Mực là một loại hải sản thơm ngon được nhiều người ưa thích. Mực tươi có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau, trong đó món mực hấp là một món đáng kể. Món mực hấp có hương vị đơn giản nhưng thơm ngon, mực giữ nguyên được độ giòn và vị ngọt đặc trưng, không bị mất nước hoặc ảnh hưởng bởi quá nhiều gia vị. Ngoài ra, món này còn có lợi cho sức khỏe.
Có nhiều phương pháp hấp mực khác nhau, phương pháp đơn giản nhất là làm sạch mực và đặt vào nồi hấp. Nếu muốn đổi vị, bạn có thể kết hợp mực với các nguyên liệu khác để tạo ra những món hấp đa dạng.
Ngay lúc này, hãy cùng Thucthan.Com vào nhà bếp để khám phá 2 phương pháp hấp mực ngon tại nhà nhé!
Cách hấp mực ngon và phổ biến nhất là sử dụng mực hấp gừng. Gừng không chỉ loại bỏ mùi tanh mà còn làm cho mực thêm hương thơm hấp dẫn, rất phù hợp để thưởng thức vào những ngày mưa lạnh.
Mực hấp gừng đơn giản nhưng thơm ngon tròn vị
Nguyên liệu làm mực hấp gừng
Chú ý khi chuẩn bị thành phần (áp dụng cho cả 2 phương pháp hấp).
Có thể dùng mực ống, mực lá hoặc mực cơm để làm món mực hấp, tuy nhiên mực ống thường được ưa chuộng hơn cả.
Mực cơm
Mực lá
Mực ống
Để có một món mực ngon, không chỉ đối với hải sản nói chung mà cả món mực nói riêng, chúng ta cần mua nguyên liệu sống và chất lượng tốt. Mực càng tươi thì khi hấp sẽ càng ngon, thịt mực sẽ ngọt và không bị tanh.
Cách lựa chọn mực tươi ngon là chọn con có lớ thịt màu sáng, hồng một chút, đầu và râu dính chặt vào thân, râu mực cứng, túi mực không bị vỡ, lớp da ngoài căng bóng và mịn màng. Không nên mua mực đã chuyển màu xanh ngà, thịt nhão, đầu và thân không dính chặt, có mùi tanh, đó là những con mực đã chết và không tươi. Mua mực có kích thước vừa, cỡ bằng 2 ngón tay người lớn, không nên mua mực quá to hoặc quá nhỏ.
Thucthan.Com sử dụng mực ống trong cả 2 phương pháp hấp mực này vì mực ống được coi là ngon, thịt nhiều và phổ biến ở các chợ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể mua các loại mực khác tùy thuộc vào sở thích và điều kiện cá nhân.
Các bước làm mực hấp gừng
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu.
Mực tươi mua về, tiến hành làm sạch bằng cách cắt bỏ túi mực và loại bỏ ruột và túi thức ăn bên trong. Đồng thời, nên nặn bỏ răng mực (khối tròn cứng ở giữa đầu mực) và có thể bóc da mực nếu muốn. Sau đó, mực được sơ chế sạch và rửa thêm lần nữa bằng nước pha rượu trắng (có thể thêm chút gừng đập dập). Việc làm này giúp loại bỏ hết mùi tanh của mực. Khi đã sơ chế xong, để mực ráo nước.
Bạn có thể tạo thêm một số nét đường nhỏ trên thân mực để tạo nên sự hấp dẫn, đặc biệt khi mực đã nhanh chín và thấm đầy gia vị.
Gừng tươi bóc vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ thành sợi. Để lại một mẩu nhỏ làm nước mắm.
Ớt sừng rửa sạch, loại bỏ phần đầu và hạt, cắt nhỏ.
Lá hành được thu hoạch từ gốc, sau đó được rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ có chiều dài khoảng 3 – 4cm.
Chanh tươi ngon lành, vắt lấy nước ép để riêng.
Các nguyên liệu sau khi sơ chế
Bước 2: Marinate mực với các thành phần gia vị.
Bạn hãy cho mực vào tô, sau đó thêm vào 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt và 1 muỗng nước mắm. Trộn đều tất cả và ướp khoảng 20 phút để mực thấm đều gia vị.
Cho mực vào tô rồi ướp với các gia vị
Bước 3: Chưng cất mực.
Mực thấm gia vị, bạn thái sợi gừng và nhỏ ớt rồi trộn chung với mực. Sau đó, xếp mực vào đĩa lòng sâu và hấp trong nồi khoảng 10 phút cho mực chín tới.
Hãy lưu ý rằng, trước khi đặt mực vào nồi để hấp, bạn cần đảm bảo nước trong nồi đã sôi. Thời gian hấp mực khoảng 10 phút để mực chín tới. Hạn chế hấp quá lâu, vì điều này sẽ làm mực mất độ giòn và có nước ngọt.
Xếp mực vào đĩa cùng với các nguyên liệu rồi đem hấp
Bước 4: Pha nước mắm.
Trong khoảng thời gian hấp dẫn, bạn nên aprovechate để pha nước mắm.
Miếng gừng nhỏ được lấy ra, vài tép tỏi được bóc, sau đó được cho vào cối và giã nhuyễn cùng với 2 muỗng cà phê đường. Hỗn hợp sau đó được đổ ra chén. Tiếp theo, 2 muỗng nước mắm và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh được thêm vào, và tất cả được khuấy đều để tạo ra một chén mắm gừng thơm ngon và đậm đà.
Lưu ý, bạn có thể tự điều chỉnh lượng nguyên liệu để phù hợp với sở thích ẩm thực của mình.
Bước 5: Trình diễn và thưởng thức.
Mực sau khi hấp xong, hãy lấy ra khỏi đĩa và có thể trang trí lên một đĩa khác với các loại rau củ tuỳ ý. Đặt chén nước chấm bên cạnh và thưởng thức ngay khi mực còn nóng.
Món mực hấp thường được ăn nóng với nước mắm gừng
Yêu cầu thành phẩm mực hấp gừng
Cách 2: Cách hấp mực với sả sốt mắm chanh
Đây là một món hấp mực thật hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua trong thực đơn gia đình. Mực hấp với sả và sốt mắm chanh tạo nên sự kết hợp hoàn hảo giữa mực tươi ngon và các loại gia vị đặc trưng (sả, gừng và lá chanh), kết hợp với nước sốt mắm chanh chua cay thơm ngon, món ăn này thực sự ngon miệng và kích thích vị giác.
Mực hấp sả sốt mắm chanh nhìn là mê, ăn là nghiền
Nguyên liệu làm mực hấp sả sốt mắm chanh
Các bước làm mực hấp sả sốt mắm chanh
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu.
Mực làm sạch theo hướng dẫn theo cách 1, bạn có thể gọt vỏ mực hoặc để lại để trông đẹp.
Cái sả bóc lớp bên ngoài, cắt bỏ gốc và phần lá phía trên, rồi rửa sạch, cắt làm đôi và đập nhẹ.
Gừng lột vỏ, rửa sạch, cắt thành lát mỏng.
Lá chanh được rửa sạch, cắt nhỏ.
Lá hành được thu hoạch, rửa sạch, và cắt thành miếng dài khoảng 3 – 4cm.
Rửa sạch ngò rí, thái nhỏ.
Tỏi khô đã được lột vỏ, sau đó được chặt nhỏ.
Ớt tươi được làm sạch, loại bỏ phần đầu và hạt, sau đó băm nhuyễn cùng với tỏi.
Chanh tươi ngon lành, vắt lấy nước ép để riêng.
Bước 2: Nấu mực.
Bằng cách sử dụng một đĩa sâu, bạn xếp sả, hành lá và lá chanh thái khúc và lá chanh thái nhỏ xuống dưới, sau đó xếp mực lên trên sao cho đều. Sau đó, đặt nồi lên bếp và đun nước cho đến khi nước sôi. Khi nước đã sôi, thì đặt mực vào hấp trong khoảng 10-15 phút để mực chín tới.
Bước 3: Làm hỗn hợp sốt nước mắm chanh.
Bạn hãy thêm 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt chanh, ½ muỗng canh đường, ¼ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh tỏi ớt băm, và 1 muỗng canh ngò rí băm vào chén, sau đó trộn đều. Bạn sẽ có một hỗn hợp sốt mắm chanh, sau đó rưới lên mực.
Các bước thực hiện cơ bản
Bước 4: Kết quả cuối cùng của món ăn.
Sau khi mực đã chín, hãy lấy đĩa ra khỏi nồi và sử dụng một cái dao nhỏ để cắt một vòng tròn trên mực, sao cho vừa ăn nhưng không tách rời hoàn toàn. Hãy khuấy đều hỗn hợp sốt mắm chanh đã pha, sau đó từ từ rưới lên mực trên đĩa. Đảo nhẹ đĩa để mực thấm nước sốt, và sau đó, bạn có thể thưởng thức ngay.
Có thể trang hoàng thêm theo ý muốn.
Mực hấp chín tới bạn cắt khoanh và rưới nước sốt lên ngay
Yêu cầu thành phẩm mực hấp sả sốt mắm chanh
Món ăn có hình dạng cực kỳ hấp dẫn, mùi mực hấp và nước mắm thơm phức.
Thịt mực hấp chín giòn sần sật, được kết hợp đều với nước sốt chua, cay, mặn và ngọt cực ngon, có thể thưởng thức cùng dưa leo và các loại rau sống theo sở thích.
Thành phẩm món mực hấp sả sốt mắm chanh
Mong rằng với 2 phương pháp chế biến mực ngon mà Thucthan.Com vừa hướng dẫn, bạn sẽ tự tin vào việc nấu nướng. Mực hấp không chỉ thích hợp cho bữa ăn gia đình, mà còn là một món nhậu hoặc món đãi tiệc hấp dẫn trong các dịp quan trọng. Hãy ghi lại công thức này vào sổ tay nội trợ và đừng quên chia sẻ các bài viết của Thucthan.Com với những người thân yêu, để cùng nhau thực hiện và thưởng thức những món ăn ngon do chính tay mình làm.
Chúc các bạn thực hiện thành công 2 phương pháp nấu mực ngon này!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!