánh vàng thơm, núng na núng nính, rưới lên một lớp sốt dầu trứng, thêm ít ruốc vào thì cứ phải gọi là “phê”.
Bánh gato hay còn có nhiều tên gọi khác là bánh sinh nhật, bánh bông lan… một loại bánh mềm xốp, thơm ngon mà ai cũng thích ăn. Bánh gato thì được sử dụng trong rất nhiều dịp lễ quan trọng khác nhau, ví dụ như đám cưới, tiệc tân gia, phổ biến nhất là sinh nhật. Nhưng mà một khi đã thèm thì đâu cần lý do, chúng ta hoàn toàn có thể ăn bánh gato bất kì lúc nào mà chúng ta thích.
Nếu như trước đây, bạn nghĩ rằng bánh gato phải có lò nướng mới làm được thì bây giờ đã khác, chỉ với một chiếc nồi chiên không dầu, chúng ta đã có thể làm được bánh gato cho cả nhà thưởng thức rồi, cùng vào bếp học ngay cách làm bánh gato bằng nồi chiên không dầu với mình để tặng bạn bè, gia đình trong những dịp đặc biệt nha.
- Trứng gà: 2 quả
- Bột ngô: 25 gram
- Bột mì đa dụng: 25 gram
- Sữa tươi không đường: 30 gram
- Dầu ăn: 25 gram
- Vanilla: 2 giọt
- Muối
- Nước cốt chanh
- Đường: 40 gram
- Whipping cream: 120ml
- Hoa quả tùy thích
Bước 1: Đánh bông trứng gà
Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tách lòng trắng và lòng đỏ trứng gà ra làm 2 phần riêng biệt, bạn tách vào những chiếc âu/bát sạch nhé, nhớ là bát phải khô, không dính nước hay chất bẩn.
Trong âu chứa lòng đỏ, bạn cho bột ngô, bột mì, sữa tươi, dầu ăn, vani vào trộn đều. Nếu không có vani dạng nước thì bạn có thể dùng vani dạng bột, nhưng cho một chút xíu thôi nhé, cho nhiều sẽ làm cho bánh bị đắng.
Trong âu lòng trắng trứng, bạn cho một ít muối, chút nước cốt chanh, đánh thật bông lên, khi hỗn hợp đã sủi bọt thì cho dần dần phần đường vào đánh cùng. Nếu bạn sử dụng máy đánh trứng thì công đoạn này khá nhàn, chỉ cần tăng tốc độ máy tới mức cao nhất, đánh tới khi chóp nhọn đứng, úp ngược âu xuống lòng trắng trứng không đổ hay chả ra là được.
Còn nếu bạn không có máy đánh trứng, thì hãy sử dụng phới lồng – dụng cụ chuyên đánh trứng cầm tay, bạn đánh theo 1 chiều, mạnh tay và liên tục, điều này sẽ mất khoảng 10 phút.
Lưu ý, bạn cần phải đánh lòng trắng trứng thật bông xốp, nếu không cách làm bánh gato bằng nồi chiên không dầu này sẽ dễ bị thất bại, bánh không nở được.
Xem thêm: Cách nướng bánh Trung thu bằng nồi chiên không dầu
Bước 2: Trộn đều hỗn hợp
Bây giờ, chúng ta sẽ bật nồi ở nhiệt độ 180 độ C trong 5-7 phút để làm nóng nồi chiên không dầu nhé.
Trong lúc đợi nồi nóng, bạn chia phần lòng trắng làm 3 phần, cho từng phần một vào âu lòng đỏ, đảo bột từ dưới lên trên, nhẹ nhàng và đều tay, không đảo mạnh sẽ làm vỡ mất các bọt khí, làm động tác dứt khoát.
Trộn hỗn hợp xong, bạn đổ hỗn hợp vào khuôn tròn 16 cm rồi đem đi nướng, gõ nhẹ khuôn cho bánh được mịn(nên lót 1 lớp giấy nếp ở dưới khuôn để chống dính, nếu không có giấy nến bạn có thể dùng dầu ăn, lát nữa lấy bánh ra sẽ dễ dàng hơn, không bị nát phần đế bánh)
Bước 3: Nướng bánh
Bạn cho khuôn bánh vào nồi, đối với cách làm bánh gato bằng nồi chiên không dầu này, bạn sẽ nướng ở nhiệt độ là 155 trong 25 phút.
Sau khoảng thời gian này, nếu bạn thấy bánh chưa đủ độ vàng như mong muốn thì có thể cho vào nồi và nướng tiếp, nhưng nhớ canh chừng cẩn thận, tránh để bánh bị cháy.
Để thử xem bánh đã chín hay chưa, bạn lấy 1 cái tăm cắm vào bánh, nếu tăm khô ráo thì là bánh đã chín.
Lấy bánh ra khỏi lò, để lên đĩa cho nguội rồi bắt đầu trang trí.
Cách 1: Làm sốt dầu trứng cho cách làm bánh gato bằng nồi chiên không dầu
Bạn cũng có thể làm một chiếc bánh bông lan sốt dầu trứng, chỉ cần tận dụng ngay phần bánh bông lan phía trên, sau đó làm sốt dầu trứng, ăn kèm với ruốc thì mình đảm bảo chiếc bánh sẽ ngon không kém gì ngoài hàng.
Để làm sốt dầu trứng cho cách nướng bánh gato bằng nồi chiên không dầu, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản sau:
- Lòng đỏ trứng gà: 2 lòng
- Đường: 30 gram
- Muối: 1 ít
- Dầu ăn: 140ml
- Nước cốt chanh tươi: 5-7ml
Cho lòng đỏ trứng vào một cái tô sạch, thêm muối, đường vào rồi đánh đều tay.
Khi hỗn hợp đã mịn và bông lên, không còn ngửi thấy mùi tanh của trứng nữa thì bạn cho dầu ăn vào từ từ, đánh nhẹ nhàng. Bạn phải cho từ từ dầu ăn vào, mỗi lần chỉ một ít cho đến khi hoàn thiện, việc này khá mất thời gian nên bạn hãy kiên trì nhé.
Cuối cùng, bạn cho từ từ nước cốt chanh xuống, khuấy đều hỗn hợp lên rồi rưới lên bánh bông lan, thêm ruốc vào là đã có thể thưởng thức rồi.
Cách 2: Trang trí bánh gato bằng kem và trái cây
Nếu bạn không thích ăn bánh gato với sốt dầu trứng và ruốc, bạn có thể cân nhắc thực hiện cách thứ 2 sau đây của mình, đó là trang trí bằng kem tươi và trái cây.
Khi phần cốt bánh đã hoàn thành, bạn bắt đầu chuyển qua công đoạn trang trí bánh gato cho đẹp mắt và giống ngoài hàng.
Cho hỗn hợp Whipping cream vào bát tô, loại sữa này bạn có thể mua ngoài siêu thị có bán khá nhiều và đa dạng.
Dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp whipping cream lên, sau đó cho vào túi bắt kem để trang trí.
Dùng tay bóp nhẹ túi bắt kem để tạo hình trang trí bên trên bánh kem, sau đó bạn xếp các loại hoa quả, bánh kẹo, họa tiết, mà bạn định trang trí lên chiếc bánh gato theo cách yêu thích của mình.
Ngoài cách làm bánh gato bằng nồi chiên không dầu này ra, để tìm hiểu thêm những món ăn ngon từ nồi chiên không dầu, bạn hãy ghé thăm chúng mình mỗi ngày, tại đây có nhiều bài viết tổng hợp, review nồi chiên không dầu, đánh giá các hãng tốt nhất trên thị trường, từ đó giúp bạn lựa chọn được những chiếc nồi ưng ý cho bản thân và gia đình, học hỏi thêm được nhiều món ăn mới lạ từ chiếc nồi thần kỳ này.
Trong cách làm bánh gato bằng nồi chiên không dầu này, mình đã sử dụng chiếc nồi PERFECT 6L PF-625 – đây là loại nồi mới ra mắt với nhiều ưu điểm, tính năng vượt trội so với các dòng cũ, chiếc nồi này sử dụng dầu của chính thực phẩm để làm chín món ăn, tách dầu thừa vô cùng hiệu quả, hạn chế mỡ, chiếc nồi này rất hợp cho những gia đình nào đông người.
Cách làm bánh gato bằng nồi chiên không dầu trên đây vô cùng đơn giản và dễ dàng, thích hợp cho những bạn nào thích ăn bánh nhưng nhà lại không có lò nướng, bạn cũng có thể tự tay làm một chiếc bánh tặng cho bạn bè, người thân trong ngày sinh nhật hoặc dịp đặc biệt của họ, chắc chắn món bánh tự tay làm ra thì lúc nào cũng sẽ ý nghĩa hơn là đi mua ở ngoài. Chúc các bạn thành công!!!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!