Cách kiểm tra usb cắm vào máy tính

Việc kiểm tra lịch sử cắm USB vào máy tính giúp ích rất nhiều cho người dùng. Không chỉ giúp người dùng tìm ra được thiết bị gây lây lan virus mà còn giúp người dùng có thể quản lý được các thiết bị USB đã kết nối với máy tính của bạn. Hãy theo dõi cách kiểm tra dễ dàng qua nội dùng bài viết dưới đây cuả iRecovery nhé!

Vì sao nên kiểm tra lịch sử cắm USB vào máy tính?

Những gì USB để lại trong máy tính sẽ rất hữu dụng cho việc nghiên cứu. Nó có thể giúp bạn xác định máy tính nào là nguyên nhân của lây nhiễm. Bên cạnh đó nó cũng có thể giúp bạn xác định được thời điểm một ai đó cắm USB vào hệ thống và copy dữ liệu khi không nhận được sự cho phép của bạn.

Nếu như có xử cố xảy ra và nhằm phục vụ cho quá trình điều tra xử lý sự cố khi thiết bị của bạn bị nhiễm Virus gây ảnh hưởng đến quá trình học tập và làm việc thì kiểm tra lịch sử cắm USB vào máy tính là một phương án hữu hiệu. Giúp bạn quản lý cũng như theo dõi được những USB đã kết nối với thiết của bạn.

Từ đó, đảm bảo được thiết bị và dữ liệu có thể an toàn và tránh trường hợp xấu xảy ra như mất dữ liệu buộc bạn phải can thiệp cứu dữ liệu USB.

Cách kiểm tra lịch sử các USB đã kết nối với máy tính

Sử dụng Regedit trên Windows

Bước 1: Chọn Windows + R > Gõ Regedit.

Bước 2: Nhập đường dẫn dưới đây ComputerHKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetEnumUSBSTOR

Bước 3: Chọn USBSTOR bạn sẽ nhận được một danh sách tát cacr các thiết bị USB đã kết nối với máy tính của bạn.

Bước 4: Chọn thư mục muốn kiểm tra > FriendlyName (Bước này sẽ giúp bạn xem được thông tin chi tiết là thiết bị nào).

Sử dụng Windows PowerShell

Bước 1: Chọn Windows + Run > Gõ Windows PowerShell.

Bước 2: Chọn FriendlyName trong USBSTOR > Gõ lệnh Get-ItemProperty -Path HKLM:SYSTEMCurrentControlSetEnumUSBSTOR** | Select FriendlyName

Sau đó, bạn sẽ được trả về kết quả giống hình dưới.

Sử dụng phần mềm bên thứ 3 USBDeview

Bước 1: Cài đặt phần mềm tại đây.

Bước 2: Khởi động phần mềm và bạn sẽ nhìn thấy giao diện như hình bên dưới.

Tại đây, bạn sẽ nhìn thấy đầy đủ mọi thông tin USB đã từng kết nối với máy tính của bạn như:

  • Tên thiết bị
  • Loại thiết bị
  • Ngày/Giờ thiết bị được kết nối vào máy tính

Ngoài ra, phần mềm này còn cho phép người dùng gỡ cài đặt các thiết bị USB mà bạn đã sử dụng trước đó cũng như ngắt kết nối USB đang được kết nối với máy tính. Vì thế, việc vô hiệu hóa hay kích hoạt các USB trên máy tính sẽ được thực hiện một cách dễ dàng khi sử dụng phần mềm này.

Nếu như bạn đảm bảo được rằng, thiết bị của bạn sẽ không có một kết nối USB không rõ nguồn gốc thì bạn có thể bỏ quả bước kiểm tra. Tuy nhiên, việ ctaoj thói quen này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều nếu như sự cố xảy ra. Hy vọng những tông tin mà iRecovery cung cấp cho bạn sẽ hữu ích. Chúc bạn thực hiện thành công!