Hướng dẫn cách kiểm tra bóng đèn led 1m2 đơn giản nhanh

Gia đình bạn đang sử dụng bóng đèn led 1m2 và bạn đang tìm cách kiểm tra bóng đèn led 1m2. Sau một thời gian sử dụng sẽ không tránh khỏi được các hư hỏng, trục trặc. Vì vậy, việc kiểm tra bóng đèn led là một điều đang để chú ý. Để hiểu hơn về nguyên lý hoạt động và cách kiểm tra bóng đèn led 1m2 hãy cùng Ttmobile khám phá ngay qua bài viết dưới đây.

Bóng đèn led 1m2 là gì?

Bóng đèn led 1m2 hay còn gọi là bóng tuýp 1m2 là bóng đèn chiếu sáng dạng hình ống nhựa có chiều dài là 1m2. Đèn sử dụng công nghệ Led cho nguồn sáng vượt trội. Bóng đèn Led 1m2 được thiết kế các hạt chip siêu sáng liên kết với nhau trên một mạch in mỏng bằng nhôm. Nhìn từ bên ngoài,bóng đèn led này rất giống với bóng đèn huỳnh quang truyền thống, tuy nhiên công năng của bóng led này lại vượt trội hơn hẳn.

Mẫu Bóng đèn led 1m2 phổ biến
Mẫu Bóng đèn led 1m2 phổ biến hiện nay được yêu thích

Có những loại bóng đèn led nào?

Có rất nhiều cách để phân loại bóng đèn led như phân loại theo cấu tạo, theo đặc điểm hình dáng hoặc phân loại theo công suất bóng. Dưới đây, Ttmobile sẽ phân loại theo đặc điểm nhận diện bên ngoài.

Bóng đèn led 1m2 kính trong

– Bóng đèn led 1m2 kính trong được thiết kế từ một tấm mica trong suốt.

– Thiết kế theo tiêu chuẩn IP40 với khả năng chống bụi cực kỳ tốt.

– Là dạng bóng hình trụ dài 1m2, bên trong đèn có 2 dãy chip Led SMD, phân bố dọc bộ đèn cho ánh sáng đều và mạnh mẽ hơn.

– Loại Bóng đèn led 1m2 kính trong này có chất lượng ánh sáng vượt trội hơn hẳn. Tuy nhiên, chính cường độ ánh sáng mạnh như vậy sẽ gây chói mắt nếu để bóng đèn ở khoảng cách thấp từ 2.8 – 3.2 mét. Do vậy, nếu muốn sử dụng loại Bóng đèn led kính trong này cần thính toán không gian sử dụng phù hợp. Mẫu bóng đèn led kính trong thường được sử dụng cho những nơi cần nguồn chiếu sáng cao như ở các khu công nghiệp, xưởng may, xưởng sản xuất linh kiện phụ kiện, các nhà xưởng sản xuất, nhà kho, bến bãi, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại, khu mua sắm tổng hợp…

– Giá bóng đèn led kính trong khá cao và cao hơn nhiều so với loại bóng đèn led kính mờ.

Bóng đèn led 1m2 kính trong chống bụi hoàn hảo
Bóng đèn led 1m2 kính trong chống bụi hoàn hảo

Bóng đèn led 1m2 kính mờ

– Bóng đèn led kính mờ sử dụng tấm kính mica mờ nên cho ánh sáng dịu nhẹ, không gây chói mắt nên thích hợp cho chiếu sáng dân dụng.

– Nó giúp tối ưu điện năng hay sử dụng đèn led kính mờ giúp tiết kiệm điện năng đến 60%. Điều này đã được kiểm chứng vượt trội hơn rất nhiều so với các loại bóng đèn sợi đốt, bóng tuýp huỳnh quang. Ngoài ra mẫu đèn led này cũng có giá trị thẩm mỹ cao hơn nhiều. Những không gian nhà sử dụng bóng đèn led bao giờ nhìn cũng sang trọng, hiện đại hơn so với các loại bóng huỳnh quang hay sợi đốt.

Bóng đèn led 1m2 kính mờ
Bóng đèn led 1m2 kính mờ phổ biến cho ánh sáng dân dụng

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn tuýp led 1m2

Bóng đèn tuýp led hoạt động dựa trên công nghệ bán dẫn tiên tiến. Khi khối bán dẫn P chứa nhiều loại lỗ trống mang điện tích dương, gặp khối bán dẫn N thì các lỗ trống này bắt đầu khuếch tán gia nhập vào khối N. Đồng thời khối N cũng có các điện tử tự do mang điện tích âm được khối P nhận thêm.

Khi đó, các điện tử lỗ trống thu hút và tiến lại gần nhau ở hai bên biên giới mặt tiếp giáp tạo thành điện tử trung hòa. Sau quá trình này sẽ giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng và phát ra ngoài theo chiều bóng đèn hướng ra.

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn tuýp led 1m2
Nguyên lý hoạt động của bóng đèn tuýp led 1m2

Cách kiểm tra bóng đèn led 1m2 đơn giản khi không sáng

* Nguyên nhân bóng đèn led 1m2 không sáng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bóng đèn đang sử dụng trong thời gian bảo hành hoặc mua về chưa sử dụng mà bật không sáng lên. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này đó là: Một là do lỗi sử dụng, môi trường hoặc ngoại cảnh tác động. Hai là do lỗi từ nhà sản xuất. Cụ thể:

– Lỗi do sử dụng

+ Bóng đèn bị vào nước – Nếu để bóng đèn bị vào nước sẽ dẫn đến ngắn mạch, hỏng linh kiện và chắc chắn là sẽ hỏng đèn. Vì vậy, hãy đọc kỹ khuyến cáo của nhà sản xuất là không để đèn hoạt động trong môi trường có nước hắt hoặc độ ẩm cao.

+ Do chập điện hoặc sử dụng sai điện áp – Đây được xem là nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc hư hỏng bóng đèn. Nếu điện áp quá cao hoặc quá thấp đều gây hư hỏng bóng đèn. Bởi khi điện áp quá cao có nguy cơ gây phá hủy linh kiện điện tử của bộ nguồn. Còn khi điện áp quá thấp có thể bóng đèn không hư hỏng ngay nhưng nếu cứ để hoạt động như vậy trong một thời gian sẽ làm giảm tuổi thọ của bóng đèn đi nhanh chóng.

+ Do chưa lắp đặt đúng cách hoặc nguồn điện bị mất

Bóng đèn led không sáng do bị chập
Bóng đèn led không sáng do bị chập

– Lỗi do nhà sản xuất

+ Do đèn bị hỏng chấn lưu – Chấn lưu hay drive hỏng là nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng đèn led không sáng hoặc nháy liên tục.

+ Do hỏng chip Led – Nếu bóng đèn bị giảm ánh sáng sau một thời gian sử dụng thì là do hỏng chip led. Chip led hư hỏng thường gặp ở những bóng led kém chất lượng. Hiện tượng bóng có đoạn sáng đoạn tối thì chính là do chip led bị hỏng, đứt mạch kéo theo một đoạn led không sáng.

+ Do hỏng máng đèn – Có thể do đầu đèn tiếp xúc không tốt, dây điện nối bị tuột hoặc đứt ngầm bên trong.

Bóng đèn led không sáng do bị hỏng chấn lưu
Bóng đèn led không sáng do bị hỏng chấn lưu

* Giải pháp khi đèn led 1m2 không sáng

– Nếu đèn có hiện tượng nhấp nháy, chỗ sáng chỗ không sáng.

Đây là do lỗi của sản phẩm bên phía nhà sản xuất. Nếu bóng đèn còn thời hạn bảo hành hãy liên hệ với nhà cung cấp để được bảo hành. Còn nếu hết hạn bảo hành rồi thì bạn cần mua bóng khác thay thế.

Cách kiểm tra bóng đèn led 1m2 đơn giản
Cách kiểm tra bóng đèn led 1m2 đơn giản tại nhà

– Nếu đèn hoàn toàn không sáng

Cách kiểm tra bóng đèn led 1m2 khi không sáng điện

+ Đầu tiên, kiểm tra đèn có được cấp điện đúng cách hay chưa, nếu chưa thì đấu nối lại nguồn điện.

+ Thứ 2, kiểm tra lại cách lắp đặt bằng cách xoay đèn qua lại để kiểm tra chân đèn đã tiếp xúc chuẩn với máng đèn chưa.

+ Thứ 3, kiểm tra đèn led có bị vào nước hay không, đường dây có bị ngắn mạch hay không. Trường hợp bị ngắn mạch thường xảy ra hiện tượng cháy khét hoặc nhảy Aptomat.

Nếu đèn bị vào nước thì kiểm tra lại vị trí lắp đèn có bị hắt nước hay ẩm ướt gì không. Nếu có thì cần thay đổi vị trí lắp đèn ngay hoặc thực hiện các biện pháp che chắn bảo vệ bóng đèn. Điều quan trọng là nên mua bóng đèn mới thay thế bóng đèn đã bị ẩm ướt đó. Đó là cách kiểm tra bóng đèn led 1m2 khi không thấy sáng. Hãy thay thế bóng khi cần thiết để đảm bảo độ an toàn và tiết kiệm điện cho gia đình và hãy nhớ cách kiểm tra bóng đèn led 1m2 nhé!

Xem Thêm:

  • Dòng điện xoay chiều là gì? Tổng hợp ký hiệu và công thức
  • Top 12 kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay
  • Hướng dẫn cách tính công suất điện 3 pha chuẩn
  • Hiệu điện thế là gì? Công thức tính hiệu điện thế chuẩn xác nhất

Công suất loại bóng đèn led 1m2 phổ biến

– Đèn tuýp led 1m2 36W

– Đèn tuýp led 1m2 20W

– Đèn tuýp led 1m2 18W

– Đèn tuýp led 1m2 14W

Bạn muốn biết mua bóng đèn led 1m2 hãng nào tốt thì có thể tham khảo mua bóng đèn led 1m2 Philips, bóng đèn led 1m2 Rạng Đông, bóng đèn led 1m2 Paragon, bóng đèn led 1m2 Duhal,…

Mẫu Đèn tuýp led 1m2 20W
Mẫu Đèn tuýp led 1m2 20W giá 128k

Tổng Kết

Trên đây là những chia sẻ về bóng đèn led và cách kiểm tra bóng đèn led 1m2 đơn giản xin gửi đến bạn đọc. Mong rằng qua bài viết bạn sẽ có thêm được những thông tin hữu ích cho việc tìm kiếm cách kiểm tra bóng đèn led 1m2. Chúc bạn sử dụng bóng đèn thật hiệu quả và hãy biết ơn vì bạn đang được sống với ánh sáng bóng đèn diệu kỳ của cuộc sống nhé!

Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài.