Làm thế nào để đi ngoài được khi bị táo bón?

Đi đại tiện là nhu cầu sinh lý bình thường của cơ thể con người để đẩy các chất thải bên trong cơ thể ra ngoài. Tuy nhiên, khi bị táo bón lượng chất thải lại tồn đọng trong đường ruột bị khô lại khiến việc đi ngoài là việc vô cùng khó khăn. Có nhiều người khi gặp chứng táo bón nặng còn phải ngồi hàng giờ trong nhà vệ sinh để “giải quyết” chuyện tế nhị này. Vậy có cách nào để giúp đi ngoài nhanh chóng khi bị táo bón hay không?

2.2. Thức dậy sớm

Thức dậy sớm giúp bạn "muốn" đi vệ sinh và đi dễ hơn
Thức dậy sớm giúp bạn “muốn” đi vệ sinh và đi dễ hơn

Một cách đi ngoài nhanh khi bị táo bón khá hiệu quả là thức dậy sớm hơn bình thường. Theo chuyên gia, buổi sáng là thời điểm đại tràng dễ bị kích thích, phát ra tín hiệu muốn đi cầu, dẫn đến buồn đại tiện và bạn cũng dễ dàng đi vệ sinh hơn vào thời gian này.

Nếu bạn thường xuyên lặp lại việc dậy sớm đi vệ sinh, cơ thể sẽ “ghi nhớ” chương trình và tạo thành thói quen đi vệ sinh đều đặn vào buổi sáng, giúp xua tan nỗi ám ảnh về táo bón.

2.3. Tưởng tượng về việc đi đại tiện

Tưởng tượng bản thân có thể đại tiện khi đang bị táo có tác dụng bất ngờ
Tưởng tượng bản thân có thể đại tiện khi đang bị táo có tác dụng bất ngờ

Nghe có vẻ phi lý nhưng việc tưởng tượng rằng mình có thể đi đại tiện sau nhiều ngày đầy bụng sẽ mang lại kết quả tích cực. Phương pháp tưởng tượng này vẫn được nhiều chuyên gia áp dụng để trị táo bón cho bệnh nhân. Sự kết hợp giữa cơ thể và nhận thức có thể giúp thư giãn sàn xương chậu và đây là cách đi ngoài khi bị táo bón nhanh chóng, hiệu quả.

Khi đã quen với việc tưởng tượng, bạn có thể điều khiển và thả lỏng múi cơ theo ý muốn, từ đó việc đại tiện dễ dàng, nhanh chóng hơn.

2.4. Thay đổi tư thế ngồi trên bồn cầu

Ngồi đại tiện tạo góc nghiêng 35 độ giúp đào thải phân dễ dàng
Ngồi đại tiện tạo góc nghiêng 35 độ giúp đào thải phân dễ dàng

Làm sao để đi ngoài khi bị táo bón dễ dàng nhất? Bạn hãy thử thay đổi tư thế ngồi đại tiện. Ngồi ở tư thế bình thường, cơ thắt hậu môn – cơ kiểm soát đào thải cặn bã ra khỏi cơ thể – chỉ mới thả lỏng được một phần. Nếu chuyển sang tư thế ngồi xổm, cơ này được thả lỏng, nhờ đó đi vệ sinh sẽ dễ hơn nhiều.

Khi đi vệ sinh, bạn có thể đặt một chiếc ghế nhỏ để kê dưới chân, nâng cao đầu gối lên, tạo góc nghiêng 35 độ. Cách ngồi đúng chuẩn sẽ giúp bạn giữ gìn sức khỏe, tránh mầm mống gây bệnh trĩ, táo bón, các bệnh lý khác về đường ruột.

2.5. Massage xoa bóp bụng

3. Một vài lưu ý để đi ngoài khi bị táo bón được nhẹ nhàng

Bạn cần chú ý vài điều để việc đi vệ sinh khi bị táo bón nhẹ nhàng nhất
Bạn cần chú ý vài điều để việc đi vệ sinh khi bị táo bón nhẹ nhàng nhất

Những người bị táo bón cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, ăn uống sao cho hợp lý để giảm áp lực lên hệ tiêu hóa:

  • Không nghịch điện thoại, đọc báo khi đi vệ sinh
  • Không nên dùng quá nhiều giấy vệ sinh khi đi đại tiện để tránh vi khuẩn lây lan, kích thích vùng da ở hậu môn
  • Không cố gắng rặn mạnh vì có thể gây nứt kẽ hậu môn.

Sau khi áp dụng những cách đi ngoài nhanh khi bị táo bón bên trên mà vẫn còn một số triệu chứng khó chịu sau thì bạn cần đi khám:

  • Phân lẫn máu đỏ thẫm hoặc đỏ tươi
  • Phân dính màu đen, mùi tanh
  • Càng ngày càng đau bụng dữ dội
  • Buồn nôn, nôn nhiều
  • Vẫn không thể đi đại tiện được.

Táo bón ở giai đoạn đầu sẽ không gây ra những hậu quả quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, về lâu dài nếu tình trạng bệnh không được điều trị sẽ gây nên những căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Bên cạnh những cách đi ngoài nhanh khi bị táo bón, bạn cũng nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý để phòng tránh căn bệnh khó nói này.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Đời Sống