Bánh cốm là một đặc sản mùa Thu Hà Nội. Cốm đầu mùa thơm thơm được làm từ những bông nếp non thơm thơm, màu xanh dịu mát. Bánh cốm được làm cùng với đậu xanh, ngọt và thơm.
Một sản phẩm đặc trưng của mùa thu Hà Nội là bánh cốm. Cốm đầu mùa được chế biến từ các hạt gạo non thơm ngon, có màu sắc xanh dịu mát. Bánh cốm được trộn cùng với đậu xanh, mang hương vị ngọt ngào và thơm phức.
Cứ mỗi độ thu về, Hà Nội sẽ mang tới một món bánh cốm vừa thơm vừa ngọt, vừa dẻo vừa bùi vô cùng hấp dẫn. Cách làm bánh cốm cũng rất đơn giản, dễ làm. Bếp Eva.hướng dẫn chi tiết cách làm bánh cốm đậu xanh thơm ngon và đậm vị thu Hà Nội.
Nguyên liệu làm bánh cốm
300g gạo nếp xanh khô.
50g đậu xanh không bị bao phủ vỏ.
80g đường (điều chỉnh theo sở thích cá nhân).
Ba thìa ăn cơm gạo nếp.
Nghiền nhuyễn lá dứa. – 50g lá lốt.- Xay nhuyễn lá lốt.
Một vài giọt nước hoa bưởi, dầu ăn và nước lọc.
Bao bì nhựa.
Thành phần làm bánh cốm Hà Nội mềm và ngon.
Cách làm bánh cốm đậu xanh ngon
Bước 1: Làm nhân đậu xanh cho bánh cốm
Để đậu xanh ngâm trong nước lạnh trong khoảng 3-4 tiếng hoặc sử dụng nước nóng để ngâm trong 1 tiếng nếu bạn không có đủ thời gian. Sau đó, vo sạch đậu xanh.
Nấu đậu cho đến khi nở, sau đó lấy ra và lọc sạch, sau đó dùng máy sinh tố xay nhuyễn. Thêm 30g mật ong vào xay chung.
Đậu xanh được ngâm nở, hấp chín rồi xay nhuyễn mịn.
Với ngọn lửa nhỏ, xay nhuyễn đậu xanh và cho vào chảo rang. Thêm 2 muỗng canh dầu ăn và đổ vào chảo rang đậu xanh lần lượt 2 lần.
Để làm cho đậu xanh trở thành một khối dẻo mịn, chúng ta có thể hòa tan 3 thìa bột nếp và một số giọt nước hoa bưởi với một ít nước, sau đó đổ từ từ vào chảo đậu xanh. Tiếp tục đổ vào 2-3 lần và chiên cho đến khi đậu xanh trở nên đặc lại. Sau đó, đặt đậu xanh vào tô và bọc kín để tránh khô.
Sên đậu xanh.
Bước 2: Làm nước cốt lá dứa
Rửa thật sạch lá lúa non, tiến hành cắt nhỏ và cho vào máy xay kèm với 100ml nước sạch để xay nhuyễn. Sau đó tiến hành lọc để thu được phần nước cốt từ lá lúa non.
Xay lá dứa và sau đó lấy nước ép.
Bước 3: Ngâm cốm nước lá dứa
Rửa sạch cốm và ngâm trong bát nước có cốt lá dứa trong vòng 1 giờ.
Bước 4: Sên cốm
Hãy đun cho tan 50g đường cùng với 300ml nước. Sau đó, cho thêm cốm và nước lá dứa vào để ngâm cốm và xào trên lửa nhỏ. Hãy xào cốm cho đến khi tan hết và có màu xanh đẹp mắt. Hãy đảo tay liên tục để tránh cốm bị dính chảo. Khi đã xào xong, hãy để cốm nguội một chút.
Sên cốm được pha trộn với đường tan chảy và có màu sắc rực rỡ.
Bước 5: Gói bánh cốm đậu xanh
Phủ một tấm nilon lên mặt phẳng và đều bôi dầu ăn lên bề mặt nilon.
Sau khi múc một muỗng nhân đậu xanh lên trên miếng nilon mỏng, bạn nên thêm một muỗng cốm tương tương ứng lên đầu nhân đậu xanh và sau đó nắn các mép của bánh để tạo thành hình vuông.
Cách đóng gói bánh cốm nhân đậu xanh rất đẹp mắt.
Thưởng thức và bảo quản
Bánh cốm xanh tươi với nhân đậu xanh hấp dẫn bên trong được bao phủ bởi một lớp vỏ xanh đẹp mắt.
Đậu xanh vàng có vỏ bánh xanh tươi rất đẹp mắt.
Sau khi hoàn thành, bạn có thể thưởng thức ngay bánh cốm. Bánh cốm có mùi thơm ngọt ngào của lá dứa và đậu xanh. Sự mềm mại và đàn hồi của bánh khiến bạn thích thú khi ăn. Khi cùng thưởng thức với một tách trà nóng, bánh cốm trở nên đặc biệt hấp dẫn.
Thưởng thức bánh trôi kèm một cốc trà thơm sẽ giúp cho hương vị trở nên ngọt ngào hơn và làm cho bánh thơm ngon hơn.
Bánh tráng trộn đậu xanh này có thể lưu trữ được trong khoảng 3 – 4 ngày ở nhiệt độ bình thường với cách làm như vậy. Tuy nhiên, không nên để quá lâu vì nhân đậu xanh có thể bị hỏng. Nếu đem bánh vào tủ lạnh, bánh có thể trở nên khô và cứng.
Bánh cốm có màu xanh rất đẹp mắt.
Một số lưu ý khi làm bánh cốm và nguyên liệu thay thế
Bánh có thể giữ được tươi ngon trong vòng 3-4 ngày nếu ngâm đậu xanh trong vòng 3-4 tiếng. Tuy nhiên, nếu ngâm quá lâu hoặc qua đêm, bánh chỉ có thể giữ được tươi trong khoảng 1-2 ngày trước khi bị hỏng.
Cốm có thể được dùng để làm bánh bằng cả cốm xanh và cốm trắng.
Bánh có thể trở nên mềm mại hơn bằng cách sử dụng dầu dừa thay cho dầu ăn trong quá trình chiên nhân đậu xanh, và có thể thêm sợi dừa bào nhỏ nếu muốn.
Nếu thay lá dứa bằng các loại màu thực phẩm hoặc bột trà xanh để tạo màu xanh, bánh sẽ không còn giữ được mùi thơm đặc trưng của lá dứa và không đạt được vị chuẩn Hà Nội. Tuy nhiên, điều này vẫn có thể thực hiện được.
Chỉ cần thêm vài giọt nước hoa bưởi, nếu quá nhiều sẽ làm đắng hương vị.
Bạn cũng có thể tự chế biến những chiếc bánh cốm hương vị thơm ngon cho gia đình, dù chưa đến mùa thu.
Theo Đặng Giang (Tổng hợp, Hình ảnh: Internet).
Nguồn: thoidaiplus.Suckhoedoisong.Vn.
Thông tin liên quan.
Nhiều cá nhân bỏ qua, đáng tiếc là phần này dù được xào, nướng hoặc chế biến thành món ăn bất kỳ đều rất ngon và có lợi cho sức khỏe.
Thay đổi cấu trúc: Tôi đã sống đến năm thứ 9 mới phát hiện ra bí mật khó nói của chồng tôi, anh ta đã hứa rằng chúng tôi sẽ cưới nhau 10 năm mà không có con.
Thay đổi cấu trúc: Vì yêu con, bà nội đã vô tình để cháu 6 tháng tuổi rơi từ trên giường xuống đất. Người mẹ nhìn camera và cảm thấy tức giận, bắt đầu khóc.
Cậu bé Thanh Thúy Đức Thịnh 4,5 tuổi rất nghịch ngợm và đáng yêu, đang học cách nói rất thành thạo.
Sau khi ly hôn, Lâm Khánh Chi đã thực hiện ca phẫu thuật thẩm mỹ trị giá 2 tỷ đồng nhằm cải thiện nhan sắc và giúp đời sống của mẹ đơn thân này và con cái trở nên phong phú hơn. Lâm Khánh Chi hiện nay đã 46 tuổi.
Phụ huynh chú ý đến ba điều này, con trưởng thành sẽ thông minh hơn nhiều lần.
Chạy theo gào khóc, con gái đến kiệt sức khi bố mẹ ly hôn: ”Mẹ ơi, đừng đi, ở lại với con!”.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!