Cách gọt vỏ khoai lang nhanh và không bị thâm có lẽ bạn chưa biết – BepXua

Khoai lang được dùng trong nhiều món như hấp, chiên, lẩu… Tuy nhiên việc gọt khoai thế nào để nhanh gọn và không bị thâm đen là điều mà không phải bà nội trợ nào cũng biết. Hãy theo dõi bài viết dưới đây, bạn có thể bất ngờ vì có những cách gọt vỏ khoai lang nhanh, giữ được màu sáng đẹp đơn giản đến bất ngờ mà có thể bạn không nghĩ ra.

Gọt khoai bằng dao bào đa năng

Dao bào đa năng vốn là thứ mà các bà nội trợ có thể dùng đến gọt “cả thế giới”. Tuy nhiên chắc chắn có nhiều người không nghĩ đến việc dùng chúng để gọt vỏ khoai lang. Bạn thấy đấy, chỉ với vài đường cơ bản, bạn đã loại sạch vỏ khoai với thời gian trong nháy mắt.

Sau khi gọt xong, bạn ngâm ngay vào chậu nước lạnh để khoai trắng, không bị thâm đen là xong. Nếu bạn có nhu cầu thái lát khoai mỏng, nhiều dụng cụ bào đa năng cũng có lưỡi thái mỏng, bạn có thể tận dụng lưỡi dao này để thái lát khoai thật mỏng và đều cho các món chiên, nướng, làm bim bim nhé.

Gọt khoai bằng dao hai lưỡi

Tương tự như dao bào đa năng, dao hai lưỡi cũng có khả năng giúp bạn bào vỏ khoai nhanh chóng trong tích tắc. Sau khi gọt vỏ, bạn cho khoai xuống chậu nước lạnh để khoai được trắng đẹp và không bị thâm. Sau khi ngâm, bạn có thể sử dụng luôn hai lưỡi dao thần kỳ này để cắt thành những lát thật mỏng và đều nếu muốn.

Cạo vỏ khoai

Thực tế, vỏ khoai lang chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất, vì vậy tốt nhất là bạn nên bảo vệ phận vỏ này, không nên gọt nếu không cần thiết. Để chế biến khoai thành các món ăn khác nhau, bạn chỉ cần cạo lớp vỏ mỏng bên ngoài đi là được. Việc cạo cũng rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần dùng dao, lần lượt cao lớp áo mỏng chứa màu tím/hồng/trắng của khoai đi là được. Lớp vỏ dày gắn với thịt khoai thì bạn giữ lại. Cách này vừa giúp bạn gọt vỏ khoai nhanh, vừa giữ được nguồn dinh dưỡng quý giá từ khoai.

Để cạo vỏ khoai nhanh, bạn nên ngâm khoai vào nước khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo. Vỏ khoai hút nước căng lên sẽ giúp đường dao cạo trở nên ngọt hơn, giúp bạn cạo nhanh và kỹ hơn.

Khoai sau khi cạo vỏ sẽ có một lớp nhựa chảy ra và làm thâm bề mặt khoai. Do vậy ngay khi cạo xong, bạn nên bỏ khoai vào một chậu nước có pha muối loãng. Ngâm ít phút rồi vớt lên để ráo, khoai sẽ sáng bóng, đẹp mắt.

Lưu ý để gọt hoặc cạo vỏ khoai nhanh và không bị thâm

– Rất nhiều củ khoai có hình dáng khúc khuỷu,bị móp phần đầu hoặc đuôi, và ở giữa ranh giới phần bị móp với phần còn lại của củ khoai có kẽ hoặc ngấn nhỏ rất khó gọt. Đối với loại này, bạn nên bẻ rời phần bị móp ra tại ngay chính giữa kẽ hoặc ngấn củ khoai. Gọt riêng 2 phần này sẽ dễ dàng hơn nhiều.

– Bạn chỉ cần ngâm củ khoai sau khi gọt vỏ tầm 5 phút là khoai sẽ trắng sáng. Sau đó vớt lên và tiến hành thái/cắt khoai thành miếng phù hợp. Khi đã thái khoai, không nên ngâm vào nước nữa vì sẽ mất đi lượng lớn dinh dưỡng trong củ khoai.

Lời kết

Trên đây là bí quyết gọt vỏ khoai nhanh và không bị thâm. Có những mẹo vặt trong bếp vừa hay và vừa đơn giản đến không ngờ phải không? Cách gọt vỏ khoai cũng vậy. Bạn hãy áp dụng ngay để tiết kiệm thời gian khi vào bếp nhé.